Lễ vật cúng chúng sinh gồm những gì ? Bài cúng chuẩn

Lễ cúng chúng sinh gồm những gì? Tại sao cần phải cúng chúng sinh? Cúng chúng sinh (cô hồn) đã trở thành một nghi thức truyền thống nhằm thể hiện sự đức độ, thành tâm của mỗi gia chủ với những vong linh, linh hồn lưu lạc, lang thang, không nơi nương tựa.

le vat cung chung sinh gom nhung gi 3 - Lễ vật cúng chúng sinh gồm những gì ? Bài cúng chuẩn

Lễ cúng chúng sinh gồm những gì? (Hình minh hoạ)

Không chỉ được nhắc đến như một lễ cúng truyền thống của người dân phương Đông nói chung và Việt Nam ta nói riêng, lễ cúng chúng sinh còn được đại thi hào Nguyễn Du viết riêng một bài văn tế thập loại chúng sinh để bày tỏ sự thương cảm, nỗi buồn thương dành cho những vong linh sa cơ lỡ vận, lầm đường lạc lối vào trong nỗi oan khuất, lang thang khắp nơi không được cúng bái. 

“ Cầu Nại Hà kẻ trước người sau
Mỗi người một nghiệp khác nhau
Hồn xiêu phách tán biết đâu bây giờ
Hoặc là ẩn ngang bờ dọc bụi,
Hoặc là nương ngọn suối chân mây,
Hoặc là bụi cỏ bóng cây,
Hoặc nơi quán nọ, cầu này bơ vơ.
Hoặc là nương thần từ, Phật tự
Hoặc là nơi đầu chợ cuối sông
Hoặc là trong quãng đồng không,
Hoặc nơi gò đống, hoặc vùng lau tre.” 

Đoạn trích thơ cũng như nói lên tình cảnh của những vong linh không được siêu thoát, sống vật vờ giữa cõi dương gian. Cũng bởi vì thế, vì để tích đức cho gia đình và bản thân, rất nhiều những tín chủ đã lựa chọn cúng chúng sinh hàng tháng để giúp đỡ vong linh.

Tìm hiểu thêm:

  • Lễ cúng xe hơi mới mua gồm những lễ vật gì?
  • Lễ cúng chúng sinh gồm những gì?

Tổ chức lễ cúng chúng sinh gồm những ý nghĩa gì? 

Lễ cúng chúng sinh, cô hồn có xuất xứ từ Trung Quốc. Theo đó, Diêm Vương sẽ mở quỷ môn quan vào đêm 2/7 âm lịch. Người sống sẽ có thể làm phước bằng cách cúng lễ vật cho những vong linh đói khát, lang thang trước khi cánh cửa khép lại vào đêm 14/7 âm lịch. 

Mặt khác, cũng có những lời đồn rằng, việc cúng chúng sinh chính là để ma đói không quấy nhiễu, phá phách cuộc sống của gia đình trong tháng cô hồn. 

Lễ vật mâm cúng chúng sinh đầy đủ gồm những gì?

Tùy theo từng phong tục, tập quán ở mỗi nơi, mà chúng ta sẽ có những cách chuẩn bị lễ vật mâm cúng chúng sinh khác nhau. Tuy nhiên, lễ vật mâm cúng chúng sinh cũng có những món bắt buộc phải có, cũng như có những lưu ý quan trọng mà quý đọc giả cần biết khi tự mình chuẩn bị mâm cúng lễ chúng sinh, cô hồn. 

le vat cung chung sinh gom nhung gi 2 - Lễ vật cúng chúng sinh gồm những gì ? Bài cúng chuẩn

Mâm chay cúng chúng sinh. (Hình minh hoạ). , Khoa cúng chúng sinh, Có nên cúng chúng sinh tại nhà, Ý nghĩa cúng chúng sinh, Bài cúng chúng sinh Rằm tháng Giêng, Cách xếp quần áo cúng chúng sinh

Mâm chay: 

Điểm đặc biệt đầu tiên chính là chúng ta sẽ không cúng món mặn cho các cô hồn. Họ là những linh hồn đã mất đi những trí tuệ, lí tính của người dương. Vì thế đồ mặn sẽ khơi dậy những tham, sân, si. Không chỉ có thế, lễ cúng cô hồn không được cúng xôi, gà hoặc heo, chỉ được cúng muối gạo và cháo trắng, để những vong linh cảm nhận được sự khổ cực, sau khi thoát kiếp siêu sinh sẽ sống lương thiện, tránh làm việc ác. 

Mâm hoa quả: 

Ngũ quả tạo thành 2 mâm cúng trái cây là lễ quan trọng mà gia chủ không nên quên. Chọn những hoa quả tươi, sạch, không dập. 

Bên cạnh đó, các bạn có thể chuẩn bị thêm 1 bình hoa tươi (hoa cúc), trầu cau (lá trầu không được rách, mẻ), hương, nến 1 cặp nguyên cốc, tiền vàng mã bao gồm giấy tiền khoảng 15 xấp mỗi loại, quần áo giấy 20 bộ và các đồ dùng như radio, túi xách, giày dép cho các linh hồn. 

Mâm rải  

Để rải cúng cô hồn, gia chủ cần chuẩn bị một đĩa muối hạt và gạo tẻ. Lưu ý rằng đĩa muối gạo khi rải không được vương vãi vào trong nhà hay bậc thềm. Muối gạo khi rải sau khi đốt giấy tiền vàng mã cần được mang đi thật xa để tiễn các linh hồn.

Bên cạnh đó, quý đọc giả có thể chuẩn bị thêm bánh kẹo các loại, nước lọc sạch thành nhiều chén để bày biện lên mâm cúng. 

Giới thiệu một số món chay để cúng cô hồn 

Để chuẩn bị cho mâm chay: cơm trắng và cháo trắng, trứng luộc, canh khoai tây, khoai lang, mía, hoặc miến xào chay. Nếu có thêm kinh tế, quý đọc giả có thể cân nhắc chuẩn bị thêm chút cải xào với nước tương. 

Nội dung bài cúng chúng sinh 

Sau khi bày biện mâm cúng, gia chủ sẽ đại diện đọc bài cúng chúng sinh trước khi thực hiện nghi thức đốt giấy tiền vàng mã. 

van khan bai cung co hon 1 2 scaled - Lễ vật cúng chúng sinh gồm những gì ? Bài cúng chuẩn

Văn khấn chúng sinh. | Bài cúng chúng sinh ngoài trời, Bài cúng chúng sinh ngoài trời cuoi năm, Văn khấn cô hồn ngoài trời, Bài cúng chúng sinh ngoài trời cuối Nam

Hướng dẫn cách cúng chúng sinh ngoài trời 

Bày mâm cúng chúng sinh trên bàn cao, đặt ngoài trời và cần cách xa bậc thềm. Không để người già, trẻ em, phụ nữ đang mang thai có mặt trong buổi cúng chúng sinh vì dễ bị trêu ghẹo quấy phá. Khi bày mâm cúng, cần đóng chặt cửa ra vào cũng như cửa sổ để tránh vong hồn vào trong nhà, ảnh hưởng dương khí.

Bên cạnh đó, gia chủ không ăn đồ cúng mà phải chia cho người đến giật cô hồn. Không để gạo, muối rơi vãi trong nhà để tránh vong quỷ nhặt mà vô tình đi vào nhà. Không treo chuông gió vì tiếng kêu có thể gọi ma quỷ đến. Không nhặt tiền rơi trên đường vào những ngày rằm, 16, mùng 1 hoặc mùng 2. 

Vào ngày cúng chúng sinh, lễ cô hồn, các quý đọc giả có thể cân nhắc đi lễ Chùa để thắp hương thêm cho bài vị gia tiên, tránh việc quá chuyên tâm vào lễ cúng cô hồn mà quên mất tổ tiên nội ngoại, tránh việc tranh cãi vặt vãnh cũng như xảy ra xô xát không đáng có.

[ mâm cúng chúng sinh | hướng dẫn cúng chúng sinh | cúng cô hồn | lễ vật cúng cô hồn | cúng cô hồn hàng tháng | cúng cô hồn ngày nào ]

>>  Những thứ cần chuẩn bị khi tổ chức sự kiện khai trương

Đặt mâm cúng chúng sinh ở đâu trọn gói 

Để có một mâm cúng chúng sinh trọn gói, quý khách có thể tìm đến các website, hội nhóm nhận đặt mâm cúng tại nhà.

Bạn có thể tham khảo hình ảnh, bình luận của những khách hàng trước trên các trang mạng xã hội. Đừng quá vội vã lựa chọn những gói tiết kiệm mà quên đi chất lượng mâm cũng cũng quan trọng không kém. 

docungvietnam logo - Lễ vật cúng chúng sinh gồm những gì ? Bài cúng chuẩn

Đơn vị chuyên cung cấp mâm cúng trọn gói chuyên nghiệp.

Nếu vẫn còn băn khoăn lễ cúng chúng sinh gồm những gì, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi cam kết sẽ mang lại những mâm cúng chuẩn nhất, đầy đủ, nhanh và tiết kiệm nhất. Đội ngũ nhân viên có kiến thức vững về lĩnh vực tâm linh. Chúng tôi sẽ giúp các bạn giải quyết những lo lắng trong việc chuẩn bị mâm cúng chúng sinh

Qua bài viết lễ cúng chúng sinh gồm những gì, hy vọng các bạn sẽ hiểu hơn về tập tục cúng kiếng. Từ đó, thêm tinh thần để có thể sống lương thiện, vui vẻ. Đừng quên liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 07.7878.3838 để nhận tư vấn đặt mâm cúng miễn phí. Hẹn gặp lại và hân hạnh được phục vụ quý khách ở những bài viết sau. 

[ Bài cúng chúng sinh ngoài trời, Bài cúng chúng sinh ngoài trời cuoi năm, Văn khấn cô hồn ngoài trời, Bài cúng chúng sinh ngoài trời cuối Nam, Khoa cúng chúng sinh, Có nên cúng chúng sinh tại nhà, Ý nghĩa cúng chúng sinh, Bài cúng chúng sinh Rằm tháng Giêng, Cách xếp quần áo cúng chúng sinh, Văn cúng chúng sinh, Nghi thí thực cô hồn, Văn thí thực, Khóa cúng cháo, Văn cúng cô hồn thập loại chúng sinh, Văn cúng thí thực cô hồn, Khoa cúng Phật, Khoa cúng gia tiên ]

>>  Lễ cúng mụ đầy tháng cho bé gái miền Bắc nên chuẩn bị đúng?
banner ram thang 7 scaled e1649226973775 - Lễ vật cúng chúng sinh gồm những gì ? Bài cúng chuẩn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *