Ý nghĩa của mâm lễ cúng 3 tháng 10 ngày cho bé trai, bé gái

Làm gì khi bé được 3 tháng 10 ngày để bé khỏe mạnh và thông minh.

Tổng hợp những việc nên làm khi bé được 3 tháng 10 ngày, Cách cúng hết cữ 3 tháng 10 ngày cho bé trai, bé gái. Ý nghĩa và cách tiến hành việc cúng Mụ cho bé tròn 100 ngày tuổi.

Trẻ từ khi sinh ra đến lúc trưởng thành sẽ trải qua nhiều cột mốc đáng nhớ. Trong đó, bé được 3 tháng 10 ngày đánh dấu việc hết ở cữ, để bé bắt đầu tiếp xúc nhiều hơn với môi trường xung quanh.

mam cung het cu 3 thang 10 ngay cho be tra be gai - Ý nghĩa của mâm lễ cúng 3 tháng 10 ngày cho bé trai, bé gái
Ý nghĩa của mâm lễ cúng 3 tháng 10 ngày cho bé trai, bé gái

Đây cũng là dịp để bố mẹ tưởng nhớ đến công ơn chăm sóc, che chở của các bà Mụ. Đồng thời cầu xin thần linh luôn bảo vệ con mình, bé sống vui vẻ và hạnh phúc, khỏe mạnh hơn. Dưới đây là những mẹo hữu ích nhất khi trẻ được 100 ngày tuổi mà mẹ không nên bỏ qua.

Tìm hiểu thêm:

  • Thủ tục cúng nhập trạch nhà thuê chung cư
  • Bài cúng về nhà mới, văn khấn nhập trạch chuẩn

Ý nghĩa lễ cúng Mụ khi bé được 3 tháng 10 ngày.

Chắc hẳn câu chuyện về những bà Mụ đã trở nên quen thuộc với các ông bố, bà mẹ Việt Nam. Theo quan niệm của ông bà thời xưa, đứa trẻ được sinh ra và lớn lên bởi sự che chở của 12 bà Mụ và bà Chúa Thai Sanh. Mỗi bà sẽ nặn ra một phần cơ thể bé để tạo nên hình hài hoàn chỉnh. Từ lúc bé ở trong bụng mẹ đến khi sinh ra, lớn lên luôn được thần tiên che chở, chăm sóc.

Ngày nay, chắc hẳn nhiều bà mẹ vẫn luôn dùng từ “Lạy Mụ” mỗi khi bé vấp ngã hoặc xảy ra điều không mong muốn. Bởi vì họ tin rằng, 12 bà Mụ vẫn luôn ở bên cạnh và bảo vệ bé khỏi điều xấu xa, nguy hiểm trong cuộc sống này.

Vì thế, khi bé được 3 tháng 10 ngày khỏe mạnh và bình an, các gia đình làm mâm lễ cúng để dâng lên tổ tiên, thần linh với lời cảm tạ và biết ơn sâu sắc. Đó cũng là dịp để bố mẹ bày tỏ mong muốn bậc bề trên vẫn luôn quan tâm và chăm sóc bé đến lúc trưởng thành. 

Lễ vật cúng Mụ 3 tháng 10 ngày cho bé trai, bé gái chuẩn nhất.

Việc chuẩn bị đầy đủ lễ vật dâng lên bậc bề trên là điều rất quan trọng khi bé tròn 100 ngày tuổi. Một mâm cúng thông thường bao gồm những thứ sau:

>>  Mâm cúng dứt căn 12 tuổi cho bé trai, bé gái gồm những gì?
mam cung het cu 3 thang 10 ngay cho be trai be gai - Ý nghĩa của mâm lễ cúng 3 tháng 10 ngày cho bé trai, bé gái
Mâm cúng hết cữ 3 tháng 10 ngày cho bé trai, bé gái đầy đủ và chuẩn nhất
  • Vàng mã với hài xay, nén vàng xanh và váy áo xanh
  • Trầu têm cánh phượng và cau
  • Bánh oản chia thành 12 phần đều nhau và 1 phần lớn hơn
  • Lễ mặn gồm có cơm, canh, rượu trắng, xôi, gà luộc
  • Kẹo bánh, hương hoa, nước trắng, tiền vàng
  • Động vật tôm, cua, ốc hấp chín hoặc để sống

Mỗi thứ đều có số lượng là 13 phần với 12 phần như nhau và 1 phần lớn hơn. Khi đặt cúng, mọi thứ phải được bày trí một cách hài hòa, cân đối ở phần trên của hương án. Mâm lễ mặn và hoa, hương, nước đặt ở trên cùng. Còn tôm, cua, ốc để phía dưới để khi xong việc sẽ phóng sinh.

Lễ vật sẽ có sự thay đổi tùy thuộc vào phong tục từng vùng miền và điều kiện gia đình. Có những nhà chỉ bày thắp đơn giản để cầu mong điều tốt đẹp nhất sẽ đến với con cháu của họ.

Cách tính 3 tháng 10 ngày cho trẻ như thế nào là chính xác?

Khi nghe đến 3 tháng 10 ngày cho trẻ, hầu như mọi người đều tính đủ 3 tháng rồi cộng thêm 10 ngày nữa. Ví dụ, nếu trẻ sinh vào ngày 10/4 âm lịch thì ngày hết cữ sẽ là 20/7.

Đó không phải là cách tính đúng, vì người xưa tính bé tròn 100 ngày kể từ lúc sinh ra. Lúc trẻ đủ 100 ngày thì rơi vào ngày 19/7 âm lịch nếu tháng đó là tháng đủ. Còn trường hợp tháng thiếu thì mẹ cộng thêm ngày vào sao cho đúng 100 ngày là được.

cach tinh ngay cung thoi noi 1294x800 - Ý nghĩa của mâm lễ cúng 3 tháng 10 ngày cho bé trai, bé gái

Nghi thức cúng hết cữ 3 tháng 10 ngày cho bé trai, bé gái.

Sau khi bày lễ xong, bố hoặc mẹ thắp 3 nén hương rồi bế cháu ra trước án. Tiếp đến, người đại diện đọc bài văn khấn cúng Mụ. Bài khấn phải đúng với nội dung của buổi lễ, bạn có thể soạn theo mẫu trong cuốn Văn khấn cổ truyền Việt Nam hoặc tìm kiếm trên Internet. 

Khi đã khấn xong, vái 3 vái rồi đợi đến lúc tàn 3 tuần hương thì lễ tạ. Vàng mã, tiền vàng đem đi hóa, còn đồ ăn thì người nhà thụ lộc. Những động vật ban đầu cúng mang đi thả. 

Ngoài việc tổ chức lễ cúng Mụ, bố mẹ cũng cần thực hiện thêm một số việc khác khi trẻ tròn 100 ngày tuổi.

Bôi lá hẹ vào lợi cho trẻ

Các nhà khoa học chứng minh rằng, tính kháng viêm, diệt khuẩn và sát trùng trong lá hẹ sẽ tiêu diệt vi khuẩn khi trẻ đến tuổi mọc răng. Vào thời điểm này, bé hay bị viêm lợi, sưng lợi gây ra sốt và đau đớn. Việc bôi lá hẹ vào lợi sẽ hạn chế được cơn sốt lúc trẻ mọc răng. Loại lá này cũng không gây hại gì đến sức khỏe của trẻ nên mẹ có thể an tâm sử dụng.

3 thang 10 ngay ro he cho be - Ý nghĩa của mâm lễ cúng 3 tháng 10 ngày cho bé trai, bé gái
Bôi lá hẹ vào lợi cho trẻ nhỏ trong 30 tháng 10 ngày

Dưới đây là những bước bôi lá hẹ mà mẹ nên tham khảo và làm theo:

Bước 1: Lấy 7 cọng lá hẹ (cho con trai) và 9 cọng lá hẹ (cho con gái), đem rửa sạch rồi ngâm nước muối để diệt khuẩn.

Bước 2: Cắt nhỏ phần lá đã chuẩn bị rồi đem hấp chín. Tiếp đến là giã nát cùng ít nước và hạt muối

>>  Lễ vật mâm cúng giỗ tổ nghề tóc cần những gì chuẩn

Bước 3: Đặt lá hẹ vào chén rồi đem hấp chín, sau đó để nguội bớt

Bước 4: Mẹ lấy gạc hoặc khăn xô sạch, chấm vào phần lá hẹ đã hấp rồi rơ vào lợi của bé. Rơ tất cả phần trên và dưới của lợi để miệng bé sạch và khỏe hơn nhé.

Trường hợp không có lá hẹ thì mẹ lấy giá sạch đem đi ép nước. Các bước rơ lợi cũng tương tự như lá hẹ. Đây đều là những nguyên liệu tốt để trẻ không đau, không quấy khóc trong quá trình mọc răng.

Dùng tằm chết trị trẻ khóc đêm.

Khóc đêm hay còn gọi là khóc dạ đề là điều xảy ra khá phổ biến với trẻ 3 tháng tuổi. Điều này khiến mẹ rất cực khổ, mất ngủ theo bé và sức khỏe của con cũng bị giảm sút. 

Ông bà truyền tay nhau cách dùng con tằm chết để khắc phục điều này. Mẹ lấy tằm đã chết có màu trắng lốm đốm. Đem loại tằm đó đi sấy khô rồi cất vào lọ có nắp đậy kín. Khi con được 100 ngày tuổi, mẹ lấy tằm ra giã nát, hòa thêm một chút rượu. Hơ ấm lên rồi đắp vào lòng bàn chân của con. Cuối cùng là dùng băng xô cố định lại.

Nếu cách đó không hiệu quả thì mẹ có thể tìm những cách khác hoặc nhờ chuyên gia dinh dưỡng tư vấn. Khi thấy trẻ xuất hiện điều khác thường trên cơ thể thì nên đến phòng khám, bệnh viện. Tuyệt đối không được chủ quan hay dùng các biện pháp không có cơ sở khoa học.

Chọn người mát tay đút cho trẻ ăn.

6 tháng đầu tiên trong cuộc đời, bé sẽ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. Nhưng theo phong tục của người Việt từ xưa, khi bé đủ 3 tháng 10 ngày sẽ cho ăn thử để sau này ăn dặm dễ hơn. Do đó, các bà mẹ thường tìm kiếm người cho ăn mát tay để bé không kén ăn về sau.

Lúc cho ăn cữ bột đầu tiên, mẹ sẽ để người mát tay đút miếng đầu. Bột nên pha loãng vì hệ tiêu hóa của bé lúc này rất yếu. Mẹ nhớ là đừng cho bé ăn nhiều mà chỉ nếm thử qua thôi nhé. 

3 thang 10 ngay chon nguoi mat tay cho an - Ý nghĩa của mâm lễ cúng 3 tháng 10 ngày cho bé trai, bé gái
Chọn người mát tay đút cho trẻ ăn trong ngày 3 tháng 10 ngày – Cúng đầy cử 3 tháng 10 ngày

Một mẹo được nhiều mẹ truyền nhau áp dụng là khi nấu canh sẽ thử đưa đũa vào miệng con để con nhanh biết nói hơn. 

Ngoài những mẹo trên, các gia đình truyền thống Việt Nam còn cho bé ăn mắt cá diếc. Loại cá có vị tanh, béo và chứa nhiều dinh dưỡng. Cá sau khi hấp sẽ gỡ mắt ra, lấy phần mềm trong mắt rồi cho bé nếm thử. Cách này giúp trẻ không nôn trớ, kén ăn khi đến độ tuổi ăn dặm. Hơn nữa, mắt bé cũng thêm phần sáng khỏe hơn.

Những điều cần lưu ý khi tổ chức lễ cúng hết cữ 3 tháng 10 ngày cho bé.

Đây là giai đoạn trẻ bắt đầu có những thay đổi về nhận thức, cảm xúc và cơ thể. Do đó, bố mẹ phải đặc biệt quan tâm và chăm sóc trẻ đúng cách để con thêm khỏe mạnh, mau lớn khôn. Và khi áp dụng những cách như trên, mẹ cần lưu ý một số điều như:

>>  Lễ cúng cô hồn mấy giờ thì tốt, gồm những lễ vật gì?

Các phương pháp dân gian vô hại nhưng không phải bé nào cũng phù hợp. Mẹ nên cẩn thận trong quá trình thực hiện cho bé, nếu thấy trẻ có dấu hiệu bất thường hoặc không hợp tác thì nên ngưng lại ngay.

Những nguyên liệu dùng cho con phải thật sạch sẽ, vệ sinh, không nhiễm hóa chất. Trước khi dùng cho bé thì nên rửa sạch, khử trùng để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

Hệ tiêu hóa của trẻ 3 tháng vẫn còn rất yếu. Lúc mẹ cho nếm mắt cá diếc hay ăn bột thì chỉ nên để bé nhấm nháp một chút chứ không được cho nhiều.

Đây đều là những mẹo vặt mà ông bà ta đúc rút kinh nghiệm rồi để lại cho đời sau. Nhưng không có nghĩa là bé nào cũng có thể làm như thế được. Tùy vào cơ địa của bé mà trẻ sẽ có các phản ứng khác nhau. Hơn nữa, không có điều gì chắc chắn là trẻ sẽ dễ ăn, ngoan ngoãn và không quấy khóc nên mẹ đừng quá hy vọng vào những điều trên nhé. 

Các bà mẹ nên quan tâm và để ý bé từng li từng tí bởi đây là thời điểm bé có nhiều sự thay đổi trong cơ thể. Nếu lơ là hoặc chăm sóc không đúng cách dễ khiến trẻ gặp vấn đề về sức khỏe, ảnh hưởng đến sự phát triển sau này của con bạn. Ngoài ra, mẹ bỉm cũng nên tự chăm lo cho chính bản thân mình, không ăn đồ lạ, kiêng cữ nhiều thứ để bé khỏe mạnh cùng.

Dịch vụ đặt mâm cúng đầy tháng, thôi nôi, cúng cữ trọn gói uy tín tại TPHCM.

Việc chuẩn bị lễ vật cúng cần rất nhiều thời gian và công sức. Vì thế, với những gia đình không có nhiều thời gian sẽ gặp khó khăn, dẫn đến thiếu ngược thiếu xuôi. Thay vì thế, bố mẹ nên chọn đặt dịch vụ mâm cúng trọn gói cực nhanh chóng và thuận tiện. Buổi cúng bà Mụ thêm nhẹ nhàng, vui vẻ và đầy đủ hơn.

mam cung thoi noi cho be trai be gai chuan 1 - Ý nghĩa của mâm lễ cúng 3 tháng 10 ngày cho bé trai, bé gái
Đồ Cúng Việt Nam – Dịch vụ cung cấp mâm cúng thôi nôi, đầy tháng trọn gói tại TPHCM.

Đồ Cúng Việt Nam với nhiều năm kinh nghiệm sẽ giúp khách hàng giải quyết nỗi lo này. Bộ mâm cúng đầy đủ mọi thứ với chất lượng đảm bảo, cam kết an toàn vệ sinh thực phẩm cùng mức giá hợp lý nhất. Giờ đây, các mẹ không phải đắn đo, suy nghĩ nhiều về nấu nướng và chuẩn bị đồ cúng nữa. 

Những mẹo nên làm khi bé 3 tháng 10 ngày giúp bé thêm khỏe mạnh, bình an ở hiện tại và cả tương lai nữa. Các phong tục từ thời ông bà để lại vẫn được lưu truyền và phát triển đến hiện nay, thể hiện nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Nếu bạn đang cần tư vấn, xin vui lòng liên hệ với Đồ Cúng Việt Nam để được giải đáp cụ thể, cặn kẽ nhất.

banner 3 1400x625 - Ý nghĩa của mâm lễ cúng 3 tháng 10 ngày cho bé trai, bé gái

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *