Tính ngày cúng mụ cho bé gái vào lúc nào, lễ vật gì?

Phải chuẩn bị những lễ vật gì và tính ngày cúng mụ cho bé gái vào lúc nào là điều nhận được sự quan tâm của rất nhiều phụ huynh mới sinh con gái. Nội dung của bài viết ngay dưới đây sẽ cung cấp cho bạn các thông tin về điều này.

Tìm hiểu thêm:

 • Lễ vật cúng tổ nghề xây dựng gồm những gì?
 • Mâm cúng khai trương đặt ở đâu?
tinh ngay cung mu cho be gai 9 - Tính ngày cúng mụ cho bé gái vào lúc nào, lễ vật gì?

Đền thờ bà Mụ và bà Chúa. (Hình minh hoạ)

Kiếp này có thể sinh được một cô con gái quả là niềm hạnh phúc của nhiều bậc cha mẹ. Và để cho nàng công chúa của mình có được sự bình an, khỏe mạnh thì lễ cúng mụ là rất quan trọng. Bởi theo quan niệm của người Việt thì ngày cúng mụ (cúng đầy tháng) là dấu mốc quan trọng đánh dấu em bé ra đời đã tròn tháng tuổi. Vào ngày này Bà Mụ – người mang bé đến cho gia đình cần nhận được lời cảm ơn qua lễ cúng mụ. Vậy lễ vật cúng mụ cần phải chuẩn bị những gì và tính ngày cúng mụ cho bé gái vào lúc nào? Những băn khoăn của bạn sẽ được giải đáp ở ngay trong phần nội dung dưới đây.

Cách tính ngày cúng mụ cho bé gái

Cúng mụ (cúng đầy tháng) là một nét văn hóa truyền thống của người Việt. Đây là ngày đánh dấu bé gái mới sinh đã được 1 tháng tuổi. Và cũng là ngày bé được mẹ bế ra khỏi phòng để ra mắt với mọi người.

Nếu như tính theo dương lịch thì chúng ta cứ tính từ ngày bé sinh ở tháng này cho đến ngày đó của tháng sau là bé tròn 1 tháng. Nhưng nếu theo cách tính đầy tháng để làm lễ cúng mụ cho bé gái thì chúng ta lại không tính theo dương lịch mà là âm lịch. Tính âm lịch cũng không tính đủ 30 ngày mà lại có cách tính khác biệt tùy theo từng vùng miền.

Hiện đang có một số cách tính ngày cúng mụ cho bé gái khá phổ biến như sau:

Gái lùi hai

Đây được đánh giá là cách tính ngày cúng mụ phổ biến nhất và được rất nhiều người áp dụng. Với cách tính này thì ngày cúng mụ của bé gái sẽ được làm sớm hơn 2 ngày so với ngày bé ra đời. Chẳng hạn như nếu bé sinh vào ngày 16/07 thì lễ đầy tháng của bé sẽ được làm vào ngày 14/08.

Nữ sụt

Nếu tính theo cách này thì bé gái sẽ trừ đi 1 ngày để tiến hành việc cúng mụ. Tương tự như cách tính trên thì bé gái nếu sinh vào ngày 16/07 sẽ được cúng mụ vào ngày 15/08.

Tính đúng ngày

Có nhiều nơi không tính ngày cúng theo 2 cách trên mà lại áp dụng cách tính đúng ngày. Nghĩa là cứ tính theo âm lịch đủ 30 ngày tuổi là bé sẽ được làm đầy tháng và thực hiện việc cúng mụ.

Mỗi cách tính ngày này đều có những điểm riêng phù hợp với quan điểm của nhiều người. Tùy thuộc vào quan niệm mà bạn có thể chọn được cách tính ngày để làm cúng mụ cho bé gái phù hợp nhất.

Lễ vật cúng mụ đầy tháng gồm những gì?

Ngày này là ngày tạ ơn trời đất và cảm ơn 12 bà Mụ đã nặn ra bé, cho bé được sinh ra lành lặn, khỏe mạnh. Cầu mong cho thành viên mới của gia đình bạn luôn được bình an, mạnh khỏe, may mắn. Bởi vậy bạn cần phải chú ý chuẩn bị mâm lễ vật cúng Mụ một cách đầy đủ và cẩn thận.

mam cung day thang be gai don gian 4 - Tính ngày cúng mụ cho bé gái vào lúc nào, lễ vật gì?

Mâm cúng mụ cho bé gái. (Hình minh hoạ)

Theo phong tục dân gian truyền lại thì 12 bà Mụ mỗi bà có nhiệm vụ nặn ra một trong những bộ phận trên cơ thể của bé. Vì thế khi chuẩn bị lễ vật bạn phải lưu ý là mua sắm đủ 12 phần giống hệt nhau.

Cụ thể các lễ vật cúng mụ cho bé gái bạn cần sắm là:

 • Bình hoa tươi (như hoa ly, hoa hồng, hoa cát tường,…)
 • Hương (nhang)
 • Đèn hoặc nến
 • Mâm ngũ quả
 • 1 đĩa đựng gạo tẻ và muối tinh
 • 12 chén nước lọc
 • 12 chén rượu trắng
 • 1 bộ tiền vàng mã
 • 1 đĩa trầu cau
 • 1 con gà trống luộc
 • 1 đĩa thịt lợn
 • 12 đĩa bánh kẹo
 • 12 bát chè trôi nước
 • 12 đĩa xôi đậu xanh hoặc là xôi gấc nhỏ
 • 1 đĩa xôi đậu xanh hoặc xôi gấc to
 • Mâm hài, đồ quần áo dành cho 12 bà mụ và bà mụ chúa
 • 12 chén cháo nhỏ

Ngoài những lễ vật trên thì bạn còn phải chuẩn bị một số lễ vật để cúng Đức Ông và 3 Đức Thầy. Hoa tươi, trái cây, gạo muối, hương, nến, rượu, trà, đĩa trầu têm cánh phượng, dĩa, muỗng, chén cùng một đôi đũa hoa. Có nhiều nơi còn cúng cả tôm, cua và ốc cũng như chuẩn bị thêm cả một mâm lễ mặn.

Văn khấn bài cúng mụ đầy tháng cho bé

Để cầu cho bé có được sự may mắn, bình an thì bài văn khấn cúng mụ đầy tháng là rất quan trọng. Và dưới đây là bài văn khấn phổ biến nhất:

tinh ngay cung mu cho be gai 2 - Tính ngày cúng mụ cho bé gái vào lúc nào, lễ vật gì?

Bài khấn cúng Mụ cho bé.

Hướng dẫn cách cúng mụ cho bé gái

 1. Sau khi chuẩn bị đầy đủ lễ vật, bạn phải sắp xếp một cách cân đối, hài hòa ở phần chính giữa của hương án. Xếp đều 12 phần nhỏ và 1 phần to cho bà mụ chúa sao cho nhìn đẹp mắt.
 2. Hoa tươi, nước trắng cùng mâm lễ mặn và tôm, cua, ốc được đặt phía trên đầu giường của bé. Bạn bắt đầu đốt nến lên để cúng bà mụ. Ông bà hoặc cha mẹ sẽ thắp hương lên và đọc bài văn khấn một cách thành tâm rồi vái 3 vái. Chờ cho hết hương sau đó đem đồ quần áo, mâm hài của các bà mụ ra đốt.
 3. Sau khi hoá vàng là nghi thức “bắt miếng” hay còn gọi là “khai hoa”. Bé gái sẽ được đặt ở trên bàn giữa, cha mẹ rót trà hoặc rượu và thắp hương để xin phép được bắt miếng.
 4. Khi đã thực hiện xong nghi thức trên và cầu chúc cho những điều tốt lành sẽ đến với bé thì cha mẹ sẽ tiến hành nghi thức đặt tên cho con. Cha mẹ dùng 2 đồng tiền cổ để xin âm dương và khấn rồi gieo vào một chiếc đĩa. Nếu 2 đồng tiền có 1 cái mặt úp, 1 cái mặt ngửa thì chứng tỏ là tổ tiên, ông bà đã ưng thuận với cái tên đó. Nếu cả 2 mặt đồng tiền đều ngửa hoặc đều úp thì phải gieo lại. Nếu thực hiện 3 lần gieo mà vẫn không được thì cha mẹ phải đặt tên khác cho bé.

[ mâm cúng Mụ đầy tháng | lưu ý khi cúng Mụ đầy tháng | cúng đầy tháng cho bé gái | lễ vật cúng đầy tháng | hướng dẫn cúng Mụ đầy tháng ]

>>  Thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi xây nhà của người Việt Nam

Lưu ý

Việc cúng mụ đầy tháng cho bé gái cần phải chú ý cách sắp xếp sao cho đúng chuẩn mực. “Đông bình tây quả” nghĩa là phía Đông thì đặt bình hoa, phía Tây đặt các lễ vật. Đồng thời, lễ vật cũng cần được sắp xếp sao cho cân đối ở phía hai bên bàn. Trước khi bắt đầu tiến hành lễ cúng thì mọi người trong gia đình đều phải có mặt đầy đủ.

Lễ cúng mụ đầy tháng cho bé gái thường được tiến hành vào buổi sáng sớm hoặc buổi chiều. Các gia đình có thể tự cúng hoặc nhờ thầy đến cúng.

Đặt mâm cúng mụ đầy tháng ở đâu?

Bởi việc chuẩn bị các lễ vật cúng mụ đầy tháng cho bé gái khá nhiều, nên cha mẹ sẽ khó mua sắm đầy đủ và đẹp mắt. Hiện nay thị trường dịch vụ đặt mâm cúng mụ đầy tháng dành cho bé khá là phát triển.

Chỉ cần bạn liên hệ với đơn vị cung cấp lễ vật chuẩn bị cho mâm cúng mụ đầy tháng của bé. Bạn sẽ không mất thời gian mua sắm mà lại có mức giá phải chăng và giao hàng tận nơi.

Những điều liên quan tới tính ngày cúng mụ cho bé gái và lễ vật cần chuẩn bị gì đã có ở bài viết trên. Hy vọng rằng điều đó sẽ giúp ích cho bạn trong ngày lễ cúng quan trọng này.

banner 3 scaled e1641190968297 - Tính ngày cúng mụ cho bé gái vào lúc nào, lễ vật gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *