Tảo mộ cuối năm 2022 vào ngày nào, Cúng những gì?

Tảo mộ là ngày mà mọi người thể hiện lòng thành kính, sự biết ơn đến những người đã ra đi, tổ tiên,.. của gia đình mình.

Tảo mộ cuối năm được coi là một trong những việc làm hết sức quan trọng và nó đã trở thành một trong những nét đẹp văn hóa của người Việt Nam từ xa xưa đến nay. Ngày tảo mộ được người người nhà nhà nô nức đón chờ.

Tết Thanh Minh - Tảo mộ cuối năm 2021 vào ngày nào, Cúng những gì?
Tết Thanh Minh – Tảo mộ cuối năm 2022 vào ngày nào, Cúng những gì? tảo mộ, tảo mộ cuối năm, tảo mộ cuối năm 2022, tảo mộ là gì, tảo mộ cần chuẩn bị những gì, tảo mộ, tảo mộ là gì, tết thanh minh tảo mộ, ngày tảo mộ, tảo mộ cuối năm, lễ tảo mộ, tảo mộ ngày tết, tao mo, tảo mộ tết thanh minh, lễ tảo mộ trong tiết thanh minh

Tuy nhiên, đó cũng chỉ là đối với những người già, người có hiểu biết về ngày này. Đối với lớp trẻ hiện nay thì ngày này cũng đã được biết đến nhưng không hiểu được sâu sắc về ý nghĩa, nguồn gốc ra đời của ngày này. Họ gần như lãng quên, chỉ nhớ đến khi gia đình họ tấp nập, nô nức chuẩn bị cho ngày này.

Vậy nên, hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp cho mọi người – những người trẻ, những người chưa hiểu rõ hay cả với những người biết về ngày tảo mộ những thông tin chi tiết nhất, về ý nghĩa, về nguồn gốc,… của ngày này.

Tảo mộ là ngày gì?

Trước tiên, để hiểu được rõ ngọn ngành về ngày này thì mọi người cần phải hiểu được ngày tảo mộ là ngày gì? Là ngày như thế nào mà mọi người dân Việt Nam đều tấp nập, nhộn nhịp trong những ngày này đến vậy?

Ngày tảo mộ hay còn gọi là Tết Thanh Minh – Tảo mộ là một việc làm được coi là một trong những nét văn hóa rất đặc trưng của dân tộc Việt Nam. Phong tục này thể hiện lòng hiếu thảo và sự kính trọng của thế hệ tương lai đối với tổ tiên, cha mẹ đẻ và những người đã khuất. Nói một cách đơn giản, đào mộ là hành động làm cỏ, sửa sang, quét dọn phần mộ của những người đã khuất trong gia đình trước khi khai xuân. Tục đào mộ không chỉ là sự thành kính đối với ông chủ mà còn là dịp để gia đình sum họp, ôn lại kỷ niệm, nhắc nhở nhau, ghi nhớ công ơn của ông bà, tổ tiên, ông bà. Mang lại những điều tốt đẹp nhất cho bản thân và gia đình.

Nguồn gốc của ngày tảo mộ – Tết Thanh Minh

Câu hỏi cần phải được trả lời tiếp theo đó chính là về nguồn gốc của ngày tảo mộ. Có nhiều người biết về ngày tảo mộ, ý nghĩa của nó như thế nào nhưng lại không biết được rõ về nguồn gốc, sự ra đời của ngày này như thế nào.

Theo sử sách ghi lại, vua nước Tấn lúc bấy giờ là Tấn Văn Công gặp phải một cuộc nổi loạn phải rời nước đi lưu vong, đi từ nước Tề, sau đó đến Chu. Tuy nhiên, một người tên là Giới Tử Thôi đã lập mưu giúp vua.

Trên đường chạy trốn, Giới Tử Thôi phải hy sinh, chặt một miếng đùi dùng nấu ăn vì thấy lương thực cạn kiệt, sau đó dâng lên vua. Vua ăn xong mới biết tại sao có miếng thịt đó nên rất cảm kích.và nhớ ơn.

Giới Tử Thôi theo vua suốt 19 năm, trải qua bao gian khổ, nguy hiểm. Sau khi Tấn Văn Công trở lại được với ngôi vua của mình, ông đã trở lại với vua của Vương quốc Tấn ngày xưa và ban thưởng cho những người có đóng góp, giúp đỡ cho ông. Tuy nhiên, nhà vua quên mất công lao của Giới Tử Thôi, ông không hề oán trách, vì ông cho rằng đó là bổn phận của mình và nhiệm vụ của mình hiện tại là phải đưa mẹ già của mình về ẩn ở núi Điền Sơn.

Sau đó, Tấn Văn Công chợt nhớ đến công lao của Giới Tử Thôi và sai người đi tìm nhưng ông không chịu rời Điền Sơn ra gặp vua và nhận ban thưởng. Nhà vua đã bèn sai người đốt rừng để cho ông Giới Tử Thôi ra ngoài. Nhưng đau lòng thay, đám cháy đã thiêu rụi cả 2 mẹ con Giai Tử Thôi.

Sau đó, nhà vua quyết định cho xây dựng một ngôi đền và ra lệnh cho dân chúng thời bấy giờ cấm đốt lửa trong ba ngày (mỗi năm từ ngày 3 tháng 3 đến ngày 5 tháng 3 âm lịch) và chỉ được ăn đồ nguội để tưởng nhớ người xưa. Sự kiện này còn được gọi là Tết hàn thực và được coi  là ngày tưởng niệm những người đã khuất trong ngày tảo mộ.

Khi Tết Hàn thực được chuyển sang nền văn hóa của chúng ta, nó đã thay đổi vào thời nhà Lý và được thêm một số nét văn hóa truyền thống của Việt Nam. Cụ thể, vào ngày này người Việt vẫn nấu nướng như bình thường và ăn kèm với bánh trôi. Có lẽ vì vậy mà Tết Hàn thực ở Việt Nam còn được gọi là Tết bánh trôi.

 Ngoài ra, vào thời điểm này, gia đình sẽ tổ chức xum họp, làm lễ tảo mộ, thăm hỏi, nhổ cỏ hoặc phủ bùn lên mộ. Sau đó, gia đình tổ chức lễ cúng và mời người đã khuất về nhà dùng cơm cùng con cháu. Đặc biệt là bày tỏ lòng thành kính thông qua những lễ vật để bày tỏ lòng biết ơn và sự mong mỏi của những người đã khuất.

( văn khấn tảo mộ cuối năm, tả mộ, tảo mộ vào ngày nào, tảo mộ thanh minh, đi tảo mộ, lễ tảo mộ là gì, thanh minh tảo mộ, tảo mộ cuối năm vào ngày nào, bài cúng tảo mộ cuối năm, tảo mộ nghĩa là gì, đi tảo mộ vào ngày nào, thuyết minh về tục tảo mộ, cúng tảo mộ cuối năm )

Ý nghĩa của việc tảo mộ

Tảo mộ được coi là một dịp mà mọi người sẽ thực hiện đạo lý ‘uống nước nhớ nguồn’ – một đạo lý đầy tính nhân văn và sự biết ơn trong văn hóa của người Việt Nam. Đây là một trong những dịp mà người còn sống sẽ thể hiện sự tưởng nhớ về công lao to lớn của những người đi trước, ông bà, tổ tiên, những người đã đi về nơi chín suối, những con người cống hiến cả cuộc đời mình cho gia đình, xã hội,…

Trong ngày tảo mộ thì con cháu sẽ cùng nhau về với gia đình, hướng về tổ tiên đã khuất, hướng về cội nguồn của bản thân bằng những hành động như: tảo mộ, dọn dẹp, sửa sang lại ngôi mộ của tổ tiên, những người đã ra đi,… Theo phong tục của người Việt, trước khi diễn ra buổi tảo mộ thì cần chuẩn bị một mâm lễ vật để dâng lên tổ tiên bao gồm những đồ như: đèn cầy, nhang, hoa quả,… để mong cho tổ tiên chấp nhận và từ đó phù hộ độ trì cho con cháu luôn luôn được khỏe mạnh, bình an, hạnh phúc và thành công, có tiền tài trong sự nghiệp về sau.

Đối với những gia đình muốn khai quật, sửa chữa lại mộ của tổ tiên thì ngày thanh minh là một ngày đẹp để động thổ. Đây được coi là một ‘luật bất thành văn’, nguyên tắc được lưu truyền từ xa xưa với mong muốn rằng con cháu sẽ tránh được việc gặp phải những điều xấu, xui xẻo khi làm gì đó với phần mộ của người đã khuất.

Tảo mộ cuối năm 2022 rơi vào ngày nào?

Đây là một ngày Tết quan trọng của người Việt nên được rất nhiều người để ý và chăm chút cho ngày này. Tuy nhiên, vẫn có những người không quá quan tâm, thậm chí họ còn không biết ngày tảo mộ rơi vào ngày nào trong năm 2022 này.

Theo thông tục tính toán của người Việt thì việc tảo mộ sẽ diễn từ ngày 20 đến ngày 30 Tết. Cần diễn ra trước Tết 1 vài hôm để dọn dẹp sạch sẽ cho tổ tiên, đón hộ về ăn tết cùng với gia đình trong sự sạch sẽ.

Đối với năm 2023 thì ngày tảo mộ nên được diễn ra vào ngày 11 – 21 tháng 1 năm 2023 tức ngày 20 – 30 tháng chạp 2022. Lựa chọn những ngày hoàng đạo, ngày đẹp, rất tốt cho các gia đình đi tảo mộ tổ tiên, những người đã khuất.

( đi tảo mộ cần mua gì, bài khấn tảo mộ cuối năm, tảo mộ là ngày nào, tảo mộ ngày mấy, tảo mộ ngày nào trong năm, lễ tảo mộ vào ngày nào, ngày tảo mộ trước tết, tảo mộ ngày nào, tết thanh minh mua gì ra mộ, đi tảo mộ cuối năm, lễ tảo mộ thanh minh, đi tảo mộ cần chuẩn bị những gì )

Những điều cần lưu ý khi đi tảo mộ ngày cuối năm

Vì đây là một ngày hết sức quan trọng, là ngày mà người người nhà nhà đến dọn dẹp phần mộ của tổ tiên nên mọi người cần phải lưu ý rất nhiều điều để tránh việc mang lại những điều xui xẻo, không may mắn đến với gia đình của mọi người. Những việc cần lưu ý trong ngày tảo mộ cần phải làm để tránh mang lại điều xui cho gia đình như:

  • Nên tiến hành vào buổi sáng, những ngày trời đẹp, trong lành. Hạn chế lựa chọn những ngày trời mưa, u ám để tránh cho bản thân không bị nhiễm bệnh trong những ngày lạnh của mùa xuân.
  • Không được cười đùa, nói to tiếng trong quá trình đi tảo mộ.
  • Ăn mặc thì cần lịch sự, trang trọng. Tuyệt đối không mặc quần đùi, áo 2 dây,… những bộ đồ gây phản cảm, hở trước hở sau. Việc ăn mặc chỉnh tề như là thể hiện sự tôn nghiêm, thành kính đối với những người đã khuất, tổ tiên.
  • Nên tắm rửa thật sạch sẽ sau khi tảo mộ về để loại bỏ được những trướng khí, bụi bẩn trên người.
  • Trước khi tiến hành việc dọn dẹp thì người chủ gia đình hoặc người lớn tuổi, dẫn đầu đoàn đi tảo mộ cần phải thắp nhang, đèn để xin phép được dọn dẹp phần mộ của gia tiên. Cần phải đợi đến khi hương tàn rụi hết mới được tiến hành dọn dẹp phần mộ. Khi nhang đã cháy được khoảng 2/3 thì mọi người hoàn toàn có thể đem vàng mã đi hóa và xin được thụ lộc từ tổ tiên.

Đây là những việc làm tưởng chừng như khá đơn giản, tuy vậy vẫn có những gia đình, những người không biết, không nhớ và mắc vào những lưu ý này. Chủ yếu những lưu ý trên là về việc trang phục, lòng thành kính, sự tôn trọng đối với gia tiên. Vì gia tiên là những người bề trên, họ đã ra đi nhưng vẫn dõi theo gia đình. Nếu bạn mắc phải những lưu ý trên cũng là một sự thiếu tôn trọng họ và sẽ không được phù hộ độ trì nữa.

Trước, trong và sau ngày tết là những ngày bận rộn, việc làm rất nhiều, ngày tảo mộ cũng vậy. Chính vì thế, những mâm cơm cúng sẽ không được chuẩn bị chu đáo được nếu gia đình đó không có thời gian, bận rộn với công việc của mình. Mâm cúng là thứ đồ linh thiêng, tỏ sự biết ơn đối với gia tiên vậy nên mâm cúng là đồ vật rất quan trọng, cần được chuẩn bị tươm tất. Mọi người nên đặt những mâm cúng để có thể vừa hoàn thành được công việc lại vẫn tỏ được lòng thành kính với tổ tiên. Đồ Cúng Nhân Tâm là nơi mà mọi người hoàn toàn có thể tin tưởng và lựa chọn để đặt các loại dịch vụ mâm cúng. Mọi người hãy yên tâm về chất lượng của mâm cúng và dịch vụ vận chuyển tận nơi sẽ không làm mọi người thất vọng.

Qua bài viết trên đây, chúng tôi hy vọng rằng mọi người đã có những thông tin chi tiết hơn về ngày tảo mộ cũng như là ngày tảo mộ cuối năm 2022 rơi vào ngày nào. Mọi người hãy cố gắng phát huy và kế thừa truyền thống tốt đẹp này của dân tộc Việt Nam. Vì đây là một ngày thể hiện được sự biết ơn, lòng thành kính của toàn thể người dân Việt với những người đã hy sinh, đã mất, tổ tiên,…

( phong tục tảo mộ ngày tết, ngay tao mo, ngày tảo mộ là ngày nào, tảo mộ trước tết, lễ tảo mộ cuối năm, ngày tảo mộ cuối năm, ngày quét mộ, văn khấn cúng tảo mộ cuối năm, quét mộ, tảo mộ cúng gì, cuối năm đi tảo mộ )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *