Cúng tất niên cuối năm cần những gì, chuẩn phong tục

Cúng tất niên cuối năm cần những gì luôn là câu hỏi lớn khi năm hết Tết đến. Tất niên cuối năm là một dịp luôn được mọi người mong chờ. Vào những ngày này, chúng ta được gặp bạn bè người thân để ôn lại kỷ niệm trong năm qua. Ngoài ra, tiệc tất niên này cũng không thể thiếu các mâm cúng theo phong tục của người Việt Nam. Vậy cúng tất niên cuối năm cần những gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp được câu hỏi trên.

Tìm hiểu thêm:

  • Đặt xôi chè cúng đầy tháng ở đâu ngon?
  • Gạo muối cúng xong thì nên làm gì?
cung tat nien cuoi nam can nhung gi 6 - Cúng tất niên cuối năm cần những gì, chuẩn phong tục

Mâm cúng tất niên trang trọng. (Hình minh hoạ)

1. Ý nghĩa của cúng tất niên cuối năm

Nguồn gốc ra đời

Ở các nước phương Tây, ngày tất niên rơi vào ngày 31 tháng 12 Dương lịch. Thế nhưng, ở nước ta và các nước phương Đông thì ngày này là vào ngày 30 hoặc 29 tháng 12 Âm lịch. Tất niên là một từ tiếng Hán. Từ “Tất” có nghĩa là xong, hoàn thành. Từ “Niên” có nghĩa là năm. Tất niên được xem là một dịp quan trọng trong một năm, đánh dấu sự kết thúc của năm đó.

Lễ cúng tất niên cuối năm cần những gì? Đây là một trong những phong tục tập quán từ thời xa xưa mà ông cha ta vẫn luôn thực hiện theo. Phong tục này vẫn được duy trì cho đến thời điểm hiện tại. Không chỉ là phong tục ông cha để lại mà nó còn mang lại những giây phút tuyệt vời đối với mọi người.

Ý nghĩa của việc cúng tất niên

Bạn đang muốn tổ chức một bữa tất niên. Trước khi tìm hiểu cúng tất niên cuối năm cần những gì, chúng ta sẽ tìm hiểu một chút qua ý nghĩa của nó. Từ đó sẽ giúp bạn có thể chuẩn bị một buổi tất niên một cách trọn vẹn nhất.

Vào những ngày cuối năm, không chỉ ở gia đình, các cơ quan, xí nghiệp cũng tất bật chuẩn bị tất niên. Đây được xem là dịp để mọi người báo cáo với tổ tiên, tổ nghề. 

Ngoài ra, tất niên còn là một bữa tiệc để chia tay năm cũ, chào đón năm mới. Trong các bữa tiệc của các cơ quan, công ty đều có sự góp mặt của các nhân viên, lãnh đạo, cùng nhau trò chuyện và trao đổi với nhau. Điều này giúp thắt chặt tinh thần đoàn kết giữa các thành viên. Tại các gia đình, tiệc tất niên là nơi mọi người sum vầy lại với nhau. Mọi người cùng hàn huyên tâm sự, nói chuyện về cuộc sống. Từ đó, tất niên cũng được xem là giây phút ấm áp và hạnh phúc của mọi người.

Chính vì điều này mà việc tổ chức lễ tất niên vô cùng quan trọng. Ai cũng mong chờ nhiều điều khi chuẩn bị tổ chức lễ cúng tất niên.

2. Lễ vật cúng tất niên cuối năm cần những gì?

Mâm cúng gia tiên cuối năm

Mâm cúng gia tiên cuối năm cần lễ vật gì cũng là một điều vô cùng quan trọng. Bạn cũng chỉ cần chuẩn bị những thứ vô cùng đơn giản như trái cây, đèn cầy, muối, gạo, rượu, trầu cau, hoa tươi,vàng mã. 

Một số nơi sẽ bày thêm chè, xôi, gà luộc, bánh chưng, bánh hỏi. Với những gia đình nào khá giả hơn có thể bày thêm heo quay, chả lụa,…Chúng sẽ phụ thuộc vào điều kiện kinh tế và tấm lòng gia chủ. Chỉ cần chuẩn bị tốt đồ cúng cơ bản, còn món ăn sẽ tùy thuộc vào từng gia đình. Tuy nhiên, việc chuẩn bị cũng cần phải đảm bảo vệ sinh, sạch sẽ để thể hiện được tấm lòng với tổ tiên, tổ nghề.

cung tat nien cuoi nam can nhung gi 7 - Cúng tất niên cuối năm cần những gì, chuẩn phong tục

Thực đơn cúng tất niên đa dạng. (Hình minh hoạ)

Mâm cúng tất niên cuối năm cần những gì?

Việc tổ chức tiệc tất niên cũng đi kèm các nghi thức cúng. Trong đó, quan trọng nhất là mâm lễ vật cúng. Chúng thể hiện tấm lòng của con cháu dâng lên tổ tiên. 

Tuỳ vùng miền mà lễ vật trên mâm cúng cũng khác nhau. Tuy nhiên, một mâm cúng tất niên cũng phải đảm bảo có đầy đủ các thành phần sau: Bánh chưng, trầu cau, hoa tươi và vàng mã.

Với miền Bắc, người ta thêm một số món như gà luộc, thịt kho, cá kho,… Đối với miền Trung, mâm cúng được bày bánh tét, bánh giò hoặc một số món như gà bóp, thịt heo,.. Còn đối với miền Nam người dân sẽ chuẩn bị bánh tét, thịt kho tàu, kiệu muối,…

3. Văn khấn bài cúng tất niên cuối năm 

Thông thường, để tổ chức một buổi tiệc tất niên phải trải qua nhiều bước khác nhau. Bạn cũng phải biết các bài văn khấn để đọc trong lúc cúng. 

Tuy nhiên, bài văn khấn có nhiều bài khác nhau. Bài văn khấn dành cho tất niên ở công ty, cơ quan sẽ khác với bài văn khấn ở nhà, tại các gia đình. Vì vậy, bạn cần phải tìm hiểu các bài văn khấn phù hợp với hoàn cảnh và địa điểm diễn ra buổi tiệc tất niên.

Văn khấn trong bài viết “Cúng tất niên cuối năm cần những gì”

Ngoài lễ vật cúng, bài cúng văn khấn cũng là mối quan tâm hàng đầu của nhiều người. Sau đây là bài cúng mẫu, các bạn có thể tham khảo và điều chỉnh thêm cho phù hợp.

van khan bai cung tat nien 2 scaled - Cúng tất niên cuối năm cần những gì, chuẩn phong tục

Bài văn khấn cúng tất niên.

4. Hướng dẫn cách cúng tất niên cuối năm 

Bước 1: Tìm hiểu cúng tất niên cuối năm cần những gì?

Bước 2: Tìm bài văn khấn cúng tất niên.

Bước 3: Chuẩn bị mâm cúng tất niên hoàn chỉnh

Bước 4: Bày biện mâm cúng

Bước 5: Đọc văn khấn và thắp hương.

5. Dịch vụ cung cấp mâm cúng tất niên trọn gói

Nếu không có thời gian để chuẩn bị, bạn có thể tìm đến dịch vụ cung cấp mâm cúng tất niên trọn gói. Tại đây, họ sẽ giới thiệu với bạn cúng tất niên cuối năm cần những gì. Sau khi thỏa thuận, bên cung cấp dịch vụ sẽ thực hiện và chuẩn bị hết tất cả những thứ cần thiết. Bạn không cần phải dành quá nhiều thời gian cho vấn đề này. Dịch vụ này vô cùng phù hợp với những gia đình và cơ quan bận rộn.

Đồ cúng Việt Nam chuyên cung cấp trọn gói và chuyên nghiệp mâm cúng các loại. Vui lòng liên hệ với chúng tôi theo Hotline: 07.7878.3838 để được phục vụ chu đáo.  

Chúc quý khách có một mùa tất niên tràn ngập niềm vui và kỷ niệm!

TAT NIEN e1638006744919 - Cúng tất niên cuối năm cần những gì, chuẩn phong tục

[ tất niên | cúng tất niên | hướng dẫn cúng tất niên | lễ vật cúng tất niên | lưu ý khi cúng tất niên | tất niên trong nhà hay ngoài sân | tất niên cúng hoa gì ]

>>  Đôi điều có thể bạn chưa biết về lễ cúng đất đai cuối năm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *