Đồ cúng ngày vía thần tài 2022, Mâm lễ vật gồm những gì?

Hướng dẫn chuẩn bị mâm cúng ngày vía thần tài chi tiết 

Đồ cúng ngày vía Thần Tài là nghi thức truyền thống của người Việt với mong muốn rước tài lộc, may mắn cho gia chủ. Vậy mâm cúng ngày vía Thần Tài 2022 nên chuẩn bị như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

do cung ngay via than tai 2022 - Đồ cúng ngày vía thần tài 2022, Mâm lễ vật gồm những gì?
Đồ cúng ngày vía thần tài 2022

Cúng Thần Tài là một nghi thức rước tài lộc, may mắn của người Việt. Đặc biệt với những hộ kinh doanh, cửa hàng thì không thể thiếu. Tuy nhiên không phải cũng am hiểu về nghi thức này? Do đó, gia chủ chuẩn bị mâm cúng như thế nào? Cách chuẩn bị mâm cúng Thần Tài đầy đủ ra sao? Để giúp bạn đọc có thêm kinh nghiệm chuẩn bị lễ cúng chu đáo hãy dành thời gian và cùng tìm hiểu bài viết sau đây nhé. 

Tìm hiểu thêm:

 • Cúng thôi nôi ngày âm hay ngày dương?
 • Mâm cúng thôi nôi nên quay hướng nào?

Vía Thần Tài là gì?

Thần Tài là một vị thần tín ngưỡng của người Việt và một số nước phương Đông. Theo phong tục xa xưa, gia chủ nào có Thần Tài sẽ mang lại tài lộc, may mắn trên con đường kinh doanh của mình. Tại Việt Nam, Thần Tài thường được cúng với ông Địa. Thông thường, bàn thờ Thần Tài được đặt thấp hơn bàn thờ tổ tiên và được sắp xếp tại góc nhà. Đối với lễ vật thờ cúng Thần Tài sẽ đơn giản, tùy vào tấm lòng của gia chủ.

Ý nghĩa trong mâm cúng ngày vía Thần Tài

Bất kỳ một nghi lễ nào xuất hiện và được người dân tôn kính đều có nguyên nhân. Với ngày vía Thần Tài cũng vậy. Đây là một vị chuyên cai quản tiền bạc của gia chủ, mang lại tài lộc của mọi gia đình. 

mam cung than tai mung 10 thang gieng - Đồ cúng ngày vía thần tài 2022, Mâm lễ vật gồm những gì?
Mâm cúng thần tài

Trước khi thực hiện công việc nào, mọi người thường cầu Thần Tài phù hộ công việc sẽ suôn sẻ, gặp nhiều may mắn. 

Tín ngưỡng Thần Tài là một tín ngưỡng được nhiều người Việt tin tưởng. Vào mùng 10 tháng Giêng hàng năm, nhà nhà chuẩn bị nghi lễ cúng Thần Tài. Vì vậy mọi người sẽ lo trang hoàng nhà cửa, sửa soạn cho Thần Tài được sạch sẽ, làm ăn phát tài.  Phong tục truyền thống của Việt là mua vàng để cầu may mắn trong công việc lẫn cuộc sống. 

Tại sao người Việt lại có tục lệ cúng Thần Tài?

Tín ngưỡng cúng Thần Tài là một nghi lễ truyền thống của người dân Việt Nam, đặc biệt là những gia đình kinh doanh. Theo quan niệm dân gian, ngày vía Thần Tài là mùng 10 tháng Giêng hàng năm. Vào những ngày này, mọi gia đình sẽ chuẩn bị mâm cúng đầy đủ lễ để vía Thần Tài. Đây là vị thần cai quản tài chính. Bên cạnh đó, người dân Việt còn có phong tục mua vàng cầu may mắn. 

>>  Cách làm bánh trung thu hiện đại siêu đơn giản tại nhà

Ngày vía Thần Tài 2022 sẽ là ngày nào trong năm?

Vía Thần Tài là một nghi thức vô cùng quan trọng trong phong tục truyền thống người Việt. Đây là ngày quan trọng đối với những người làm kinh doanh. Không chỉ là ngày gia chủ dâng lễ cảm ơn Thần Tài mà là ngày một sống người mong muốn đổi vía để năm mới thành công, làm ăn thuận lợi hơn.

Năm nay, ngày vía Thần Tài 2022 sẽ rơi vào Thứ Năm ngày 10/2 Dương lịch. Thực tế những người làm ăn đều vía Thần Tài hằng tháng. Tuy nhiên, mùng 10 tháng Giêng là ngày quan trọng nhất trong năm. Do đó, gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ mâm đồ cúng trong ngày vía Thần Tài với mong muốn cầu mong sự may mắn, thành công trong kinh doanh.

Bàn thờ Thần Tài quay hướng nào là hợp lý?

Bàn thờ Thần Tài được bố trí một góc nhà. Mặt của Thần tài phải quay về cửa chính của ngôi nhà. Hiện tại có nhiều gia đình lập bàn thờ Thần Tài tại nhà cầu mong may mắn, phát tài. Ngoài ra, nhiều đơn vị kinh doanh buôn bán cũng cầu mong Thần Tài phù hộ. Thông thường vào mùng 10 tháng Giêng hàng năm nhiều gia đình tổ chức cũng Thần Tài với mong muốn nhận lại lễ lộc.

Mâm đồ cúng ngày vía Thần Tài chi tiết

Mâm cúng Thần Tài được tổ chức vào mùng 10 tháng Giêng. Đây là một nghi thức truyền thống của người Việt để rước may mắn, tài lộc về nhà. Đối với những gia đình kinh doanh sẽ có bàn thờ Thần Tài được đặt vị trí dưới đất mép tường ở gần cửa ra vào. 

Theo quan niệm truyền thống xưa, bàn thờ Thần Tài là vị trí nghênh đón tài lộc, may mắn, thuận buồm xuôi gió trong công việc kinh doanh. Do đó, gia chủ không thể quên mất những lễ vật cúng Thần Tài như

 • Đèn cầy.
 • Hương thắp.
 • Mâm ngũ quả 
 • Trầu cau.
 • Gạo tẻ.
 • Tiền vàng mã.
 • Bộ tam sên cụ thể gồm: Thịt heo luộc, trứng luộc, con tôm.
 • 3 chén nước.
 • 3 chén rượu.
 • Hoa tươi.
 • Tiền lẻ.
 • 1 đĩa bánh kẹo.
 • Muối hạt sạch.
 • Thuốc lá.
 • Xôi.
 • Cá lóc nướng.
 • Thịt heo quay, bánh hỏi.
THAN TAI scaled - Đồ cúng ngày vía thần tài 2022, Mâm lễ vật gồm những gì?
Đặt mâm cúng Thần Tài trọn gói

Hướng dẫn bày trí lễ vật trong mâm cúng ngày vía Thần Tài

Khi sắp xếp lễ vật trong mâm cúng Thần Tài, gia chủ nên lưu ý một số điều dưới đây:

 • Ở giữa bàn thờ nên đặt một hũ gạo, muối, nước. Đây là những lương thực thiết yếu của con người với mong muốn cầu mong một năm đầy đủ và ấm no.
 • Sau đó, bạn sắp xếp lọ hoa bên phải, mâm ngũ quả bên trái theo thứ tự từ ngoài vào trong. Tiếp đó, bạn đặt Thần Tài và Ông Địa ở giữa. 
 • Bát nhang thì gia chủ nên bày trí cẩn thận, nếu xê dịch ra vị trí ban đầu sẽ khiến công việc ảnh hưởng lớn, gặp khó khăn trong công việc. 
 • Trầu cau đặt ở phía trước lọ hoa, thuốc lá đặt gần mâm ngũ quả. 
 • Bộ tam sên gia chủ nên xếp ở bên ngoài cho bàn thờ đẹp mắt. 
 • Nến đặt trước ông Thần tài, xôi và cá lọc gia chủ có thể sắp xếp cùng với bộ sên sao cho phù hợp nhất. 
 • Ông Cóc nên quay hướng ra ngoài để nghinh tài lộc. Tối đến, bạn quay ông Cóc vào trong để giữ tài lộc, tránh mất mát về tài chính. 
>>  Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh bí quyết gia truyền

Một vài lưu ý khi chuẩn bị mâm cúng vía Thần Tài

 • Thắp hương: Nhiều gia đình thắp hương vào bàn ngày, một vài nơi lại thắp hương vào chiều tối. Tuy nhiên, thực tế không có quy định nào cụ thể. Vì vậy, bạn có thể lựa chọn thời gian phù hợp trong ngày để tăng trường khí tốt nhất. 
 • Nước: Nên rửa sạch chén nước trước khi rót nước và chỉ cần 1 chén. Chú ý, bạn không nên rót quá đầy, cần cách miếng chén khoảng 1cm, không nên tràn ra ngoài.
 • Hoa: Nên sử dụng hoa thật và cắm vào bình thủy tinh hoặc gốm sứ. Khi sắm nên chọn những hoa tươi, có nụ và hương thơm. Lưu ý, không nên sử dụng hoa giả khi cúng. 
 • Quả: Gia chủ nên sử dụng quả tươi, ngon còn nguyên vẹn. Một số loại hoa thường dùng như táo, chuối, cam, lê… không được sử dụng hoa nhựa để cúng. 
 • Đèn: Bạn nên sử dụng đèn dầu, không được sử dụng đèn nhấp nháy. Bởi đèn điện sẽ mang lại trường khí xấu ảnh hướng đến thờ cúng.
 • Lau chùi tượng Thần Tài: Trước khi tổ chức nghi thức, gia chủ nên l chùi bụi bẩn bằng hoa bưởi hoặc nước gừng cho tượng sạch. Khăn lau tượng không được sử dụng vào những việc khác. Sau khi tắm rửa tượng xong nên lau khô rồi bắt đầu nghi thức cúng kính. Ngoài ra, bàn thờ cúng Thần Tài nên lau sạch sẽ không được bụi bẩn.
 • Sắp xếp bàn thờ ngăn nắp: Trên bàn thờ bạn không nên để lung tung, việc sắp xếp phải tuân theo nguyên tắc không nên tùy tiện. 
 • Đặt bàn thờ ở nơi sạch: Bạn nên đặt bàn thờ Thần Tài ở nơi sạch sẽ, trang nghiêm, hướng ra cửa chính. Tuyệt đối không được để bàn thờ ở gần nhà vệ sinh hay nhà tắm. 
 • Nghiêm túc khi cúng: Trước tiên gia chủ nên thể hiện lòng thành kính khi cúng Thần Tài. Đây là thái độ nghiêm túc, trang phục chỉnh tề khi dâng lễ. Khi tiến hành lễ, gia chủ không nên ăn mặc xuề xòa. Trang phục không quá đẹp nhưng gọn gàng. Đây là cách thể hiện thái độ thành kính khi dâng lễ cúng Thần Tài. 
 • Không được gây gổ, tranh cãi: Khi thực hiện nghi thức bạn không nên tranh cãi hay nói tục, chửi thề trong lúc cúng Thần Tài. Để mang lại tài lộc cho ngày vía Thần Tài, gia chủ nên giữ hòa khí ôn hòa, vui vẻ, không nặng lời to tiếng.

Cách cúng ngày vía Thần Tài đúng và chi tiết

Thần Tài là vị thần luôn đi cùng gia chủ với mục đích bảo vệ và mang đến tài lộc, kinh tế trong làm ăn. Lập bàn thờ Thần Tài với mong muốn bày tỏ lòng thành kính, gửi gắm với mong muốn gặp nhiều may mắn, phát tài phát lộc. Dưới đây là các bước thực hiện cúng Thần Tài chi tiết:

 • Đầu tiên, gia chủ lập bàn Thần Tài. Nên chọn vị trí thu hút tài lộc nhất trong ngôi nhà. 
 • Tiếp theo, mỗi ngày thắp hương cho Thần Tài vào buổi sáng và tối. Lưu ý nên vệ sinh bàn thờ và khu vực xung quanh sạch sẽ, thay nước và thắp hương thường xuyên.
 • Cuối cùng, nên thắp 3 thẻ hương hàng ngang kèm theo lời khấn phù hợp. Vào những ngày rằm, mùng một bạn nên thắp 5 thẻ hưởng và chuẩn bị thêm đồ cúng như bánh, bia, vàng mã, tiền giấy…
>>  Tảo mộ cuối năm vào ngày nào? Cách chuẩn bị mâm lễ cúng

Đồ Cúng Việt Nam – địa chỉ uy tín, chất lượng hàng đầu

Mâm cúng Thần Tài là một nghi thức truyền thống của người Việt. Với thời buổi kinh tế phát triển việc tự chuẩn bị mâm cúng sẽ mất khá nhiều thời gian và công sức. Do đó việc lựa chọn đơn vị cung cấp mâm cúng trọn gói là sự lựa chọn hàng đầu hiện nay. 

Với cuộc sống hiện đại hóa, công nghiệp hóa việc tiếp thu những phong tục truyền thống từ xa xưa còn khá nhiều khó khăn. Có thế bạn đã từng tìm hiểu, nhận biết hoặc có kiến thức nhưng chưa đủ. Do đó, việc chuẩn bị mâm cúng, lễ vật sẽ thiếu sót là điều khó hiểu. 

Thấu hiểu điều đó, dịch vụ Đồ Cúng Việt Nam cung cấp cho khách những sản phẩm chất lượng. Đây là đơn vị hàng đầu ra mặt dịch vụ đồ cúng trọn gói mang đậm bản sắc dân tộc. giờ đây bạn hoàn toàn yên tâm khi không phải lo lắng về các mâm cúng. Chúng tôi sẽ là người bạn tin cậy cung cấp những sản phẩm chất lượng, trải nghiệm thực tế đến tay người tiêu dùng. 

Đặc biệt, Đồ Cúng Việt Nam còn cung cấp cho khách hàng những sản phẩm chất lượng với giá cả phù hợp. Mỗi đơn đặt hàng chúng tôi cam kết giao đúng thời gian mà không khiến khách hàng lo lắng khi sử dụng. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, sẵn sàng tư vấn khách hàng miễn phí, hỗ trợ tối đa mỗi đơn đặt hàng. Do đó, khách hàng yên tâm khi sử dụng dịch vụ đồ cúng trọn gói. 

dich vu do cung tron goi do cung viet nam 1 - Đồ cúng ngày vía thần tài 2022, Mâm lễ vật gồm những gì?
Đồ Cúng Việt Nam chuyên cung cấp mâm cúng trọn gói

Trên đây là những thông tin chia sẻ chi tiết nhất về đồ cúng ngày vía Thần Tài. Ngoài ra, chúng tôi cung cấp cho khách hàng dịch vụ Đồ Cúng Việt Nam. Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp khách hàng hiểu hơn về nghi lễ vía Thần Tài cũng như các kiến thức cần biết khi chuẩn bị mâm cúng. Chúc các thành công!

[ sự tích ông Thần tài | ngày vía Thần Tài | lễ vật mâm cúng Thần Tài | mùng 10 tháng Giêng | hướng dẫn cúng Thần Tài | văn khấn cúng Thần Tài | Đồ Cúng Việt Nam | mâm cúng trọn gói | heo quay sữa | bộ tam sên cúng Thần Tài ]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *