Có nên cúng nhà mới chung cư? Cách cúng đúng

Dọn đến một nơi ở mới, không ít những gia đình vẫn còn lăn tăn không biết ở chung cư thì có cần cúng nhà mới chung cư không ? Cùng tìm hiểu ngay nhé !

mam cung ve nha moi chung cu - Có nên cúng nhà mới chung cư? Cách cúng đúng
Mâm cúng về nhà mới chung cư | Không gian căn hộ chung cư để cúng nhà mới. (Hình minh hoạ)

Từ xưa đến nay tất cả các hoạt động liên quan trực tiếp đến nhà cửa, đất đai đều được các ông bà rỉ tai con cháu cần phải chuẩn bị lễ cúng cho phù hợp. Tương tự khi chúng ta chuyển sang một nơi ở mới đều phải khai báo với chính quyền. Tục lệ cúng kiến khi chuyển nhà mới cũng vậy. Cúng nhập trạch sẽ giúp ra mắt với thần linh nơi ở, cầu xin họ chở che và bảo vệ. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm về ý nghĩa của việc lễ cúng nhập trạch này nhé!

Tìm hiểu thêm:

 • Cách nấu xôi đậu xanh ngon dẻo tại nhà đơn giản
 • Mâm cúng nhà mới đặt ở đâu mới đem lại nhiều may mắn

ĐẶT MÂM CÚNG NHẬP TRẠCH NHÀ MỚI

 • mam cung nhap trach chung cu 600x450 - Có nên cúng nhà mới chung cư? Cách cúng đúng
  Mâm Cúng Nhập Trạch Chưng Cư
 • mam cung nhap trach nha moi don gian 600x450 - Có nên cúng nhà mới chung cư? Cách cúng đúng
  Mâm Cúng Nhập Trạch
 • mam le vat cung chuyen van phong moi 600x450 - Có nên cúng nhà mới chung cư? Cách cúng đúng
  Mâm Cúng Chuyển Văn Phòng Làm Việc
 • mam cung nha moi gom nhung gi 3 600x450 - Có nên cúng nhà mới chung cư? Cách cúng đúng
  MÂM CÚNG VỀ NHÀ MỚI
  1,757,000

1. Ý nghĩa lễ nhập trạch hay cúng nhà mới chung cư 

Chắc hẳn mọi người đã khá quen thuộc với những lễ cúng tất niên, cúng Ông Táo, cúng giỗ,… Tuy nhiên, cúng nhập trạch cụ thể là nhà chung cư còn khá lạ lẫm. Với vài người họ thường lúng túng về văn khấn, lễ vật cần chuẩn bị cũng như ý nghĩa của lễ nhập trạch.

mam cung nhap trach nha chung cu don gian - Có nên cúng nhà mới chung cư? Cách cúng đúng
Mâm cúng nhập trạch nhà chung cư đơn giản | nhập trạch chung cư, lễ nhập trạch nhà chung cư, văn khấn nhập trạch nhà chung cư, cúng nhập trạch chung cư, thủ tục nhập trạch nhà chung cư, bài cúng về nhà mới chung cư, cúng nhập trạch nhà chung cư, cúng nhà mới chung cư, nhập trạch nhà chung cư

Lễ cúng nhập trạch hay gọi nôm na là cúng về nhà mới được rất nhiều nơi áp dụng. Nhập trạch cũng là một cụm từ Hán Việt mang ý nghĩa là “vào nhà” ( ý muốn nói rằng dọn vào nhà mới lần đầu tiên). Lễ nhập trạch cũng có nghĩa báo cáo thần thánh, Thổ địa và các vị thần bảo hộ tại ngôi nhà mới, cũng như gia tiên sẽ phù hộ cho gia đình bình ăn, làm ăn thuận buồm xuôi gió. 

>>  Ý nghĩa cúng chúng sinh và chuẩn bị những lễ vật gì?

Vậy nhà chung cư thì sao ? 

Người xưa tin rằng, dù là chung cư hay nhà phố, nơi đó vẫn sẽ có các vị thần Thổ địa trấn giữ, giúp bảo vệ và che chở cho gia chủ. Tuy rằng có một chút khác nhau về chi tiết bày biện cho lễ nhập trạch nhà mới, song việc làm lễ cúng nhà mới chung cư là việc nên làm và cần được thực hiện vào ngày lành, tháng tốt.

2. Lễ vật mâm cúng về nhà mới chung cư gồm những gì? 

a. Chuẩn bị lễ vật cúng

Khác với mâm cúng sửa chữa hay xây lại nhà mới, mâm cúng nhà mới chung cư cần được chuẩn bị:

 • 1 mâm trái cây ngũ quả (nên chọn quả có màu đỏ, vàng, để thu hút tài lộc, vận khí may mắn và sung túc cho gia đạo)
 • Hoa tươi
 • nhang thơm
 • nến cốc ( 1 cặp)
 • 1 bộ tam sên (Tôm, cua, thịt, trứng vịt,.. mỗi thứ chuẩn bị 1 con/quả)
 • 1 đĩa nếp (xôi hoặc bánh chưng)
 • 1 con gà luộc
 • 3 miếng trầu cau têm sẵn
 • 1 chén muối gạo.
 • 3 lọ: muối, gạo, rượu
 • 1 hộp trà thơm
 • 1 chai rượu gạo và một lọ nước.
 • Bộ vàng mã gồm: 6 con ngựa nhiều màu, mũ kiếm, giày, quần áo. Mũ áo quan, tào quan, giấy tiền, vàng lá, mỗi thứ 5 xấp. Các vật dụng này cần được đặt riêng ở các hướng, lần lượt theo thứ tự Nam, Tây, giữa nhà, Bắc, Đông.

Ngoài ra, gia chủ cũng có thể chuẩn bị thêm các món chay, món mặn phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình, thêm cơm trắng để mời ông bà và một đĩa muối gạo để riêng.

le vat cung nhap trach nha chung cu gom nhung gi - Có nên cúng nhà mới chung cư? Cách cúng đúng
Lễ vật cúng nhập trạch nhà chung cư cần những gì | , bài khấn nhập trạch nhà chung cư, văn khấn về nhà chung cư mới, bài cúng nhập trạch chung cư, thủ tục về nhà mới ở chung cư, mâm cúng nhập trạch chung cư, cúng về nhà mới chung cư, lễ nhập trạch chung cư, làm lễ nhập trạch nhà chung cư

Những điều kiêng kị khi cúng nhà mới chung cư

Nên chuẩn bị tất cả mọi vật dụng cúng vào một mâm lớn, bày biện trên một chiếc bàn cao và đặt giữa nhà. Tuyệt đối không đặt mâm cúng dưới sàn. Ngoài ra, thời gian cúng lễ thường bắt đầu vào buổi sáng hoặc trưa. Các bạn cần chú ý giữ các lễ sau: 

 • Tuyệt đối không ăn trước khi lễ cúng kết thúc. Dù chừa phần ăn riêng so với phần cúng, nhưng tuyệt đối cũng không được ăn/ thụ lộc trước khi lễ cúng kết thúc. 
 • Gia chủ, gia quyến khi bắt đầu cúng lễ cần ăn mặc nghiêm túc, tôn trọng các bậc ông bà, cha mẹ, thần tiên tứ phương quy tụ về tư gia. 
 • Không đốt giấy tiền vàng bạc trong khuôn viên hành lang chung cư, trong căn hộ để tránh hệ thống báo cháy báo động hay gây ngộp căn hộ của chính mình. 
 • Không lớn tiếng, không cãi vã trong ngày chuyển nhà cũng như suốt thời gian làm lễ cúng nhà mới chung cư. 
 • Lựa chọn lễ vật cúng cần tươi sống 
 • Không mặc cả, trả giá khi chọn mua lễ vật cúng nhập trạch nhà mới chung cư. 
>>  Mâm lễ cúng Mụ đầy tháng cho bé trai bé gái, miền Bắc

3. Bài văn khấn dành cho cúng nhà mới chung cư

Theo quan niệm của người xưa, gia chủ trước tiên phải xin phép các vị thần linh, vong linh tại nhà mới trước khi dọn vào ở. Khi được chấp thuận mới được dọn nhà về, tránh việc bị quở trách và gây lận đận trong công việc, tình duyên và gia đạo, tài lộc cho những người sinh sống tại nơi đây:

bai cung van khan ve nha moi gia tien scaled - Có nên cúng nhà mới chung cư? Cách cúng đúng

Bài cúng văn khấn nhà mới hay ý nghĩa | , cúng tân gia chung cư, thủ tục nhập trạch chung cư, mâm cúng nhập trạch, sắm lễ nhập trạch chung cư, thủ tục vào nhà mới chung cư, bài cúng nhập trạch nhà chung cư, văn cúng nhập trạch chung cư, văn khấn nhập trạch chung cư, văn khấn vào nhà mới chung cư

Giờ đây các bạn đã có thể mang bài vị, ảnh thờ của ông bà, tổ tiên đến nơi ở mới mà thờ phụng. Thế nhưng, trước khi chuyển bàn thờ đi, đại diện gia chủ có thể thắp nén nhang mới, bái lạy gia tiên trước khi nói vài lời thành tâm, mong ông bà phù hộ con cháu khỏe mạnh, gia đạo thuận hòa,.. Sau đó mới dọn bàn thờ mang đến căn hộ chung cư mới.

4. Thủ tục, cách cúng sao cho chuẩn ? 

Để dọn về nhà mới ở chung cư cần rất nhiều công đoạn.

a. Chọn ngày giờ tốt cúng nhà mới chung cư

Trong đó, đầu tiên chính là phải chọn ngày, giờ, hướng và chuẩn bị mâm lễ, bài văn khấn. Đây cũng chính là việc quan trọng nhất. Ngày tháng xấu không chỉ gây ảnh hưởng gia chủ mà còn ảnh hưởng đến gia quyến. Người xưa cũng từng để lại rất nhiều lời nhắc nhở sự quan trọng của ngày lành tháng tốt. Chính vì lẽ đó, ta nên chọn ngày giờ thích hợp để nhập trạch nhà chung cư. 

>>  Lễ cúng khởi công sửa nhà nên được tổ chức như thế nào?
xem ngay tot xau de cung nhap trach ve nha moi - Có nên cúng nhà mới chung cư? Cách cúng đúng
xem ngày tốt về nhà mới | lễ cúng nhập trạch chung cư, nhập trạch nhà mới chung cư, thủ tục cúng nhập trạch nhà chung cư, lễ cúng nhập trạch nhà chung cư, đồ lễ nhập trạch nhà chung cư, văn khấn lễ nhập trạch nhà chung cư, cách cúng nhập trạch nhà chung cư

b. Thứ tự các thành viên khi bước vào nhà

Khi dọn về căn hộ mới, chủ hộ là người vào nhà đầu tiên. Các thành viên khác sẽ mang theo những món đồ giá trị hoặc tiền vào sau. Tuyệt đối không đi tay không bước vào nhà. 

c. Thứ tự vật dụng dọn vào nhà mới

Trước khi đọc văn khấn, chúng ta sẽ mang bếp than hoặc bếp ga vào nhà trước. Tiếp theo, gia chủ bước qua bếp than vào nhà chính thức. Sau đó các thanh viên trong gia đình cầm chổi quét đi sau. Cuối cùng là đọc văn khấn, đun nước kết thúc lễ. Hãy để nước sôi trên bếp khoảng 10 phút. Và nên ở lại thêm 1 đêm nếu làm lễ để lấy ngày. Tuyệt đối không ngủ lại vào buổi trưa hôm đó vì sẽ mang đến xui xẻo, không may mắn. 

5. Lời kết

Lễ nhập trạch là một lễ cúng liên quan đến tâm linh. Vì thế lễ này kiêng kị những phụ nữ đang mang thai và những người cầm tinh con Hổ. Chỉ cần tránh mặt trong lễ nhập trạch, cuộc sống gia đình sau này sẽ thuận lợi, sung túc và hạnh phúc hơn. 

Hy vọng bài viết trên giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức về lễ cúng nhà mới chung. Nếu các bạn có thêm thắc mắc về chủ đề này, hãy để lại bình luận cũng như chia sẻ thêm kiến thức về cúng nhà mới chung cư cùng chúng tôi nhé! Hẹn gặp lại các bạn đọc giả ở các bài viết sau. 

docungvietnam logo a - Có nên cúng nhà mới chung cư? Cách cúng đúng
[ lễ cúng về nhà mới chung cư, chuẩn bị lễ nhập trạch nhà chung cư, bài khấn về nhà mới chung cư, thùng đá inox, bài khấn nhập trạch chung cư, chọn ngày nhập trạch nhà chung cư, cúng về chung cư mới, thủ tục làm lễ nhập trạch nhà chung cư ]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *