Bài cúng văn khấn ngày mùng 1 hàng tháng và cách cúng.

Mọi điều băn khoăn của bạn về cách cúng và bài văn khấn ngày mùng 1 hàng tháng đều sẽ không còn nữa khi bạn đọc được những thông tin có trong bài viết sau.

mam cung mung 1 dau thang - Bài cúng văn khấn ngày mùng 1 hàng tháng và cách cúng.
Mâm cúng mùng 1

Theo quan niệm của người Việt từ xưa thì ngày mùng 1 hàng tháng là ngày rất quan trọng. Mọi người cần chuẩn bị đầy đủ các lễ vật để thực hiện việc cúng bái. Không phải tự nhiên mà cha ông ta lại coi trọng việc cúng lễ vào ngày mùng 1 hàng tháng. Mỗi gia đình hay mỗi vùng miền lại có những điểm khác biệt riêng. Và ngay dưới đây là những thông tin chia sẻ hữu ích có liên quan đến cách cúng và bài cúng văn khấn ngày mùng 1 hàng tháng.

Tìm hiểu thêm:

 • Cách làm lồng đèn bằng hoa sen
 • Cách làm bánh trung thu rau câu đơn giản

Ý nghĩa khi cúng ngày mùng 1 hàng tháng

Theo quan niệm xưa, mùng 1 chính là ngày “Sóc”, có nghĩa là sự khởi đầu, bắt đầu. Ngày 15 được xem là ngày “Vọng”, ngày nhìn ra xa. Đây là thời điểm mà mặt trời và mặt trăng đứng ở hai cực xa nhất đối xứng nhau. Ngày “Sóc” luôn được tính theo Âm lịch (hay còn gọi là lịch mặt trăng) nên chỉ phổ biến tại một số nước phương Đông, trong đó có Việt Nam. 

Ngày “Sóc” được xem là ngày khởi đầu cho một tháng. Nó mang theo những hy vọng, mong ước về một sự khởi đầu thuận lợi, may mắn và thành công. Do đó mà vào ngày này chúng ta thường tưởng nhớ đến tổ tiên, ông bà bằng cách thực hiện việc cúng bái và đọc văn khấn. Điều này đã được duy trì từ hàng ngàn năm nay.

>>  Cúng thôi nôi gà hay vịt, lễ vật cần chuẩn bị những gì?
le vat mam cung mung 1 va ngay ram 15 - Bài cúng văn khấn ngày mùng 1 hàng tháng và cách cúng.
Lễ vật cúng mùng 1 và rằm 15

Ý nghĩa tâm linh của ngày mùng 1 – ngày “Sóc” được thể hiện rất rõ nét và sâu sắc. Thông qua việc cứ đến ngày này hàng tháng mọi người chuẩn bị cho lễ cúng tại gia đình cũng như đến chùa để khấn bái. Đây chính là một trong những nét đẹp về văn hóa nổi bật của người Việt Nam.

Văn khấn bài cúng ngày mùng 1 hàng tháng chuẩn

Vào ngày “Sóc” để thể hiện được sự thành tâm của mình thì mỗi người đều phải biết đến bài văn khấn chuẩn. Điều đó không chỉ giúp bạn biết rõ mục đích khấn bái của mình mà còn là điều bộc lộ trực tiếp nhất việc linh ứng của lời khấn gửi tới các chư vị thần linh hay gia tiên, ông bà. Do vậy mà bài văn khấn ngày mùng 1 hàng tháng chuẩn theo đúng truyền thống, phong tục của người Việt là điều bạn cần phải biết.

Dưới đây là bài văn khấn mùng 1 khá phổ biến mà bạn có thể tham khảo:

van khan bai cung ngay mung 1 hang thang scaled - Bài cúng văn khấn ngày mùng 1 hàng tháng và cách cúng.

Bài văn khấn ngày 1 mùng hàng tháng 

[ Gợi ý tìm kiếm Google: Văn khấn mùng 1 Thần Tài, Văn khấn gia tiên mùng 1, Văn khấn Thần Tài, Văn khấn Thổ Công ngày mùng 1, Văn khấn mùng 1 tại nhà thuê, Văn khấn gia tiên và các vị thần, Văn khấn mùng 1 ngoài trời ]

Lễ vật cúng ngày mùng 1 hàng tháng đơn giản

Vào ngày mùng 1 hàng tháng bạn cần chuẩn bị lễ vật cho việc cúng bái thần linh, gia tiên. Những lễ vật mua sắm có sự khác biệt ở mỗi vùng miền do phong tục tập quán riêng. Nhưng lẽ vật cúng ngày mùng 1 hàng tháng đơn giản và không thể thiếu được đó là:

 • Hương (hay còn gọi là nhang) có thể dùng hương vòng hoặc hương que
 • Trầu cau
 • Tiền vàng
 • Nước trắng và rượu
 • Hoa quả (có thể không cần đủ 5 loại quả nhưng tuyệt đối không nên cúng loại quả xanh)
>>  Lễ vật mâm cúng rằm tháng Giêng gồm những gì? Bài Cúng Chuẩn

Những lễ vật này tuy không cần phải quá đắt tiền nhưng điều quan trọng là người cúng cần phải thành tâm sửa soạn, bày biện sao cho đẹp mắt và thành tâm kính lễ, cầu xin để các vị thần linh, gia tiên có thể chứng thực tấm lòng của mình.

mam cung gia tien ngay ram 15 hang thang 2 - Bài cúng văn khấn ngày mùng 1 hàng tháng và cách cúng.
mâm cúng gia tiên mùng 1 và ngày rằm 15 hàng tháng

Bên cạnh những lễ vật này thì có một số gia đình còn sửa soạn mâm cúng lễ chay hoặc lễ mặn. Bởi họ quan niệm rằng sau khi cúng xong thì con cháu sẽ thụ lộc để được may mắn, thịnh vượng.

Hướng dẫn cách cúng ngày mùng 1 hàng tháng

Thông thường mọi người cúng bái vào sáng sớm ngày mùng 1. Nhưng một số gia đình lại cúng trước vào chiều ngày 30 rồi đến sáng mùng 1 lại cúng tiếp. Trước khi bắt đầu cúng gia tiên chúng ta phải hiện cúng Công Táo và các chư vị thần linh trước.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ lễ vật cần thiết bạn nên tiến hành tuần tự như sau:

 • Lau dọn sạch sẽ bàn thờ
 • Bày biện các lễ vật lên trên bàn thờ sao cho nhìn đẹp mắt.
 • Thắp hương trên bàn thờ, thường là 3 nén (vì cúng ngày mùng 1 hàng tháng nên chúng ta không phải xem để chọn giờ lành như một số ngày khác)
 • Thắp hương xong thì lạy 3 cái và đọc bài văn cúng khấn ngày mùng 1 hàng tháng. (Tùy thuộc vào việc cúng ngoài trời, gia tiên hay thổ công mà đọc bài cúng cho phù hợp). Nếu không thuộc bạn có thể chép bài văn cúng khấn ra một tờ giấy để cầm đọc
 • Sau khi đọc bài văn cúng khấn xong thì lạy 3 cái và chờ cho đến khi hết hương thì mang tiền vàng ra đốt.
 • Hóa xong tiền vàng thì bạn có thể hạ lễ vật xuống để thụ lộc.
>>  Cúng thôi nôi có tính tháng nhuận không? Cần những gì?

Trên đây là chia sẻ cách cúng và bài cúng văn khấn ngày mùng 1 hàng tháng. Hy vọng bài viết giúp cho bạn yên tâm hơn trong việc cúng lễ và nhận được sự phù trì của thần linh, gia tiên cho cả tháng được may mắn, thuận lợi.

mam cung ram tron goi - Bài cúng văn khấn ngày mùng 1 hàng tháng và cách cúng.
Đồ Cúng Việt Nam chuyên cung cấp mâm cúng trọn gói

[ Gợi ý tìm kiếm Google: Văn khấn xin tổ tiên phù hộ, Văn khấn báo cáo tổ tiên, Cách cúng ông bà tổ tiên, Văn khấn Thần Tài ngày rằm, Cúng mùng 1 ở của hàng, Cúng mùng 1 giờ nào tốt, Cúng mùng 1 vào giờ nào, Hương dẫn cúng mùng 1 Tết, Cúng ngày mùng 1 hàng tháng, Thắp hương mùng 1 may giờ]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *