Tảo mộ cuối năm vào ngày nào? Cách chuẩn bị mâm lễ cúng

Tảo mộ là một trong những nghi thức truyền thống được thực hiện đều đặn mỗi dịp cuối năm ở nước ta. Vậy tảo mộ cuối năm 2021 sẽ rơi vào ngày mấy? 

Tảo mộ cuối năm vào ngày nào?

Tại Việt Nam có rất nhiều nghi lễ truyền thống mang đậm nét đẹp văn hóa và những ý nghĩa tâm linh vẫn được gìn giữ đến tận ngày nay. Và tảo mộ là một trong những nghi lễ có sức ảnh hưởng rất lớn trong tâm thức người Việt. Bởi đây là dịp để con cháu tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên và chăm lo cho phần mộ của ông bà luôn được khang trang. Để hiểu rõ hơn về nghi lễ này, cũng như những việc cần làm và biết chính xác tảo mộ năm 2021 rơi vào ngày nào cuối năm. Mời các bạn hãy cùng chúng tôi nghiên cứu cụ thể hơn về vấn đề này thông qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu thêm:

 • Cúng Thần Tài mùng 10 vào giờ nào tốt?
 • Mâm cúng Thần Tài Thổ Địa ngày khai trương cần chuẩn bị như thế nào?

Ý nghĩa của nghi lễ tảo mộ đối với người Việt Nam

Khi ông bà tổ tiên qua đời sẽ được chôn cất ở các phần mộ gia đình, khu nghĩa trang. Và để tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên đã khuất người dân thường đến đây vào dịp cuối năm để dọn cỏ, sửa sang, trang hoàn lại phần mộ nơi ông bà yên nghỉ. 

Đây chính là dịp để con cháu hướng về cội nguồn, biết ơn sự hy sinh của ông bà tổ tiên. Đặc biệt một số gia đình còn xem đây là dịp để con cháu “trò chuyện” cùng ông bà tổ tiên, kể về những chuyện đã qua trong 1 năm. Cùng với đó là tâm sự về những dự định, kế hoạch sẽ thực hiện trong năm mới và cầu mong ông bà tổ tiên sẽ giúp đỡ và phù hộ mọi việc được thuận lợi. Và điều quan trọng nữa là con cháu mong muốn ông bà sẽ cùng về nhà đón Tết, chung vui cùng gia đình vào dịp năm mới.

Hiểu một cách đơn giản, tổng quát hơn về ý nghĩa nghi thức tảo mộ cuối năm là thể hiện lòng hiếu đạo của con cháu đời sau. Cũng theo quan niệm ông bà xưa khi con cháu thực hiện tốt nghi lễ tảo mộ sẽ nhận được sự phù hộ, che chở từ ông bà tổ tiên, giúp cho gia đình luôn được may mắn, sức khỏe dồi dào. Nghi lễ tảo mộ mang đậm nét đẹp truyền thống Việt cùng ý nghĩa đặc biệt nên vào dịp cuối năm mọi con cháu dù ở bất cứ nơi đâu cũng đều về quê để thực hiện nghi lễ này.

>>  Mẫu kế hoạch tổ chức ngày tết trung thu cho thiếu nhi chuẩn

Nghi lễ tảo mộ cuối năm 2021 vào ngày nào?

Nghi lễ tảo mộ ở các vùng miền, gia đình đều được diễn ra vào dịp cuối năm trước khi lễ tết Nguyên Đán diễn ra. Vì theo quan niệm truyền thống mọi người cho rằng trước khi đón một năm mới thì mọi thứ đều phải được sửa sang lại sạch sẽ, chuẩn bị tươm tất đặc biệt là phần mộ của người thân. Nên dù vào dịp cuối năm bạn có bận rộn đến mấy cũng phải sắp xếp thời gian, công việc để thực hiện nghi lễ tảo mộ cùng với gia đình.

Theo quan niệm dân gian nghi lễ tảo mộ ông bà tổ tiên sẽ được diễn ra từ ngày 20 – 30 tháng chạp hàng năm. Và năm 2021 lễ tảo mộ cuối tháng chạp 20 – 30 sẽ rơi vào ngày 22 – 31 tháng 1 năm 2022 dương lịch. Nhưng đa phần các gia đình Việt Nam đều lựa chọn đi tảo mộ vào ngày 25/12 âm lịch hàng năm. Bởi đây là khoảng thời gian hợp lý, các gia đình chưa phải bận rộn trong việc dọn dẹp nhà cửa hay chuẩn bị các thứ cần thiết để đón tết.

Khi đi tảo mộ vào dịp cuối năm mọi người nên mang theo những vật dụng gì?

Để việc tảo mộ được thực hiện trôi chảy, đạt được điều mình mong muốn, các bạn cần chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ cần thiết như:

 • Cuốc, xẻng: Để đắp lại cho phần mộ được đầy đặn, và dùng để cuốc phần cỏ mọc um tùm xung quanh phần mộ ông bà. Bên cạnh đó nhiều nơi còn quan niệm con cháu sẽ dùng cuốc, xẻng để cuốc xung quanh với ý nghĩa mở đường để ông bà về nhà đón tết cùng mọi người.
 • Chổi: dùng để quét dọn bụi bẩn, lá cây, rác xung quanh phần mộ để giữ cho nơi “yên nghỉ” của ông bà tổ tiên luôn được sạch sẽ. 
 • Khăn lau, nước sạch: Dùng để lau sạch phần bia mộ, giúp phần mộ được sạch sẽ, chữ bia hiện rõ nét, nhằm giúp con cháu, người thân dễ dàng nhận biết.
 • Dụng cụ bật lửa
 • Ngoài việc dọn dẹp, trang hoàn lại phần mộ ông bà bạn cần lưu ý những chi tiết xung quanh ngôi mộ. Nếu phát hiện ra những dấu hiệu bất thường như: bị động vật đục khoét, bị nứt mộ….thì phải xử lý ngay. 

Khi thực hiện nghi thức tảo mộ có cần chuẩn bị lễ vật không? Nếu có thì những lễ vật đó là gì?

Một số nơi người ta cho rằng nghi thức tảo mộ là lúc con cháu thực hiện việc sửa sang lại phần mộ ông bà thêm trang hoàng mỗi dịp tết đến. Vì thế lễ vật để thực hiện nghi thức này chỉ cần nhang và đĩa trái cây, hoa tươi là đủ. 

Tuy nhiên đây chỉ là suy nghĩ chủ quan của một số gia đình, còn theo quan niệm truyền thống cúng kính Việt Nam thì khi thực hiện nghi lễ tảo mộ bạn cần chuẩn bị đầy đủ các vật phẩm như: 

 • 1 bó nhang thơm
 • 1 cặp đèn cầy
 • 1 bình hoa tươi với màu sắc sặc sỡ (nên chọn số cây bong là lẻ)
 • 1 đĩa trái cây (bạn có thể chọn loại quả mà ông bà lúc còn sống yêu thích, nên chọn 5 loại quả khác nhau)
 • Giấy ngũ sắc, giấy tiền vàng mã
 • Trầu cau
 • 1 bình trà
 • 1 chai rượu
 • 1 bình nước lọc
 • 1 đĩa xôi hoặc bạn có thể thay thế bằng bánh chưng, bánh tét
 • 1 bát chè
>>  Gạo muối khi cúng xong làm gì mới đúng? Những lễ cúng nào cần có gạo muối?

Ngoài ra bạn cũng có thể chuẩn bị thêm mâm cúng gồm các món mặn như: con gà luộc, chân giò heo, nem rán, chả giò…. Hay cũng có thể chuẩn bị mâm cúng chay theo sở thích của ông bà lúc còn sống ở dương thế, hoặc theo quan niệm, ý muốn của gia đình. 

Việc chuẩn bị mâm lễ cúng vào dịp tảo mộ thường có sự khác nhau dựa vào quan niệm, điều kiện, tục lệ của từng vùng miền, từng gia đình. Trên đây là mâm lễ cúng tảo mộ đúng chuẩn theo quan niệm ông bà xưa, bạn có thể tham khảo để chuẩn vị được tốt và chỉnh chu hơn. 

Khi thực hiện nghi lễ tảo mộ vào dịp cuối năm bạn nên lưu ý điều gì?

Từ xưa đến nay yếu tố tâm linh luôn được người dân Việt Nam chú trọng, bởi nó như một sợi dây vô hình kết nối giữa 2 thế giới âm – dương. Cũng bởi vì thế mọi người luôn muốn chuẩn bị tốt nhất những điều liên quan đến yếu tố tâm linh để tránh những sai phạm khiến Bề Trên quở trách. 

Vì thế mà khi thực hiện nghi lễ tảo mộ cuối năm, các gia đình luôn chuẩn bị chu toàn mọi thứ để ông bà tổ tiên vui vẻ đón nhận. Để tránh những sai lầm không đáng có, những xui xẻo về sau thì khi thực hiện nghi lễ tảo mộ mọi người nên lưu ý một số vấn đề như:

 • Trước khi thực hiện việc sửa sang, dọn dẹp phần mộ cho ông bà của mình khi đến khu nghĩa trang gia đình phải thắp nhang tại miếu thờ Thần Linh cai quản nơi đây để xin phép trước. Việc làm này là thể hiện sự tôn kính đối với bậc Bề Trên và cũng qua đây gia đình sẽ xin Thần Linh che chở, giúp đỡ cho ông bà sớm được siêu thoát.
 • Khi đi tảo mộ bạn nên đi vào buổi sáng lúc trời nắng ấm, tránh việc đi vào buổi chiều hay những ngày âm u dễ nhiễm khí lạnh ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Trong quá trình di chuyển vào phần mộ của ông bà tổ tiên nên đi cẩn thận không được dẫm đạp lên mộ của người khác. Đây là điều cấm kỵ theo quan niệm Việt vì đó là sự bất kính, thiếu tôn trọng đối với người đã khuất.
 • Trước khi ra khỏi nhà bạn phải kiểm tra lại thật kỹ các vật dụng cần thiết mang theo cũng như những lễ vật chuẩn bị cho nghi thức này.
 • Khi đi tảo mộ bạn cần ăn mặc chỉnh tề, lịch sự, kín đáo nhưng phải thoải mái để dễ dàng thực hiện việc nhổ cỏ, dọn dẹp…
 • Trong lúc thực hiện nghi thức cúng tảo mộ, đọc văn khấn bạn phải thật thành tâm, đọc to rõ, để bày tỏ ước nguyện của mình và gia đình.
 • Trong suốt quá trình thực hiện nghi lễ tảo mộ tuyệt đối không được đùa giỡn, cười cợt hay nói chuyện quá lớn. 
 • Sau khi tiến hành nghi lễ cúng bạn cần đợi nhang tàn gần hết thì mang giấy tiền vàng mã đi đốt. Các vật phẩm khác như trái cây, gà, chè, xôi… có thể mang về nhà để con cháu thụ lộc của ông bà. Nhưng tuyệt đối bạn không được mang nhang, đèn về nhà mà phải để lại ở phần mộ.
 • Khi đi tảo mộ tốt nhất bạn nên đi nhiều người, tránh đi một mình đặc biệt là đến những nơi hẻo lánh.
 • Sau khi đi tảo mộ về bạn nên tắm gội liền để loại bỏ bụi bẩn cũng như khí hàn.
>>  Cách nấu xôi vò thơm ngon đơn giản tại nhà

Đơn vị cung cấp mâm lễ trọn gói chất lượng mà bạn nên chọn là ở đâu?

Đối với các gia đình Việt khi thực hiện bất kỳ nghi lễ cungs kính nào thì mọi người đều rất chú trọng đến việc chuẩn bị mâm lễ. Bởi đây là một phần yếu tố thể hiện lòng thành kính của người trần (con cháu) đối với các bậc Bề trên (Thần linh, ông bà tổ tiên…). 

Thế nhưng không phải ai cũng có nhiều thời gian hay kinh nghiệm trong việc chuẩn bị mâm lễ cúng. Đặc biệt vào dịp cuối năm khi ai nấy đều vô cùng bận rộn với những công việc thì để tự mình chuẩn bị mâm lễ là điều khá khó khăn. Nên với sự phát triển của xã hội, thời đại tiến bộ hầu hết mọi người đều nhờ đến các dịch vụ cung cấp lễ vật giúp họ thực hiện điều này.

Đến với các dịch vụ bạn không chỉ có được mâm lễ cúng đúng chuẩn theo quan niệm, phong tục Việt Nam. Mà còn tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức thay vì tự mình thực hiện để làm những việc khác. Chính vì lẽ đó mà rất nhiều đơn vị cung cấp mâm lễ đã ra đời nhằm mang đến những dịch vụ tốt nhất để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Và Đồ Cúng Việt Nam chính là đơn vị uy tín, thương hiệu tốt nhất trên thị trường hiện nay được hàng triệu khách hàng tin tưởng, lựa chọn. Đơn vị xây dựng đa dạng các dịch vụ nhằm đáp ứng được tất cả nhu cầu, ý muốn, sự đề xuất của khách hàng. Cùng với đó là sự đảm bảo về chất lượng mâm lễ, chất lượng phục vụ, giá cả phải chăng… Tất cả những gì đơn vị mang đến chắc chắn sẽ khiến khách hàng hài lòng và ưng ý nhất.

Giờ đây bạn đã biết chính xác thời gian thực hiện tảo mộ cuối năm 2021 là ngày mấy rồi đúng không? Nghi lễ này mang ý nghĩa tâm linh rất quan trọng do đó khi thực hiện bạn cần phải hết sức lưu ý những việc nên làm và không nên làm để tránh phạm phải những sai lầm đáng tiếc. Và để có được mâm lễ cúng tươm tất, đủ đầy bạn hãy đến ngay với Đồ Cúng Việt Nam nhé!

banner 3 1400x625 - Tảo mộ cuối năm vào ngày nào? Cách chuẩn bị mâm lễ cúng
Đồ Cúng Việt Nam chuyên cung cấp mâm cúng trọn gói chất lượng cao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *