Cúng đầy tháng bé trai miền trung chuẩn, hợp thời đại

Theo phong tục tập quán của người Việt, lễ cúng đầy tháng cho bé có thể đơn giản hoặc cầu kỳ nhưng không nên bỏ qua. Ở mỗi vùng miền, cách cúng đầy tháng cho bé sẽ có đôi chút khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc thông tin hữu ích về phong tục cúng đầy tháng bé trai miền trung chuẩn, hợp thời nhất hiện nay.

cung day thang be trai mien trung 2 - Cúng đầy tháng bé trai miền trung chuẩn, hợp thời đại

Cúng đầy tháng là một lễ quan trọng của trẻ. (Hình minh hoạ)

Tìm hiểu thêm:

 • Cúng tất niên trong nhà hay ngoài trời?
 • Lễ cúng gia tiên mùng 1 gồm những gì?

Cúng đầy tháng cho bé có ý nghĩa và nguồn gốc như thế nào?

Do phụ nữ sau sinh và bé sơ sinh chỉ nên ở trong nhà nên ngày đầy tháng cũng là ngày đầu tiên gia đình trình với nội – ngoại. Vì thế lễ đầy tháng cũng có thể coi như chứng nhận của gia đình về sự hiên diện của một thành viên để được nâng niu, chúc tụng.

Dù ở bất cứ vùng miền nào Bắc Trung Nam thì lễ cúng đầy tháng cho bé trai, gái cũng được thực hiên. Đây là nghi lễ thể hiện lời cảm ơn của gia đình đến các vị thần. Bởi họ đã che chở cho bé suốt một quãng thời gian rất dài 9 tháng 10 ngày. Bên cạnh đó, thông qua nghi lễ gia đình có thể cầu an cho bé, mong cho bé hay ăn chóng lớn và sau này gặp nhiều may mắn.

Nguồn gốc cúng đầy tháng cho bé hay còn gọi là tục cúng Mụ có từ thời xa xưa. Theo quan niệm dân gian, đứa trẻ được sinh ra là do các vị Đại Tiên (Bà chúa Đầu thai) cụ thể là 12 Tiên Nương(Bà Mụ) nặn ra. Mỗi bà Mụ sẽ nặn ra một bộ phận cho trẻ và xấu hay đẹp cũng là do Mụ. Vì vậy, khi đứa trẻ đầy cữ (đối với bé trai là 7 ngày và bé gái là 9 ngày tuổi), đầy tháng (một tháng tuổi) hay thôi nôi, bố mẹ sẽ làm lễ cảm ta bà Mụ.

Lễ cúng đầy tháng cho bé được truyền từ đời này qua đời khác và duy trì cho đến tận nay. Và trong thời đại mới này, khi nền kinh tế đã phát triển thì những lễ vật cúng đầy tháng cho bé càng được chú trọng hơn, đa dạng hơn. 

Lễ vật cúng đầy tháng bé trai miền trung gồm những gì?

Lễ vật cúng đầy tháng cho bé trai có khác gì so với lễ vật cúng đầy tháng cho bé gái? Và mâm cúng đầy tháng cho bé trai miền trung thì khác gì so với các miền khác? Lễ ấy thường gồm những gì? Là những vấn đề nhiều người băn khoăn. Các bạn sẽ có câu trả lời ngay dưới đây!

cung day thang be trai mien trung 3 - Cúng đầy tháng bé trai miền trung chuẩn, hợp thời đại

Xôi gấc luôn là sự lựa chọn ưu tiên trong các mâm cúng. (Hình minh hoạ)

Nhìn chung, về nghi thức cúng bái thì lễ cúng đầy tháng cho bé trai cũng tương đồng với lễ cúng đầy tháng dành cho bé gái. Vẫn là dâng lễ vật và khấn nguyện chư Phật, Bồ Tát, chư vị Tôn Thần, Tiên Ông, quý vị Tiên Nương và nguyện cầu sự bình an, may mắn cho con trẻ.

Tuy nhiên, lễ vật cúng đầy tháng cho bé trai sẽ có đôi phần khác so với lễ vật cúng đầy tháng cho bé gái. Ví dụ như nếu bé trai lễ vật sẽ là chè đậu thì bé gái sẽ là chè trôi nước… Ngoài ra, lễ vật cúng đầy tháng cho bé trai miền trung sẽ khác hơn so với lễ vật của miền khác. Người miền trung thường cúng chè đậu xanh thay vì chè đậu trắng hay chè đậu đỏ như người Bắc và người Nam. Bên cạnh đó, nó còn có sự khác biệt trong cách chế biến ẩm thực 3 miền. Đây là những quan niệm dân gian đã truyền từ đời này đến đời khác, mang ý nghĩa tượng trưng đặc biệt.

Dưới đây sẽ là lễ vật cúng đầy tháng bé trai miền trung đang được áp dụng nhiều nhất ngày nay, các bạn có thể tham khảo.

[ mâm cúng đầy tháng | cúng đầy tháng cúng chay hay mặn | cúng chè trôi nước đầy tháng bé trai | lễ vật cúng đầy tháng cho bé | lưu ý khi cúng đầy tháng cho bé | chọn ngày tốt cúng đầy tháng cho bé ]

>>  Tính ngày cúng mụ cho bé gái vào lúc nào, lễ vật gì?

Mâm cúng chay cúng đầy tháng bé trai miền Trung

Theo phong tục miền trung, mâm cúng đầy tháng bé trai thường gồm:

 • 12 bát chè nhỏ
 • 12 đĩa xôi
 • 12 bát cháo nhỏ
 • 12 đĩa bánh dành 
 • 12 đĩa Thịt lợn quay 
 • 12 ly rượu hoặc 12 ly nước.
 • 13 miếng trầu têm phượng
 • 13 bộ váy áo đẹp 
 • 13 đôi hài 
 • 13 nén vàng

Trong đó đĩa xôi miếng trầu, đôi hài và váy áo nén vàng phải giống nhau. 12 món có kích thước như nhau và 1 bộ phải có kích thước to lớn hơn.

Ngoài ra còn có một bình hoa tươi (thường là Hoa hồng), nhang hương để đốt, đèn, trà, rượu, nước muối, gạo và 1 bộ hình thế bé trai (bố mẹ nhớ viết tên con vào).

Mâm cúng mặn cúng đầy tháng cho bé trai miền Trung

Bên cạnh mâm cúng chay, người miền trung sẽ còn chuẩn bị một mâm cúng mặn. Mâm lễ vật này bao gồm: 

 • 1 con gà luộc thế đẹp
 • 1 chén cháo lớn
 • 1 đĩa xôi lớn
 • 1 chén chè lớn
 • 1 miếng thịt quay
 • 1 mâm ngũ quả 

Ngoài ra còn có rượu, thuốc lá, trầu cau, giấy tiền vàng mã và 1 đôi đũa hoa. 

Sau khi chuẩn bị đầy đủ lễ vật, chúng ta sẽ sắp xếp mâm cúng lên 1 bàn lớn và 1 bàn nhỏ. Bàn nhỏ sẽ được để cao hơn bàn lớn khoảng 10 phân. Lễ cúng cho 12 vị tiên nương và bà Chúa thiên thai được bày lên bàn lớn. Lễ vật dâng cho Đức Ông sẽ đặt trên bàn nhỏ. Tuy nhiên họ cũng có thể sắp xếp tất cả lễ vật lên cùng 1 bàn . Trong đó, hoa và trái cây được bài trí theo nguyên tắc ” Đông bình Tây quả “. Tất cả lễ vật được đặt trên mâm sắp xếp tùy ý sao cho cân đối và hài hoà.

Bài cúng văn khấn cúng đầy tháng cho bé

Một trong những thứ không thể thiếu trong buổi lễ là bài cúng văn khấn. Dưới đây là mẫu bài cúng đầy tháng bé trai miền trung thường được dùng nhất hiện nay.

bai cung van khan day thang cho be trai gai 2 scaled - Cúng đầy tháng bé trai miền trung chuẩn, hợp thời đại

Bài văn khấn cúng đầy tháng cho bé.

Hướng dẫn toàn bộ các bước cúng đầy tháng bé trai miền trung

Nếu bạn chuẩn bị làm lễ cúng đầy tháng cho con nhưng chưa biết nên bắt đầu từ đâu và chuẩn bị những gì thì đây là thông tin vô cùng bổ ích dành cho bạn. Hãy thực hiện theo các bước dưới đây!

Bước 1. Sắm lễ

Lễ cúng đầy tháng cho bé trai (lễ cúng Mụ) phải được chuẩn bị cẩn thận và chu đáo. Trước ngày đầy tháng, bạn nên liệt kê hết tất cả những lễ vật cúng Mụ theo những gì chúng tôi đã gợi ý trên vào tờ giấy. Sau đó tiến hành sắm lễ để đảm bảo lễ vật được sắm đầy đủ, tránh thiếu sót khi làm lễ.

Bước 2: Bày lễ

Sau khi đã sắm đầy đủ lễ vật chúng ta sẽ tiến hành bày lễ vật lên mâm sao cho hợp lý, gọn gàng.

Bước 3: Đọc văn khấn

Đây là nghi thức quan trọng nhất của buổi lễ. Các bạn cần phải ăn mặc trang phục lịch sự, đầu tóc gọn gàng, giọng nói rõ ràng, mạch lạc. Đặc biệt, cần có thái độ trang trọng, thành tâm đọc văn khấn để được bề trên chứng giám và ban lộc.

Bước 4: Hạ lễ và thụ lộc

Sau khi lễ cúng đầy tháng cho bé trai miền trung kết thúc, các bạn sẽ xin hạ lễ và thụ lộc.

Cuối cùng, cả gia đình gửi những lời chúc phúc cho bé hay ăn chóng lớn, tài giỏi….

Trên đây là tất cả thủ tục và nghi thức cúng đầy tháng cho bé trai miền trung. Hi vọng qua bài viết, bố mẹ sẽ không còn thấy khó khăn khi thực hiện lễ cúng đầy tháng cho các con.

DAY THANG CHO BE scaled e1638260504222 - Cúng đầy tháng bé trai miền trung chuẩn, hợp thời đại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *