Bài văn khấn cúng động thổ khởi công xây dựng, Xem ngày tốt 2022

Giới thiệu về lễ cúng động thổ khởi công xây dựng nhà cửa công trình

Xem ngày đẹp động thổ khởi công xây dựng 2022, Lễ động thổ là gì? Nguồn gốc từ đâu? Mâm cúng động thổ gồm những lễ vật gì. Tìm hiểu về bài cúng động thổ, văn khấn cúng khởi công xây dựng, Ngày đẹp động thổ 2021 và những lưu ý khi đặt gạch móng nhà cho công trình của mình mà không phải ai cũng biết.

Lễ động thổ khởi công hay thường được gọi là lễ đặt gạch móng nhà, là một nghi lễ quan trọng trong đời sống tâm linh của con người Việt Nam. Cho bạn đang làm bất cứ nghề gì hay vị thế xã hội của bạn ra sao nhưng khi tiến hành xây dựng một công trình dù to dù nhỏ thì bạn đều thực hiện nghi lễ cúng động thổ. Nhưng ngày nào là ngày đẹp động thổ 2022 hay cần chuẩn bị những gì hay cách đặt gạch móng nhà chuẩn ra sao thì không phải ai cũng biết, thực hiện đúng và đầy đủ. Vậy ngày nào đẹp để đặt gạch móng nhà và cần chuẩn bị những vật phẩm gì?

mam cung dong tho khoi cong xay dung cong trinh nha o - Bài văn khấn cúng động thổ khởi công xây dựng, Xem ngày tốt 2022
Mâm cúng động thổ khởi công xây dựng công trình nhà ở đầy đủ và chuẩn phong tục nhất.

Tìm hiểu thêm:

  • Lễ cúng cất nóc gồm những lễ vật gì?
  • Gạo muối khi cúng xong nên làm gì?

Lễ động thổ khởi công là gì? Nguồn gốc từ đâu?

Trong lịch sử của đất nước Việt Nam, chúng ta có 1000 năm chịu sự đô hộ và thống trị của Trung Quốc, do đó mà người Việt Nam có nhiều tục lệ, lễ nghi được bắt nguồn từ Trung Hoa. Lễ đặt gạch móng nhà hay thường gọi là lễ động thổ cũng là một nghi lễ như vậy. Theo lịch sử Trung Quốc ghi lại, lễ động thổ có bắt nguồn từ thời Vua Hán Vũ và năm 113 trước Công Nguyên. Theo tài liệu sách cổ Trung Quốc nói rằng, vào năm Mậu Thìn của thời điểm đó, nhà vua Hán Vũ thấy triều đình lúc bấy giờ chỉ có nghi lễ tế Trời mà không có nghi lễ tế Đất. Và ngay sau đó, nhà vua đã cho triệu tập quần thần tổ chức một buổi Lễ Hậu Thổ để tạ ơn thần Đất hay còn được gọi là thần Xã Tế.

le cung dong tho khoi cong - Bài văn khấn cúng động thổ khởi công xây dựng, Xem ngày tốt 2022
lễ cúng động thổ khởi công

Kể từ đó trở đi Lễ động thổ đều được tổ chức sau ngày mùng 3 Tết hàng năm. Lễ động thổ thường có nghi lễ cúng Thổ thần để xin phép thần linh, thổ địa cho phép bắt đầu động đến đất trong năm tới. Chính vì thế mà lễ động thổ thường có nghi thức đào xới hoặc cuốc đất cát với mong muốn thần linh phù hộ cho người dân làm ăn phát đạt, gặp nhiều may mắn và thuận lợi. Trong suốt quá trình diễn ra nghi lễ, các chủ tế và bồi tế là các bậc lão làng và quan viên sẽ là người chịu trách nhiệm chính trong việc chuẩn bị và thực hiện nghi thức cúng thần Đất. Những lễ vật dâng lên thần Đất thường là những lễ vật gắn liền với đời sống của người dân lúc bấy giờ như: rượu, chè, hương đăng, tiền vàng mã và y phục. Trước khi kết thúc nghi lễ, chủ tế sẽ dùng cuốc để cuốc nhiều nhát xuống đất và lấy một cục đất đặt lên bàn thờ với ý nghĩa là xin thần Đất cho phép người dân được động thổ và là những công việc động đến đất đai nếu có.

>>  Lễ cúng gia tiên mùng 1 gồm những gì, Bài văn khấn mùng chuẩn

Ngày nay, lễ động thổ không còn được tổ chức cố định và thường niên như trước kia nữa. Ngoài những người nông dân muốn thực hiện nghi lễ cầu mong mùa màng bội thu thì nghi lễ này ngày càng phổ biến hơn với những người làm trong xây dựng công trình.

Bài văn khấn cúng động thổ khởi công xây dựng

bai van cung dong tho khoi cong 2 - Bài văn khấn cúng động thổ khởi công xây dựng, Xem ngày tốt 2022
bài văn khấn cúng động thổ khởi công xây nhà

Ý nghĩa của lễ động thổ khởi công là gì?

Ngày nay trước khi xây dựng bất kỳ một công trình nào người ta đều thực hiện nghi lễ động thổ. Bởi vì người ta quan niệm rằng hành động xây dựng trên mảnh đất này sẽ tác động đến Thổ Địa nên cần phải được xin phép và thông báo tới ông. Hơn nữa, mảnh đất chuẩn bị tiến hành xây dựng, thi công có thể là nơi ở và trú ngụ của các vong linh đã khuất, hoặc nơi đó đã từng là vị trí của đình, miếu, chùa, mao v.v… Chính vì thế cần đến một lễ cúng để trình báo tới họ về việc sắp có công trình được xây dựng trên khu đất này đồng thời thể hiện mong muốn các vong linh chuyển sang một nơi trú ngụ khác với thái độ vui vẻ, tích cực hoặc phù hộ cho việc xây dựng và trú ngụ sau này của gia chủ được thuận lợi và bình an.

mam cung dong tho khoi cong xay nha o - Bài văn khấn cúng động thổ khởi công xây dựng, Xem ngày tốt 2022
Mâm lễ vật cúng động thổ khởi công xây dựng nhà ở đầy đủ và chỉnh chu nhất.

Vậy ngày đẹp cúng động thổ 2022 là ngày nào?

Trong truyền thống tâm linh của người Việt Nam, trước khi làm bất kỳ việc gì quan trọng đều phải tiến hành chọn ngày tháng và giờ phù hợp với tuổi của gia chủ. Nghi lễ động thổ cũng như vậy, cần phải chọn được ngày, giờ phù hợp nhất với chủ đất để tiến hành khởi công. Trong trường hợp gia chủ chưa hợp tuổi tại thời điểm tiến hành công trình thì người ta thường tìm đến người đại diện thay thế để tiến hành nghi lễ này. Khi đó việc lựa chọn ngày đẹp động thổ cho công trình phải được xem xét dựa vào ngày sinh và tuổi của người đại diện thay thế.

Vậy làm thế nào để chọn được ngày đẹp động thổ 2022? Thông thường việc chọn ngày, tháng tốt để động thổ phải được chọn sao cho phù hợp với phong thủy và tuổi của chủ đất hoặc người đại diện thay thế. Vì vậy để chọn được ngày, giờ này thì chúng ta có thể nhờ đến các thầy phong thủy, hoặc những người có kiến thức về phong thủy tư vấn lựa chọn ngày đẹp nhất. Chọn được ngày, giờ tốt là bước đầu thành công để tạo điều kiện thuận lợi và tâm lý an tâm.

Việc tiến hành lễ động thổ cần thực hiện như thế nào cho đúng?

le khoi cong dong tho - Bài văn khấn cúng động thổ khởi công xây dựng, Xem ngày tốt 2022
lễ khởi công động thổ

Để có sự chuẩn bị nghi lễ động thổ một cách tốt nhất, chúng ta cần làm theo các bước sau:

Bước 1: Lựa chọn được “ngày lành tháng tốt” và giờ tốt.

Hãy tham khảo phần trên của bài viết để biết cách lựa chọn ngày đẹp động thổ 2021.

>>  Bài Văn Khấn Cúng Khai Trương Công Ty, Cửa Hàng, Shop Quần Áo [Chuẩn] Năm 2021

 Bước 2: Chuẩn bị các lễ vật cần thiết cho lễ cúng động thổ.

Sau khi chọn được ngày, tháng và giờ tốt nhất và hợp nhất với tuổi của gia chủ thì chúng ta tiến đến chuẩn bị lễ vật cúng tiến cho buổi lễ quan trọng này. Các vật phẩm thông dụng trong các lễ cúng như hoa quả, tiền vàng, sớ cúng, nhang hương, nến,… cần được chuẩn bị cẩn thận về số lượng và chất lượng. Tùy thuộc vào mệnh, số tuổi, vị trí miếng đất của gia chủ mà những lễ phẩm cần chuẩn bị cũng sẽ khác nhau nhưng sẽ bao gồm các vật phẩm chủ yếu sau:

– Gà: 1 con gà trống có mào đỏ, chân vàng và mỏ vàng, được luộc chín và bài trí chéo cánh

 – Trứng: chuẩn bị 3 quả trứng. Trứng để cúng có thể lựa chọn trứng gà hay trứng vịt. Nhưng trứng gà hay được sử dụng phổ biến hơn. Lưu ý, trứng phải được luộc chín, có thể bóc vỏ sẵn hoặc để nguyên vỏ.

– Tôm: ba con tôm luộc chín.

– Thịt lợn: chuẩn bị một miếng thịt lợn luộc khoảng 2-3 lạng, nên chọn thịt ba chỉ để làm lễ vật.

– Gạo: chuẩn bị một bát gạo.

– Chuối: một nải chuối.

– Trà: chuẩn bị ba ly trà.

– Rượu: rượu trắng 1 chén.

– Đèn: 2 cây. Bạn có thể chuẩn bị hai cây nến tealight hoặc hai cây đèn cầy.

– Hoa quả: 1 đĩa ngũ quả bao gồm 5 loại quả khác nhau tùy theo phong tục tập quán của từng vùng miền.

– Hoa: cần chuẩn bị một bình hoa được cắm cẩn thận, đẹp mắt. Hoa cúc là lựa chọn hợp lý nhất trong lễ cúng này, bạn có thể trang trí thêm bằng một số loài hoa khác.

– Bánh kẹo: chuẩn bị một đĩa bánh kẹo với phong phú các loại bánh kẹo khác nhau. Mỗi loại chỉ cần một chút, không cần nhiều về số lượng.

– Tiền vàng, sớ cúng: số lượng tùy tâm gia chủ, không cần quá nhiều.

– Nhang hương: một bó.

Bước 3: Tiến hành nghi lễ động thổ.

Thông thường khi thực hiện nghi lễ động thổ cho các công trình lớn thì nghi thức này được chia làm 2 phần: đầu tiên là nghi lễ thực hiện bởi chủ công trình, sau đó đến đơn vị thi công thực hiện nghi lễ. Còn đối với công trình nhà cửa của cá nhân thì chỉ cần thực nghi thức đầu tiên là đủ.

DONG THO 3 1400x700 - Bài văn khấn cúng động thổ khởi công xây dựng, Xem ngày tốt 2022

Nghi lễ động thổ được thực hiện bởi gia chủ.

Đúng vào ngày lành tháng tốt, giờ đẹp, gia chủ bày tất cả các lễ đã chuẩn bị lên một cái bàn hoặc mâm sao cho ngay ngắn, gọn gàng và đẹp mắt. Chú ý, mâm cúng hoặc bàn cúng cần được đặt giữa công trình mà gia chủ đang định xây dựng và mặt bằng đất của công trình cần phải được thu dọn một cách gọn gàng, sạch sẽ trước khi tiến hành nghi lễ. Tiếp theo gia chủ hoặc người đại diện cho công trình hoặc thầy cúng, sẽ đốt hai cây đèn cầy hoặc hai cây nến đã chuẩn bị trước đó lên. Và sau đó gia chủ hoặc thầy cúng sẽ thắp nhang và cắm lên khu đất mà mình đang làm lễ. Chú ý, nếu người làm lễ là nam thì thắp 7 nén nhang, số lượng nhang là 9 nén đối với người làm lễ là nữ. Số lượng cây nhanh được cắm trên từng vị trí của khu đất được thực hiện như sau:cắm 3 cây nhang ở trên mâm cúng, cắm tiếp 3 cây xuống đất nơi sẽ xây dựng công trình, số nén nhang còn lại sẽ được giữ lại trên tay để chủ tế tiến hành các bước tiếp theo của nghi lễ.

>>  Bài Cúng Văn Khấn Đầy Tháng Cho Bé Gái Đơn Giản

Sau đó, người làm lễ mặc quần áo gọn gàng, chỉnh tề và cầm nhang vái lạy tứ phương, tám hướng . Người làm lễ sẽ quay vào mâm lễ khấn bài khấn động thổ sau khi vái lạy xong. Đọc văn khấn xong, hãy chờ đến khi nhang cháy gần hết thì gia chủ hoặc người đại diện sẽ đem tiền vàng mã và sớ đi hóa. Còn gạo, muối, rượu, trà và hoa sẽ được đem đi rải khắp khu đất chuẩn bị thi công. Khi hoàn tất các thủ tục trên, người làm lễ sẽ tiến hành cuốc vài nhát xuống đất nơi công trình sắp diễn ra để báo hiệu sự xin phép với các vong linh và thần thổ địa.

mam cung do mai nha cat noc nha - Bài văn khấn cúng động thổ khởi công xây dựng, Xem ngày tốt 2022
Mâm cúng đổ mái nhà cất nóc nhà

Đơn vị cung cấp mâm lễ cúng động thổ, mâm cúng khởi công uy tín

Khi người làm lễ kết thúc phần làm lễ của mình thì người đại diện của đơn vị thi công sẽ vào thắp nhang và cúng khấn giống phần thực hiện của người làm lễ. Có một điểm chú ý trong quá trình khấn, người đại diện của đơn vị thi công phải khấn thêm tổ nghề của mình để cầu mong mọi việc tiến hành suôn sẻ, thuận lợi và an toàn.

Tiếp sau đó chính là nghi lễ đặt gạch cũng chính là nghi thức cuối cùng của lễ cúng động thổ. Khi khấn xong tất cả, chính tay gia chủ sẽ đặt viên gạch đầu tiên lên chính giữa của khu đất sắp thi công để báo hiệu là hoàn thành nghi lễ, có thể tiến hành khởi công xây dựng. Một lưu ý rằng viên gạch ấy sau khi đặt lên khu phải được giữ đúng vị trí và không được phép di chuyển trong suốt quá trình thi công.

Ngày nay nghi lễ động thổ được thực hiện phổ biến trong những dịp xây dựng các công trình. Nhưng việc chọn ngày đẹp động thổ 2021 cần phải được lựa chọn thật kỹ lưỡng, mâm lễ cúng cũng phải được chuẩn bị đầy đủ mới giúp công trình được tiến hành thuận lợi, an toàn và nhận được nhiều may mắn. Chính vì vậy nhiều người tìm đến các đơn vị dịch vụ để họ chuẩn bị cho nghi lễ quan trọng này. Đồ Cúng Việt Nam là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ đồ cúng, lễ cúng cũng như cúng trọn gói cho tất cả các sự kiện quan trọng như động thổ, cúng rằm, thôi nôi,….

banner dong tho scaled e1638158920481 - Bài văn khấn cúng động thổ khởi công xây dựng, Xem ngày tốt 2022
Đồ Cúng Việt Nam chuyên cung cấp mâm cúng động thổ trọn gói chất lượng cao

Đồ Cúng Việt Nam đã và đang là đơn vị được nhiều khách hàng tin yêu lựa chọn bởi thái độ phục vụ chuyên nghiệp, nhiệt tình và luôn đặt lợi ích khách hàng lên hàng đầu. Đồ Cúng Việt Nam cam kết đem đến cho khách hàng các dịch vụ chất lượng đi cùng với chi phí hợp lý với hình thức thanh toán đa dạng, linh hoạt. Giờ đây, bạn không cần phải đau đầu suy nghĩ cho nghi lễ động thổ cho công trình của mình nữa, tất cả đã có Đồ Cúng Việt Nam lo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *