Cúng đầy tháng cho bé trai ngày nào? Gồm những gì?

Nên lựa chọn ngày nào để tổ chức cúng đầy tháng cho bé trai. Bạn không biết cúng đầy tháng cho bé trai ngày nào? Và chuẩn bị lễ vật gì để giúp cho tiệc đầy tháng trở nên đơn giản. Nhưng không kém phần ấm cúng.

Tổ chức tiệc đầy tháng là một trong những vấn đề. Được rất nhiều cha mẹ quan tâm khi có con đầu lòng. Nên chọn ngày nào để tổ chức tiệc đầy tháng cho bé. Với mong cầu nhiều điều may mắn sẽ đến với trẻ.

DAY THANG CHO BE scaled e1638260504222 - Cúng đầy tháng cho bé trai ngày nào? Gồm những gì?

Cũng như chuẩn bị lễ vật dâng cúng cho 12 bà mụ và 3 Đức ông như thế nào để tỏ lòng tôn kính. Bài văn khấn sử dụng trong tiệc Đầy tháng của bé trai và cách cúng đầy tháng. Là tất cả những thông tin mà chúng tôi muốn gửi đến cho cha mẹ.

Tìm hiểu thêm:

 • Cúng khai trương cửa hàng cần chuẩn bị những lễ vật gì?
 • Mâm cúng tất niên cửa hàng gồm những gì?

Cúng đầy tháng cho bé trai ngày nào, giờ nào cho đúng.

Một trong những vấn đề mà cha mẹ cũng rất quan tâm. Khi tổ chức đầy tháng cho bé trai đó chính là lựa chọn ngày và giờ. Đối với nhiều gia đình không câu nệ và yếu tố phong thủy. Thì họ thường lựa chọn tổ chức vào đúng ngày đầy tháng của em bé. Cũng như lựa chọn giờ tốt đẹp sao cho phù hợp với sinh hoạt của gia đình.

Tuy nhiên cũng có rất nhiều gia đình kỹ tính mong muốn. Lựa chọn ngày và giờ tổ chức tiệc đầy tháng cho con hợp phong thủy. Với mong còn nhiều điều may mắn và bình an đến với đứa trẻ. Sau khi được tổ chức lễ đầy tháng.

 • Nếu tính theo cách tính gái lùi 2, trai lùi 1 thì nhiều gia đình sẽ chọn. Ngày tổ chức tiệc đầy tháng cho bé trai lùi 1 ngày so với ngày bé được tròn 30 ngày tuổi.
 • Còn nếu như chúng ta tính theo cách nam trồi nữ sụt thì sẽ lựa chọn. Ngày tổ chức đầy tháng cho bé trai trễ hơn một ngày so với ngày bé được tròn 30 ngày tuổi.

Còn việc lựa chọn giờ để cúng đầy tháng cho bé trai thì có thể lựa chọn phù hợp với con giáp của trẻ. Theo như quan niệm phong thủy thì mỗi con giáp sẽ có một giờ hoàng đạo tốt. Dưới đây là những khung giờ tốt đối với các con giáp.

cung day thang cho be trai ngay nao - Cúng đầy tháng cho bé trai ngày nào? Gồm những gì?

Chọn giờ để cúng cho bé để khiến lễ cúng diễn ra tốt đẹp hơn

Trên đây chỉ là một vài gợi ý để cha mẹ có thể chọn ngày và giờ phù hợp để tổ chức tiệc đầy tháng cho con trai của mình. Tuy nhiên cha mẹ cũng có thể tổ chức dựa trên quan niệm cá nhân riêng cũng như sao cho phù hợp với sinh hoạt của gia đình.

Lễ vật cúng đầy tháng cho bé trai cần những gì?

Sau khi xác định được cúng đầy tháng cho bé trai ngày nào, bố mẹ cần chuẩn bị lễ vật cúng. Cúng đầy tháng cho bé trai là một trong những sự kiện quan trọng. Đánh dấu bé đã vượt qua hai phần ba của những rủi ro trong năm tuổi đầu tiên.

Ngày xưa nền y tế của Việt Nam còn yếu kém thì tỷ lệ trẻ em chết trong năm đầu tiên rất lớn. Theo như thống kê thì cứ 5 đứa trẻ chết trong năm đầu tiên. Thì có hai đứa trẻ chết trong khoảng thời gian sau sinh 1 tháng.

Chính vì lý do đó mà ông bà ta tổ chức lễ đầy tháng cho em bé. Với mong cầu nhiều điều may mắn cho em bé. Cũng như mừng em bé đã thoát khỏi những rủi ro đầu tiên của cuộc đời.

Và đây cũng là một trong những khoảng thời gian để gia đình giới thiệu em bé với bà con họ hàng. Bởi theo quan niệm ngày xưa của ông bà ta. Thì một tháng đầu tiên sau khi mẹ sang là thời gian ở cữ.

Khoảng thời gian này thì mẹ, em bé sẽ không được gặp bất kỳ ai và không đi ra khỏi nhà. Đặc biệt việc tổ chức tiệc đầy tháng cho bé trai còn có ý nghĩa là để cảm ơn 12 bà mụ và 3 Đức ông đã chở che cho em bé được mẹ tròn con vuông.
Tổ chức lễ đầy tháng cho bé trai cũng là một trong những cách để tất cả các thành viên trong gia đình có dịp để sum họp.

Cầu chúc những lời tốt đẹp nhất đối với em bé sau khi chào đời và đón chào một thành viên mới trong gia đình.

Chính vì lý do đó vì chúng ta tổ chức lễ đầy tháng cho em bé cần phải chuẩn bị đầy đủ lễ vật. Mâm cúng đầy tháng cho bé trai sẽ bao gồm mâm cúng mặn và xôi chè.

[ mâm cúng đầy tháng cho bé trai | mâm cúng thôi nôi | lễ vật cúng đầy tháng cho bé | lưu ý khi cúng đầy tháng cho bé | văn khấn cúng đầy tháng cho bé | hướng dẫn cũng đầy tháng cho bé ]

>>  Tết ông Công ông Táo cúng gì cho chuẩn phong tục Việt

Mâm cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản

Việc tổ chức cúng đầy tháng cho bé trai ngày nào ở mỗi nơi mỗi khác. Lễ vật mỗi vùng miền cùng vậy. Tuy nhiên nhìn chung thì lễ vật dâng cúng cho mâm mặn không thể thiếu những món sau đây. Nếu như cha mẹ vẫn chưa biết cách chuẩn bị lễ vật thì có thể tham khảo những gợi ý bên dưới.

 • Một con gà luộc còn đầy đủ bộ phận và được đặt trong tư thế đàng hoàng ngẩn cao đầu. Thông thường thì con gà sẽ được luộc và chéo cánh.
 • 12 chén cháo nhỏ vào một chén cháo lớn
 • Trầu têm cánh phượng
 • Heo quay và bánh hỏi
 • Một lọ hoa
 • Một đĩa trái cây
 • Nước hoặc rượu
 • Đèn và nhang
 • Giấy tiền cúng đầy tháng cho bé trai
 • Đũa, muỗng, chén và một đôi đũa hoa.

Khi chúng ta lựa chọn hoa cho tiệc đầy tháng của bé trai. Có thể lựa chọn những loại hoa mang ý nghĩa tốt lành. Những loại hoa mà cha mẹ tham khảo có thể chuẩn bị giải cúng tiệc đầy tháng cho em bé. Như hoa cát tường, hoa đồng tiền, hoa bách hợp, hoa hồng…

Với mong cầu mang đến nhiều may mắn và tài lộc cho bé trai. Cũng như giúp cho bé thuận lợi hơn trên con đường sự nghiệp.

Xôi chè cúng đầy tháng cho bé trai

Ngoài việc xác định cúng đầy tháng cho bé trai ngày nào, bố mẹ còn phải chuẩn bị mâm lễ vật, bao gồm xôi và chè. Đây là hai lễ vật không bao giờ thiếu được trong việc tổ chức tiệc đầy tháng hoặc thôi nôi.

Theo văn hóa truyền thống của người Việt thì xôi chè có ý nghĩa rất lớn. Trong việc lựa chọn làm lễ vật cúng đầy tháng cho em bé. Lựa chọn xôi chè với mong muốn là em bé sẽ có được một tương lai đầy thành công và sáng lạng.

Chuẩn bị xôi chè cúng đầy tháng cho bé sẽ bao gồm có 12 phần xôi chè nhỏ và một phần xôi chè lớn. 12 phần xôi chè nhỏ sẽ dùng để cúng cho mười hai vị Tiên Nương. Còn một phần xôi chè lớn sẽ dùng để cúng cho bà mụ thiên thai.

Thông thường thì người ta sẽ lựa chọn xôi gấc đậu xanh và chè đậu trắng để tổ chức tiệc đầy tháng cho bé trai. Bởi theo quan niệm của người xưa tổ chức tiệc đầy tháng cho bé trai phải có đậu. Đậu hàm ý là đỗ đạt trong học vấn và thành công trên con đường sự nghiệp.

Văn khấn bài cúng đầy tháng cho bé trai chuẩn tâm linh

Bài cúng đầy tháng cho bé trai là một phần tâm linh không thể thiếu được. Khi chúng ta tổ chức lễ đầy tháng cho bé. Mỗi vùng mình sẽ có cách cúng đầy tháng riêng biệt. Tuy nhiên nếu như cha mẹ vẫn chưa biết văn cúng đầy tháng như thế nào. Thì có thể tham khảo gợi ý sau đây.

bai cung van khan day thang cho be trai gai scaled - Cúng đầy tháng cho bé trai ngày nào? Gồm những gì?

Bài cúng văn khấn cúng đầy tháng cho bé trai chuẩn từng câu chữ

Cách cúng đầy tháng cho bé trai đúng lễ nghi

Phần cuối cùng trong bài viết “Cúng đầy tháng cho bé trai ngày nào”, chúng tôi sẽ hướng dẫn bố mẹ các bước thực hiện dưới đây.

 • Chuẩn bị đầy đủ lễ vật để cúng đầy tháng cho bé trai theo hướng dẫn ở phía trên. Tùy theo gia đình mà có thể tự mình chuẩn bị lễ vật dâng cúng. Hoặc có thể sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng đầy tháng cho bé trai.
 • Chọn ngày và giờ phù hợp để tổ chức lễ đầy tháng cho bé trai.
 • Chuẩn bị không gian cúng trang trọng và sạch sẽ. Tùy theo mỗi gia đình mà chúng ta sẽ bố trí không gian cúng sao cho phù hợp nhất. Nhưng thông thường thì nếu gia đình có phòng thờ chúng ta có thể tổ chức lễ cúng đầy tháng cho bé tại phòng thờ.
 • Bố trí một chiếc bàn lớn và một chiếc bàn nhỏ. Nếu như chúng ta không cúng trên bàn thì cũng có thể trải chiếu hoặc thảm dưới sàn để cúng.
 • Bước tiếp theo thì cha mẹ chỉ cần bày biện tất cả các loại vật dâng cúng đầy tháng sau cho đúng nghi lễ.
 • Người đại diện cúng đầy tháng cho bé trai sẽ thắp đèn và thắp nhang. Sau đó sẽ đứng giữa bàn và đọc to văn khấn cúng đầy tháng cho bé trai.
 • Thực hiện với nghi thức “bắt miếng” cho bé yêu
 • Đợi nhang cúng tàn sẽ đem vàng mã đi đốt và vẩy rượu lên trên.

Với những thông tin chia sẻ hy vọng cha mẹ. Giúp gia đình chọn cúng đầy tháng cho bé trai ngày nào tốt. Có thể chuẩn bị được một bữa tiệc đầy tháng đầy đủ nhất cho con trai của mình. Để tiết kiệm thời gian và công sức trong việc chuẩn bị đồ cúng đầy tháng. Thì có thể gọi cho chúng tôi theo số hotline để được tư vấn.

[wpcc-iframe loading=”lazy” title=”Mâm cúng thôi nôi đầy tháng bé trai, gái- Đồ Cúng Việt Nam” width=”1020″ height=”574″ src=”https://www.youtube.com/embed/WAa6t3DHCT0?feature=oembed” frameborder=”0″ allow=”accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture” allowfullscreen]
>>  Cúng đầy tháng bé trai miền trung chuẩn, hợp thời đại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *