Cúng đầy tháng ngày âm hay dương mới đúng?

Cúng đầy tháng theo lịch ngày âm hay dương mới đúng? Một vài thông tin chia sẻ về lựa chọn ngày giờ, lễ vật cũng như bài cúng sẽ được chúng tôi chia sẻ sau đây.

DAY THANG CHO BE scaled e1638260504222 - Cúng đầy tháng ngày âm hay dương mới đúng?

Chọn ngày âm hay ngày dương để tổ chức cho bé là câu hỏi nhiều người thắc mắc

Cúng đầy tháng là một trong những sự kiện cực kỳ quan trọng của em bé sau khi chào đời được một tháng. Đây là một trong những sự kiện mang ý nghĩa cực kỳ quan trọng có từ thời xa xưa. Việc lựa chọn cúng đầy tháng ngày âm hay ngày dương? Và việc tổ chức cúng đầy tháng có ý nghĩa như thế nào? Bố mẹ nên chuẩn bị ra sao để đúng với tâm linh của người Việt?

Tìm hiểu thêm:

 • Mâm cúng khai trương đặt ở đâu?
 • Bài văn cúng tất niên cuối năm ở cơ quan

Ý nghĩa của lễ cúng đầy tháng

Tổ chức lễ cúng đầy tháng cho bé có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với người Việt. Thông thường, chúng ta tổ chức lễ cúng đầy tháng cho trẻ có ý nghĩa trên ba mặt.

cung day thang ngay am hay duong 6 - Cúng đầy tháng ngày âm hay dương mới đúng?

Cúng chay bánh, trái cây, hoa cũng là hình thức cúng phù hợp tùy gia đình

Theo quan niệm tâm linh của người Việt 

Sự ra đời của em bé là do 12 bà mụ nhào nặn. Mỗi bà sẽ nặn một bộ phận trên cơ thể của em bé. Do đó việc tổ chức lễ cúng đầy tháng cho trẻ với mục đích là cảm ơn 12 bà mụ đã che chở cho sự hình thành và phát triển của con. Đồng thời cũng mong cầu 12 bà mụ sẽ tiếp tục bảo hộ và che chở cho em bé lớn lên một cách khỏe mạnh. 

Việc tổ chức lễ cúng 12 bà mụ và bà mụ chúa là dựa trên văn hóa thờ mẫu của người dân Việt Nam. Phong tục tổ chức lễ cúng đầy tháng cho trẻ đã có từ thời rất lâu. Đến nay lễ vẫn được duy trì như một nét đẹp của văn hóa.

Theo quan niệm dân gian 

Thời xa xưa khi trình độ y tế của Việt Nam còn thấp, tỷ lệ trẻ sơ sinh chết trong độ tuổi từ 1 tháng đến 12 tuổi rất lớn. Và phần lớn tập trung vào trẻ ở giai đoạn từ 1 tháng đến 3 tuổi. Do đó việc tổ chức lễ đầy tháng là mừng trẻ đã vượt qua một giai đoạn cực kỳ nguy hiểm trong đời. Cũng là dịp để tất cả những lời chúc tốt đẹp sẽ đến với em bé.

Theo quan điểm của gia đình

Từ lúc trẻ mới sinh cho đến khi được một tháng là thời gian ở cữ của mẹ. Đây là khoảng thời gian mẹ không tiếp xúc với những người xung quanh. Do đó việc chúng ta tổ chức lễ cúng đầy tháng cho trẻ với mục đích là giới thiệu thành viên mới cho mọi người. Để mọi người có thể cầu chúc cho em bé.

Đây cũng là dịp để tất cả các thành viên có thể quay quần và ăn mừng một sự kiện quan trọng. Cũng như là một lời chào đón thành viên nhí đến với thế giới này.

Cúng đầy tháng cho bé tính theo lịch ngày âm hay dương?

Cúng đầy tháng ngày âm hay dương, đây là một trong những vấn đề được rất nhiều bố mẹ quan tâm. Đặc biệt đối với bố mẹ mới lần đầu lên chức. Họ còn khá bỡ ngỡ trong việc lựa chọn ngày sao cho phù hợp. Ngày âm là ngày tính theo lịch của mặt trăng. Ngày dương là ngày tính theo sự di chuyển của mặt trời. Thông thường người ta tổ chức lễ cúng đầy tháng cho em bé dựa trên lịch âm. Cũng có một số trường hợp cha mẹ lựa chọn cúng đầy tháng cho con vào ngày dương lịch.

xem ngay tot de cung dong tho khoi cong - Cúng đầy tháng ngày âm hay dương mới đúng?

Việc chúng ta lựa chọn ngày cúng đầy tháng ngày âm hay dương còn tùy thuộc vào quan niệm của mỗi gia đình. Nếu như chúng ta lựa chọn tổ chức lễ cúng đầy tháng cho bé vào ngày âm thì có thể lựa chọn khi bé tròn 1 tháng tuổi. Cũng có nhiều gia đình lựa chọn ngày cúng đầy tháng cho bé trai thì trồi 1 ngày, còn bé gái thì sẽ lùi 2 ngày. 

Những gia đình theo văn hóa phương Tây thì lựa chọn tổ chức lễ đầy tháng của bé tính theo ngày dương lịch. Hoặc chúng ta cũng có thể lựa chọn ngày, giờ hợp với mệnh của đứa trẻ. Đây là cách mà nhiều gia đình quan niệm là sẽ mang lại may mắn cho đứa trẻ sau này. 

Lễ vật mâm cúng đầy tháng cho bé cần những gì?

cung day thang ngay am hay duong 7 - Cúng đầy tháng ngày âm hay dương mới đúng?

Mâm cúng đầy tháng cho bé. (Hình minh hoạ)

Sau khi tìm hiểu về việc cúng mụ đầy tháng lịch ngày âm hay ngày dương? Thì chúng tôi cũng muốn chia sẻ đến bạn đọc về việc chuẩn bị lễ vật mâm cúng đầy đủ nhất cho bé. Tùy theo điều kiện của gia đình mà chọn lễ vật phù hợp nhất. Và mâm cúng đầy tháng trọn gói mà bạn đọc có thể tham khảo như sau: 

 • Hoa quả
 • Hoa tươi 
 • Hương (nhang)
 • Nến (đèn cầy).
 • Gạo tẻ, muối hạt sạch.
 • Nước lọc 12 chén.
 • Rượu 12 chén.
 • Trầu cau tem cánh phượng. 
 • Thịt lợn quay.
 • 1 con gà luộc.
 • Xôi gồm 12 đĩa nhỏ, 1 đĩa lớn.
 • Kẹo bánh 12 đĩa
 • Chè gồm 12 bát nhỏ và 1 bát lớn
 • Giấy cúng đầy tháng

Những lưu ý khi lựa chọn lễ vật

 • Đối với hoa quả, bố mẹ nên chọn 5 loại quả khác nhau có màu sắc nổi bật. Thông thường thì hoa quả lựa chọn để cúng đầy tháng là loại có kích cỡ to và không bị hư hỏng. 
 • Hoa để cúng cho tiệc đầy tháng thì chúng ta nên lựa chọn những loại hoa mang ý nghĩa tốt lành như đồng tiền, Lily, hồng…
 • Bố mẹ có thể lựa chọn xôi đậu xanh hoặc xôi gấc. 
 • Chúng ta có thể lựa chọn chè đậu trắng cho bé trai và lựa chọn chè trôi

Bài cúng văn khấn đầy tháng cho bé chuẩn Việt Nam

Văn khấn là một phần không thể thiếu được để giúp lễ đầy tháng trở nên trang trọng và mang đầy đủ ý nghĩa tâm linh. Văn khấn đóng vai trò như một thư mời để thỉnh 12 bà mụ và bà mụ chúa về để dự tiệc đầy tháng của trẻ.

bai cung van khan day thang cho - Cúng đầy tháng ngày âm hay dương mới đúng?

Bài cúng đầy tháng cho bé.

Mâm cúng đầy tháng cho bé ở đâu chuẩn phong tục Việt Nam?

Như đã chia sẻ ở trên, hẳn bố mẹ đã có sự lựa chọn cúng đầy tháng cho bé ngày dương hay âm. Phần cuối cùng, chúng tôi xin chia sẻ các bước thực hiện lễ cúng sau: 

 • Đầu tiên thì chúng ta sẽ lựa chọn ngày, giờ phù hợp để tổ chức lễ đầy tháng cho bé. 
 • Chuẩn bị đầy đủ lễ vật cho việc tổ chức lễ cúng đầy tháng.
 • Đến ngày cúng, bố mẹ sẽ bày tất cả các lễ vật trên bàn cúng sao cho hài hòa và đẹp mắt. Thông thường, lễ cúng được thực hiện ở phòng thờ, hoặc phòng ngủ trẻ.
 • Người đại diện cúng đầy tháng cho bé sẽ thắp hương và đọc to bài khấn. Trong lúc đợi hương tàn thì người đại diện thực hiện nghi thức bắt miếng. Đây là một trong những nghi thức vô cùng quan trọng. Người làm lễ sẽ bồng đứa trẻ đặt ở cạnh bàn lễ. Sau đó dùng một cành hoa nhúng vào nước quơ qua, quơ lại miệng của đứa trẻ.
 • Khi nhang tàn thì sẽ đem vàng mã đi đốt.
 • Tổ chức nhập tiệc đầy tháng cho tất cả các thành viên trong gia đình. 

Lời kết

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bố mẹ chọn được ngày âm hay dương để tổ chức cúng đầy tháng cho con. Nếu không có nhiều thời gian thì chúng ta cũng có thể sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng. Hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ đặt mâm cúng đầy tháng đa dạng để giúp cho khách hàng dễ dàng lựa chọn. Nếu như quý khách hàng cần sự hỗ trợ về dịch vụ đặt mâm cúng đầy tháng trọn gói vui lòng gọi cho chúng tôi theo số Hotline 07.7878.3838. Cam kết chất lượng mang đến sự hài lòng cao nhất cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng đầy tháng. 

le cung day thang cho be - Cúng đầy tháng ngày âm hay dương mới đúng?
>>  Mùng 5 tháng 5 là ngày gì? Mâm cúng mùng 5 tháng 5 gồm những gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *