Cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé trai cho đúng?

Cách tính ngày cúng đầy tháng và chọn giờ đẹp cho bé trai. Lễ vật cúng đầy tháng có những gì? Bài cúng đầy tháng chuẩn tâm linh cho gia đình. Hướng dẫn các bước với cách cúng đầy tháng đơn giản. Đặt mâm cúng đầy tháng trọn gói chỗ nào?

cach tinh ngay cung day thang cho be trai 1 - Cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé trai cho đúng?

(Nguồn: Sưu tầm)

Lễ cúng đầy tháng là một trong những buổi lễ vô cùng quan trọng. Không chỉ quan trọng với trẻ mà đây là lễ cúng có ý nghĩa với các bậc cha mẹ. Do đó, mọi thứ liên quan đến vấn đề này cần phải được chuẩn bị kỹ càng. Trong đó là cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé trai. Không phải ai cũng biết cách tính ngày, tính giờ để tổ chức lễ cúng cho trẻ. Do đó, bạn cần phải theo dõi bài viết này để biết được nhiều thông tin bổ ích hơn.

Tìm hiểu thêm:

  • Lễ cúng phá dở nhà cũ gồm những gì?
  • Mâm cúng căn 3 tuổi dành cho bé trai

Cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé trai gái và chọn giờ đẹp

Dù gọi là cúng đầy tháng cho trẻ thế nhưng lại có sự khác biệt trong cách tính toán ngày tổ chức. Mỗi một trẻ có một ngày sinh khác nhau, tuy nhiên, cách tính lại phân theo giới tính là nam và nữ. Đây được xem là một cách tính truyền thống của ông cha ta truyền lại. Theo cách này, bạn sẽ phải sử dụng ngày sinh âm lịch của trẻ để tính toán.

Tiếp theo đó, bạn sẽ áp dụng nguyên tắc “gái lùi 2, trai lùi 1” để tính ngày tổ chức lễ cúng đầy tháng. Nếu trẻ sinh vào ngày 04/08/2019 âm lịch, thì ngày tổ chức lễ cúng đầy tháng cho bé trai sẽ là ngày 03/08/2020 âm lịch và bé gái là 02/08/2020 âm lịch.

Riêng đối với việc chọn giờ đẹp để tổ chức lễ cúng đầy tháng cho bé thì có nhiều cách khác nhau. Nhiều gia đình thường tổ chức vào buổi sáng trong khoảng thời gian từ 9 -10 giờ. Việc chọn giờ này sẽ giúp cho họ thuận tiện hơn trong việc tổ chức buổi lễ. Sau khi kết thúc lễ cúng, mọi người có thể sum vầy tổ chức một buổi tiệc nhỏ để chúc mừng cho trẻ.

Tuy nhiên, cũng có nhiều người xem trọng việc xem giờ cúng hơn, họ sẽ lựa chọn giờ nào phù hợp và tốt với bé nhất để tổ chức thực hiện. Chọn giờ có thể theo phong thủy, theo giờ hợp với tuổi của bé,…Nói chúng, việc chọn giờ có nhiều cách để bạn lựa chọn, tùy thuộc vào quan niệm và hoàn cảnh gia đình, công việc của bạn.

Lễ vật cúng đầy tháng cho bé trai có những gì?

Một lễ cúng đầy tháng sẽ bao nhiêu loại lễ vật khác nhau. Những loại lễ vật này sẽ được phân chia một cách đầy đủ cho các mâm cúng khác nhau. Trong lễ cúng đầy tháng có 2 loại mâm cúng bắt buộc phải có và bạn phải chú ý nhiều đến chúng. Đó là mâm cúng 12 vị Tiên Nương (hay còn gọi là 12 bà Mụ) và mâm cúng cho 3 Đức Ông (một số nơi còn gọi là mâm cúng Bà Mụ Chúa).

cach tinh ngay cung thoi noi scaled e1639554799984 - Cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé trai cho đúng?

Cách tính ngày cúng đầy tháng thôi nôi cho bé luôn là nỗi băn khoăn của nhiều cha mẹ. (Hình minh hoạ)

Mâm cúng dành cho 12 vị Tiên Nương

Với mâm cúng đầy tháng cho 12 vị Tiên Nương, bạn cần chuẩn bị những lễ vật sau đây:

– 12 chén chè. Nếu là đầy tháng cho bé trai thì chuẩn bị chè đậu trắng, nếu là lễ đầy tháng cho bé gái thì chuẩn bị chè trôi nước.

– 12 đĩa xôi. Bạn có thể lựa chọn một trong các loại xôi sau đây: Xôi gấc, xôi đậu xanh, xôi lá dứa,…Bạn cũng có thể sử dụng xôi phối hợp nhiều màu để tạo điểm nhấn cho mâm cúng.

– 12 chén cháo trắng

– 1 con gà luộc

– 12 chén nước, rượu, trà

– 12 đĩa bánh kẹo

– Bình hoa, hoa tươi

– Trầu cau đã được têm cánh phượng.

– Đèn cầy hoặc nến, tiền vàng, hương thắp.

– Đồ vàng mã dùng để cúng cho bé đầy tháng 

– 12 con tôm đã luộc chín.

Mâm cúng dành cho 3 Đức Ông

Với mâm cúng cho 3 Đức Ông, bạn cần chuẩn bị những lễ vật sau đây:

– 1 chén chè lớn. Ở mâm cúng 12 vị Tiên Nương sử dụng loại chè gì thì ở mâm cúng 3 Đức Ông loại chè đó.

– 1 đĩa xôi lớn. Tương tự bạn sẽ sử dụng loại xôi trong mâm cúng của 12 vị Tiên Nương.

– 1 chén cháo trắng lớn

– 1 con gà luộc

– 1 mâm ngũ quả

– 1 chén nước, rượu, trà

– 1 đĩa bánh kẹo lớn

– Bình hoa, hoa tươi

– Trầu cau đã được têm cánh phượng.

– Đèn cầy hoặc nến, tiền vàng, hương thắp.

– Đồ vàng mã dùng để cúng cho bé đầy tháng 

– 1 con tôm đã luộc chín có kích thước to hơn.

Ngay sau khi bạn tìm hiểu cách tính ngày làm lễ cúng đầy tháng cho bé trai, bạn nên lưu ý một điểm quan trọng khi chuẩn bị lễ vật cho mâm cúng của 12 vị Tiên Nương. Vì có 12 bà Mụ nên lễ vật thường phải chuẩn bị theo số lượng là 12. Bởi vậy, khi chuẩn bị các loại chén, đĩa để bày lễ vật, bạn phải sử dụng các loại đồ vật có kích thước bằng nhau. Không nên có sự chênh lệch khác biệt trong mâm cúng này.

Riêng đối với mâm cúng của 3 Đức Ông, các đồ vật dùng để đựng lễ vật cúng cũng cần to hơn nhiều so với mâm cúng của 12 vị Tiên Nương.

Bài cúng đầy tháng cho bé trai gái chuẩn tâm linh cho gia đình

Chắc hẳn bạn đã biết được tầm quan trọng của một bài văn khấn trong lễ cúng. Chúng là một yếu tố vô cùng cần thiết và không thể thiếu mỗi khi bạn tiến hành một buổi lễ. Do đó, ngoài việc bạn tìm hiểu cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé trai thì tìm hiểu trước về bài văn khấn này sẽ giúp hoàn thành lễ cúng một cách suôn sẻ nhất.

Bài văn khấn cho lễ đầy tháng của trẻ như sau:

bai cung van khan day thang cho be trai gai 1 scaled - Cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé trai cho đúng?

Bài cúng văn khấn đầy tháng cho bé trai.

Hướng dẫn cách thực hiện các bước cúng đầy tháng đơn giản

Mặc dù việc thực hiện một lễ cúng đầy tháng cho trẻ vô cùng quan trọng thế nhưng bạn cũng không cần phải lo lắng quá nhiều. Bạn chỉ cần thực hiện các bước đơn giản theo thứ tự là có thể hoàn thành buổi lễ tốt đẹp nhất. 

Bước 1: Chuẩn bị 

Đây sẽ là một bước cực kỳ quan trọng. Bất kỳ việc gì muốn diễn ra suôn sẻ và thành công đều cần có sự chuẩn bị trước. Chúng sẽ giúp bạn giữ được thế chủ động hơn. Ở bước này, bạn cần chuẩn bị nhiều thứ khác nhau. Bao gồm tìm hiểu về cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé trai, tìm hiểu về các lễ vật cần chuẩn bị trong một buổi lễ cúng đầy tháng, tham khảo bài văn khấn cho lễ cúng,…Sau khi đã tìm hiểu lễ vật cần chuẩn bị, bạn cũng nên dành thời gian để chuẩn bị từ từ các lễ vật đó, tránh sự thiếu sót.

Bước 2: Tiến hành lễ cúng đầy tháng

Khi chuẩn bị bắt đầu vào một lễ cúng, bạn phải chuẩn bị sẵn sàng các món lễ vật. Bày trí chúng thành các mâm cúng cần thiết phải có trong buổi lễ và đặt chúng vào đúng vị trí. Nếu gia đình bạn có bàn thờ gia tiên thì phải đặt thêm mâm cúng gia tiên. Nếu gia đình bạn có bàn thờ thổ công, thổ địa thì cũng nên đặt một mâm cúng tại đây. 

Các mâm cúng được sắp xếp gọn gàng, cân đối và ngăn nắp nhất, tạo được sự hài hòa và bắt mắt. Đặc biệt là mâm cúng 12 vị Tiên Nương và 3 Đức Ông. Mâm cúng 3 Đức Ông phải được bố trí cao hơn khoảng 10 phân và đặt phía trước mâm cúng của 12 bà mụ.

Sau đó, bạn phải thắp đèn cầy, thắp hương ở mâm cúng của gia tiên, thổ công, thổ địa trước. Tiếp đó là đến lượt mâm cúng của 12 bà Mụ và 3 Đức Ông. Lúc này, bạn mới đọc bài văn khấn đã chuẩn bị từ trước để  tiến hành lễ cúng đầy tháng.

Bước 3: Kết thúc lễ cúng đầy tháng.

Sau khi bạn đã đọc xong bài văn  khấn, bạn hãy đợi hương tàn hết và đem tiền vàng, giấy cúng đầy tháng ở các mâm cúng đi đốt. Khi đã đốt xong, bạn hãy lấy rượu và nước trong các mâm cúng rải xung quanh đám tro vừa mới đốt. Như vậy là bạn đã hoàn thành xong một lễ cúng đầy tháng cho bé hoàn chỉnh.

Đặt mâm cúng đầy tháng trọn gói chỗ nào?

Ngày nay, khi các bậc cha mẹ luôn bận rộn với công việc và cuộc sống hằng ngày, họ ít khi có thời gian để chuẩn bị một mâm cúng chu toàn. Mặc dù luôn muốn buổi lễ được đảm bảo về mọi thứ, thế nhưng vì những lý do cá nhân mà họ không thực hiện được. Vì vậy, dịch vụ cung cấp mâm cúng đầy tháng trọn gói đã xuất hiện để đáp ứng được nhu cầu của mọi người. 

DAY THANG CHO BE scaled e1638260504222 - Cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé trai cho đúng?

Đơn vị cung cấp mâm cúng trọn gói chuyên nghiệp.

Bạn có thể đặt một mâm cúng theo mong muốn của mình. Từ loại lễ vật cho đến số lượng của từng món. Các dịch vụ này xuất hiện rất nhiều trên thị trường nên bạn có thể thoải mái liên hệ. Mỗi một mâm cúng sẽ có những giá thành khác nhau nên bạn có rất nhiều sự lựa chọn.

Liên hệ đặt mâm cúng đầy tháng trọn gói sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức. Thế nhưng, bạn vẫn tổ chức được một lễ cúng hoàn chỉnh cho trẻ của mình.

Để chuẩn bị cho một buổi lễ cúng đầy tháng, bạn phải tìm hiểu nhiều thức khác nhau. Không chỉ là cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé trai, các món lễ vật cần chuẩn bị mà còn nhiều việc cần phải làm khác nữa. Do đó, bạn cần phải tìm hiểu kỹ càng và đầy đủ các bước, đảm bảo lễ cúng được tốt nhất.

[ mâm cúng đầy tháng | lễ vật cúng đầy tháng | lưu ý khi cúng đầy tháng | tính ngày cúng đầy tháng | hướng dẫn cúng đầy tháng | cúng đầy tháng bên nội hay ngoại | bài văn khấn cúng đầy tháng | cúng chè trôi nước cho bé trai có được không | trầu câu cúng đầy tháng | cúng Mụ đầy tháng | đặt mâm cúng trọn gói chất lượng cao | Đồ Cúng Việt Nam ]

>>  Bài cúng văn khấn ngày mùng 1 hàng tháng và cách cúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *