Ngày xá tội vong nhân là gì mà quan trọng đến vậy?

Ngày xá tội vong nhân là gì mà vào tầm tháng 7 âm lịch những người dân Việt Nam sẽ tổ chức các lễ cúng hay gọi là lễ cúng cô hồn. Trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt thì vào ngày này các gia đình cúng tổ tiên và chúng sinh. 

Ngày xá tội vong nhân là gì mà được chú trọng đến vậy. Nhiều người vẫn thắc mắc về ngày xá tội vong nhân được tổ chức và diễn ra vào thời điểm nào trong năm. Ngày cúng chúng sinh, lễ cúng cô hồn có liên quan gì đến này xá tội vong nhân không? Trong lễ cúng xá tội vong nhân cần chuẩn bị những gì và các bước thực hiện ra sao sẽ được Đồ Cúng Việt Nam giải đáp thông qua bài viết này để mọi người có thể hiểu rõ hơn. 

Tìm hiểu thêm:

  • Cúng nhập trạch nhà chung cư gồm những gì?
  • Mâm lễ cúng khởi công công trình lớn
ngay xa toi vong nhan - Ngày xá tội vong nhân là gì mà quan trọng đến vậy?
Ngày xá tội vong nhân

Ngày xá tội vong nhân là gì trong truyền thuyết của người Việt

Ngày Xá Tội Vong Nhân Nét đẹp trong truyền thống văn hóa của người Việt Nam Nam từ bao đời nay. ngày xá tội vong nhân diễn ra vào Rằm tháng giêng hoặc Rằm tháng bảy là chủ yếu tuy nhiên vào những ngày trong tháng này chúng ta vẫn có thể hiện làm lễ cúng xá tội vong nhân. Tuy nhiên ngày sau tốc Long Nhân có nguồn gốc như thế nào và xuất phát từ đâu mà mà người ta lấy ngày rằm tháng 7 là ngày Xá Tội Vong Nhân. 

Nguồn gốc ngày xá tội vong nhân được xuất phát từ ông A Nan Đà với một con quỷ miệng lửa hay còn gọi là quỷ mặt cháy.  câu chuyện này được truyền lại như sau vào một đêm tối ông A Nan  đang ngồi bình thường trong Tịnh Thất như mọi ngày thì thấy một con tuổi khỉ có đặc điểm khô gầy cổ dài và nhỏ, miệng không ngừng nhảy ra lửa xông vào. Nó tiên đoán cho ông A Nan rằng sau 3 ngày nữa ông sẽ chết và bị sa vào cõi dạ quỷ rồi sẽ có biểu hiện miệng thét ra lửa và bị cháy mặt như nó bây giờ.

Tự nhiên đang yên đang lành ông A Nan nghe thấy việc này trở nên sợ hãi và tìm kiếm các biện pháp tránh khỏi điều dữ đó thì ông đã đến nhờ quỷ để chúng bày cho cách để tránh khỏi điều dữ ma quỷ miệng lửa đã dự báo. Quỷ bèn nói với ông như sau: Ngay ngày mai ông cần bố thí cho tộc quỷ mỗi đứa một hộc thức ăn và cúng dường Tam Bảo trên danh quỷ đói thì ông sẽ tránh được điều dữ đó đồng thời tôi (quỷ đói) được hoàn kiếp về cõi trên. 

>>  Cách làm bánh trung thu hiện đại siêu đơn giản tại nhà

Vẫn chưa thật yên tâm và tin tưởng, A Nan bèn đưa câu chuyện đã trải qua kể cho Đức Phật nghe, Đức Phật liền cho ông bài thần chú “Cứu Bạt Diệm Khẩu Ngạ Quỷ Ðà La Ni” mong cầu thêm phần ân phúc khi thực hiện lễ cúng như quỷ nói. 

cung co hon may gio thi tot 8 - Ngày xá tội vong nhân là gì mà quan trọng đến vậy?

Và từ đó xuất hiện lễ cúng vong nhân hay có nhiều tên gọi khác là cúng chúng sinh, cúng cô hồn, cúng Phóng diệm khẩu được hiểu là cúng bố thí và cầu nguyện cho những vong hồn được no đủ hơn và sớm được phóng sinh. 

Ý nghĩa của lễ cúng vong nhân mà từ xưa đến nay mọi người vẫn hiểu đó chính là cúng cho những linh hồn lang thang, không nơi nương tựa, không có tổ tiên, không có người thờ phụng được no đủ hơn. Ngày nay lễ cúng vong nhân vẫn được duy trì đều đặn vào những ngày của tháng Giêng và tháng 7 âm lịch đặc biệt là vào ngày rằm. Lễ cúng là để phóng diệm khẩu tức thả quỷ miệng lửa ra và đồng thời chúng còn mang ý niệm tha tội cho những người đã chết mà còn bơ vơ. 

Khi đã biết được nguồn gốc của ngày xá tội vong nhân thì chúng ta cũng cần biết thêm vai trò và ý nghĩa mà ngày này mang lại. Theo tương truyền từ trước đến nay trong tín ngưỡng của người Việt thì ngày này được hiểu là ngày xá tội cho các vong linh được trở về một ngày cụ thể vào ngày rằm tháng 7 âm lịch. Vào ngày này các cô hồn được trở về dương thế để thăm con cháu hoặc đi lang thang để tìm kiếm thức ăn nên các gia đình thường sẽ làm cơm cúng, đốt vàng mã, đọc văn khấn để cúng cô hồn, cúng chúng sinh mong họ đem lại cuộc sống yên ổn và cầu xin ơn phù hộ độ trì. 

Không chỉ cúng chúng sinh ở trước nhà, ngoài sân thì các gia đình cũng không thể quên việc cúng gia tiên. Cúng gia tiên thực hiện trên bàn thờ tổ tiên của gi đình còn cúng cô hồn thì được thực hiện ngoài sân để tránh cô hồn phá rối, ăn cả phần hương hoa mà ta cúng cho gia tiên. 

Lễ cúng xá tội vong nhân nói chung

Đối với lễ cúng xá tội vong nhân với mục đích để cúng cho các linh hồn không nơi nương tựa nên thông thường người ta sẽ dùng những đồ ăn như bánh kẹo, bỏng ngô, khoai lang, trứng luộc, cháo trắng và những món khác tùy gia đình. Đối với những gia đình có điều kiện và chu đáo hơn thì người ta dùng cả xôi chè, tiền vàng, vàng mã làm đồ dùng để cúng…

Nơi làm lễ cúng xá tội vong nhân thường không làm trong nhà mà sẽ được thực hiện ở những nơi như ngoài sân, trước cửa, trước các cửa hàng, quầy bán, đình, chùa. Trong lễ cúng xá tội vong nhân không thể thiếu cháo trắng nên người ta còn gọi là cúng cháo. Lễ vật cơ bản nhất để cúng xá tội vong nhân bao gồm cháo trắng, cơm nắm, mâm ngũ quả, bỏng ngô, bánh kẹo, xôi chè, trầu cau, vàng mã, đồ cúng khác tùy theo nhu cầu. Các lễ vật kể trên sẽ được gia chủ bày biện trên mẹt hay nóng một cách ngay ngắn, gọn gàng và sạch sẽ, đặc biệt cháo không cho vào chén mà được lấy vào lá mít hoặc lá đa và cuộn lại xinh xắn. 

>>  Bài cúng mùng 2 Tết, văn khấn mùng 2 Tết chuẩn
bai cung ve nha moi chung cu 8 - Ngày xá tội vong nhân là gì mà quan trọng đến vậy?

Các lễ vật sau khi thực hiện lễ cúng sẽ được chia cho trẻ em lang thang và người nghèo, đồng thời gia chủ sẽ hóa vàng cho các vong linh được hưởng. 

Lễ cúng xá tội vong nhân có thể hiểu là lễ cúng cô hồn, cúng chúng sinh, cúng Phóng diệm khẩu nhưng hoàn toàn sai lầm khi nghĩ rằng đó còn là lễ Vu Lan. Về ý nghĩa hai ngày này khác nhau hoàn toàn nên không thể đồng nhất một ngày được. Theo các dữ liệu ghi lại thì lễ Vu Lan có ý nghĩa quan trọng để con cháu báo hiếu, tỏ lòng biết ơn và thành kính tới tổ tiên, cha mẹ còn đối với lễ cúng xá tội vong nhân nhằm mục đích cúng cô hồn vì ngày đó các vong hồn mới được thả về thăm con cháu và tha tội trong một ngày được tự do. 

Lễ cúng xá tội vong nhân được thực hiện như thế nào?

Tương truyền về lễ cúng xá tội vong nhân của người Việt được thực hiện nhiều nhất vào ngày Rằm tháng 7 vì vào ngày này các vong hồn sẽ được Diêm Vương mở cửa địa ngục cho trở về dương gian thăm con cháu, tìm về tổ tiên. Đây là những linh hồn lang thang, không nơi nương tựa, không được con cháu thờ cúng thường xuyên nên vào dịp này các gia đình Việt sẽ làm mâm cỗ tùy điều kiện gia đình và chuẩn bị một tấm lòng thành kính cúng các vong hồn và xin các vong hồn đem lại bình an cho dương thế, không quấy phá công việc làm ăn của gia chủ. 

Thời gian đẹp nhất để tiến hành cúng xá tội vong nhân là vào khoảng thời điểm chiều tối 14 hoặc 15 tháng 7. Lúc này các vong hồn được trở về dương gian, khoảng thời gian này các vong hồn đang đi trở về nền dễ nhận được lễ vật mà ta cúng. 

Các bước chuẩn bị lễ cúng xá tội vong nhân:

Bước 1: Chọn thời điểm, địa điểm để thực hiện lễ cúng xá tội vong nhân cho hợp lý và thuận tiện với gia đình mình nhất. 

Bước 2: Chuẩn bị lễ cúng xá tội vong nhân đầy đủ và tươm tất. 

>>  Cách nấu – Cách làm chè trôi nước ngũ sắc thơm ngon hấp dẫn

Bước 3: Sắp xếp lễ vật và chuẩn bị bài văn khấn lễ cúng vong nhân

Bước 4: Thực hiện lễ cúng nghiêm trang và thành tâm nhất

Bước 5: Hoàn thành lễ cúng, tán lễ vật sau khi hương gần tàn

Chuẩn bị lễ vật cho lễ cúng xá tội vong nhân được đầy đủ nhất

Khi sắm lễ vật chuẩn bị cho lễ cúng xá tội vong nhân mọi người cẩn chuẩn bị cơ bản như sau:

  • Sau khi cúng, một đĩa gạo và một đĩa muối đã chuẩn bị gia chủ sẽ dắt ra xung quanh nhà về bốn phương tám hướng.
  • Cháo loãng chuẩn bị 12 bát. Theo quan niệm ông cha ta cho rằng những linh hồn bị đày đọa phải mang một thực quản nhỏ hẹp chỉ ăn được cháo loãng chứ không thể dùng được thức ăn thông thường.
  • Một mâm ngũ quả: Tùy theo các vùng miền mà mâm ngũ quả sẽ có sự khác biệt nhưng về cơ bản thì đều giống nhau. Và một số loại bánh kẹo nếu gia chủ muốn đầy đủ, tươm tất hơn.
  • Một số đồ tuy nhỏ nhưng không thể thiếu như: 3 ly nước nhỏ, 12 cục đường thẻ, 3 cây nhang to, 2 ngọn nến nhỏ.
  • Chuẩn bị một vài bộ quần áo chúng sinh. Mỗi bộ một màu: xanh lam, xanh lá mạ, vàng, hồng…
  • Khi thực hiện cúng 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, gia chủ cúng mỗi hướng từ 3-5-7 cây hương và một ít tiền vàng rải đều trên mâm.

Một số lưu ý khi thực hiện lễ cúng xá tội vong nhân mà bạn nên chú ý. Đồ an cúng không được cúng những loại: xôi, gà, heo. Bạn chỉ nên cúng các món ăn chay, vì cúng đồ mặn sẽ khơi dậy ba điều kỵ đó là tham, sân, si.

Lễ cúng và đồ vật cúng phải được thực hiện và bày biện ngoài trời trước cửa chính của ngôi nhà. Theo đó gia chủ sẽ đọc bài văn khấn hoặc bài cúng nôm theo ý nguyện của mình đối với các cô hồn, mong các linh hồn sẽ ra đi khỏi gia đình gia chủ. Sau cùng khi mọi việc đã xong thì một việc rất quan trọng đó là gia chủ sẽ vãi gạo, muối, đường ra xung quanh khuôn viên nhà mình, còn vàng mã thì đem đốt.

RAM MUNG 1 7 1400x720 - Ngày xá tội vong nhân là gì mà quan trọng đến vậy?
Đồ Cúng Việt Nam chuyên cung cấp mâm cúng trọn gói chất lượng cao

Quý khách nếu không có nhiều thời gian để chuẩn bị chu đáo lễ vật cúng xá tội vong nhân thì có thể liên hệ với Đồ Cúng Việt Nam. Tại đây cung cấp trọn gói cho quý vị lễ vật, mâm cúng lễ cúng xá tội vong nhân với giá hợp lý và ngoài ra còn có cả dịch vụ cho các lễ cúng khác tùy thuộc nhu cầu khách hàng. Mọi thắc mắc liên quan đến lễ cúng xá tội vong nhân mà còn chưa rõ thì quý khách có thể liên hệ để được tư vấn tận tình hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *