Lễ cúng gia tiên mùng 1 gồm những gì, Bài văn khấn mùng chuẩn

Lễ cúng gia tiên mùng 1 cần phải sắm sửa những gì?

Vào ngày mùng 1 hàng tháng chúng ta đều dành thời gian để thực hiện việc thắp hương cúng lễ gia tiên và một số vị thần linh như Thổ Địa, Thần Tài. Việc làm này đều xuất phát từ tín ngưỡng dân gian của người Việt về tục lệ cúng lễ thần linh để cầu xin mọi việc được hanh thông khi bắt đầu tháng mới, đồng thời cũng để tưởng nhớ đến gia tiên tiền tổ đã khuất và xin ông bà phù trì, che chở cho mọi người trong nhà.

Tìm hiểu thêm:

 • Cúng nhập trạch nhà chung cư gồm những gì?
 • Mâm lễ cúng khởi công công trình lớn
mam cung gia tien mung 1 gom nhung gi - Lễ cúng gia tiên mùng 1 gồm những gì, Bài văn khấn mùng chuẩn
Mâm cúng gia tiên mùng 1 gồm những gì

Thắp hương cúng lễ gia tiên vào ngày mùng 1 đã trở thành một thói quen không thể thiếu được của nhiều người Việt cũng như đã tạo nên nét văn hóa truyền thống, đặc sắc chỉ có tại Việt Nam. Điều này khiến cho rất nhiều bạn bè quốc tế ngưỡng mộ và muốn dành thời gian để tìm hiểu thêm về sự đặc biệt của truyền thống này.

Cho đến hiện tại, truyền thống thắp hương và cúng lễ gia tiên vào ngày mùng 1 vẫn đang được duy trì tại các gia đình. Tuy nhiên, giới trẻ hiện nay có nhiều người không biết việc cúng lễ gia tiên mùng 1 thì cần phải sắm sửa những gì? Những điều liên quan đến vấn đề này sẽ được trình bày trong phần dưới đây nhằm giúp cho bạn có được cái nhìn tổng quan nhất. 

Thắp hương vào ngày mùng 1 là truyền thống từ xưa đến nay của người Việt

Đa phần dân số Việt Nam đều theo đạo Phật nên tục lệ thắp hương vào ngày mùng 1 hàng tháng (tính theo âm lịch) đã trở thành một thói quen phổ biến, gắn bó với cuộc sống của nhiều người. Đây cũng được đánh giá là nét văn hóa mang đậm tư tưởng của Phật giáo. Bởi những gia đình theo đạo Công giáo hoặc Tin lành, họ không thực hiện việc thắp hương vào ngày mùng 1 hàng tháng.

Ngày mùng 1 không chỉ là ngày đầu tiên của một tháng mà nó còn là ngày mang ý nghĩa rất quan trọng với mỗi người. Vì tâm lý của chúng ta ai ai cũng đều mong những điều xui xẻo, không may trong tháng cũ sẽ qua đi và tháng mới sẽ chào đón nhiều điều may mắn hơn. Và sự trông mong, gửi gắm vào ông bà tổ tiên về những điều cầu xin được thể hiện rất rõ qua việc thắp hương, cúng lễ ngày mùng 1.

Truyền thống thắp hương vào ngày mùng 1 vẫn luôn được duy trì và phát triển kể cả khi chúng ta đang sống trong thời hiện đại. Dù khoa học phát triển mạnh mẽ, cuộc sống của con người được cải thiện nhiều hơn nhưng những điều liên quan đến tâm linh thì vẫn là bí ẩn, chưa có lời giải đáp. Đó chính là lý do vì sao mà chúng ta vẫn tiến hành việc thắp hương đều đặn vào mùng 1 như một thói quen không thể bỏ được trong tâm linh.

>>  Thủ tục cúng nhập trạch nhà thuê, nhà chung cư

Đối với nhiều người việc thắp hương vào ngày mùng 1 không chỉ là một thói quen đã được định hình từ nhỏ gắn liền với tâm linh, tín ngưỡng thờ cúng của người Việt mà đó còn là thời gian tĩnh lặng giúp cho họ có được không gian riêng của mình. Một không gian không có sự xuất hiện của bon chen, toan tính, áp lực, mệt mỏi. Lúc đó con người sẽ buông bỏ hết tất cả mọi thứ để trở về thuần nguyên với sự tĩnh lặng trong tâm trí của mình và cảm thấy nhẹ lòng hơn. 

Lễ cúng gia tiên vào ngày mùng 1 cần phải được thực hiện theo đúng trình tự

Việc thắp hương và cúng lễ gia tiên vào ngày mùng 1 hàng tháng dù không có nhiều đòi hỏi cầu kỳ như ở một số lễ cúng khác nhưng cũng cần phải được thực hiện theo đúng trình tự. Và trình tự của lễ cúng gia tiên vào ngày mùng 1 gồm các bước sau:

 • Chọn giờ

Một ngày sẽ có nhiều giờ đẹp nhưng đa phần mọi người đều sẽ chọn đầu giờ sáng để tiến hành việc cúng lễ ngày mùng 1. Thời gian phổ biến nhất diễn ra từ 7h đến 9h. Nhiều người không có điều kiện để thắp hương, cúng lễ vào giờ này thì có thể tiến hành vào buổi chiều từ 13h đến 14h hoặc chiều muộn từ 18h đến 19h.

Có một số người cẩn thận hơn thì sẽ chọn giờ để cúng gia tiên ngày mùng 1 dựa trên lịch vạn niên và phù hợp với tuổi của mình. Điều này sẽ khiến cho giờ cúng của mỗi ngày mùng 1 hàng tháng có sự chênh lệch và khác biệt.

 • Làm sạch bàn thờ

Trước khi tiến hành việc cúng bái thì chúng ta cần phải thực hiện việc làm sạch bàn thờ bằng nước sạch hoặc nước hoa, nước gừng. Đa phần mọi người sẽ làm điều này vào ngày 30 để bàn thờ sạch đẹp vào ngày mùng 1 và chỉ cần tiến hành cúng lễ. Trong quá trình làm sạch bàn thờ bạn cần chú ý không được xê dịch bát hương cũng như các đồ dùng cúng lễ khác.

 • Mua sắm, bày biện đồ cúng

Bạn sẽ cần phải dành thời gian để đi mua sắm các lễ vật bày trên mâm cúng gia tiên vào ngày mùng ở trên bàn thờ. Lễ vật cần có hình thức tươi ngon, đẹp mắt cùng chất lượng tốt. Khi đã mua đầy đủ lễ vật về thì bạn sẽ tiến hành việc bày biện lên bàn thờ sao cho nhìn thật hài hòa với không gian cùng các đồ vật khác ở trên bàn thờ.

 • Tiến hành cúng lễ

Khi đã bày biện xong xuôi lễ vật và chọn được giờ đẹp thì bạn sẽ bắt đầu tiến hành việc cúng lễ gia tiên. Đầu tiên bạn sẽ thắp nến (hoặc bật đèn) lên rồi sau đó thắp hương. Số nén hương khác nhau cũng mang ý nghĩa khác nhau do đó mà bạn cần lưu ý điều này. 

>>  Cúng nhà mới cần những gì để thu hút tài lộc, vượng khí?

Cầm hương bạn vái 3 lạy rồi bắt đầu đọc bài khấn. Bài khấn mẫu có rất nhiều bạn có thể tham khảo và chọn bài khấn phù hợp với mình nhất. Sau khi khấn xong thì bạn vái 3 lạy và cắm hương lên trên bát hương.

Chờ cho đến khi hết hương (có thể là 1 tuần hương hoặc là 3 tuần hương) thì gia chủ sẽ vái lạy 3 vái rồi hạ lộc cúng lễ xuống để cho mọi người được thụ lộc. Riêng tiền vàng mã hoặc y phục dành cho gia tiên thì đem đi hóa.

Những lễ vật cúng gia tiên mùng 1 cần phải cần phải có?

Trình tự của việc cúng lễ gia tiên ngày mùng 1 có thể chúng ta đều biết đến. Nhưng thực tế không phải ai cũng biết nên sắm lễ vật gì trong mâm cúng ngày mùng 1? Bởi có thể họ nghe được nhiều nguồn tin khác nhau; mà mỗi cái đều có sự khác biệt. Hoặc bởi vì họ là người không có kinh nghiệm trong việc sắm sửa lễ vật cúng.

Đừng quá lo lắng bởi lễ vật cúng gia tiên mùng 1 không quá cầu kỳ như nhiều lễ cúng khác nên bạn chỉ cần sắm sửa một số lễ vật cơ bản như:

 • Hoa tươi
 • Đĩa trầu cau
 • Bộ tiền vàng mã
 • Đĩa hoa quả
 • Phẩm oản (nên chọn oản có màu đỏ hoặc màu vàng)
 • Đĩa bánh kẹo
 • Nến cốc (hoặc đèn dầu)
 • Chai rượu lễ
 • Nước trắng
 • Gói trà sạch hoặc một bình trà đã pha sẵn
 • Chè
 • Xôi
 • Bánh bao
 • Một số món ăn mặn chế biến theo kiểu truyền thống hoặc bạn có thể đổi thành món ăn chay

Với nhiều gia đình thì lễ cúng gia tiên ngày mùng 1 họ sẽ sắm sửa thêm một số lễ vật nữa như nước ngọt, bia, thuốc lá, các loại đặc sản của vùng miền…và món gà trống luộc hoặc thịt lợn quay (thịt lợn luộc). Điều này góp phần làm phong phú thêm cho mâm cúng sẽ cũng thể hiện được tấm lòng hiếu thảo của con cháu đối với ông bà tổ tiên.

Tùy thuộc vào quan điểm của mỗi nhà, tập tục của mỗi vùng cũng như điều kiện về tài chính mà bạn có thể sắm sửa số lượng lễ vật khác nhau. Tuy nhiên dù sắm sửa lễ vật như thế nào thì bạn cũng cần phải chú ý đó chính là phải chọn lựa cẩn thận, không để xảy ra hiện tượng hư hỏng hay bị trầy xước cũng như không có tình trạng bị ôi thiu.

Lưu ý khi cúng gia tiên vào ngày mùng 1

Đôi điều bạn cần phải chú ý khi thực hiện việc cúng lễ gia tiên vào ngày mùng 1

Vì tính chất và ý nghĩa khá quan trọng của lễ cúng gia tiên vào ngày mùng 1 nên bạn cần phải chú ý tới mọi việc trong quá trình thực hiện. Ngoài những yếu tố có liên quan đến trình tự thực hiện, việc chuẩn bị lễ vật mâm cúng ra thì bạn còn cần chú ý những điều sau:

 • Việc cúng lễ cần phải được tiến hành sao cho phù hợp với truyền thống riêng của mỗi gia đình. Bởi tuy có cùng tôn giáo nhưng không phải nhà nào cũng thực hiện việc cúng bái giống nhau. Chính vì vậy mà đảm bảo cho việc cúng lễ được phù hợp với mọi thành viên trong gia đình, tránh để lời ra tiếng vào luôn là điều quan trọng, nhất là với những gia đình thuộc dòng tộc lớn, có nhiều thế hệ cùng sinh sống
 • Lựa chọn loại hương cúng lễ có mùi hương thơm và chất lượng tốt, đặc biệt chú ý tới việc có tàn cuốn đẹp mắt. Điều này sẽ khiến cho hương thơm bay khắp nhà tạo nên một cảm giác dễ chịu hơn trong lúc làm lễ cúng, đồng thời tàn cuốn đẹp sẽ khiến cho bát hương trên bàn thờ trở nên uy nghiêm hơn
 • Nếu có mâm cúng mặn hoặc mâm cúng chay thì bạn có thể đặt trên một chiếc bàn lớn đặt ở phía dưới bàn thờ, cách khoảng 10cm. Cách làm này sẽ giúp cho bạn không phải lo lắng tới việc sắp xếp các lễ vật trên bàn thờ khi lễ vật thì nhiều mà diện tích bàn thờ lại không có. Hơn thế nữa, cách này còn giúp cho tàn hương sau khi rơi xuống không bị dính vào đồ ăn gây ảnh hưởng tới chất lượng, độ ngon của đồ ăn
 • Nếu bạn không có nhiều thời gian để đi mua sắm hay bày biện lễ vật trên mâm cúng gia tiên thì có thể sử dụng dịch vụ cung cấp mâm cúng trọn gói của Đồ Cúng Việt Nam. Đây hiện đang là dịch vụ khá “hot” trên thị trường vì nó giúp cho nhiều khách hàng có thể tiết kiệm được thời gian, công sức mà vẫn có được mâm cúng gia tiên đẹp mắt về hình thức, đảm bảo về chất lượng
>>  Bài cúng về nhà mới, văn khấn nhập trạch Chuẩn tâm linh

Ở đâu cung cấp gói dịch vụ đặt mâm cúng gia tiên vào ngày rằm chất lượng?

Nếu như bạn cảm thấy khó khăn trong việc liên hệ với đơn vị cung cấp gói dịch vụ mâm cúng gia tiên ngày rằm có thể liên hệ với Đồ Cúng Việt Nam. Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp gói dịch vụ đặt mâm cúng chúng tôi sẽ mang đến cho bạn một giải pháp chất lượng.

Tùy theo nhu cầu của khách hàng mà chúng tôi sẽ hỗ trợ cung cấp gói dịch vụ đặt mâm cúng chay hoặc mâm cúng mặn. Phối hợp rất nhiều món ăn khác nhau để tạo nên một mâm cúng đầy đủ và hài hòa. Lựa chọn những nguyên liệu tươi ngon nhất với bàn tay chế biến của đầu bếp sẽ tạo ra những món ăn hấp dẫn để bạn có thể dâng lên cúng ông bà tổ tiên.

banner 3 scaled e1641190968297 - Lễ cúng gia tiên mùng 1 gồm những gì, Bài văn khấn mùng chuẩn
Đồ Cúng Việt Nam chuyên cung cấp mâm cúng trọn gói chất lượng cao

Với những thông tin chia sẻ về mâm cúng gia tiên ngày rằm, hy vọng quý khách hàng sẽ có thêm nhiều thông tin chuẩn bị mâm cúng tại nhà. Còn nếu muốn sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng vui lòng liên hệ với Đồ Cúng Việt Nam qua số hotline để được tư vấn nhanh nhất.

[ Đồ Cúng Việt Nam | mâm cúng trọn gói | mâm cúng gia tiên | hướng dẫn mâm cúng gia tiên | ngũ quả cúng gia tiên ]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *