Không cúng đầy tháng có sao không? Gồm những gì?

Bạn mới sinh bé, đã sắp đến đầy tháng nhưng vẫn chưa biết có cần thiết phải cúng đầy tháng hay không? Nếu không cúng đầy tháng có sao không? Nếu cúng thì phải chuẩn bị những gì?

khong cung day thang co sao khong 2 - Không cúng đầy tháng có sao không? Gồm những gì?

Đầy tháng là một cột mốc quan trọng của trẻ. (Hình minh hoạ)

Lễ cúng đầy tháng mà cha ông ta vẫn thường gọi là lễ cúng Mụ. Đây là lễ cúng nằm trong “top” những nghi lễ vô cùng quan trọng đánh dấu sự khởi đầu của một em bé. Nhưng lễ cúng này phải chuẩn bị như thế nào, nội dung thực hiện ra sao, mâm lễ cúng Mụ của bé trai có khác với bé gái không và bao gồm những đồ lễ gì? Đây là những câu hỏi thường gặp được rất nhiều bà mẹ quan tâm với mong muốn thực hiện cho con mình một lễ cúng tốt nhất.

Tìm hiểu thêm:

 • Lễ cúng đầy năm cho bé trai miền Nam
 • Lễ cúng xe ô tô mới mua gồm những gì?

Ý nghĩa của lễ cúng đầy tháng cho bé

 • Theo dân gian, lễ cúng đầy tháng cho bé là buổi lễ mà cha mẹ và ông bà báo cáo với gia tiên cũng như thần linh về tên và tuổi của con. Theo quan niệm này, buổi lễ cúng mang ý nghĩa để tạ ơn 12 bà mụ cùng 1 bà chúa với 3 Đức Ông.
 • Mặt khác, buổi lễ còn được coi như một lời cầu chúc với mong muốn tất cả những điều tốt đẹp nhất sẽ dành cho bé.
 • Đồng thời, buổi lễ cũng chính là kết thúc thời gian ở cữ của mẹ và bé, bắt đầu bước vào một nếp sinh hoạt ổn định hơn. Lễ cúng đầy tháng cho bé theo mỗi vùng miền sẽ được tổ chức khác nhau.

Lý do nên cúng đầy tháng cho bé

Từ quan niệm xa xưa, đứa bé được sinh ra chính là do các bà Mụ nặn ra. Do bé vừa mới chào đời nên vẫn còn rất xa lạ với thế giới xung quanh nó. Do đó, bé cần phải được cha mẹ che chở, thương yêu để bé thích nghi với cuộc sống và môi trường mới. Vì vậy, khi bé đã vượt qua 30 ngày đầu sau sinh và khỏe mạnh thì cha mẹ cần phải thực hiện nghi lễ cúng Mụ để ăn mừng. Đây cũng là nét văn hóa truyền thống lâu đời của Việt Nam. Mâm cúng đầy tháng cũng thể hiện của những mong ước tốt đẹp dành cho trẻ. Nghi lễ là dịp để gia đình tạ ơn với bề trên đã giúp bé sinh ra khỏe mạnh và thông minh.

Lễ vật mâm cúng đầy tháng cho bé chuẩn phong tục

Việc chuẩn bị cho lễ cúng đầy tháng của bé có thể làm cha mẹ cảm thấy bối rối. Theo tín ngưỡng dân gian, bé được bà Chúa cùng 12 bà Mụ nặn ra. Trong đó bà Chúa đóng vai trò quan trọng nhất. 12 bà Mụ sẽ có nhiệm vụ nặn ra từng bộ phận của bé. Chính vì vậy, trong mâm cúng Mụ đầy tháng cần chuẩn bị lễ vật cho 12 bà Mụ và Đức Ông.

mam cung day thang be gai don gian 2 - Không cúng đầy tháng có sao không? Gồm những gì?

Mâm cúng đầy tháng cho bé gái. (Hình minh hoạ)

Lễ vật bao gồm các loại sau:

 • Hoa quả (có thể lựa chọn ra 5 loại quả như cam hoặc quýt, dứa, chuối, xoài, táo,..)
 • Hoa tươi (hoa hồng, hoa ly, hoa cát tường,…)
 • Hương (nhang)
 • Nến (hay đèn cầy).
 • Muối hạt sạch, gạo tẻ.
 • Nước lọc (đủ 12 chén)
 • Rượu (đủ 12 chén)
 • Trầu cau (têm loại trầu cánh phượng)
 • Thịt lợn (có thể thịt chân giò, lợn quay,…)
 • 1 con gà đã luộc chín.
 • Xôi đỗ xanh hoặc xôi gấc (đủ 12 đĩa nhỏ và 1 đĩa lớn)
 • Kẹo bánh (đủ 12 đĩa)
 • Chè (bé trai cúng bằng chè đậu trắng, bé gái cúng chè trôi nước)
 • Giấy cúng đầy tháng

Văn khấn cúng đầy tháng cho bé 

Như đã nói ở trên, cúng đầy tháng có ý nghĩa quan trọng trong khởi đầu của bé. Chính vì vậy, bài văn khấn cúng Mụ đầy tháng cũng cần tuân theo phong tục của người Việt, nhằm mang đến những điều tốt đẹp cho bé. Dưới đây là nội dung bài văn khấn.

bai cung van khan day thang cho be trai gai 1 scaled - Không cúng đầy tháng có sao không? Gồm những gì?

Bài cúng văn khấn đầy tháng cho bé gái đơn giản.

Các bước cúng đầy tháng đơn giản

Nghi thức khấn vái

Sau khi các lễ vật đã được sắp đặt đầy đủ, đúng nghi lễ thì một người lớn tuổi của gia đình hoặc trong dòng họ sẽ đứng ra để thắp hương và khấn vái. Nội dung bài khấn được đọc theo nội dung phía trên như đã nói.

Nghi thức khai hoa

Sau nghi thức cúng đầy tháng cho bé sẽ là nghi thức khai hoa còn gọi là “bắt miếng”. Bé được đặt ngay ở trên bàn giữa, chủ lễ cúng rót trà thắp hương và xin phép bắt miếng. Tiếp theo, chủ lễ bồng đứa trẻ một tay còn tay kia cầm một nhánh hoa điệp (có thể dùng hoa khác) rồi vừa quơ qua, quơ lại phía trên miệng bé vừa nói những lời tốt đẹp như trong nội dung bài khấn “khai hoa” ở trên.

Nghi thức đặt tên cho con

Ngày nay, việc đặt tên không còn được nhiều người để ý bởi bé thường được đặt tên ngay khi chào đời. Tuy nhiên, nếu gia đình bạn vẫn coi trọng nghi thức này như một truyền thống gia tộc thì sau đây sẽ là nghi thức đặt tên con.

 1. Người chủ lễ sẽ thực hiện nghi thức đặt tên cho con bằng bằng nghi thức xin keo. Chủ lễ lấy hai đồng tiền bạc loại cổ rồi gieo vào chiếc đĩa lòng sâu. Nếu có một đồng úp và có một đồng ngửa thì cái tên mà chủ lễ kêu sẽ được chấp thuận. Nếu cả hai đồng đều ngửa hoặc đều úp thì chủ lễ phải gieo lại. Gieo đến lần thứ 3 vẫn không được thì gia đình phải chọn tên khác để đặt cho bé và thực hiện lại nghi thức xin keo như trên.
 2. Sau tục xin keo xong, người mẹ thường sẽ được làm phép để tẩy uế sau thời gian một tháng ở cữ. Người mẹ cần bồng con và bước qua nồi nước sôi (trai thì bước 7 lần, gái thì bước 9 lần) rồi sau đó đi quanh nhà. Trong lúc đi, người mẹ phải cố tình đánh rơi tiền với mong muốn cuộc sống của con sau này sẽ được dư dả và sung túc. Sau những nghi thức này, bé sẽ nhận được lời cầu chúc cũng như quà lì xì của mọi người. Mỗi người đều tặng quà kèm những lời chúc ý nghĩa.

Đặt mâm cúng trọn gói ở đâu?

Những thông tin đã chia sẻ về việc cúng đầy tháng. Bài viết đã cung cấp một cách cơ bản đầy đủ tới những ai quan tâm tới lễ cúng Mụ cho bé. Nếu bạn vẫn còn lăn tăn hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 07.7878.3838 . Đồ Cúng Việt Nam – đơn vị cung cấp mâm cúng trọn gói uy tín và chuyên nghiệp.

[wpcc-iframe loading=”lazy” title=”Mâm cúng thôi nôi đầy tháng bé trai, gái- Đồ Cúng Việt Nam” width=”1020″ height=”574″ src=”https://www.youtube.com/embed/WAa6t3DHCT0?feature=oembed” frameborder=”0″ allow=”accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture” allowfullscreen]
>>  Cúng thôi nôi có tính tháng nhuận không? Cần những gì?
>>  Mâm cúng tất niên gồm những gì ? -Bí mật đêm giao thừa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *