Hướng dẫn làm tiệc sinh nhật cho bé tròn 9 tuổi tại nhà

Sinh nhật tròn 9 tuổi của bé cũng là dịp cúng căn lần thứ 3, trong bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn bạn cách tổ chức tiệc, tiến hành cúng căn cho bé 9 tuổi chuẩn tâm linh cho bé tại nhà. 

Sinh nhật lần thứ 9 là một dấu mốc đặc biệt. Vì đây cũng là ngày cúng căn cho bé, vừa mang ý nghĩa tinh thần và cũng mang ý nghĩa tâm linh, là dịp để tạ ơn 12 Bà Mụ và cầu mong những điều may mắn cho con em mình. 

huong dan lam tiec sinh nhat 9 tuoi cho be - Hướng dẫn làm tiệc sinh nhật cho bé tròn 9 tuổi tại nhà
Hướng dẫn làm tiệc sinh nhật 9 tuổi cho bé

Tìm hiểu thêm:

 • Cách nấu xôi đậu xanh ngon dẻo tại nhà đơn giản
 • Mâm cúng nhà mới đặt ở đâu mới đem lại nhiều may mắn

Sinh nhật tròn 9 tuổi của bé tại sao lại đặc biệt đến vậy? 

Sinh nhật tròn 9 tuổi của bé không chỉ đơn thuần là một ngày sinh nhật bình thường vì đây được xem là ngày có giá trị tâm linh sâu sắc. Đại diện cho một cột mốc của tục cúng căn. Vậy thực chất cúng căn là gì mà sao lại đặc biệt đến vậy? 

Theo như tín ngưỡng tâm linh, tục cúng căn cũng được xem là tục cúng Mụ, ngoài việc tổ chức cũng đầy cữ, đầy tháng và đầy năm cho bé trong khoảng thời gian đầu đời thì sau đó người ta vẫn tổ chức cúng căn với định kỳ 3 năm một lần, xuyên suốt trong quá trình phát triển của bé. Cúng căn sẽ được thực hiện vào năm sinh nhật 3 tuổi, 6 tuổi, 9 tuổi và cuối cùng là sinh nhật 12 tuổi. Với quy mô tổ chức đơn giản, đầm ấm không cần phải quá cầu kỳ hay là rình rang. Ý nghĩa của tục cúng căn cho bé có thể được xem như là nhớ ơn bà Mụ đã nặn ra hình hài bé, nuôi dưỡng và dạy dỗ bé trở nên sáng dạ, bên cạnh đó là bảo trợ cho bé trong suốt những năm vừa qua. Dịp này, các bậc cha mẹ cũng cầu khấn thần linh tiếp tục bên cạnh đứa trẻ, phù hộ cho bé khỏe mạnh, bình an và hạnh phúc trong những quãng đường tiếp theo. 

Có thể nói rằng, sinh nhật lần thứ 9 của bé cũng là lần thứ 3 cúng căn, ngày này các bậc phụ huynh bên cạnh tổ chức sinh nhật cho con thì vẫn nên làm một mâm cúng nhỏ để dâng lên 12 bà Mụ nhằm tỏ lòng thành và lòng biết ơn. Mâm cúng không cần phải quá thịnh soạn, chỉ cần đủ đầy, chuẩn tâm linh và có lòng là được. Tùy thuộc vào điều kiện, hoàn cảnh cũng như là quan niệm của mỗi gia đình thì ngày cúng căn được tổ chức theo những quy chuẩn khác nhau. 

>>  Cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé trai cho đúng?

Cách tính ngày cúng căn lần thứ 3 (sinh nhật tròn 9 tuổi) cho bé 

Nếu như là một ngày sinh nhật bình thường thì chắc chắn sẽ được thực hiện đúng ngày sinh dương lịch của bé mà không thay đổi gì. Tuy nhiên, vì năm bé tròn 9 tuổi cũng là dịp cúng căn. Do đó, chịu tác động của những yếu tố tâm linh và các phong tục truyền thống. Nên thường sinh nhật 9 tuổi của bé, các bậc cha mẹ sẽ thực hiện theo cách tính ngày dân gian, ngày tổ chức sẽ được làm theo lịch âm, tức ngày sinh âm lịch của bé. Theo quan niệm truyền thống, vốn có rất nhiều phương pháp tính ngày cúng căn, thứ nhất bạn có thể áp dụng quy tắc nam trồi nữ sụt hay là nữ sụt hai trai sụt một, cách tính này tương tự như cách tính ngày đầy tháng, đầy năm cho bé. Tùy vào mỗi gia đình và quan niệm của địa phương mà bạn có thể lựa chọn phương pháp sao cho phù hợp. 

Bên cạnh những phương pháp tính toán dân gian, nhiều gia đình vẫn rất băn khoăn không biết nên làm theo phương pháp nào là đúng, họ quyết định chọn đúng ngày sinh âm lịch của bé sau 9 năm để làm tiệc sinh nhật. Điều này mang đến sự thuận tiện cho cả gia đình và bé. Vì tục cúng Mụ, cúng căn cũng không quá khắt khe hay câu nệ vấn đề này nên bạn cứ thoải mái chọn ngày phù hợp với mình để tổ chức cho bé một ngày sinh nhật trọn vẹn và đúng ý nhé. 

Không tổ chức cúng căn năm 9 tuổi cho bé có sao không?

Nhiều bậc làm cha làm mẹ vì một số vấn đề cá nhân hoặc do quan niệm của mỗi gia đình và vùng miền khác nhau mà họ cũng rất đắn đo không biết việc không tổ chức cúng căn cho bé năm 9 tuổi liệu có sao ảnh hưởng điều gì hay không? Thực ra việc cúng căn cho bé đã trở thành một phong tục truyền thống lâu đời, mang những giá trị tinh thần sâu sắc và giá trị tâm linh người Việt, đây là dịp để gửi lời cảm tạ chân thành đến các vị thần linh đã luôn ở bên cạnh và phù hộ cho bé. Cũng là dịp để gia đình quây quần, sum vầy bên nhau, mang đến một món quà tinh thần cho bé trong ngày sinh nhật lần thứ 9. Đây không phải là một nghi thức bắt buộc và cũng không phải vùng miền nào cũng có phong tục này, do đó việc tổ chức hay không còn tùy thuộc vào quan niệm cá nhân và lòng thành của bạn. Vì cúng căn thường được tổ chức 3 năm một lần và bắt đầu từ năm 3 tuổi, cho nên nếu trước đó bạn đã bỏ qua hai lần cúng căn thì cũng không nhất thiết phải tổ chức cúng căn 9 tuổi lần thứ 3 cho bé. Tuy nhiên nếu hai lần trước bạn đã tổ chức cúng căn cho bé rồi thì vẫn nên tiếp tục tiến hành cúng căn như thường lệ, để bé có được những khoảng thời gian đầu đời một cách trọn vẹn nhất. 

>>  Mâm lễ cúng đổ mái nhà, đổ tầng nhà cùng Bài văn khấn đổ mái nhà

Với thời đại ngày nay, điều kiện kinh tế của mỗi gia đình đã khấm khá hơn, việc tổ chức một mâm cúng nhỏ cho ngày cúng căn của bé cũng không có gì gọi là khó khăn. Nếu bạn là người bận rộn, không thể lo được việc chuẩn bị cho bé một ngày cúng căn trọn vẹn thì có thể chọn dịch vụ cung cấp các loại hình mâm cúng, cỗ cúng truyền thống. Những đơn vị này sẽ giúp bạn từ đầu đến cuối, lo liệu khâu chuẩn bị lễ vật, vận chuyển đến tận nhà và còn giúp bạn sắp xếp mâm cúng chuẩn tâm linh và chuẩn phong thủy. Vừa tiện lợi, tiết kiệm thời gian, công sức cũng như là tiền bạc bỏ ra. Do đó, nếu được thì hãy tổ chức cho con em mình một ngày sinh nhật tròn 9 tuổi thật ý nghĩa và đầy trọn vẹn, bên cạnh tiệc sinh nhật đầm ấm thì còn có một mâm cúng thịnh soạn giàu giá trị tâm linh. 

Hướng dẫn tổ chức tiệc sinh nhật lần thứ 9 cho bé tại nhà 

Ngày sinh nhật lần thứ 9 của bé, bên cạnh việc chuẩn bị bánh kem, bánh kẹo và những đồ ăn thức uống để mở tiệc mừng thì bạn cũng cần chuẩn bị một mâm cúng căn để dâng lên 12 bà Mụ và những bàn thờ có ở trong nhà để tỏ lòng thành kính. Các lễ vật cúng có thể được chuẩn bị tùy theo phong tục của mỗi vùng miền, tuy nhiên vẫn phải đảm bảo được các lễ vật cơ bản cần có dưới đây. Mâm cúng sẽ bao gồm ba loại lễ vật chính, thứ nhất là lễ mặn, thứ hai là lễ ngọt và các lễ vật phụ khác. 

 • Một con gà luộc da vàng óng, bắt chéo chân, ngẩng cao đầu để nguyên con
 • Có thể thay bằng heo quay (với những gia đình có điều kiện hơn) 
 • Cháo và gỏi 
 • Chuẩn bị một bộ xôi và chè bao gồm 12 phần nhỏ và 1 phần lớn (chè trôi nước dành cho bé gái, chè đậu xanh cho bé trai; xôi gấc hoặc xôi đậu xanh)
 • Mâm ngũ quả trái cây (chuẩn bị 5 loại quả đại diện cho 5 yếu tố tốt đẹp, hoặc nhiều hơn 5 loại cũng không sao) 
 • Một bình hoa tươi 
 • Giấy tiền vàng bạc để cúng căn 
 • Trầu cau (lựa trầu cau trái đẹp, lá xanh) 
 • Rượu, trà và nến thắp 

Mâm cúng có thể được chuẩn bị đơn giản, coi trọng yếu tố đầm ấm và lòng thành nhiều hơn hoặc là chuẩn bị một cách thịnh soạn và đủ đầy hơn đều được. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên chọn lễ vật thế nào thì cũng có thể liên hệ để đặt mâm cỗ  cúng trọn gói, các dịch vụ sẽ lên sẵn lễ vật cho bạn, thay đổi theo ý của mỗi gia đình. Rất tiện lợi và cực kỳ nhanh chóng. 

>>  Văn khấn cúng đầy năm cho bé trai ý nghĩa chuẩn Việt

Bên cạnh việc chuẩn bị mâm cúng Mụ, bạn cũng cần chuẩn bị các lễ vật nhỏ như trái cây hoặc bánh kẹo cho những bàn thờ còn lại có trong gia đình như là gia tiên, bàn thờ phật, ông địa hay ông táo,… Ngoài ra nên chuẩn bị văn khấn cúng căn trước. Để đến lúc đó có thể suôn sẻ và thành tâm đọc, như vậy có thể bày tỏ được hết lòng tôn kính của mình. 

le vat cung can 9 tuoi cho be 3 - Hướng dẫn làm tiệc sinh nhật cho bé tròn 9 tuổi tại nhà

Các nguyên tắc cần phải đặc biệt lưu ý trong ngày cúng căn của bé tại nhà

Để cho buổi cúng căn và sinh nhật lần thứ 9 của bé được diễn ra suôn sẻ bạn cần phải đặc biệt lưu ý một vài nguyên tắc sau đây để có được một ngày cúng căn trọn vẹn và suôn sẻ nhất. 

 • Các lễ vật cần phải đầy đủ, tránh thiếu sót. Mâm cúng mụ phải được đặt riêng một mâm không được gộp chung với những mâm cúng khác. 
 • Người đại diện cúng và cả bé phải ăn mặc chỉnh tề, sạch đẹp và lịch sự để thể hiện lòng tôn kính với thần linh. 
 • Đặc biệt giữ không khí hòa thuận, vui vẻ trong suốt quá trình diễn ra nghi thức cúng căn, không nên tức giận, la mắng bé trong lúc cúng, vì điều ảnh hưởng không tốt đến giá trị tâm linh và tôn nghiêm của buổi lễ. 
 • Các lễ vật chuẩn bị phải là lễ vật mới, sạch, không được ăn vụng trước hay chừa phần trước. Mà phải cúng xong, sau khi đốt giấy tiền vàng bạc và hạ lễ thì mới được ăn. 
 • Khi đọc văn khấn cần thành tâm, tập trung và gửi lời cảm tạ chân thành tới đấng siêu nhiên. 

Dịch vụ nhận đặt mâm cúng căn cho bé trọn gói tại nhà 

Việc cúng căn cho bé cũng không quá cầu kỳ, phức tạp do đó nếu có thể bạn hãy tổ chức ngày sinh nhật năm 9 tuổi cho bé thật trọn vẹn với một ngày cúng căn ý nghĩa. Nếu quá bận rộn thì có thể đặt mâm cúng trọn gói tại Đồ Cúng Việt Nam. Chúng tôi là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp mâm cúng, cỗ cúng trong những dịp tâm linh người Việt. Cam các các lễ vật đều được chuẩn bị một cách kỹ lưỡng, đúng tâm linh và chuẩn phong thủy, đồ cúng ngon, sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm 100%. Chi phí mâm cúng cạnh tranh thị trường, tùy thuộc vào yêu cầu của mỗi gia đình mà chúng tôi đưa ra nhiều mức giá khác nhau tương ứng với những mâm cúng khác nhau. Để biết thêm thông tin xin vui lòng liên hệ Đồ Cúng Việt Nam. 

banner 1400x544 - Hướng dẫn làm tiệc sinh nhật cho bé tròn 9 tuổi tại nhà

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *