Mâm cúng đầy cữ cho bé gái, bé trai gồm những gì, Hướng dẫn cách cúng

Chuẩn mâm cúng đầy cữ cho bé gái, bé trai không phải ai cũng biết.

Những điều cần biết khi chuẩn bị mâm cúng đầy cữ cho bé gái mà ai cũng nên biết.

Cúng đầy cữ cho em bé từ lâu đã là phong tục không thể thiếu với mỗi gia đình khi chào đón thành viên mới. Với mong muốn đem lại sự may mắn và “phù hộ” từ những bà mụ cho đứa con bé bỏng của mình, mà việc chuẩn bị mâm cúng đầy cữ cho bé cũng được cân nhắc và chuẩn bị vô cùng kỹ lưỡng. Nhiều người lo lắng về việc thực hiện lễ cúng đầy cữ cho bé gái, đầy cữ bé trai như thế nào là chuẩn và đầy đủ nhất, bởi đây là một bước rất quan trọng trong nghi lễ cũng như thể hiện được lòng thành kính và mong muốn của gia đình đối với các vị tiên nương để mong cho con cái khỏe mạnh, phát triển tốt. Vậy cần chuẩn bị những gì để một mâm cúng đầy cữ cho bé thật đầy đủ và chuẩn nhất? Hãy tham khảo những thông tin theo sau trong bài viết này để có được những thông tin bổ ích nhé.

mam cung day cu cho be gai be trai - Mâm cúng đầy cữ cho bé gái, bé trai gồm những gì, Hướng dẫn cách cúng
Mâm cúng đầy cữ cho bé gái bé trai | đầy cữ, cúng đầy cữ, cúng đầy cữ cho bé gái, cúng đầy cữ cho bé trai, mâm lễ cúng đầy cữ cho be gái, cúng đầy cử bé gái, cúng đầy cữ bé trai, đầy cữ cho bé trai, mâm cúng đầy cữ cho bé trai, lễ cúng mụ đầy cữ, lễ vật cúng đầy cữ cho be trai, bài cúng đầy cữ bé trai

Tham khảo thêm

 • Mâm cúng đầy tháng
 • Mâm cúng thôi nôi

Lễ cúng đầy cữ cho bé là gì?

Theo nghi thức tâm linh truyền thống của người Việt Nam, đầy cữ bé trai thường là thời điểm 7 ngày sau khi sinh, còn là đối với bé gái thường là 9 ngày sau khi sinh. Đây chính là dịp để thể hiện lòng cảm ơn và mong muốn của gia đình tới các bà mụ đã giúp mẹ tròn con vuông, mong muốn các bà Mụ giúp đỡ đứa bé sẽ phát triển khỏe mạnh, sớm biết nằm, lật, bò, biết đi,… Nghi lễ cúng đầy cữ sẽ khác nhau tùy từng dịp khác nhau và tùy từng giới tính. Vì thế không phải gia đình nào cũng biết chuẩn bị và thực hiện một cách đầy đủ.

y nghia cua le cung day cu cho be - Mâm cúng đầy cữ cho bé gái, bé trai gồm những gì, Hướng dẫn cách cúng
Ý nghĩa của lễ cúng đầy cữ cho bé | lễ cúng đầy cữ cho bé gái, làm đầy cữ cho bé trai, mâm cúng đầy cữ cho bé gái, cúng đầy cữ 7 ngày cho bé trai, bài cúng đầy cữ cho bé gái, đầy cử cho bé, cúng mụ đầy cữ cho bé trai, lễ cúng đầy cữ cho bé trai, đầy cữ cho bé, đầy cữ bé trai

Ý nghĩa của việc cúng đầy cữ cho bé trai, bé gái là gì?

Thờ Mẫu là phong tục tập quán từ lâu đời của người Việt Nam do ảnh hưởng của văn hóa Trung Hoa khi Việt Nam còn là thuộc địa của Trung Quốc. Theo tư liệu nói rằng, thờ Mẫu chính là quan niệm rằng các đứa trẻ được sinh ra dưới sự nhào nặn của 12 vị tiên do Ngọc Hoàng chỉ thị. Vì thế các bà Mụ thường có tên gọi khác là Mẹ Sinh hoặc mẹ Sanh. Cũng theo tư liệu đó thì mỗi bà mụ sẽ có trách nhiệm nhào nặn ra một bộ phận trên người trẻ và trẻ có lớn lên khỏe mạnh hay ngoan ngoãn hay không cũng là nhờ ơn các bà Mụ khéo tay. Chính vì thế mà nghi lễ cúng cữ cho trẻ cũng là dịp để cả nhà mong các bà mụ phù hộ cho bé mau cứng cáp, sớm biết bò, biết lật, biết đi…

>>  Thủ tục khai trương cửa hàng cần chuẩn bị những gì
mam le cung day cu cho be trai be gai 2 - Mâm cúng đầy cữ cho bé gái, bé trai gồm những gì, Hướng dẫn cách cúng
Mâm lễ cúng đầy cữ cho bé trai bé gái – cúng mụ đầy cữ cho bé gái, cách tính ngày đầy cữ cho be gái, lễ cúng đầy cữ bé gái, cúng cữ, cúng đầy cữ cho bé, đầy cữ bé gái, bài cúng đầy cữ

Vậy mười hai bà mụ là ai?

Bà Mụ chính là  từ dùng để nói đến 15 vị thánh gồm “ba Bà chúa Sanh Thai” hay còn gọi là “Sanh Thai nương nương”, còn 12 bà Mụ hay còn được gọi là “thập nhị Hoa Bà”, ở một số địa phương hoặc một tư liệu khác 12 bà Mụ còn được gọi là “Kim Hoa nương nương”. Theo truyền thuyết của Việt Nam nói rằng Sanh Thai nương nương chính là 3 bà Bích Tiêu tiên bà, Vân Tiêu tiên bà và Quỳnh Tiêu tiên bà có nhiệm vụ chăm lo việc nặn tạo bào thai của đứa trẻ. Còn thập nhị Hoa Bà thì mỗi người chuyên lo việc dạy cho đứa trẻ từ khi sinh ra rồi đến biết khóc, biết cười, biết ngủ… Công việc của 12 bà mụ này được phân bổ trong 12 tháng và sẽ kết thúc đến khi đứa trẻ được 1 tuổi – thôi nôi. Vậy 12 bà mụ bao gồm những ai?

12 bà mụ là những vị tiên sau đây:

 1. Hoa bà Trần Tứ Nương  hay còn gọi là chú sinh, là Hoa Bà chuyên coi việc sanh đẻ.
 2. Hoa Bà Vạn Tứ Nương hay chuyển sinh có nhiệm vụ coi việc thai nghén
 3. Hoa Bà Lâm Cửu Nương còn gọi là thủ thai chuyên coi việc thụ thai
 4. Hoa Bà Lưu Thất Nương chăm lo việc nặn hình hài nam, nữ cho đứa bé xinh đẹp, ưu tú.
 5. Hoa Bà Lâm Nhất Nương, còn được gọi là an thai, chăm lo việc chăm sóc bào thai
 6. Hoa Bà Lý Đại Nương hay bà mụ chuyển sinh có nhiệm vụ coi việc chuyển dạ
 7. Hoa Bà Hứa Đại Nương (bà mụ hộ sản) chăm lo việc khai hoa nở nhụy
 8. Hoa Bà Cao Tứ Nương hay thường gọi là dưỡng sanh, có nhiệm vụ coi việc ở cữ
 9. Hoa Bà Tăng Ngũ Nương hay Hoa bà bảo tống, coi việc chăm sóc cho trẻ sơ sinh
 10. Hoa Bà Mã Ngũ Nương hay còn gọi là bà mụ tống từ, chuyên coi việc ẵm bồng con trẻ
 11. Hoa Bà Trúc Ngũ Nương hay còn gọi là bảo tử, có nhiệm vụ là coi việc giữ trẻ.
 12. Bà mụ cuối cùng trong danh sách là Hoa bà Nguyễn Tam Nương chuyên coi việc chứng kiến và giám sát sinh đẻ.

Chuẩn bị mâm cúng đầy cữ cho bé gái, bé trai cần những lễ vật gì?

Trái cây, hoa quả, nhanh và nến tealight là những lễ vật cơ bản và không thể thiếu trong bất kỳ nghi lễ cúng bài nào của người Việt Nam. Chính vì vậy mà thật dễ dàng để chuẩn bị những lễ vật quen thuộc này cho ngày đầy cữ của con yêu đúng không ạ? Ngoài ra những lễ vật rất quan trọng sau đây cần được chúng ta chuẩn bị kỹ lưỡng:

 • Gạo (01 phần)
 • Muối (01 phần)
 • Xôi gấc in đậu xanh (01 hộp lớn & 12 hộp nhỏ)
 • Chè đậu trắng (01 hộp lớn & 12 hộp nhỏ)
 • Rượu nếp mới (01 chai)
 • Nước cúng (01 chai)
 • Trà hương lài (01 gói)
 • Trầu têm cánh phượng (13 phần)
 • Gà luộc chéo cánh (01 con kèm cháo, gỏi)
 • Heo quay miếng (13 phần)
 • Chén, muỗng, đũa (13 bộ)
 • Bộ giấy cúng (sớ bình an, đồ thế, vàng thuyền, đôi hài, váy áo 3D, giấy cúng Mụ)
 • Nhang trầm (01 bó)
 • Trái cây ngũ quả (01 phần)
 • Đèn cầy (15 cây)
 • Hoa cát tường/ Đồng tiền (01 bó)
 • Ly đựng rượu, nước
>>  Mâm cúng về nhà mới đặt ở đâu để thu hút tài lộc cho gia chủ?
le cung day cu be gai be trai - Mâm cúng đầy cữ cho bé gái, bé trai gồm những gì, Hướng dẫn cách cúng
Lễ vật cúng đầy cữ cho bé gái bé trai

Các lễ vật sau khi chuẩn bị cần được sắp xếp trên mâm trước bàn thờ một cách gọn gàng, đẹp mắt. Tùy điều kiện của gia đình có thể thêm các lễ vật khác như heo quay, nem,… để mâm cúng thêm tươm tất và phong phú hơn.

Cách cúng khấn cúng cữ cho bé gái, bé trai như thế nào là chuẩn?

Tuy nghi lễ cúng đầy cữ của bé trai, bé gái mang nhiều ý nghĩa và đóng vai trò rất quan trọng, nhưng việc thực hiện cũng không quá phức tạp như chúng ta thường nghĩ. Chỉ cần chúng ta thực hiện tốt , đầy đủ và đúng các bước dưới đây là được:

 • Bước 1: Sau khi chuẩn bị đầy đủ các lễ vật ở trên, chúng ta cần bày các vật phẩm đó lên 1 chiếc bàn sạch sẽ sao cho gọn gàng, đẹp đẽ.
 • Bước 2: mẹ ẵm bé ngồi cạnh người cúng và cho bé tham gia suốt quá trình diễn ra buổi khấn.
 • Bước 3: Người cúng, có thể là gia chủ (bố, ông, bà,…) hoặc thầy cúng sẽ tiến hành các nghi thức cần thiết trong suốt quá trình diễn ra nghi lễ như đốt nhang, khấn vái, đọc văn khấn , v.v…
 • Bước 4: Sau khi kết thúc nghi lễ, bố hoặc mẹ của đứa trẻ sẽ chắp tay bé khấn vái 3 cái về phía bàn thờ gia tiên và về phía bàn cúng trong phòng bé.
mam do boc thoi noi cho be - Mâm cúng đầy cữ cho bé gái, bé trai gồm những gì, Hướng dẫn cách cúng
Mâm đồ bốc thôi nôi cho bé

Những lưu ý khi thực hiện cúng đầy cữ cho bé gái, bé trai

Điều quan trọng nhất của bất kỳ nghi lễ cúng khấn nào đó là lòng thành tâm của bạn. Một trong những biểu hiện của sự thành tâm đó chính là sự chuẩn bị chu đáo, đầy đủ và thông qua những  lời trong văn khấn. Vậy nên bạn nên chú ý những điều sau để có sự chuẩn bị chu đáo và tốt nhất nhé:

 • Chuẩn bị đầy đủ, tươm tất các lễ vật có trong mâm cúng cữ cho bé.
 • Không gian bày biện lễ vật cũng cần sạch sẽ, bạn có thể dùng khăn trả bàn sạch để phủ lên trên bàn cúng trước khi đặt lễ vật.
 • Bày biện, sắp xếp lễ vật trên mặt bằng bàn trên cao sao cho gọn gàng, đẹp mắt.
 • Đọc nội dung bài văn khấn một cách thành khẩn, rõ ràng.
 • Hãy đợi nhang cháy hết rồi mới thu dọn mâm lễ.

Đặt dịch vụ mâm cúng đầy cữ cho bé trai, bé gái ở đâu?

Ngày nay cuộc sống xã hội ngày càng phát triển, ai ai cũng bận với công việc mà sự nghiệp của mình nên việc chuẩn bị một mâm cúng Mụ đầy đủ sẽ tốn rất nhiều thời gian và công sức. Thậm chí việc chuẩn bị đó còn gặp những sai sót đáng tiếc làm cho tâm lý của chúng ta trở nên lo lắng. Chính vì vậy mà nhiều người tìm đến các đơn vị dịch vụ để giúp họ có sự chuẩn bị đầy đủ nhất. Trong khi đó hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ đồ cúng trên thị trường khác nhau khiến cho việc lựa chọn được đơn vị vừa uy tín vừa chất lượng là một công việc không phải là điều dễ dàng. Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị như thế, bạn có thể tìm đến dịch vụ của Đồ Cúng Việt Nam.

>>  Lễ cúng gia tiên mùng 1 gồm những gì, Bài văn khấn mùng chuẩn
DAY THANG CHO BE 1400x697 - Mâm cúng đầy cữ cho bé gái, bé trai gồm những gì, Hướng dẫn cách cúng

Tại sao bạn nên chọn Đồ Cúng Việt Nam

Đồ Cúng  Việt Nam luôn lấy tiêu chí uy tín, chất lượng, tiện lợi và đặt niềm tin của khách hàng đặt lên hàng đầu song hành với tiết kiệm chi phí và chất lượng chắc chắn sẽ đem lại sự hài lòng cho khách hàng. Dịch vụ Đồ Cúng Việt Nam có nhiều năm kinh nghiệm trong việc chuẩn bị các nghi lễ tâm linh, truyền thống của Việt Nam: từ khánh thành, xông đất cho đến mâm cúng đầy cữ cho bé cùng đội ngũ nhân viên nhiệt tình, tận tâm và có kinh nghiệm sẽ giúp quý khách hàng chuẩn bị tốt nhất cho lễ đầy cữ, đầy tháng, đầy năm của thành viên bé nhỏ trong gia đình của mình. Không những vậy, Đồ Cúng Việt Nam cung cấp các hình thức thanh toán và đặt hàng vô cùng linh hoạt với mức giá hợp lý sẵn sàng phục vụ khách hàng mọi lúc, mọi nơi để khách hàng có thể yên tâm và tin tưởng.

Nhìn chung cúng đầy cữ, đầy tháng, cúng thôi nôi là một tục lệ vô cùng cần thiết đối với một đứa trẻ khi chào đời. Nó được coi là tiền đề quan trọng tạo nên sự phát triển khỏe mạnh và toàn diện cho trẻ sau này nên nhiều gia đình vẫn luôn coi trong nghi lễ này. Mâm cúng Mụ, mâm cúng đầy cữ cho bé trai, bé gái cũng chính là tấm lòng, sự cảm ơn và sự cầu mong chân thành những điều tốt đẹp đến với thiên thần nhỏ của gia đình đối với các bà Mụ. Hiểu được tầm quan trọng của việc cúng đầy cữ mà Đồ Cúng Việt Nam luôn chăm chút và chỉn chu cho các sản phẩm của mình để vừa truyền tải được lòng thành của gia đình, vừa giúp khách hàng an tâm. Hy vọng rằng sau bài viết này các bạn sẽ có được những thông tin bổ ích và tìm được một địa chỉ cung cấp dịch vụ đồ cúng, chuẩn bị lễ vật uy tín, chất lượng.

banner 1400x544 - Mâm cúng đầy cữ cho bé gái, bé trai gồm những gì, Hướng dẫn cách cúng
[ lễ cúng đầy cữ bé trai, bài cúng đầy cữ cho bé trai, cúng cữ cho bé trai, lễ đầy cữ cho bé trai, cúng đầy cữ 9 ngày cho bé gái, cách tính ngày đầy cữ cho bé trai, cúng cữ bé gái, lễ cúng đầy cữ, mâm lễ cúng đầy cữ cho bé gái, làm đầy cử cho bé trai ]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *