Mâm cúng căn 3 tuổi cho bé trai, gái chuẩn bị như thế nào?

Mâm cúng Mụ cúng căn 3 tuổi cho bé trai nên chuẩn bị lễ vật gì? Lựa chọn ngày giờ để cúng căng cũng như sử dụng bài văn khấn nào? Bài viết sẽ hướng dẫn cách cúng căn phù hợp.

Cúng căn 3 tuổi hay cúng đốt 3 tuổi là một trong những thuật ngữ chung. Dùng để chỉ việc tổ chức lễ cúng kiến khi trẻ được tròn 3 tuổi. Đây là một trong những loại cúng thường được rất nhiều gia đình. Tổ chức với mục đích là cảm ơn 12 Bà Mụ và bà chúa đầu thai. Việc tổ chức lễ cúng căn cho bé 3 tuổi. Có nguồn gốc từ rất lâu đời và theo tục thờ mẫu của người Việt Nam.

mam cung can cho be trai be gai 3 tuoi - Mâm cúng căn 3 tuổi cho bé trai, gái chuẩn bị như thế nào?

Mâm cúng căn cho bé 3 tuổi

Việc cúng căn cho bé 3 tuổi. Cũng giống như việc chúng ta tổ chức lễ đầy tháng hoặc thôi nôi cho bé. Để giúp cho ba mẹ có thể chuẩn bị mâm cúng căn 3 tuổi cho bé trai đầy đủ nhất. Bài viết xin chia sẻ về cách chuẩn bị lễ vật. Cũng như sử dụng bài văn khấn nào trong lễ cúng căn. Lựa chọn thời điểm thích hợp để cúng căn và quy trình cúng căn theo đúng chuẩn tâm linh.

Tìm hiểu thêm:

 • Lễ cúng Thần Tài mùng 10 gồm những lễ vật gì?
 • Hướng dẫn cúng ông Công ông Táo đúng chuẩn

Mâm cúng Mụ cúng căn cho bé trai, gái 3 tuổi cần những lễ vật gì?

Có rất nhiều cha mẹ thắc mắc nếu không tổ chức mâm lễ cúng căn cho bé có sao hay không? Lúc trước khi điều kiện của chúng ta còn khó khăn và nền y tế chưa phát triển. Nên tỷ lệ tử vong ở trẻ em rất cao. Thông thường thì khi trẻ vượt qua những cột mốc quan trọng là bảy ngày, 1 tháng, 3 tháng, 1 năm, 3 năm 6 năm, 9 năm và 12 năm. Thì người ta sẽ tổ chức lễ cúng căn cho bé. Việc chúng ta tổ chức lễ cúng mụ vào thời điểm trên. Với mục đích là mong cầu cho bé được khỏe mạnh và bình an.

mam cung can 3 tuoi cho be trai gai 3 - Mâm cúng căn 3 tuổi cho bé trai, gái chuẩn bị như thế nào?

Lễ vật trong mâm cúng căn cho bé trai, gái 3 tuổi

[ Tìm kiếm từ khoá google : Cúng căn nghĩa là gì, cúng dứt căn, Cách tính tuổi cúng căn, Cách cúng căn 12 tuổi, Không cúng căn có sao không ]
>>  Lễ vật mâm cúng rằm tháng Giêng gồm những gì? Bài Cúng Chuẩn

Ngày nay khi điều kiện sống có phần phát triển và nền y tế của chúng ta tốt hơn. Thì tỷ lệ trẻ em chết trong độ tuổi này rất thấp. Tuy nhiên nhiều gia đình vẫn giữ truyền thống cúng căn cho bé. Với mong cầu nhiều điều bình an cùng may mắn sẽ đến với trẻ. Cũng như thể hiện lòng biết ơn của các đấng sinh thành. Đối với bà mụ đã có công nhào nặn.

Mâm cúng Mụ cúng căn 3 tuổi cho bé trai, bé gái

Lễ vật cúng căn 3 tuổi cho bé trai và bé gái đầy đủ nhất thì bạn có thể tham khảo cơ bản sau đây.

Mâm cúng căn 3 tuổi cho bé trai, gái – Phần dành cho 12 bà mụ Tiên Nương

 • 12 đĩa xôi gấc 
 • 12 chén (đậu trắng cho bé trai- trôi nước cho bé gái) 
 • 12 miếng trầu têm cánh phượng
 • 12 ly nước
 • 12 cây đèn cầy
 • 12 đôi hài giấy
 • 12 bộ áo giấy

Mâm cúng căn 3 tuổi cho bé trai, gái  – Phần dành cho Bà Chúa Thai Sanh

 • 1 con gà trống luộc 
 • 1 đĩa xôi lớn
 • 1 tô chè 
 • 1 đĩa trái cây
 • 1 bình hoa tươi
 • 1 chén gạo
 • 1 chén muối
 • 3 miếng trầu têm cánh phượng
 • 3 ly trà
 • 3 ly rượu
 • 1 đôi hài giấy 
 • 1 bộ áo giấy
 • 1 bộ giấy cúng bà mụ

Danh sách lễ vật cần chuẩn bị để cúng căn cho bé trai, gái lên 3 tuổi

Mâm cúng Mụ cúng căn 3 tuổi cho bé trai, gái dùng xôi chè nào?

Xôi và chè là hay lễ vật không thể thiếu được trong mâm cúng căn 3 tuổi cho bé trai, gái. Thông thường thì chúng ta tổ chức lễ cúng căn cho bé trai sẽ lựa chọn xôi gấc.  Xôi gấc có màu đẹp, đặc biệt là ý nghĩa khi chúng ta lựa chọn loại xôi này. Với mục đích là mang đến nhiều may mắn và thuận lợi cho đứa trẻ.

mam cung can 3 tuoi cho be trai gai 2 - Mâm cúng căn 3 tuổi cho bé trai, gái chuẩn bị như thế nào?

Chè đậu trắng trong mâm cúng căn 3 tuổi bé trai và lễ vật chay

Còn đến với việc lựa chọn chè để cúng căn cho bé trai thì chúng ta nên lựa chọn chè đậu. Theo như quan niệm của người xưa thì con trai phải gắn liền với công danh. Do đó người ta lựa chọn cúng chè đậu trắng. Với mong cầu công danh và sự đổ đạc dành cho bé trai.

Chè lựa chọn để cúng căn cho bé gái thông thường người ta sẽ sử dụng chè trôi nước. Chè trôi nước là một trong những loại chè thích hợp với cái tên vô cùng ý nghĩa. Điều này mong muốn cuộc đời của bé gái sẽ trôi chảy như dòng nước.

Văn khấn bài cúng căn cho bé trai, bé gái 3 tuổi

Sau khi chia sẻ về mâm cúng căn 3 tuổi cho bé trai. Thì phần tiếp theo chúng tôi sẽ chia sẻ về bài văn khấn. Đây là một trong những yếu tố tâm linh quan trọng nhất của bữa lễ.

Với mục đích là thông báo cho 12 Bà Mụ và bà chúa thay sang đến để dự lễ cúng căn 3 tuổi của bé. Tùy theo vùng miền mà chúng ta sẽ sử dụng bài văn khấn sao cho hợp lý.

Nếu như bạn vẫn chưa biết tham khảo bài văn khấn nào thì có thể lựa chọn bài sau đây.

mam cung can 3 tuoi cho be trai gai van khan bai cung - Mâm cúng căn 3 tuổi cho bé trai, gái chuẩn bị như thế nào?
[ Tìm kiếm từ khoá trên Google : Bài văn khấn cúng căn 6 tuổi, Cúng căn cúng gà hay vịt, Cúng cần ngày âm hay dương, Cách cúng sinh nhật 2 tuổi ]
>>  Thủ tục khai trương cửa hàng cần chuẩn bị những gì

Tổ chức mâm cúng Mụ cúng căn 3 tuổi cho bé trai, bé gái khi nào?

Mâm cúng căn 3 tuổi cho bé trai nên tổ chức khi nào? Đây là một trong những câu hỏi cũng được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Khi lựa chọn ngày và giờ để tổ chức cúng căn cho bé. Tùy thuộc vào mỗi vùng miền, quan điểm mà người ta. Sẽ lựa chọn ngày và giờ sao cho thích hợp nhất. Dưới đây là một vài cách lựa chọn ngày và giờ. Phù hợp để tổ chức lễ cúng căn cho trẻ.

Lựa chọn đúng ngày và giờ

Thông thường thì người ta sẽ lựa chọn ngày và giờ tổ chức lễ cúng căn cho bé khi tròn đủ 3 tuổi tính theo ngày sinh âm lịch. Đây là một trong những cách lựa chọn ngày và giờ phổ biến được nhiều người áp dụng. Ngoài ra thì cũng có nhiều gia đình tổ chức lễ cúng căn cho bé vào ngày dương lịch. Tùy thuộc vào gia đình mà chúng ta có thể lựa chọn ngày sao cho thích hợp nhất. 

Lựa chọn nam trồi 1, nữ sụt 2

Bên cạnh việc chọn đúng ngày, hiện nay cũng có nhiều nơi chọn ngày theo câu thành ngữ trên. Với bé trai, bố mẹ sẽ chọn ngày cúng căn sau ngày sinh âm lịch của con 1 ngày. Với bé gái, bố mẹ sẽ làm lễ cúng căn 3 tuổi cho con trước sinh nhật âm lịch 2 ngày.

Lựa chọn ngày hợp phong thủy

Nếu không muốn theo 2 tiêu chí trên, bố mẹ còn có thể chọn ngày theo phong thuỷ. Ngày và giờ tổ chức lễ cúng căn cho con phù hợp với bản mệnh của bé là được. Bố mẹ có thể tự xem sách hoặc nhờ thầy phong thuỷ.

Hướng dẫn cách cúng căn cúng Mụ cho bé 3 tuổi

Với cách hướng dẫn đơn giản, dễ hiểu sau đây, hi vong bố mẹ có thể tự tin tổ chức buổi lễ trọn vẹn cho con.

Các bước cúng căn 3 tuổi cho bé trai và gái

 • Bố mẹ cần xác định ngày giờ để làm mâm cúng căn 3 tuổi cho bé trai, gái. Ngày giờ được chọn theo tiêu chí nào cũng được, miễn là hợp với điều kiện gia đình. 
 • Sau đó, bố mẹ cần chuẩn bị đầy đủ lễ vật trong mâm để cúng căn 3 tuổi cho bé.  Lễ vật để cúng căn cho bé thì gia đình có thể tự mình chuẩn bị hoặc sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng. Ngoài mâm cúng dành cho 12 bà mụ và bà chúa, bố mẹ cần chuẩn bị một mâm cho gia tiên và Thần Tài Thổ Địa. Lễ vật gia tiên chỉ cần xôi chè, trái cây, trầu cau, trà rượu và giấy tiền vàng mã. Lễ vật cho bàn thờ ông Địa chỉ cần hoa quả, xôi chè, bánh kẹo là được.
 • Sắp xếp tất cả các lễ vật lên bàn lớn để tổ chức cúng căn cho trẻ. Địa điểm thương được chọn là trong phòng trẻ hoặc ở khu vực phòng thờ.
 • Đến giờ hoàng đạo thì người đại diện sẽ thắp hương và đọc văn khấn.
 • Đợi khi hương tàn thì sẽ mang vàng mã đi đốt. 
 • Nhiều gia đình còn thực hiện việc phóng sanh. Trong lễ cúng căn 3 tuổi cho bé trai, hay gái, bố mẹ còn phóng sanh động vật, nhằm cầu phúc cho con. Với bé trai chúng ta có thể chuẩn bị 7 con cá, con cua hoặc con ốc.

Một số hoạt động sau khi kết thúc lễ cúng 

Sau khi kết thúc nghi thức cúng căn 3 tuổi cho bé, nhiều gia đình còn kết hợp với việc tổ chức sinh nhật và tặng quà cho bé. Đây là dịp để tất cả các thành viên trong gia đình có thể quây quần bên nhau, gắn kết tình cảm. Mọi người có thể tổ chức trò chơi để chúc mừng sinh nhật 3 tuổi của bé.

Với những thông tin chia sẻ trong bài viết mâm cúng căn 3 tuổi cho bé trai và gái chuẩn bị như thế nào, hi vọng bố mẹ sẽ tự tin hơn để tổ chức trọn vẹn lễ cúng cho các con.

Nếu như bố mẹ không có nhiều thời gian trong việc chuẩn bị mâm cúng căn cho bé 3 tuổi, bố mẹ có thể liên hệ với đơn vị cung cấp dịch vụ mâm cúng trọn gói của chúng tôi.

mam cung can 3 tuoi cho be trai gai 1 - Mâm cúng căn 3 tuổi cho bé trai, gái chuẩn bị như thế nào?

Mâm cúng căn cho bé trai, gái 3 tuổi đầy đủ với các lễ vật của Đồ Cúng Việt Nam

Vui lòng gọi cho chúng tôi theo số Hotline: 07.7878.3838 để được hỗ trợ và tư vấn nhanh nhất. 

[wpcc-iframe loading=”lazy” title=”Mâm cúng thôi nôi đầy tháng bé trai, gái- Đồ Cúng Việt Nam” width=”1020″ height=”574″ src=”https://web.archive.org/web/20221005022723if_/https://www.youtube.com/embed/WAa6t3DHCT0?feature=oembed” frameborder=”0″ allow=”accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture” allowfullscreen]
>>  Lễ vật mâm cúng tất niên công ty chuẩn gồm những gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *