Cúng đầy tháng bé gái miền Nam gồm những gì?

Cúng đầy tháng bé gái miền Nam gồm những gì để đảm bảo đúng với truyền thống? Thể hiện mong cầu những điều tốt đẹp của bố mẹ sẽ đến với em bé.

DAY THANG CHO BE scaled e1638260504222 - Cúng đầy tháng bé gái miền Nam gồm những gì?

(Nguồn: Sưu tầm)

Đầy tháng là một trong những sự kiện vô cùng quan trọng của mỗi em bé sau khi chào đời được một tháng.

Đây là một trong những buổi lễ được làm với mục đích là cảm ơn 12 bà mụ và 3 Đức ông. Đã chở che cho sự hình thành và phát triển của em bé.

Cũng là một trong những phong tục lâu đời của người Việt. Mang ý nghĩa tâm linh vô cùng đặc biệt. Để giúp cho bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về việc tổ chức đầy tháng cho em bé có từ khi nào? Chuẩn bị lễ vật cho mâm cúng đầy tháng như thế nào để đảm bảo đầy đủ?. Sử dụng bài văn khấn nào và cách cúng ra sao. Là tất cả những thông tin mà chúng tôi muốn gửi đến cho bạn đọc.

Tìm hiểu thêm:

 • Cúng khai trương cửa hàng cần chuẩn bị những lễ vật gì?
 • Mâm cúng tất niên cửa hàng gồm những gì?

Phong tục cúng đầy tháng cho bé gái ở miền Nam có từ khi nào?

Nguồn gốc

Không ai rõ tập tục cúng đầy tháng bắt nguồn chính xác từ khi nào. Chúng ta chỉ được truyền từ đời này sang đời khác. Có thể, tập tục này chủ yếu xuất phát từ yếu tố tự nhiên. Như mọi người đều biết, em bé trong tháng đầu tiên sau khi ra đời luôn đối mặt với nhiều rủi ro.Ngày xưa ở Việt Nam thì em bé chào đời sẽ không được đặt tên vì tỷ lệ tử vong của bé sơ sinh rất cao. Những em bé sơ sinh ngày xưa có tỷ lệ chết sau khi lọt lòng mẹ khoảng 4 tuần rất cao vì sức đề kháng yếu.

Ý nghĩa

Nếu như em bé nào vượt qua 1 tháng đầu đời thì đã thoát được hết 2/3 rủi ro trong 1 năm đầu tiên. Do đó ông bà xưa của chúng ta tổ chức lễ đầy tháng. Đây là dịp ăn mừng vì mọi thứ trở nên suôn sẻ hơn và mong cầu cho em bé khỏe mạnh.

Theo quan niệm của ông bà xưa thì phụ nữ sau khi sinh trong khoảng một tháng là thời gian ở cữ. Trong khoảng thời gian này thì mẹ và em bé sẽ không ra khỏi nhà và tiếp xúc với người khác. Việc chúng ta tổ chức lễ đầy tháng cho bé. Cũng là cách để cho bé ra mắt họ hàng nội ngoại.

Việc tổ chức lễ cúng đầy tháng cho bé gái cũng là một trong những lễ cúng mụ. Xuất phát từ tín ngưỡng dân gian thờ mẫu để tạ ơn những mụ bà đã có công nặn ra đứa trẻ. Cầu mong mụ bà sẽ tiếp tục phù hộ để em bé có thể lớn lên một cách khỏe mạnh và thông minh.

Lễ vật cúng mụ đầy tháng bé gái miền Nam gồm những gì?

Ở miền nam, mâm lễ vật cúng đầy tháng cho bé gái chủ yếu là dâng lên 12 bà mụ và 3 đức ông. Ngoài ra nhiều gia đình còn chuẩn bị mâm cúng cho Thổ địa thần tài và Táo Quân. Cũng như một vài lễ vật dâng cúng cho Cửu Huyền Thất Tổ và Tổ tiên để trình báo về việc tổ chức đầy tháng cho bé gái.
Lễ vật cúng đầy tháng cho bé gái sẽ bao gồm có lễ vật cúng mặn. Lễ vật chè xôi theo quan niệm của người xưa.

Mâm lễ vật cúng mặn đầy tháng bé gái miền Nam

Mâm lễ cúng mặn đầy tháng cho bé gái gồm rất nhiều lễ vật khác nhau. Trong đó những lễ vật sau đây là không thể thiếu được cho việc tổ chức đầy tháng.

 • 12 chén cháo nhỏ vào một chén cháo lớn
 • Một con gà luộc còn nguyên bộ phận.
 • Trầu têm cánh phượng
 • Một bình hoa
 • Bánh hỏi ăn kèm với heo quay
 • Một đĩa trái cây
 • 12 trung nước hoặc rượu trắng
 • Nến và hương để thấp
 • Giấy tiền cúng thôi nôi
 • Chén đũa muỗng và một đôi đũa hoa dành cho mụ bà

Lễ vật xôi chè cúng đầy tháng bé gái ở miền Nam

Bên cạnh những lễ vật cúng mặn kể trên thì chè và xôi. Là hai món ăn không thể thiếu được khi chúng ta tổ chức đầy tháng cho bé gái. Gia đình sẽ chuẩn bị 12 đĩa xôi nhỏ và một đĩa xôi lớn. Tương tự thì chúng ta cũng sẽ chuẩn bị 12 chén chè nhỏ và một chén chè lớn.
Loại xôi thường được sử dụng cho việc cúng đầy tháng của em bé là xôi gấc. Lựa chọn xôi gấp vì nó có màu đỏ đẹp mắt mang ý nghĩa hồng phát.

Đồng thời màu đỏ cũng là một trong những màu truyền thống của người Việt mang ý nghĩa về mặt may mắn. Lựa chọn xôi gấc để cúng đầy tháng cho bé gái với mong cầu em bé. Có một cuộc sống đầy đủ và may mắn.

le cung day thang be gai cho mien nam 2 - Cúng đầy tháng bé gái miền Nam gồm những gì?

Chè trôi nước là món ăn đặc trưng trong lễ cúng của bé gái. (Hình minh hoạ)

Trong cúng đầy tháng cho bé gái ở miền Nam thì bố mẹ nên lựa chọn chè trôi nước. Chè trôi nước là một trong những loại chè truyền thống của người Việt có phần nhân đậu xanh và lớp vỏ bên ngoài được làm từ bột nếp. Thông thường chè trôi nước sẽ có hai màu chủ đạo là màu trắng và màu xanh lá cây.

Lựa chọn chè trôi nước với mong muốn cuộc đời và đường tình duyên của bé gái sẽ trôi chảy như dòng nước. Đây chính là một trong những mong ước của người xưa. Mong muốn con gái sẽ có một đời sống hôn nhân hạnh phúc và viên mãn.

Bên cạnh chuẩn bị mâm cúng cho 12 bà mụ và ba đức ông. Thì chúng ta cũng có thể chuẩn bị xôi, chè, trái cây vào hoa tươi. Để dâng cúng cho Thổ địa thần tài và ông Táo. Cũng như cúng cho Cửu Huyền Thất Tổ về việc thông báo tổ chức tiệc đầy tháng cho bé gái.

[ mâm cúng Mụ đầy tháng | bài cúng mụ đầy tháng cho bé gái | hướng dẫn cúng Mụ cho bé | cúng đầy tháng bé trai chè trôi nước được không | lưu ý khi cúng Mụ cho bé | cúng đầy tháng cho bé bên nội hay bên ngoại | mâm cúng Mụ đặt trong nhà hay ngoài sân ]

>>  Cúng đất đai mấy chén cơm kết hợp với lễ vật gì?

Bài cúng văn khấn cúng mụ đầy tháng cho bé gái

Văn khấn là một trong những phần không thể thiếu được trong việc làm đầy tháng cho bé gái. Đây là một trong những phần mang ý nghĩa tâm linh rất lớn. Cũng như góp phần mang đến sự trang trọng cho bữa tiệc đầy tháng. Bài cúng văn khấn đầy tháng cho bé gái có thể tham khảo bài sau đây.

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat.

bai cung van khan day thang cho be trai gai scaled - Cúng đầy tháng bé gái miền Nam gồm những gì?

Bài cúng văn khấn đầy đủ lời văn ý nghĩa với cúng đầy tháng cho bé

Cách cúng mụ đầy tháng cho bé gái ở miền Nam đơn giản

Để giúp cho cha mẹ có thể dễ dàng tổ chức cúng đầy tháng cho bé gái. Phần sau của bài viết sẽ hướng dẫn cách cúng đầy tháng theo từng bước đơn giản. Chỉ cần thực hiện theo là chúng ta sẽ tổ chức được một việc đầy tháng vô cùng ấm cúng cho con gái nhỏ chào đời.

Hướng dẫn cúng tạ ơn bà Mụ, Đức ông

 • Việc đầu tiên mà cha mẹ và tất cả các thành viên trong gia đình cần chuẩn bị đó là lễ vật dâng cúng. Chỉ cần chuẩn bị đầy đủ lễ vật dâng cúng phía trên. Là chúng ta có thể tổ chức được cho bé.
 • Lựa chọn ngày và giờ để cúng thôi nôi cho bé. Điều này tùy thuộc vào quan niệm của gia đình hoặc lựa chọn một giờ tốt để tổ chức. Tuy nhiên việc lựa chọn ngày và giờ nên đảm bảo sự thuận tiện cho gia đình.
 • Chuẩn bị không gian để tổ chức tiệc đầy tháng cho bé gái. Không gian cần có sự trang trọng và thông thoáng.
 • Bố trí một chiếc bàn lớn và một chiếc bàn nhỏ trong không gian để tổ chức tiệc đầy tháng.
 • Sắp xếp tất cả các lễ vật dâng cúng cho 12 mụ bà lên bàn lớn và những lễ vật dâng cúng ba Đức ông lên bàn nhỏ.
 • Sau đó người đại diện cúng đầy tháng cho bé gái sẽ thắp đèn và hương.
 • Đứng trước bàn lớn và thành tâm đọc văn khấn to thành tiếng.
 • Khi hương của chúng ta toàn thì tiến hành đem đi đốt vàng mã.

Hướng dẫn bắt miếng cho bé

Ngoài ra trong tiệc đầy tháng của bé gái còn có một hoạt động là bắt miếng cho đứa trẻ. Cha mẹ cần đặt em bé nghiêm trang trên chiếc bàn. Người chủ sẽ rót trà và thắp hương xin phép được bắt miếng cho bé. Một tay ba mẹ sẽ ẵm đứa bé, một tay cầm nhánh hoa vừa quơ qua, quơ lại trên miệng cháu bé vừa dạy những lời tốt đẹp như sau:

Mở miệng ra cho có bông, có hoa,
Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ,
Mở miệng ra cho có bạc, có tiền,
Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…

Lễ bắt miếng cho bé gái thường được tổ chức sau khi chúng ta đã đọc văn khấn xong. Tổ chức buổi lễ này với mong muốn. Cầu mong cho em bé mở miệng ra là gặp được nhiều điều may mắn. Cũng như mong cầu nhiều người yêu thương và giúp đỡ em bé sau này.

Trên đây là tất cả những thông tin để giúp cho cha mẹ cúng đầy tháng bé gái miền Nam. Tổ chức tiệc đầy tháng để cho trẻ có thể nhận được nhiều lời cầu chúc may mắn và hạnh phúc từ mọi người xung quanh.

Nếu cha mẹ không có nhiều thời gian nhưng vẫn muốn tổ cức buổi lễ ý nghĩa cho con, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 07.7878.3838 để được tư vấn miễn phí.

[wpcc-iframe loading=”lazy” title=”Mâm cúng thôi nôi đầy tháng bé trai, gái- Đồ Cúng Việt Nam” width=”1020″ height=”574″ src=”https://www.youtube.com/embed/WAa6t3DHCT0?feature=oembed” frameborder=”0″ allow=”accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture” allowfullscreen]
>>  Cúng đầy tháng cho bé có cần phải có bánh kem không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *