Mâm lễ cúng đào giếng gồm những gì chuẩn tâm linh Việt

Mâm lễ cúng đào giếng tuy đơn giản hơn so với mâm cúng nhà nhưng để có thể chuẩn bị đầy đủ và chu đáo cũng là một điều không hề dễ dàng. Đối với nhiều người thậm chí còn không biết cần những gì. Đừng quá lo lắng vì hiện nay đã có dịch vụ cung cấp mâm lễ cúng đào giếng trọn gói cho quý khách.

mam le cung dao gieng 9 - Mâm lễ cúng đào giếng gồm những gì chuẩn tâm linh Việt

Có cần làm mâm lễ cúng trước khi đào giếng? (Hình minh hoạ)

Mâm lễ cúng đào giếng có nhiều lễ vật khác nhau. Trong đó mỗi lễ vật đều thể hiện một ý nghĩa nhất định. Đây cũng là một trong những phong tục, tập quán mang nét đẹp tâm linh của người Việt. Vậy mâm lễ cúng đào giếng bao gồm những lễ vật gì chuẩn tâm linh Việt?

Ý nghĩa của lễ cúng đào giếng

Giếng đối với người Việt nó là một phần quan trọng trong sinh hoạt và sản xuất. Nên khi đào giếng nó cũng quan trọng như xây nhà. Bởi giếng có nhiều ý nghĩa và hàm ý đối với một nước nông nghiệp như chúng ta.

Ngoài việc chọn được hướng nhà “tốt” ra, các bậc Phong thủy còn nói rằng “Nhất Tỉnh – Nhì Táo – Tam Môn đường”. Ý nghĩa: So với Bếp và các Cửa, thì Giếng là đứng hàng số 1 khi thiết kế thi công xây dựng nhà.

Cúng đào giếng còn thể hiện nhiều ý nghĩa tốt đẹp như:

 • Lưu giữ một nét thuần phong mỹ tục của người Việt: Về đời sống tâm linh ở người phương Đông nói chung và người Việt nói riêng rất được coi trọng. Khi làm bất cứ một công việc gì lớn như cất nhà, đào giếng mọi người đều làm lễ cúng trời, đất, thần linh với mong muốn công việc được các Ngài phù hộ sẽ trở nên thuận lợi và hưng phát.
 • Ước mong được thuận lợi và may mắn: Người xưa vẫn có câu: Có thờ có thiêng, có kiêng có lành – nên khi làm bất kể việc gì lớn gia chủ sẽ làm mâm cúng để cầu mong trời, đất, thần Thổ địa, các thần canh giữ đất này sẽ đồng thuận và phù hộ cho công việc của gia chủ. Ngoài ra, việc lễ cúng còn giúp tránh được những phiền toái, gây rối của những thế lực ta không hay biết.
 • Cảm tạ trời đất: Đây cũng là ý nghĩa không thể bỏ qua của lễ cúng đào giếng. Để có được yên ổn như bây giờ để tiến hành được công việc đào giếng thì dâng cúng như một lời cám ơn đối với các vị thần chư vị, thần canh giữ đã giữ cho chốn này được yên ổn như bây giờ.

Chuẩn bị mâm lễ cúng tạ đào giếng

Khi chúng ta tổ chức lễ cúng đào giếng bắt buộc phải chuẩn bị đầy đủ lễ vật để dâng cúng. Tùy theo điều kiện của gia chủ mà chúng ta có thể chuẩn bị lễ vật sao cho phù hợp nhất. Nếu như gia chủ ăn mặn thì chúng ta có thể cúng lễ vật mặn còn nếu như gia chủ ăn chay thì chúng ta vẫn có thể cúng đồ chay. Và để giúp cho bạn đọc có thể dễ dàng hơn trong việc chuẩn bị đồ cúng. Có thể tham khảo mâm cúng phổ biến sau đây.

mam le cung dao gieng 7 - Mâm lễ cúng đào giếng gồm những gì chuẩn tâm linh Việt

Gia chủ đang thực hiện lễ cúng. Sắm lễ cúng khoan giếng, Lễ cúng tạ đào giếng, Xác định vị trí khoan giếng (Hình minh hoạ)

Không quá khó để chuẩn bị mâm lễ cúng đào giếng, so về các lễ vật thì ít hơn các lễ cúng khác nhưng để có thể chuẩn bị tươm tất được vẫn mất khoảng 1 ngày. Lễ vật để cúng như sau:

 • 1 cặp đèn cầy
 • 1 bình bông (hoa)
 • 1 nhánh chuối chín
 • Xôi chè
 • Trầu cau
 • Rượu thuốc
 • Gạo muối.

ĐẶT MÂM CÚNG ĐÀO GIẾNG, MÂM CÚNG ĐỘNG THỔ KHỞI CÔNG LIÊN HỆ HOTLINE: 07.7878.3838

mam cung nhap trach chung cu 600x450 - Mâm lễ cúng đào giếng gồm những gì chuẩn tâm linh Việt

Mâm Cúng Nhập Trạch Chưng Cư

Đọc tiếp
mam cung khoan gieng 600x450 - Mâm lễ cúng đào giếng gồm những gì chuẩn tâm linh Việt

MÂM CÚNG ĐÀO GIẾNG

Đọc tiếp
mam cung sua chua nha cu gom nhung gi 600x450 - Mâm lễ cúng đào giếng gồm những gì chuẩn tâm linh Việt

Mâm Cúng Sửa Chữa Nhà

Đọc tiếp
mam cung pha do nha cu can nhung gi 600x450 - Mâm lễ cúng đào giếng gồm những gì chuẩn tâm linh Việtmam cung pha do nha cu can nhung gi 600x450 - Mâm lễ cúng đào giếng gồm những gì chuẩn tâm linh Việt

Mâm Cúng Phá Dỡ Nhà Cũ

Đọc tiếp
mam le vat cung dong tho khoi cong xay dung nha ơ 600x450 - Mâm lễ cúng đào giếng gồm những gì chuẩn tâm linh Việt

Mâm Cúng Động Thổ Khởi Công Xây Dựng Nhà Ở

Đọc tiếp
mam cung gio to nghe xay dung tho ho tho ne tho xay 600x450 - Mâm lễ cúng đào giếng gồm những gì chuẩn tâm linh Việt

Mâm Cúng giỗ Tổ Nghề Xây Dựng ( Thợ Hồ, Thợ Xây)

Đọc tiếp

Văn khấn bài cúng cúng đào giếng

Tổ chức lễ cúng về nhà mới thì cần phải sử dụng một bài văn khấn. Đây giống như một lời mời để các vị thần linh có thể về chứng giám lòng thành của gia chủ. Mỗi vùng miền có thể sử dụng một bài văn khấn khác nhau. Nếu như gia chủ vẫn chưa biết bài văn khấn như thế nào là phù hợp thì có thể tham khảo bài mẫu sau đây.

van khan bai cung dong tho 2 scaled - Mâm lễ cúng đào giếng gồm những gì chuẩn tâm linh Việt

Bài văn khấn cúng động thổ đào giếng. Văn khấn cúng giếng đêm giao thừa, Bài cúng giếng giao thừa

Cách cúng đào giếng với hướng dẫn chi tiết

Xem ngày giờ hoàng đạo để khoan giếng

Tổ chức lễ cúng đào giếng cần phải lựa chọn ngày và giờ hợp với bản mệnh của gia chủ. Có rất nhiều cách để gia chủ có thể lựa chọn được ngày và giờ hoàng đạo. Giếng là một phần cũng khá quan trọng đối với ngôi nhà. Nên khi đào giếng chọn ngày tốt, hợp mệnh, hợp tuổi để báo cáo với các thần linh. Như thế, gia chủ vừa được thuận lợi, suôn sẻ.

Một số ngày tốt để khoan giếng gồm: Giáp Tý, Ất Sửu, Giáp Ngọ, Canh Tý, Tân Sửu, Nhâm Dần, Ất Tỵ, Tân Hợi, Tân Dậu, Quý Dậu. Những ngày này phù hợp với đại đa số mọi người. Thông tin này cũng mang tính tương đối, gia chủ muốn kỹ hơn thì có thể đi xem vì mỗi người có tuổi khác nhau.

Chuẩn bị lễ cúng 

Khi gia chủ lựa chọn được ngày giờ phù hợp chúng ta cần phải chuẩn bị đầy đủ lễ vật. Tùy theo điều kiện, gia chủ có thể tự tay chuẩn bị lễ vật hoặc liên hệ với đơn vị đặt mâm cúng.

Đồng thời nó phù hợp với những gia đình bận rộn. Chúng ta sẽ có thể tránh được sự thiếu sót khi chuẩn bị lễ vật. Đây cũng là yếu tố góp phần quyết định tấm lòng thành kính của gia chủ đối với trời, đất, thần linh. Chuẩn bị chu đáo và có tâm bao nhiêu thì càng được gia hộ bấy nhiêu.

Hướng dẫn cúng đào giếng đúng cách

Bày mâm cúng ra vị trí chuẩn bị khởi công đào giếng. Không nên cúng trong nhà. Nơi để cúng cần sạch sẽ và đẹp nhất.

Gia chủ thắp hương và đèn nến, thông thường sẽ thắp 3 nén hương. Hương thể hiện ý nghĩa tâm linh là vật nối kết giữa thế giới thực và thế giới tâm linh.

Gia chủ thành tâm đọc văn khấn lễ cúng đào giếng để mong cầu được phù hộ.

Sau khi đọc xong, gia chủ vái rồi hóa đồ lễ.

Lưu ý: Khấn vái cần được thực hiện một cách cung kính, cẩn thận và đúng cách. Quần áo gia chủ mặc phải gọn gàng, sạch sẽ và lịch sự. 

Các việc kiêng kỵ khi khoan giếng

 • Không khoan giếng gần bếp:

Bếp gắn với lửa tượng trưng cho hành Hỏa, giếng thì có nước thuộc hành Thủy. Hai hành này thuộc 2 nửa xung khắc nhau. Về phong thủy, nếu phạm kỵ, gia đình có thể mắc một số bệnh về mắt hoặc tim mạch. Hoặc chính nguồn nước bị ô nhiễm bởi nước thải từ bếp lắng đọng xuống.

 • Không nên đào giếng trước nhà:

Giếng khoan trong nhà bắt buộc phải tránh khu vực giữa nhà vì giếng thuộc thủy khắc với trung cung thuộc hành thổ. Nói chung đào giếng phải xem hướng phong thủy để đem lại hưng vượng cho gia chủ. Một số vị trí kiêng kị không nên đào giếng chính là nơi thượng tọa nhà, trước nhà,… Nếu phạm huý có thể gây bệnh tật và nguy hiểm cho gia chủ.

Tuy nhiên, gia chủ nếu phạm kỵ thì có thể làm lễ khấn vái và lấp giếng đó lại.

Lưu ý, trong gia đình nếu có người ốm hoặc đang có tang thì nên kiêng việc đào và lấp giếng để xây nhà. Lý do, việc đào giếng cũng có liên quan tới việc động thổ nên cần hạn chế.

Vì sao làm lễ cúng đào giếng phải xem ngày tốt.

Vì sao làm lễ cúng đào giếng phải xem ngày tốt.  Một số lưu ý khi thực hiện việc đào giếng. Hướng dẫn bạn cách lựa chọn vị trí đào giếng phù hợp.

Từ thời xa xưa cho đến nay, đào giếng để lấy nước sinh hoạt đã là một thói quen của nhiều gia đình. Nhiều người đã cho rằng việc này vô cùng đơn giản và không có chuyện gì xảy ra. Họ cũng cho rằng việc đào giếng có thể thực hiện ở bất kỳ vị trí nào, trong bất kỳ thời gian nào. Tuy nhiên, đây là một suy nghĩ sai lầm. Một lễ cúng đào giếng phải được thực hiện và chú trọng quan tâm. 

Ý nghĩa của việc chọn ngày tốt thực hiện lễ cúng.

Tuy nhiên, không phải chỉ cần thực hiện lễ cúng đào giếng là được mà bạn cần phải chọn một ngày tốt để tiến hành lễ cúng trên. Việc lựa chọn một ngày tốt là điều vô cùng quan trọng và cần phải làm. Bởi chúng có những ý nghĩa và lợi ích đặc biệt đối với gia chủ.

Lựa chọn ngày tốt để làm lễ cúng đào giếng là chọn một ngày tốt, vừa hợp mệnh vừa hợp tuổi với gia chủ. Việc chọn ngày tốt này để mong muốn công việc đào giếng được suôn sẻ, thuận lợi, không gặp bất kỳ cản trở hay khó khăn nào. Chúng sẽ giúp cho bạn vẫn luôn đón tài lộc về nhà, vượng khí của ngôi nhà được đảm bảo. Ngoài ra, chúng cũng giúp bạn tránh được những điều xui xẻo, tránh các vận rủi, nếu có gặp họa cũng hóa thành lành.

Một số ngày tốt để thực hiện việc đào giếng.

Theo phong thủy, có rất nhiều ngày tốt để bạn có thể lựa chọn thực hiện lễ cúng đào giếng hay việc đào giếng tại nhà. Những ngày tốt đó bao gồm những ngày sau: Ất Tỵ, Tân Hợi, Tân Dậu, Quý Dậu, Giáp Tý, Ất Sửu, Giáp Ngọ, Canh Tý, Tân Sửu, Nhâm Dần.

Bạn có thể lựa chọn một ngày phù hợp nhất với bản thân mình, đặc biệt là chọn ngày hợp với tuổi của mình để thực hiện việc đào giếng. Ngoài ra, bạn cũng cần tránh chọn những ngày xung khắc với tuổi của mình bởi điều này sẽ có thể ảnh hưởng không tốt đến bạn và gia đình sau này.

Bạn cũng cần tránh những ngày trùng với ngày bách kị. Nếu được, bạn hãy chọn thực hiện vào các ngày hoàng đạo, giờ hoàng đạo trong ngày để thực hiện việc đào giếng hay lễ cúng đào giếng. Chúng sẽ đảm bảo cho quá trình thực hiện được diễn ra một cách suôn sẻ và hạnh thông.

Nếu như bạn không quá thông thạo về phong thủy hay lựa chọn ngày tốt để thực hiện, bạn có thể nhờ thầy cúng hoặc thầy phong thủy. Họ sẽ giúp bạn chọn được một ngày tốt, hợp với tuổi và mệnh của bạn để thực hiện lễ cúng đào giếng hay quá trình đào giếng tại ngôi nhà của bạn.

Một số lưu ý khi thực hiện việc đào giếng.

Việc đào giếng đối với các gia đình là một việc vô cùng quan trọng và ý nghĩa. Do đó, khi tiến hành việc đào giếng nhiều người rất cẩn thận và tìm hiểu kỹ. Bởi theo quan niệm phong thủy, nếu không lựa chọn được một vị trí tốt, chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Vì vậy, khi có ý định đào giếng cho ngôi nhà của mình, bạn cần biết một số lưu ý hay những điều kiêng kỵ cần phải tránh. Chúng sẽ giúp bạn tránh được một số điều không tốt trong việc đào giếng này.

Không đào giếng trước ngôi nhà.

Không đào giếng trước ngôi nhà của mình là một trong những điều bạn nên tránh thực hiện. Bởi theo quan niệm phong thủy thì bất kỳ một ngôi nhà nào đều có tứ linh khí áp trấn. Những linh khí này xuất hiện ở 4 hướng khác nhau, được gọi là:Chu Tước, Thanh Long, Bạch Hổ và Huyền Vũ. Trong đó Chu Tước là mặt tiền, Thanh Long là bên tả, Bạch Hổ là bên hữu và Huyền Vũ là bên hậu.

Do đó, bạn không nên đào giếng ở trước ngôi nhà, chúng sẽ ảnh hưởng không tốt tới linh khí của ngôi nhà. Thông thường, trước ngôi nhà của mình nếu có đường sá hoặc một con sông thì sẽ tốt nhất. Đảm bảo được tính phong thủy cho ngôi nhà.

Không đào giếng tại phương tọa của ngôi nhà.

Phương tọa của bất kỳ một ngôi nhà nào cũng đều có vị trí cao ráo và vững chái. Khi ấy, ngôi nhà mới có vượng khí hay cát trạch. Điều này mang lại ý nghĩa cho các gia đình. Chúng sẽ giúp cho các thành viên trong gia đình luôn luôn được khỏe mạnh. Mặc khác chúng sẽ mang đến tài vận cho gia đình của mình.

Do đó, đào giếng tại phương tọa của ngôi nhà được xem là một điều cấm kỵ. Bởi khi thực hiện điều này, ngôi nhà của bạn sẽ rơi vào tình trạng “Vượng Sơn Hạ Thủy”. Chúng đồng nghĩa với việc vượng khí của ngôi nhà sẽ bị rơi xuống nước. Điều này lại đi ngược với nguyên tắc của quan niệm phong thủy.

Khi bạn đào giếng tại phương tọa của ngôi nhà, chắc chắn những điều không may mắn sẽ đến với gia chủ hay các thành viên trong gia đình. Bạn sẽ có thể gặp nhiều bệnh tật, sức khỏe không được đảm bảo, bệnh phát sinh nhiều. Tất cả mọi thứ đều trở nên không tốt.

Không đào giếng gần bếp hay đối diện bếp.

Rất nhiều gia đình không am hiểu nhiều về phong thủy hay không tìm kiếm nhiều thông tin liên quan đến việc đào giếng hay lễ cúng đào giếng. Do đó, họ thường thực hiện một số việc được cho là cấm kỵ trong việc đào giếng. Điển hình là việc đào giếng ở gần khu vực bếp hay đối diện với gian bếp.

Theo thuyết ngũ hành, khu vực bếp thường dùng để đun nấu bữa ăn trong gia đình, chúng sẽ thuộc hành Hỏa, mang tính Dương. Trong khi ấy, giếng chứa nhiều nước lại thuộc hành Thủy, mang tính Âm. Do đó, khi bạn đào giếng gần với khu vực bếp sẽ gây ra hiện tượng xung khắc với nhau giữa Âm – Dương, Thủy – Hỏa. Đây là một điều mà không ai muốn xảy ra trong ngôi nhà của mình.

Ngoài ra, nếu bạn đào giếng ngay bên cạnh khu vực bếp, điều này có thể dẫn tới việc sinh bệnh tật về một số cơ quan cho các thành viên trong gia đình. Chúng có thể là bệnh về mắt, hay bệnh về tim,…Việc này chắc chắn ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của gia chủ và các thành viên khác.

Đặc biệt, xét về thực tế, khu vực bếp luôn có nguồn nước thải bên cạnh. Nước thải này do quá trình sinh hoạt trong gia đình bạn tạo nên. Sau quá trình lâu dài, những nguồn nước thải này chúng sẽ ngấm dần vào đất, có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng của nguồn nước phía dưới. Nếu bạn đào giếng cạnh nhà bếp, bạn có thể sẽ sử dụng nhằm nguồn nước bị ô nhiễm do quá trình ngấm của nước thải.

Với tình trạng này, việc sử dụng nguồn nước chắc chắn sẽ không gây nên những hiện tượng tức thời. Mà những ảnh hưởng này sẽ tích tụ lại dần dần. Cuối cùng, chúng sẽ gây nên nhiều bệnh tật cho mọi người trong gia đình.

Cách lựa chọn vị trí đào giếng phù hợp

Có rất nhiều vị trí để bạn đặt giếng theo cung và phương khác nhau. tuy nhiên, không phải đặt giếng ở cung hay phương nào cũng đều mang lại những điều may mắn. Có một số cung, phương mà khi bạn đào giếng ở vị trí ấy những điều may mắn, thuận lợi sẽ đến với bạn. Tuy nhiên cũng có một số cung, phương khi đào giếng tại đó sẽ mang đến những điều xui xẻo, rủi ro cho gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Bạn có thể tham khảo một số vị trí đặt giếng tại cung và phương mang lại may mắn dưới đây như sau:

Đào giếng ở phương Hợi sẽ giúp con cháu trong gia đình học giỏi, thông minh và gia đình luôn luôn thịnh vượng.

Đào giếng ở phương Nhâm sẽ phát tài vượng đỉnh. Cần lưu ý rằng nếu gần giếng bạn đào có một dòng suối sâu thì sẽ gây nên hiện tượng nam nữ dâm loạn.

Đào giếng ở phương Quý cũng mang lại sự phát tài phát lộc, gia đình được bình an, cuộc sống luôn giàu sang phú quý .

Đào giếng ở cung Cấn cũng giúp cho tài vận lên cao, công việc làm ăn phát đạt, tuy nhiên đường con cái bị ảnh hưởng, không may mắn.

Đào giếng tại cung Tốn mang đến sự tài lộc, gia đình được đảm bảo bình yên.

Đào giếng tại phương Tỵ sẽ tạo được công danh trong gia đình nhưng mức độ không được lớn.

Đào giếng tại phương Bính mang lại công danh cho một số thành viên trong gia đình. Nhưng cũng giống với phương Nhâm, nếu gần giếng bạn đào có một dòng suối sâu thì sẽ gây nên hiện tượng nam nữ dâm loạn.

Đào giếng tại phương Mùi sẽ tạo được công danh, mang lại sự giàu sang, phú quý cho gia đình cũng như các thành viên còn lại.

Bạn có thể liên hệ với đơn vị Đồ Cúng Việt Nam để sử dụng các dịch vụ cung cấp mâm cúng, cỗ cúng cho các lễ cúng của gia đình. Từ những lễ cúng nhỏ và đơn giản đến những lễ cúng lớn đều được đảm bảo về chất lượng. Bạn hoàn toàn có thể an tâm.

Thực hiện lễ cúng đào giếng và tiến hành đào giếng luôn luôn là những việc khó khăn và quan trọng. Nếu như không tìm hiểu kỹ chúng sẽ ảnh hưởng xấu đến gia chủ và các thành viên trong gia đình. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích được cho bạn.

Đặt mâm cúng tạ đào giếng trọn gói ở đâu?

Dịch vụ đặt mâm cúng trọn gói hiện là một trong những cách giúp tiết kiệm thời gian và công sức. Đơn vị cung cấp dịch vụ sẽ giúp cho gia chủ chuẩn bị đầy đủ lễ vật. Nếu gia chủ muốn có được mâm cúng trọn gói tốt nhất thìnên liên hệ với đơn vị uy tín. 

Chúng tôi là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp đồ cúng. Gia chủ cần sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng trọn gói cho việc đào giếng vui lòng nhấc điện thoại lên và gọi cho chúng tôi theo Hotline: 07.7878.3838. Đội ngũ nhân viên của chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn tận tình. Cam kết chất lượng và giá cả mâm cúng mang đến sự hài lòng cho bất kỳ khách hàng nào.

[ Sắm lễ cúng khoan giếng, Lễ cúng tạ đào giếng, Xác định vị trí khoan giếng, Sắm lễ cúng lấp giếng, Cúng giếng 30 Tết, Xem ngày đào giếng, Văn khấn cúng giếng đêm giao thừa, Bài cúng giếng giao thừa ]

>>  Văn khấn cúng đầy năm cho bé trai ý nghĩa chuẩn Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *