Cách làm lòng đèn trung thu bằng chai nhựa đẹp mê ly

Hướng dẫn Cách làm lồng đèn trung thu bằng chai nhựa

Những cách làm lồng đèn trung thu bằng chai nhựa sau đây chắc hẳn sẽ giúp cho các bé có được một món quà độc đáo. Đồng thời, đây còn là cách bảo vệ môi trường hiệu quả từ việc tái chế những vật dụng từ nhựa sau khi sử dụng. 

tet trung thu 2021 ngay nao 1 - Cách làm lòng đèn trung thu bằng chai nhựa đẹp mê ly
tết trung thu 2021 vào ngày nào

Sau khi sử dụng những chai nhựa, thay vì bỏ đi, bạn có thể sáng tạo thành những chiếc lồng đèn trung thu thành nhiều hình dáng khác nhau. Chỉ với một vài bước đơn giản kèm theo những dụng cụ xung quanh, bạn sẽ hoàn thành một chiếc đèn đặc biệt, độc đáo và đôi khi còn ngộ nghĩnh nữa. 

Tìm hiểu thêm:

  • Mâm cúng tất niên tại cửa hàng
  • Bài cúng thần tài thổ địa

Đèn lồng trung thu có ý nghĩa như thế nào

Tết Trung Thu tính đến nay đã trở thành một sinh hoạt văn hóa mang tính cộng đồng đã được lưu truyền qua từ rất nhiều thế hệ. Vào những dịp này người lớn sẽ được thưởng trăng, vui hưởng các mâm cỗ với đầy đủ các loại bánh và hoa quả. Về phần trẻ em thì được rước đèn lồng, xem múa lân, phá cỗ và ca hát. 

Trong đó, hình ảnh của những chiếc đèn lồng trung thu truyền thống không đơn giản chỉ là những món quà ý nghĩa mà người lớn trao tặng cho trẻ con nhân ngày tết mà còn gửi gắm nhiều lời chúc mừng mang các ý nghĩa khác nhau. Với đầy đủ những hình dạng như đèn kéo quân, cá chép, đèn ông sao… lồng đèn đã trở thành món quà mang lại bao nhiêu hoài niệm tuổi thơ của bất cứ ai. 

Mỗi một kiểu dáng đèn lồng lại mang theo những ý nghĩa khác nhau như cầu cho mưa thuận gió hòa, lồng đèn cá chép tượng trưng cho sự cố gắng không ngừng nghỉ, vượt khó, con cháu giỏi giang…

Trung thu là một dịp lễ tết để có thể bày tỏ tình cảm cũng như sự gắn kết cho các mối quan hệ xung quanh. Chiếc đèn lồng được xem như là đôi tri kỷ không thể tách rời khi đến dịp tết trung thu. Đến ngày nay, chiếc đèn lồng cũng đã thay đổi để kịp thời với xu hướng và việc tái chế từ những chai nhựa đã sử dụng xong là một sáng kiến được nhiều người đồng quan điểm, 

long den hoa sen bang tre - Cách làm lòng đèn trung thu bằng chai nhựa đẹp mê ly

5 cách làm lồng đèn trung thu từ chai nhựa đẹp mê ly

Cách làm lồng đèn trung thu bằng chai nhựa thành hình chú heo

Chuẩn bị dụng cụ:

Màu vẽ hoặc các loại bình sơn xịt (mọi người có thể chọn theo màu sơn mà bạn hoặc bé thích). Cọ vẽ tùy loại. Dây dù treo đèn. Que tre dùng làm cán đèn. Dao và kéo. Máy bắn keo nhựa. Nến hoặc đèn pin mini. 1 tờ giấy theo màu bạn thích. 1 chai nhựa 0,5 lít, 1 lít hoặc 1,5 lít. 

>>  Cách làm lồng đèn kéo quân bằng tre

Bước 1: Bước đầu tiên, các phải phải tạo dáng để chiếc lồng đèn ở trên phần thân chai nhựa. Mọi người có thể dùng bút màu đen và thước, kẻ thành 1 hình chữ nhật ở trên thân chai. Dùng dao hoặc kéo để cắt thành hình chữ nhật. Tiếp đến, bỏ miếng nhựa vừa cắt và rửa thật sạch, để khô nước. Sau cùng dùng màu vẽ hoặc sơn dạng xịt phun lên bề mặt bên ngoài của chai nhựa. 

Bước 2: Để tạo thành các bộ phận cho chú heo, bạn hãy dùng giấy của bìa cứng căt thành 2 hình tam giác để tạo hình 2 lỗ tai. Đồng thời, 1 hình tròn xoắn ốc để tạo hình làm đuôi và 1 hình tròn nhỏ để làm mũi cho chú heo

Bước 3: Ở phần lắp ráp chi tiết lại để có thể hoàn thiện một hình dáng lồng đèn bằng chai nhựa, các bạn hãy dùng bút định vị ở phía trước của các bộ phận. Sau đó sử dụng máy bắn keo nhựa để gắn những bộ phận này lên các vị trí đã được chấm sẵn. Sau đó, sử dụng chiếc đinh nhọn đục lỗ 2 bên thân heo để buộc phần dây treo cho lồng đèn. 

Bước 4: Xỏ hai đầu của sợi dây dù vào 2 chiếc lỗ đã được đục sẵn để treo lồng đèn. Tiếp đến, dùng các thanh tre buộc vào sợi dây dù để tạo thành tay cầm cho lồng đèn. Gắn phần nến hoặc đèn pin vào bên trong thân heo. 

Như vậy là mọi người đã hoàn thành được chiếc lồng đèn trung thu bằng chai nhựa cho các bé trong mùa trung thu sắp đến rồi đấy. So với những con heo được làm bằng giấy, thì chiếc lồng đèn bằng nhựa này sẽ giúp các bé chơi được lâu dài hơn. 

Chuẩn bị dụng cụ:

Để có thể làm chiếc lồng đèn trung thu bằng chai nhựa hình trái dứa, bạn cần chuẩn bị những vật dụng sau: Chai nhựa, muỗng nhựa, long vũ, bóng đèn, dây dù, thanh tre làm cán, kéo, thước, bút vẽ, sơn xịt hoặc màu vẽ và vài chai keo nhựa. 

Bước 1: Chọn vài chiếc muỗng nhựa đã chuẩn bị, cắt bỏ phần cán, hãy lấy phần lòng muỗng sau đó dùng sơn hoặc màu vẽ tô lên theo màu mà bạn thích. Đợi từ 10 đến 15 phút cho sơn khô hoàn toàn. 

Bước 2: Dùng thước dây đo chính xác từ phần cổ chai xuống phần đáy chai. Lấy 1/3 chai và dùng bút đánh dấu lại. Sau đó dùng kéo cắt rời, chia làm hai chai nhựa. 

Bước 3: Sử dụng một chiếc đinh để đục một lỗ ở giữa tâm của nắp chai. Sau đó, luồn dây dù vào trong và gắn thêm bóng đèn vào đầu của dây dù. Nếu có thêm dây điện thì phần này có thể nối thêm dây điện qua nắp chai đều được. 

>>  Các sự tích Tết Trung Thu rất hay và ý nghĩa

Bước 4: Sử dụng keo nhựa đính thêm lông vũ ở điểm giữa cổ chai. Tiếp tục hãy dùng keo nhựa dẻo gắn phần muỗng nhựa từ điểm ở cổ chai đi xuống, phần gắn này cần đảm bảo tính đều và đẹp. 

Bước 5: Ở bước cuối cùng này, mọi người hãy sử dụng bình sơn xịt lên toàn bộ phần thân của đèn lồng để tạo màu sắc bắt mắt. Lưu ý, không nên phần màu sơn dính vào lông vũ vì sẽ làm cho chúng bị bết và có thể bị dính vào nhau. 

Sau khi đợi tầm 10 phút cho lớp sơn khô hẳn, các bạn hãy buộc cán lồng vào. Như vậy là bạn đã hoàn thành xong một chiếc đèn lồng quả dứa được làm từ chai nhựa rồi đấy. 

Chuẩn bị dụng cụ: 

Để làm lồng đèn trung thu bằng chai nhựa hình chum bạn cần chuẩn bị một số vật dụng sau: Chai nhựa, muỗng nhựa trắng đục, súng bắn keo nhựa, nến hoặc đèn pin, dây dù, thanh tre để làm cán đèn, kéo và dao.

Bước 1: Mọi người sử dụng thước đo và tiến hành đánh dấu lại bằng bút lông lên phần thân của chai nhựa. Sau đó sử dụng kéo cắt theo vị trí đã được đánh dấu, chia chai nhựa thành 2 phần, tiếp đến là mang đi rửa sạch và để ráo nước. 

Bước 2: Phần muỗng nhựa mọi người sử dụng kéo cắt bỏ ở đầu cán. Dùng súng bắn keo nhựa gắn phần đầu muỗng lên chai nhựa. Gắn thật đều để không có tình trạng bị lệch nhé. Sau khi gắn xong, bạn hãy dùng súng bắn keo đi lại một lần nữa cho những mối gắn được dính chặt hơn. 

Bước 4: Dùng đinh đục và đục một lỗ nhỏ xíu trên nắp chai, sau đó gắn đèn pin hoặc nến mini vào bên trong rồi đậy nắp lại. Buộc dây dù vào cán đèn là hoàn thành. 

Cách làm lồng đèn trung thu bằng chai nhựa hình ma chùm

Chuẩn bị dụng cụ:

Để làm lồng đèn trung thu bằng chai nhựa hình ma chùm bạn cần chuẩn bị những vật dụng sau: chai nhựa, bóng đèn hoặc đèn pin nhỏ, dây dù, cán tre, sơn hoặc màu mực vẽ, kéo và bút lông. 

Bước 1: Mọi người sử dụng bút lông đánh dấu lên 2/3 của phần thân chai nhựa. Sau đó dùng cắt đi theo những điểm đã đánh dấu sau đó mang phần vỏ đi rửa sạch và phơi ráo nước. 

Bước 2: Sau khi phần vỏ chai đã được rửa sạch và để khô nước thì dùng ké cắt chai thành nhiều hình dạng lồng đèn mà bạn thích, có thể cắt các góc nhọn thành hình tam giác. 

>>  Cách làm bánh trung thu rau câu đơn giản bạn nên biết

Bước 3: Dùng kéo cắt bỏ đi phía cổ chai, gắn đèn pin hoặc những bóng đèn nhỏ vào cổ chai đã được cắt đi. Sử dụng đinh đục thành những lỗ nhỏ trên nắp chai để gắn thêm dây dù và buộc cán cho lồng đèn. Cuối cùng hãy dùng keo gắn nắp nhựa lại phần nắp đã được cắt. Để hoàn thành bạn hãy dùng sơn xịt hoặc màu vẽ để sáng tạo thêm những hình bắt mắt cho chiếc lồng đèn của mình. 

Cách làm lồng đèn trung thu bằng chai nhựa hình bầu

Chuẩn bị dụng cụ:

Để có thể làm lồng đèn trung thu bằng chai nhựa hình bầu bạn cần có: chai nhựa, băng dính màu (cần có 2 màu tự chọn), kéo và đèn led. 

Bước 1: Sử dụng hai băng dính màu đã chuẩn bị dán xen kẽ với nhau cho hết thân chai. Tiếp đến bạn cần khéo léo để dán phần băng dính luôn hướng thẳng và đều nhau. Việc dán xen kẽ này cứ tiếp tục cho đến khi hết phần thân chai nhựa. 

Bước 2: Sử dụng dao rọc giấy cắt dọc theo đường thân chai sao cho hai đường luôn thẳng với nhau. Tuy nhiên chỉ cắt trong phần băng dính thôi nhé. 

Bước 3: Sau khi đã cắt hoàn toàn phần thân thì dùng lực đè mạnh ở cổ chai đi xuống, có thể đặt chai trên bề mặt phẳng để việc tạo hình dễ dàng hơn. 

Bước 5: Gắn dây đèn led vào đáy chai, đục vài lỗ ở trên nắp và đưa dây vào, cột dây đầu kia vào thanh gỗ để có thể di chuyển dễ dàng. 

Lợi ích từ việc làm lồng đèn bằng chai nhựa

Làm lồng đèn từ chai nhựa là một ý tưởng rất độc đáo mang đến cho người dùng có nhiều sản phẩm độc đáo khác nhau. Ý tưởng này không chỉ mang đến một món quà dành riêng cho các bé mà còn có thể sử dụng để làm đồ vật trang trí trong nhà trong mỗi dịp trung thu đến. 

Tình hình nóng lên từ trái đất trong vài năm trở lại đây đã trở thành tâm điểm để nói đến cuộc sống của con người. Chính vì vậy, việc môi trường liên tục phải có tiếp nhận những rác thải khó phân hủy sẽ gây ảnh hưởng rất nặng nề. Đặc biệt là những chất thải nhựa và chai nhựa. 

Chính vì thế, việc tận dụng lại những chai nhựa là một hành động rất ý nghĩa, vừa chung tay bảo vệ môi trường vừa sáng tạo thêm những sản phẩm độc đáo. Có rất nhiều ý tưởng tái chế chai nhựa và làm lồng đèn đang là một xu hướng được nhiều người quan tâm.

Trên đây là những cách làm lồng đèn trung thu bằng chai nhựa hình con heo cho các bé. Đây là một việc làm hết sức ý nghĩa và chắc chắn sẽ là một món quà dành tặng cho những em thiếu nhi nhân dịp Tết Trung Thu.

banner 3 1400x625 - Cách làm lòng đèn trung thu bằng chai nhựa đẹp mê ly

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *