Lễ vật cúng giao thừa ngoài trời năm 2022 cần những gì?

2021 sắp qua, chúng ta cần chuẩn bị tinh thần để đón năm 2022 với mong muốn tốt đẹp hơn. Vậy lễ vật cúng giao thừa ngoài trời năm 2022 cần chuẩn bị những gì? Hãy tìm hiểu qua nội dung của bài viết sau.

cung giao thua ngoai troi nam 2021 3 - Lễ vật cúng giao thừa ngoài trời năm 2022 cần những gì?

Chào đón năm mới 2022 với mâm cỗ thịnh soạn. (Hình minh hoạ) Cúng giao thùa năm 2022 cần chuẩn bị những gì | mâm lễ cúng giao thừa 2022 đầy đủ lễ vật

Trong suốt năm thì giao thừa được xem là thời khắc thiêng liêng nhất, quan trọng nhất. Nó đánh dấu sự chuyển giao từ năm cũ sang năm mới với biết bao niềm hy vọng, mong chờ. Đặc biệt là trong tín ngưỡng của người Việt, giao thừa cũng gắn liền với việc chuẩn bị lễ vật để cúng tổ tiên ông bà, tổ tiên và trời đất. Mâm cúng giao thừa thường được chia thành hai loại chính đó là mâm cúng ở trên bàn thờ trong nhà và mâm cúng ngoài trời. Nhiều bạn trẻ không biết lễ vật, đồ cúng giao thừa ngoài trời năm 2022 gồm những gì? Dưới đây sẽ là những thông tin liên quan giúp gia chủ chuẩn bị các lễ vật này.

Tìm hiểu thêm:

 • Lễ cúng xe tải mới mua gồm những gì?
 • Lễ cúng cất nóc gồm những gì?

Nên cúng giao thừa 2022 ngoài trời lúc mấy giờ?

“Giao thừa” là từ Hán Việt. Nó mang nghĩa “cũ giao lại và mới tiếp đến”, ám chỉ thời gian năm cũ đã qua đi và chuẩn bị đón chào thời khắc của năm mới đến. Đối với người phương Đông, giao thừa được tính vào thời điểm 0h 00 phút ngày 29 tháng Chạp theo âm lịch.

Lúc này, mọi người cùng quay quần bên nhau cúng giao thừa và xem pháo hoa. Đây được xem là thời khắc gắn bó, hạnh phúc sum vầy nhất. 

Giao thừa năm 2022 sẽ được diễn ra vào 0 giờ ngày 01/02/2022 (ngày 30 tháng Chạp). Lễ cúng giao thừa phải được thực hiện vào đúng 00 giờ của ngày mồng 1 tháng 1 năm Nhâm Dần thì mới đúng theo phong tục cổ truyền của người Việt Nam.

Chuẩn bị mâm lễ vật cúng giao thừa ngoài trời năm 2022

Khi cúng giao thừa cần chuẩn bị 02 mâm lễ vật. Một mâm là để cúng trên bàn thờ của gia tiên tiền tổ ở trong nhà. Một mâm để ở ngoài trời, thường là khoảng sân trước nhà để cúng thiên địa.

Vậy nên đặt mâm cỗ cúng đêm giao thừa ngoài trời quay hướng nào? Gia chủ có thể đặt ngay ngắn giữa sân hoặc theo hướng hợp mệnh gia chủ. Điều này không bắt buộc.

>>  Mâm cúng đầy năm cho bé gái, bé trai gồm những gì?
cung giao thua ngoai troi nam 2021 2 - Lễ vật cúng giao thừa ngoài trời năm 2022 cần những gì?

Mâm ngũ quả không thể thiếu trong mâm cúng giao thừa 2022. (Hình minh hoạ) | mâm cúng giao thừa 2022 đặt trong nhà hay ngoài sân | bài văn khấn giao thừa 2022

Và lễ vật cần phải sắm cho mâm cúng giao thừa ngoài trời gồm:

 • Gà trống luộc được bó cánh đẹp và trên miệng ngậm bông hoa hồng
 • Bánh chưng hoặc bánh tét
 • Xôi gấc, xôi trắng
 • Một chai rượu trắng nhỏ
 • Một cốc đựng nước trắng
 • Cốc đèn nến
 • Một bó hương
 • Trái cây (tùy chọn mỗi loại quả khác nhau theo sở thích của mỗi gia đình)
 • Tiền vàng mã và có thể có cả quần áo, mũ, giầy
 • Một lọ hoa tươi có số bông cắm thêm số lẻ (có thể là hoa hồng, hoa cúc…tùy theo mỗi nhà)
 • Một đĩa đựng muối tinh

Mỗi vùng khác nhau lại có những đặc trưng riêng trong việc chuẩn bị mâm cúng ở ngoài trời. Chưa kể đến việc mua sắm tiền vàng cũng có sự khác biệt đáng kể. Một số nhà chỉ đốt vàng mã tượng trưng. Một số nhà cầu kỳ hơn đốt rất nhiều vàng mã.

Tất cả những lễ vật này cần phải chuẩn bị đầy đủ, sắp xếp đẹp mắt trong một mâm và cần đặt ở sân trước khi bắt đầu vào giao thừa. Theo phong thuỷ, mâm cúng giao thừa ở ngoài trời nên đặt ở hướng Đông hoặc Bắc. Hướng Bắc tượng trưng cho Thượng Đế còn hướng Đông là tương trưng cho vua (theo quan niệm của ngày xưa).

Bài cúng văn khấn đêm giao thừa ngoài trời và trong nhà năm 2022 hay

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ lễ vật, gia chủ cần chuẩn bị đó là bài cúng văn khấn giao thừa ở trong nhà và ngoài trời vừa chuẩn xác vừa hay.

Dưới đây là hai bài cúng văn khấn cúng giao thừa vừa hay vừa chuẩn mà các gia chủ có thể tham khảo:

van khan bai cung tat nien 4 - Lễ vật cúng giao thừa ngoài trời năm 2022 cần những gì?

Bài khấn cúng tất niên giao thừa ngoài trời. | văn khấn giao thừa năm 2022 ngoài trời | bài cúng đêm giao thừa | văn khấn cúng giao thừa | đặt mâm cúng giao thừa ở đâu

Hướng dẫn cách cúng vái giao thừa ngoài trời năm 2022

Trong vài năm trở lại đây có nhiều gia đình Phật tử ngoài việc sắm sửa các món lễ vật theo đúng truyền thống cho mâm cúng ở ngoài trời còn cúng thêm mâm lễ chay ở ngoài sân nữa.

Và khi thực hiện việc cúng giao thừa ở ngoài trời năm 2022 thì bạn cần chú ý làm theo đúng các bước hướng dẫn sau đây:

 • Vào đúng 00:00 ngày mùng 1 tháng Giêng – thời khắc bắt đầu giao thừa thì người chủ của gia đình cần phải thắp nến lên rồi rót rượu ra cốc, thắp hương và bắt đầu khấn vái theo đúng bài văn cúng giao thừa.
 • Sau khi đã đọc hết bài văn cúng khấn giao thừa thì sẽ đợi hết 3 tuần hương mới được tiến hành việc hạ vàng mã xuống để hóa vàng.
 • Khi đã hóa vàng xong thì gia chủ có thể hạ các lễ vật xuống để cho con cháu trong nhà thụ lộc.

Dịch vụ cung cấp mâm lễ vật cúng giao thừa trọn gói

Nắm bắt được tâm lý cũng như thấu hiểu được sự bận rộn của nhiều người trong những ngày giáp Tết, không có thời gian để chuẩn bị các món lễ vật cúng giao thừa thì hiện nay trên thị trường nước ta đã xuất hiện dịch vụ cung cấp lễ cúng giao thừa trọn gói. Vậy chúng ta có thể đặt dịch vụ này như thế nào?

Bạn chỉ cần gọi cho chúng tôi theo Hotline: 07.7878.3838 và đưa ra yêu cầu của mình. Chúng tôi sẽ cung cấp dịch vụ nhanh chóng, chính xác và đẹp mắt. Chúng tôi còn hỗ trợ giao tận nhà. 

Qua bài viết trên bạn đã biết được lễ vật cúng giao thừa ngoài trời năm 2022 cần chuẩn bị những gì và những thông tin liên quan. Chúc bạn sẽ có được thời khắc chào đón năm Nhâm Dần thật đáng nhớ.

Banner DCVN2 e1638261044876 - Lễ vật cúng giao thừa ngoài trời năm 2022 cần những gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *