Cúng rằm tháng 7 cần chuẩn bị những gì đúng chuẩn?

Cúng rằm tháng 7 cần chuẩn bị những gì? Là một trong những câu hỏi được rất nhiều bạn đọc quan tâm. Cùng tìm hiểu về nguồn gốc, ý nghĩa, lễ vật, văn khấn và cách cúng thông qua bài viết sau đây.

Cúng rằm tháng 7 là một trong những tục lệ đã có từ rất lâu đời của người Việt. Cúng rằm tháng 7 hay người ta còn gọi là cúng chúng sinh hay là cúng cô hồn. Đối với những người buôn bán thì người ta sẽ cúng cô hồn hàng tháng.

mam cung co hon ram thang 7 1111x800 - Cúng rằm tháng 7 cần chuẩn bị những gì đúng chuẩn?
Chuẩn bị những lễ vật cũng như nghi thức cúng để cho lễ cúng diễn ra tốt đẹp

Tuy nhiên rằm tháng 7 là lễ cúng cô hồn lớn nhất trong năm. Là thời điểm để người dân bố thí lễ vật cho những cô hồn oan gia trái chủ nhiều đời. Cũng như làm dịp để các cô hồn có thể nhận được lễ vật bố thí và lên trần gian để nghe kinh kệ.

Vậy chuẩn bị đồ cùng rằm tháng 7 như thế nào? Trước khi trả lời câu hỏi này thì chúng tôi cũng muốn chia sẻ đến với bạn đọc về nguồn gốc và ý nghĩa của rằm tháng 7. Để giúp cho những ai chưa hiểu được tầm quan trọng của lễ cúng này có thể hiểu rõ hơn.

Tìm hiểu thêm:

 • Mâm cúng tất niên tại cửa hàng
 • Bài cúng thần tài thổ địa

Nguồn gốc và ý nghĩa về rằm tháng 7

Cúng rằm tháng 7 có nguồn gốc và ý nghĩa sâu xa. Tuy nhiên nó lại là một trong những câu chuyện xuất phát từ nhà Phật. Bắt nguồn từ cuộc nói chuyện giữa A Nan và con quỷ miệng lửa.

Nguồn gốc 

Lễ cúng chúng sinh vào Rằm tháng 7 có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc. Người ta cũng gọi lại cúng này là lễ phóng diệm khẩu tức là lễ để bố thí và cầu nguyện cho loài quỷ đói miệng lửa. Tuy nhiên theo dân gian thì hiểu rõ hơn là để bố thí cho những cô hồn không còn ai thân thích trên trần gian cúng bái.

Nguồn gốc của tục lệ cúng cô hồn vào Rằm Tháng 7. Liên quan đến câu chuyện của ông A Nan Đà với con quỷ miệng lửa. Một buổi tối thì ông anh đang ngồi trong tỉnh thất thấy một con quỷ thân khô gầy, cổ thì nhỏ mà miệng lại ngã ra lửa. Lúc này thì con quỷ mới nói với ông rằng ba ngày sau ông sẽ chết và luân hồi. 

>>  Bài cúng văn khấn rằm tháng giêng 2022, lễ vật cúng chuẩn
cung ram thang 7 can chuan bi nhung gi 2 - Cúng rằm tháng 7 cần chuẩn bị những gì đúng chuẩn?

Nguồn gốc và ý nghĩa của cúng rằm tháng 7 với rất nhiều ý nghĩa

Lúc này thì ông rất là sợ nên ông đã nhờ quỷ bày cho mình cách để thoát khỏi nỗi khổ luân hồi. Con quỷ nói với ông rằng ông hãy cho mỗi đứa chúng tôi thức ăn và soạn lễ vật cúng tam bảo thì sẽ được tăng thọ và trở về với cõi trên.

Lúc này thì A Nan Đà mới đem câu chuyện bạch với Đức Phật. Lúc này thì Đức Phật mới cho ông một bài chú gọi là “Cứu bạt diệm khẩu ngạ quỷ Ðà La Ni”. Sau khi niệm bài chú này thì sẽ được tăng thêm Phúc Thọ.

Tục cúng cô hồn vào Rằm tháng bảy xuất phát từ sự tích này. Về sau thì người ta hiểu rộng hơn là ngày lễ tha tội cho những con người đã chết. 

Ý nghĩa 

Theo quan niệm của Phật giáo thì con người sẽ có hai phần gọi là phần hồn và phần xác. Khi người ta chết đi thì phần hồn sẽ được luân hồi. Nếu như người này bị chết oan hoặc là tạo nghiệp xấu thì phần hồn chưa thể luôn hồi mà phải lang thang chịu mọi khổ cực và đày đọa. Việc chúng ta tổ chức lễ cúng cô hồn rằm tháng 7 với mục đích là để cứu giúp cho những linh hồn khốn khổ.

co nen cung co hon hang thang khong 3 - Cúng rằm tháng 7 cần chuẩn bị những gì đúng chuẩn?

Lễ vật cúng rằm tháng 7 gồm những gì?

Cúng rằm tháng 7 cần chuẩn bị gì là một trong những vấn đề được rất nhiều bạn đọc quan tâm. Nếu như bạn vẫn chưa có kinh nghiệm trong việc chuẩn bị lễ vật để cúng cô hồn rằm tháng 7 thì có thể tham khảo mâm cúng cô hồn gợi ý sau đây.

 • Muối gạo
 • Cháo trắng nấu loãng 12 chén nhỏ
 • Hoa quả 5 loại 5 màu
 • 12 cục đường thẻ
 • Quần áo chúng sinh với nhiều màu sắc
 • Các loại bỏng ngô, bánh, kẹo
 • Tiền vàng
 • Nước 3 ly nhỏ
 • 3 cây nhang 
 • 2 ngọn nến nhỏ
mam cung co hon thang 7 gom nhung gi 1 - Cúng rằm tháng 7 cần chuẩn bị những gì đúng chuẩn?

Bài cúng văn khấn rằm tháng 7

Một phần không thể thiếu được trong việc tổ chức lễ cúng cô hồn vào Rằm tháng 7 đó chính là bài văn khấn. Đây là một trong những bảng thông báo để các cô hồn có thể đến nhận lễ vật. 

bai cung co hon 1 1 - Cúng rằm tháng 7 cần chuẩn bị những gì đúng chuẩn?

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Bài cúng cô hồ rằm tháng 7 với ngữ văn tốt đẹp

Cúng rằm tháng 7 vào ngày nào đúng nhất

Bên cạnh quan tâm cúng rằm tháng 7 cần chuẩn bị gì thì người ta cũng khá quan tâm về ngày và giờ để tổ chức. Thông thường thì người ta sẽ tổ chức cúng rằm tháng 7 vào trong các ngày của tháng 7. Tuy nhiên theo quan niệm của Phật giáo thì việc tổ chức cúng chúng sinh. Sẽ diễn ra từ ngày 2 âm lịch cho đến ngày 14 âm lịch. Bởi theo quan niệm thì cửa Quỷ Môn Quan sẽ đóng vào lúc 12 giờ ngày 15 âm lịch, và sau khoảng thời gian này. Tthì các vong hồn không được phép lên trần gian để nhận lễ vật nữa. Họ bắt buộc phải trở về với âm giới để chịu tội hoặc trở về để tu tập nhằm chuyển hóa sang kiếp khác. Việc lựa chọn ngày nào để cúng trong khoảng thời gian này. Còn tùy thuộc vào gia đình cũng như điều kiện của mỗi thành viên.

>>  Mâm lễ cúng Mụ đầy tháng cho bé trai bé gái, miền Bắc

Còn việc lựa giờ để cúng cô hồn thì thông thường người ta sẽ cúng vào chiều hoặc tối. Đây là thời điểm mà ánh sáng mặt trời yếu nhất và cô hồn. Có thể đến để nhận được lễ vật. Bởi cô hồn từ âm giới trở về trần gian thường rất yếu và họ sợ ánh nắng mặt trời. Nếu như chúng ta tổ chức lễ cúng cô hồn vào ban ngày. Thì họ không thể nhận được lễ vật. Nếu như các linh hồn xuất hiện vào ban ngày sẽ bị ánh nắng mặt trời thiêu đốt và hồn xiêu phách tán.

Cách cúng rằm tháng 7 đúng và chuẩn

Để giúp cho gia chủ chưa có kinh nghiệm trong việc tổ chức lễ cúng cô hồn vào Rằm tháng bảy. Thì chúng ta có thể theo từng bước hướng dẫn sau đây. Chỉ cần thực hiện theo từng bước hướng dẫn sau đây là chúng ta có thể tổ chức được lễ cúng rằm tháng 7 đúng tâm linh của người Việt.

cung ram thang 7 can chuan bi nhung gi 4 - Cúng rằm tháng 7 cần chuẩn bị những gì đúng chuẩn?

Sử dụng cách cúng theo các bước cúng chuẩn lễ nghi

 • Việc đầu tiên là chúng ta cần phải lựa chọn ngày và giờ để tổ chức lễ cúng cô hồn.
 • Chuẩn bị đầy đủ lễ vật để cúng cho rằm tháng 7. 
 • Khi đến ngày và giờ cúng cô hồn thì chúng ta. Sẽ bày biện lễ vật ở ngoài đường hoặc ở những góc cua phù hợp. Do chúng ta tổ chức lễ cúng rằm tháng bảy là cúng cô hồn nên tuyệt đối không nên cúng trong nhà. 
 • Người cúng sẽ thắp nhang và đọc to bài văn khấn. 
 • Sau khi nhang của chúng ta tàn thì sẽ tiến hành vi đốt quần áo và giấy tiền vàng mã. 
 • Gia chủ sẽ rải muối gạo bốn phương tám hướng để bố thí cho các vong linh. Và một trong những điểm mà gia chủ cần lưu ý. Đó là chúng ta phải rải muối gạo từ trong ra ngoài. Tuyệt đối không rải muối gạo vào trong nhà vì nó có thể thu hút những vong linh vào nhà. 
 • Sau khi gia chủ đã bố thí xong muối và gạo thì chúng ta nên tiễn vong đi. Để tránh tình trạng vong linh quyến luyến gia chủ mà ở lại gây phiền hà cho gia đình.
>>  Mâm lễ cúng khai trương văn phòng mới gồm những gì?

Lễ vật cúng rằm tháng 7 trọn gói mua ở đâu?

Việc chúng ta tổ chức lễ cúng cô hồn vào Rằm Tháng 7. Cần phải chuẩn bị đầy đủ để vật để bố thí. Nhiều gia đình tổ chức lễ cúng rằm tháng 7. Với mong cầu bình an cho tất cả các thành viên trong gia đình trong tháng 7. Bên cạnh tự mình chuẩn bị đầy đủ lễ vật. Thì chúng ta cũng có thể sử dụng dịch vụ đặt lễ vật cúng rằm tháng 7 trọn gói. Dịch vụ này sẽ giúp cho khách hàng. Có thể chuẩn bị đầy đủ lễ vật để cúng rằm tháng bảy. Mà tiết kiệm thời gian cũng như công sức nhất. 

cung ram thang 7 can chuan bi nhung gi 3 - Cúng rằm tháng 7 cần chuẩn bị những gì đúng chuẩn?

Đồ Cúng Việt Nam luôn cung cấp mâm cúng trọn gói chuẩn tâm linh

Tùy theo nhu cầu của gia đình mà chúng ta. Có thể lựa chọn sử dụng dịch vụ hoặc tự mình chuẩn bị lễ vật. Với những thông tin chia sẻ cúng rằm tháng 7 cần chuẩn bị gì. Hy vọng bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về nguồn gốc. Cũng như ý nghĩa và cách cúng sao cho đúng nhất. Nếu như gia đình không có nhiều thời gian trong việc chuẩn bị lễ vật. Thì có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn. 

Chúng tôi hiện nay là một trong những đơn vị cung cấp mâm cúng trọn gói lễ vật cúng rằm tháng 7. Đảm bảo giá cả và dịch vụ của lễ vật cúng rằm tháng 7. Sẽ mang đến sự hài lòng cao nhất cho khách hàng. 

DỊCH VỤ MÂM CÚNG TRỌN GÓI

 • mam cung co hon ram thang 7 day du va chuan nhat 600x450 - Cúng rằm tháng 7 cần chuẩn bị những gì đúng chuẩn?
  MÂM CÚNG RẰM THÁNG 7
 • mam le cung can 12 tuoi cho be trai be gai 600x450 - Cúng rằm tháng 7 cần chuẩn bị những gì đúng chuẩn?
  Mâm Cúng Căn Cho Bé 12 Tuổi
 • mam cung can cho be trai be gai 3 tuoi 1 600x450 - Cúng rằm tháng 7 cần chuẩn bị những gì đúng chuẩn?
  Mâm Cúng Căn Cho Bé 9 Tuổi
 • mam cung can cho be trai be gai 3 tuoi 600x450 - Cúng rằm tháng 7 cần chuẩn bị những gì đúng chuẩn?
  Mâm Cúng Căn Cho Bé 6 Tuổi
 • mam cung can 3 tuoi be trai be gai 600x450 - Cúng rằm tháng 7 cần chuẩn bị những gì đúng chuẩn?
  Mâm Cúng Căn Cho Bé 3 Tuổi
 • mam le vat cung co hon cung chung sinh 600x450 - Cúng rằm tháng 7 cần chuẩn bị những gì đúng chuẩn?
  MÂM CÚNG CÔ HỒN
  1,196,0003,802,000
 • mam cung thoi noi cho be gai don gian 6 1 600x450 - Cúng rằm tháng 7 cần chuẩn bị những gì đúng chuẩn?
  MÂM CÚNG THÔI NÔI BÉ GÁI
  1,180,0003,590,000
 • mam cung thoi noi cho be trai mien nam 7 2 600x450 - Cúng rằm tháng 7 cần chuẩn bị những gì đúng chuẩn?
  MÂM CÚNG THÔI NÔI BÉ TRAI
  1,180,0003,590,000
 • mam cung day thang be gai don gian 5 600x450 - Cúng rằm tháng 7 cần chuẩn bị những gì đúng chuẩn?
  MÂM CÚNG ĐẦY THÁNG BÉ GÁI
  1,180,0003,590,000

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *