Bài cúng thần tài thổ địa chuẩn theo phong tục người Việt

Theo thuyết ngũ hành tương sinh – thổ sinh kim tức đất sinh vàng bạc mà đến tận bây giờ Thần Tài và Thổ Địa vẫn luôn song hành với nhau ngay cả trong thờ cúng. Để hiểu rõ hơn về việc thờ cúng hai vị thần này cũng như để biết được bài cúng thần tài, thổ địa gồm những gì? Bài viết sau sẽ giúp chúng ta đi tìm câu trả lời.

 

bai cung than tai tho dia 5 - Bài cúng thần tài thổ địa chuẩn theo phong tục người Việt

Bàn thờ ông Thần Tài, Thổ Địa. (Hình minh hoạ)

1. Cúng Thần Tài, Thổ Địa có những ngày nào?

Từ lâu, việc thờ cúng Thần Tài, Thổ Địa được xem là tín ngưỡng văn hóa tâm linh mang ý nghĩa sâu sắc của người Việt. Theo quan niệm của người xưa, Thần Tài và Thần Thổ Địa là những vị thần đại diện cho 5 vị quan thần khác nhau. 

Thần Tài, Thổ Địa là ai?

Thần tài được biết đến với hình ảnh ông thần ăn vận trang phục chỉnh tề, trang nghiêm, đội một chiếc mão và trên tay cầm một thỏi vàng. Ông là hiện thân của sự may mắn, vinh hiền, phú quý, tài lộc và thịnh vượng. Thần tài đại diện cho 5 vị thần là Hắc Thần tài, Thanh Thần tài, Xích Thần tài, Bạch Thần tài và Hoàng Thần tài – vị thần chủ chốt trong các vị thần.

Thần Thổ Địa là người có dáng hình tròn trịa với chiếc bụng phệ, ngực để trần, trên đầu quấn khăn và tay cầm quạt với dáng vẻ rất an yên, bình thản. Là hiện thân của vị thần che chở, bảo vệ và giúp gia chủ cai quản nhà cửa.

Những ngày cúng Thần tài Thổ Địa

Thông thường, việc cúng thần tài, thổ địa sẽ làm vào mùng 1 và rằm hàng tháng như thờ tổ tiên và Thần Phật. Lễ cúng thần tài vào ngày mùng 1 được gọi là lễ Sóc. Lễ cúng thần tài vào chiều tối ngày rằm gọi là lễ Vọng. Ngoài ra, người ta còn lấy mùng 10 hàng tháng là ngày để cúng Thần tài. Trong đó ngày 10/1 AL là ngày đặc biệt nhất gọi là lễ vía thần tài. Không những thế, việc cúng Thần Tài Thổ địa còn được giới kinh doanh, buôn bán thực hiện hằng ngày nhằm mong cho một ngày buôn may bán đắt, công việc thuận lợi hanh thông.

Cứ vào ngày vía Thần tài hàng tháng, mọi người sẽ dâng lễ cúng thần tài, thổ địa để cảm tạ những điều may mắn, phước báu mà các vị thần đã mang đến. Đồng thời mong cầu trong tháng mới lại có thêm nhiều may mắn về tài lộc, công danh, sức khỏe…

Trong những năm trở lại đây, người Việt còn có tục lệ đi mua vàng trong ngày vía thần tài để mong rằng cả năm sẽ được may mắn, tài lộc dồi dào.

2. Lễ vật cúng trong bài cúng thần tài thổ địa

Thần Tài, Thổ Địa khác với các vị thần khác là họ dùng vừa mặn vừa chay. Với các ngày mùng 1, mùng 10 và 15 hàng tháng chúng ta nên làm mâm cúng Thần tài mặn. Đối với mâm cúng hằng ngày có thể thay bằng mâm ngũ quả hoặc có thể thay thế bằng bánh…

Lễ vật cúng Thần Tài Thổ Địa. (Hình minh hoạ)

Mâm cúng mặn cúng thần tài

Theo người xưa, Thần tài có sở thích là ăn thịt luộc, tôm cua và chuối chín. Còn Thần Thổ địa là vi thần có sở thích hút thuốc lá, uống cà phê, heo quay, cá lóc. Do đó, mâm cỗ cúng thần tài, thổ địa thường lựa chọn những món này để bày tỏ lòng thành kính của gia chủ. 

Theo đó, những lễ vật cho mâm cỗ cúng mặn Thần tài, Thổ địa gồm có:

 • Nến (đèn cầy).
 • Hương nhang.
 • 3 cốc nước.
 • 3 cốc rượu.
 • 1 hũ Gạo tẻ
 • 1 bát Muối hạt sạch.
 • 1 gói Thuốc lá.
 • Thịt heo luộc (thịt heo phải có cả mỡ, nạc, da), 3 quả trứng luộc, 3 con tôm ( có thể thay bằng cua)
 • 1 bình Hoa tươi 
 • Trầu cau (1 quả cau, 1 quả trầu)
 • Tiền vàng mã
 • Tiền lẻ
 • Xôi đậu xanh.

Ngoài ra có thể có heo quay, cá lóc nướng… 

Mâm ngũ quả cúng thần tài

Trái cây chính là sự kết tinh của thiên nhiên và trời đất. Do vậy ngoài những mâm cúng mặn, ngày thường chúng ta có thể sử dụng trái cây để làm lễ vật cúng thần tài, thổ địa. 

Những loại trái cây không nên chọn

Tuy nhiên, cần hiểu ý nghĩa của những loại trái cây theo góc nhìn phong thủy để lựa chọn những loại quả phù hợp. Điều này sẽ mang đến cho gia đình nhiều thuận lợi, may mắn hơn trong cuộc sống. 

Theo đó, khi chọn ngũ quả các bạn cần tránh lựa chon những loại quả mang ý nghĩa xấu khiến tài lộc bị giảm đi. Ví dụ như:

– Trái cây giả vì nó sẽ không thể hiện hết tấm lòng thành kính của bạn đối với bề trên.

– Quả mọc sát đất vì có quan niệm cho rằng loại trái này thường dễ bị nhiễm ô uế từ phân bón, làm mất tính trang nghiêm khi thờ cúng.

– Quả có các hương vị đắng, cay, chát như: khổ qua, ớt…vì nó sẽ khiến người ta liên tưởng đến những thăng trầm, đắng cay trong cuộc sống.

– Loại trái cây có mùi hương nồng bởi khu vực thờ cúng là nơi thiêng liêng, cần phải giữ không gian thoáng đãng, sạch sẽ.

– Trái cây quá chín vì sẽ rất nhanh hỏng, thu hút côn trùng, ảnh hưởng đến không gian thờ cúng.

– Loại trái cây có gai sắc nhọn. Nó sẽ khiến các thành viên trong gia đình cảm thấy bất an, gây bất hòa, lục đục trong gia đạo…

Những loại trái cây nên chọn trong bài cúng Thần Tài Thổ Địa

Khi biết những lưu ý trên thì việc lựa chọn ngũ quả cúng sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Bài viết xin gợi ý cho ban 5 loại trái cây hợp tâm linh phong thủy mang ý nghĩa tài lộc, sức khỏe, tiền tài như:

 • Chuối:

Chuối là loại trái cây đầu tiên mà bạn không nên bỏ qua. Trong quan niệm của phong thủy thì chuối mang ý nghĩa của sự thu hút. Nếu đặt trên gian thờ sẽ mang ý nghĩa thu hút được nhiều tiền bạc và may mắn trong cuộc sống.

 • Quả phật thủ:

Quả Phật Thủ được biểu trưng cho bàn tay Phật. Đây hình ảnh cao quý với lòng vị tha, bao dung mang đến bình an, hạnh phúc cho con người 

 • Quả Đào

Quả đào là loại trái cây thể hiện cho sự bất tử, giàu sang và có tuổi thọ cao.

 • Quả nho

Quả nho là biểu tượng của sự đa dạng về nguồn thực phẩm. Chúng mang ý nghĩa phong thủy về vật chất. Ngoài ra còn thể hiện được sự thành công trong tương lai gần của gia chủ và các thành viên trong gia đình.

 • Quả lựu: 

Quả lựu có nhiều hạt mọng nước, khi chín sẽ có màu sắc bắt mắt. Nó tượng trưng cho sự sinh sôi phát triển và thể hiện được sự xum xuê về lộc con cái. 

Ngoài ra, các bạn có thể lựa chọn cam, quýt, bưởi, bòng, dứa, xoài, táo…

Bài cúng thần tài thổ địa chuẩn tâm linh

Việc cúng bái Thần Tài Thổ địa nhìn chung đều dựa trên lòng thành tâm của gia chủ. Tùy thuộc vào mong muốn và mục đích của mình, gia chủ có thể nguyện cầu những điều khác nhau. Do đó, mỗi gia đình sẽ có cách khấn, thắp hương khác nhau. Theo phong thủy học, bài cúng thần tài thổ địa chuẩn tâm linh được thể hiện như sau:

bai cung van khan than tai ngay via 10 ram scaled - Bài cúng thần tài thổ địa chuẩn theo phong tục người Việt

Bài cúng văn khấn Thần tài Thổ Địa cho ngày rằm mùng 1 và ngày vía thần tài

bai cung van khan than tai hang ngay scaled - Bài cúng thần tài thổ địa chuẩn theo phong tục người Việt

Bài cúng thần tài nếu gia đình cúng thần tài hàng ngày

Tuy nhiên, văn khấn mang tính chất tham khảo, các bạn có thể linh hoạt áp dụng thông tin.

4. Cách cúng trong bài cúng thần tài thổ địa chuẩn

Việc thờ cúng là vấn đề linh thiêng nên cách cúng cũng cần hết sức lưu ý. Bàn thờ ông địa thần tài thường được đặt dưới đất sát mép tường và gần cửa ra vào. Vị trí này giúp nghênh tiếp tài lộc và phù hộ cho gia đình được an yên, gặp nhiều may mắn.

Khi thực hiện lễ cúng thần tài, thổ địa cần phải thực hiện trang nghiêm, cung kính. Gia chủ hoặc người khấn cầu cần ăn mặc lịch sự, chỉnh tề. Mâm cỗ cúng thần tài, thổ địa cần được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp với đầy đủ lễ vật. Ngoài ra, khi đọc bài cúng thần tài, thổ địa cần đọc rõ ràng, mạch lạc, dễ nghe.

Sau bài cúng thần tài thổ địa thì muối và gạo cúng phải giữ lại trong nhà cho có lộc. Rượu và nước khi đã cúng sau thì bạn phải đem tưới xung quanh nhà. Vàng thật thì nên cất giữ bên mình để lấy may. Tiền vàng mã đem đốt ở ngoài cổng để cầu xin Thần Tài Thổ địa gia hộ cho gia đình cả năm may mắn.

 

>>  Lễ cúng xe hơi mới mua cần chuẩn bị những gì?
docungvietnam logo a - Bài cúng thần tài thổ địa chuẩn theo phong tục người Việt
DO CUNG THAN TAI scaled e1635471143123 - Bài cúng thần tài thổ địa chuẩn theo phong tục người Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *