Bài cúng văn khấn rằm tháng giêng 2022, lễ vật cúng chuẩn

Tất cả những thông tin liên quan đến lễ vật cúng và bài cúng văn khấn rằm tháng giêng 2022 sẽ có trong nội dung bài viết sau.

bai cung van khan ram thang Gieng 2021 3 - Bài cúng văn khấn rằm tháng giêng 2022, lễ vật cúng chuẩn

Rằm tháng Giêng là 1 trong những dịp lễ lớn, quan trọng trong năm. (Hình minh hoạ)

Đối với người Việt Nam thì ngày rằm tháng Giêng là một trong những ngày lễ rất quan trọng. Vào ngày này, mọi nơi đều tổ chức cúng rằm rất lớn. Lễ vật được chuẩn bị tỉ mỉ, kỳ công nhằm thể hiện lòng thành của người cúng. Ngày rằm tháng Giêng có một ý nghĩa rất riêng trong đời sống tâm linh của người Việt. Ngày nay thì ngày lễ trọng đại này vẫn luôn được mọi người quan tâm cúng bái.

Nếu bạn không biết lễ vật bài cúng văn khấn rằm tháng giêng 2021 như thế nào thì hãy xem qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu thêm:

 • Hướng dẫn cúng khởi công đầu năm
 • Cúng giao thừa trong nhà hay ngoài trời mới đúng?

Văn khấn bài cúng rằm tháng giêng 2022

Bài văn khấn là điều thể hiện rõ nhất được mong muốn và lòng thành gia chủ. Bởi vậy bài văn khấn cúng rằm cần được chuẩn bị kỹ lưỡng. 

Dưới đây là bài văn khấn cúng rằm tháng Giêng chuẩn và được rất nhiều người tin tưởng:

van khan bai cung ram thang gieng scaled - Bài cúng văn khấn rằm tháng giêng 2022, lễ vật cúng chuẩn

Bài văn khấn cúng rằm tháng Giêng 2022 | văn khấn rằm tháng giêng 2022 | bài khấn cúng rằm tháng giêng chuẩn tâm linh

Ý nghĩa khi cúng rằm tháng giêng 2022

Theo người xưa truyền lại, ngày rằm tháng giêng còn được gọi là tết Trạng Nguyên. Vào ngày này vua thường mở tiệc ở vườn thượng uyển và mời các Trạng Nguyên tới để tham dự, ngắm hoa, làm thơ ca ngợi ân huệ của nhà vua. Buổi họp mặt vào ngày rằm tháng giêng ngày càng được mở rộng ra hơn với nhiều địa điểm khác nhau. Chính vì vậy mà tết Nguyên Tiêu hay tết Trạng Nguyên đã trở thành một trong những nét văn hóa độc đáo, mang đầy tính tao nhã của ông cha.

>>  Chuyển về nhà mới mang gì vào trước, Thủ tục nhập trạch cần những gì

Ngày tết này có nguồn gốc từ Trung Quốc và du nhập vào Việt Nam trong rất nhiều năm. Ngày này dần trở thành một ngày khá đặc biệt trong văn hóa của người Việt vì nó không chỉ biểu thị cho ngày rằm đầu tiên của một năm mới, còn là ngày mà chúng ta bày tỏ lòng thành kính đối với tổ tiên, ông bà đã khuất để họ có thể phù trì cho con cháu luôn được an khang thịnh vượng, làm ăn phát đạt…

Lễ vật cúng tháng giêng gồm những gì?

Người Việt luôn truyền nhau câu nói rằng “Lễ quanh năm không bằng lễ ngày rằm tháng giêng”. Vì thế việc chuẩn bị lễ vật cúng rằm tháng giêng luôn được chú trọng. Dù biết rằng mỗi vùng miền hay mỗi gia đình đều có cách thức chuẩn bị lễ vật khác nhau nhưng có những lễ vật là bắt buộc, đó là:

 • Mâm ngũ quả: Bạn cần sắm đủ 5 loại quả với 5 màu sắc khác nhau. Sau đó bày biện sao cho hài hòa, tôn lên được sự uy nghiêm, trang trọng, tinh tế của mâm quả. 
 • Trầu cau: Một đĩa trầu cau nhỏ bé nhưng lại chứa đựng ý nghĩa rất lớn về sự quấn quýt, bao bọc lẫn nhau.
 • Hương và nến: Đây là điều không thể thiếu được. Bạn có thể chọn dạng vòng hoặc dạng que; nến cây, nến cốc.  Hiện nay một số người dùng cả nến điện.
 • Bộ tiền vàng mã, có thể kèm cả quần áo. Đa phần chúng ta thấy các gia đình đều đặt trên ban thờ bộ tiền vàng mã. Sau khi cúng xong thì sẽ mang tiền vàng mã cùng quần áo đi đốt
 • Rượu, chè hoặc nước ngọt.
 • Bánh kẹo: Tuỳ sở thích hay điều kiện, bạn có thể chọn những loại bánh kẹo khác nhau.
 • Hoa tươi: Bạn nên chọn các loài hoa có màu sắc rực rỡ, bắt mắt để làm tăng thêm phần vượng khí cho bàn thờ trong ngày rằm tháng giêng.
 • Cỗ cúng: Cỗ mặn hoặc cỗ chay đều được. Nếu chọn cỗ mặn thì một con gà trống luộc và một đĩa xôi là lễ vật không thể thiếu.
>>  Cúng giao thừa trong nhà hay ngoài trời trước là đúng nghi lễ

Ngoài những lễ vật trên thì còn có nhiều những lễ vật khác như thuốc lá, chè, bánh chưng/bánh tét….

MAM CO CUNG NGAY RAM 2 - Bài cúng văn khấn rằm tháng giêng 2022, lễ vật cúng chuẩn
Mâm cỗ cúng rằm
[ Văn khấn cúng rằm tháng 1 âm lịch, bài cúng rằm tháng giêng 2022, cúng rằm tháng giêng cần những gì, cách cúng rằm tháng giêng chuẩn, bài văn khấn cúng rằm tháng giêng năm 2022 ]
bai cung van khan ram thang Gieng 2021 2 - Bài cúng văn khấn rằm tháng giêng 2022, lễ vật cúng chuẩn

Mâm cúng rằm tháng Giêng. (Hình minh hoạ) Mâm cúng rằm tháng giêng cần những lễ vật gì, hướng dẫn cách bày cúng rằm tháng giêng năm 2022

Cúng rằm tháng giêng chuẩn phong tục Việt Nam đúng cách

Cùng là phong tục cúng lễ vào ngày rằm tháng giêng nhưng mỗi một vùng miền và mỗi gia đình lại có những điểm khác biệt riêng. Nhưng dù có sự khác biệt như thế nào thì cách cúng rằm tháng giêng chuẩn theo phong tục của nước Việt Nam cũng gồm có các bước:

 • Chuẩn bị đồ lễ để cúng rằm một cách tỉ mỉ, cẩn thận. Lựa chọn các đồ lễ thật tươi, thật ngon tùy theo khả năng tài chính của mình. Quan trọng là lòng thành tâm dâng lên cho các vị thần linh và ông bà tổ tiên
 • Sắp xếp các đồ lễ đã chuẩn bị lên trên bàn thờ sao cho nhìn gọn gàng, đẹp mắt
 • Thắp hương và đọc bài khấn cúng rằm tháng giêng tại gia. Khi đọc bài khấn cần ăn mặc chỉnh tề và chú ý đọc một cách thành tâm
 • Đợi hết tuần hương (có nơi còn để 3 tuần hương) rồi hạ tiền vàng mã xuống đốt và hạ lộc xuống để con cháu trong nhà thụ lộc
>>  Cúng chúng sinh cần mua gì? Với cách cúng chi tiết và bài bản.

Trên đây là chia sẻ về lễ cúng rằm tháng Giêng gồm những gì. Mong rằng qua bài viết này bạn đã hiểu rõ hơn về các lễ vật cần chuẩn bị và bài cúng văn khấn rằm tháng giêng 2022 để chuẩn bị đón năm mới Tân Sửu với nhiều may mắn, thành công và hạnh phúc.

banner tat nien 1400x788 - Bài cúng văn khấn rằm tháng giêng 2022, lễ vật cúng chuẩn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *