Mâm cúng đầy năm cho bé gái, bé trai gồm những gì?

Mâm cúng đầy năm cho bé gái, bé trai cần những gì? Bài cúng văn khấn cúng đầy năm cho bé trai, gái. Cách chọn ngày, chọn giờ cúng đầy năm cho trẻ. Cách làm lễ cúng đầy năm cho bé trai, gái. 

do cung thoi noi tron goi cho be2 - Mâm cúng đầy năm cho bé gái, bé trai gồm những gì?

Lễ cúng đầy năm cho trẻ là một phong tục tập quán mà cha ông ta để lại. Chúng được đời trước truyền lại cho đời sau. Cứ thế, lễ cúng này vẫn được duy trì cho đến tận bây giờ và trở thành một nét trong văn hóa của nước ta. Việc tổ chức một buổi lễ cúng đầy năm không hề đơn giản, chúng đòi hỏi bạn phải chuẩn bị rất nhiều thứ, đặc biệt mâm cúng đầy năm cho bé gái, bé trai. Một mâm cúng có hoàn chỉnh thì lễ cúng mới diễn ra suôn sẻ và thành công.

Tìm hiểu thêm:

  • Cúng khai trương cửa hàng cần chuẩn bị những lễ vật gì?
  • Mâm cúng tất niên cửa hàng gồm những gì?

Lễ vật đồ cúng đầy năm cho bé cần những gì?

Mâm cúng đầy năm cho bé trai, gái

Mặc dù cúng đầy năm cho bé là một trong những phong tục tập quán lâu đời của người Việt. Thế nhưng, tại mỗi vùng miền lại có một mâm cúng đầy năm cho bé gái, bé trai khác nhau. Điều này cũng là điều hiển nhiên bởi mỗi nơi có một thói quen ăn uống và cúng lễ khác nhau.

Do đó, bạn có thể chọn 1 trong 3 loại mâm cúng đầy năm cho bé gái, bé trai theo 3 miền Bắc, Trung Nam dưới đây.

Mâm cúng đầy năm cho bé gái, bé trai ở miền Bắc bao gồm:

– Gà luộc 1 con

– Trái cây (5 loại khác nhau, màu sắc bắt mắt)

– 12 chén chè và 12 đĩa xôi để cúng 12 bà Mụ.

– 1 tô cháo to và 3 chén cháo nhỏ để cúng 3 Đức Ông.

– 1 ly rượu nhỏ. Bạn cũng có thể dùng nước sạch.

– 1 bình hoa, hoa tươi

– Đèn cầy, hương thắp

– 12 miếng trầu đã được tiêm, 1 lá trầu nguyên và 1 trái cau.

– Bộ vàng mã .

Ngoài ra, bạn cúng cần làm một mâm lễ để cúng ông Địa, ông Táo với:

– 1 đĩa ngũ quả

– 1 đĩa xôi

– 1 chén chè

– 3 ly nước

– Bình hoa, hoa tươi, hương thắp

– Bánh kẹo, trầu cau, rượu 

– Gà luộc 1 con

Mâm cúng đầy năm cho bé gái, bé trai ở miền Trung bao gồm:

– 12 chén chè nhỏ và 1 chén chè lớn

– 12 đĩa xôi nhỏ và 1 đĩa xôi lớn

– 12 chén cháo nhỏ và 1 chén cháo lớn.

– Gà luộc 1 con. Thường dùng gà trống.

– Trái cây với 5 loại khác nhau.

– Bình hoa, hoa tươi, đèn cầy, hương.

– Trầu cau.

– 1 bộ đồ hình nam (cho bé trai), hình nữ (cho bé gái). Bố mẹ nhớ viết tên và ngày sinh của con vào đó. Bộ đồ này sau khi cúng xong sẽ được đốt. Việc này giúp bỏ được hạn cho bé.

– 1 bộ lễ vàng mã.

mam cung day nam cho be gai be trai gom nhung gi 7 - Mâm cúng đầy năm cho bé gái, bé trai gồm những gì?

Chè trôi nước thường được sử dụng trong lễ cúng cho bé gái. (Hình minh hoạ)

Mâm cúng đầy năm cho bé gái, bé trai ở miền Nam bao gồm:

– 1 con gà luộc. Thường dùng loại gà trống.

– Trái cây 5 loại

– Cháo, gỏi.

– 1 bộ Tam Sên bao gồm: thịt heo, trứng và tôm.

– Trầu cao.

– 13 đĩa xôi gồm 12 đĩa nhỏ và 1 đĩa to.

– 13 chén chè gồm 12 chén nhỏ và 1 chén to.

– Bình hoa, hoa tươi, hương thắp

– 1 bộ đồ thế thân có tên và ngày tháng năm sinh của bé để đốt giải hạn.

– Trà, rượu, chén muối, 12 nén vàng.

Mâm ngũ quả cúng đầy năm cho bé gái, bé trai 

Mâm ngũ quả cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Chúng sẽ góp phần cho buổi lễ hoàn thiện và diễn ra suôn sẻ. Mâm ngũ quả chứa các loại trái cây thơm ngon và biểu tượng cho nhiều ý nghĩa khác nhau.

Mâm ngũ quả sẽ bao gồm 5 loại trái cây khác nhau. Những loại này đều có màu sắc, kích thước, hình dáng khác nhau. Chúng là tượng trưng cho những mong muốn của gia chủ, đại diện cho 5 phương. Mỗi một loại quả mà bạn chọn mang một ý nghĩa khác nhau.

Có rất nhiều loại trái cây được sử dụng trong mâm cúng ngũ quả. Chọn loại nào thì còn tùy thuộc vào mùa vụ trái cây, phong tục tập quán của mỗi miền. Bạn có thể lựa chọn các loại trái cây sau: chuối, bưởi, dừa, đu đủ, xoài, quýt, thanh long, quả phật thủ, dưa hấu…

Xôi chè trong mâm cúng đầy năm cho bé gái, bé trai

mam cung day nam cho be gai be trai gom nhung gi 8 - Mâm cúng đầy năm cho bé gái, bé trai gồm những gì?

Xôi ngũ sắc. (Hình minh hoạ)

Xôi chè cũng là một trong những món luôn luôn phải xuất hiện trong các lễ cúng cho bé. Có nhiều loại xôi và loại chè khác nhau mà bạn có thể lựa chọn. Tuy nhiên, trong đó xôi gấc được lựa chọn và sử dụng nhiều nhất bởi màu đỏ may mắn. Mâm cúng có xôi gấc sẽ đem lại sự phong phú và đẹp mắt hơn.

Ngoài ra, chè được sử dụng cúng trong lễ đầy năm lại khác nhau giữa bé trai và bé gái. Nếu như mâm cúng đầy năm cho bé gái sử dụng chè trôi nước thì mâm cúng đầy năm cho bé trai lại sử dụng chè đậu trắng. Các thói quen, phong tục này được lưu truyền từ đời ngày sang đời khác, mang một ý nghĩa đặc biệt dành cho trẻ.

[ mâm cúng đầy năm cho bé | hướng dẫn cúng đầy năm cho bé | cúng thôi nôi cho bé | lưu ý khi cúng thôi nôi cho bé trai | văn khấn cúng đầy năm cho bé ]

>>  Cúng ông Táo khi về nhà mới cần chuẩn bị những gì?

Bài cúng văn khấn cúng đầy năm cho bé trai, gái

Không chỉ tìm hiểu về mâm cúng đầy năm cho bé gái, bé trai mà bạn cũng cần biết về bài văn khấn để sử dụng trong ngày lễ này. Việc tìm kiếm các bài văn cúng sẽ không tốn nhiều thời gian của bạn, nhưng nó là một phần không thể thiếu trong buổi lễ. 

Bạn có thể tham khảo bài  văn khấn dùng trong ngày lễ cúng đầy năm cho bé dưới đây.

mam cung day nam cho be gai be trai can nhung gi - Mâm cúng đầy năm cho bé gái, bé trai gồm những gì?

Bài cúng văn khấn đầy năm cho bé.

Cách chọn ngày, chọn giờ cúng đầy năm cho trẻ

Cúng đầy năm ngày âm hay dương

Ngày xưa, vào thời của các cha ông ta thì việc tổ chức lễ cúng đầy năm cho trẻ sẽ được tổ chức vào ngày sinh của trẻ nhưng được tính theo âm lịch. Đây là một phong tục được kéo dài cho đến tận bây giờ.

Tuy nhiên, khi nước ta ngày càng phát triển hơn về mọi mặt, các công việc cũng thường sử dụng ngày dương lịch thì đã có những gia đình sử dụng ngày sinh dương lịch để tổ chức lễ cúng đầy năm cho trẻ. Điều này cũng là một điều dễ hiểu. Việc sử dụng ngày dương lịch sẽ thuận tiện hơn cho các gia đình trong công việc và cuộc sống.

Do đó, có thể nói, chuẩn bị mâm cúng đầy năm cho bé gái, bé trai vào ngày dương lịch hay âm lịch đều tùy thuộc vào quan niệm và hoàn cảnh của mỗi gia đình. Chỉ cần phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh của mỗi nhà là được.

cach tinh ngay cung thoi noi scaled e1639554799984 - Mâm cúng đầy năm cho bé gái, bé trai gồm những gì?

Cúng đầy năm vào giờ nào 

Trong việc tổ chức lễ cho trẻ, ngoài chuẩn bị một mâm cúng đầy năm cho bé gái, bé trai đầy đủ, điều khiến mọi người quan tâm nhất chính là chọn giờ cúng. Người xưa vẫn thường quan niệm rằng chọn được giờ tốt để tiến hành cúng lễ sẽ mang lại nhiều may mắn cho trẻ.

Tuy nhiên, ngày nay, việc chọn giờ để tổ chức lễ cúng đầy năm có nhiều thứ khác hơn so với ngày xưa. Phần lớn, cách chọn giờ sẽ được tính theo 3 cách sau:

Cách thứ nhất, chọn giờ cúng từ 9 – 12 giờ sáng. Việc này sẽ thuận tiện cho cả bé, ba mẹ và cả gia đình. Sau khi thực hiện nghi lễ xong mọi người có thể cùng nhau dùng bữa.

Cách thứ 2 là chọn giờ tùy thuộc vào hoàn cảnh và thời gian rảnh rỗi. Cách này thường được áp dụng với những gia đình quá bận rộn với công việc.

Cách thứ 3 là chọn giờ theo tam hợp và tứ hành xung. Cách chọn giờ như vậy được xem là cách mà các gia đình hay chọn nhất bởi chúng có nét tương đồng với cách mà ông cha truyền lại.

Cách làm lễ cúng đầy năm cho bé trai, gái. 

Bước 1: Bạn phải chuẩn bị các mâm cúng đầy năm cho bé gái, bé trai một cách đầy đủ nhất. 

Bước 2: Bày biện tất cả mâm cúng lên bàn cúng.

Bước 3: Thắp hương và cúng các bàn thờ có trong nhà

Bước 4: Tiến hành châm trà, châm rượu hoặc nước, lên đèn và đốt hương ở mâm cúng mụ. Sau đó bạn đứng dưới mâm cúng và đọc bài văn khấn. Khi đọc xong hãy cầm tay trẻ và lạy 3 cái.

Bước 5: Sau khi cúng xong, chờ hương tàn khoảng ½, cho bé tiến hành nghi lễ bốc đồ. Những món đồ này tượng trưng cho những công việc khác nhau trong tương lai.

Bước 6: Đợi hương tàn hết thì bạn hóa vàng mã và hoàn thành lễ cúng đầy năm cho bé.

Trong một buổi lễ cúng đầy năm cho trẻ có những thứ vô cùng cần thiết và quan trọng mà bạn cần chú ý đến. Một mâm cúng đầy năm cho bé gái, bé trai đúng nhất sẽ giúp bạn thể hiện được tấm lòng của mình với các bà mụ, gia tiên, thần linh. Do đó, hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn thực hiện được một lễ cúng đầy năm trọn vẹn và tốt nhất.

[wpcc-iframe loading=”lazy” title=”Mâm cúng thôi nôi đầy tháng bé trai, gái- Đồ Cúng Việt Nam” width=”1020″ height=”574″ src=”https://www.youtube.com/embed/WAa6t3DHCT0?feature=oembed” frameborder=”0″ allow=”accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture” allowfullscreen]
>>  Ý nghĩa của mâm lễ cúng 3 tháng 10 ngày cho bé trai, bé gái

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *