Lễ vật cúng căn 9 tuổi cho bé trong bài cúng chuẩn

Vì sao phải cúng căn cho bé? Lễ vật cúng căn 9 tuổi cho bé cần những gì? Những thắc mắc ấy sẽ được giải đáp ngay dưới bài viết sau đây. 

Chắc hẳn các bạn đã nghe qua nhiều lễ cúng cho trẻ như đầy tháng, thôi nôi,.. nhưng cúng căn là gì ? Và vì sao lại phải cúng căn cho trẻ ? Cúng thế nào thì đúng ? Nên cúng căn cho trẻ lúc bao nhiêu tuổi?,…

le vat cung can 9 tuoi cho be 1 - Lễ vật cúng căn 9 tuổi cho bé trong bài cúng chuẩn

Tổ chức lễ cúng căn 9 tuổi thể hiện lòng thành của gia đình

Đã là cha mẹ thì luôn mong con cái khỏe mạnh, thông minh, sáng dạ,.. Hiểu được tâm lý đó, bài viết hôm nay sẽ bày cho các mẹ cách chuẩn bị lễ vật cúng căn 9 tuổi cho bé. Cùng Đồ Cúng Việt Nam chúng tôi tham khảo nhé.

Tìm hiểu thêm:

  • Lễ cúng giỗ tổ nghề giày da gồm những gì?
  • Đặt xôi chè cúng đầy tháng ở đâu ngon?

Cúng căn cho bé 9 tuổi là gì?

Cúng căn ( cúng đốt )  là một trong những nghi lễ được tổ chức vào thời điểm bé được 9 tuổi. Cũng giống như lễ cúng thôi nôi và đầy tháng, cúng căn nhằm tạ ơn 12 bà mụ Tiên Nương và bà mụ chúa đã phù hộ cho đứa bé. Tục lệ cúng căn đã bắt nguồn từ xa xưa nó là một trong những tục thờ mẫu của người Việt Nam.

Việc cúng căn cho trẻ cũng khá giống với việc cúng Mụ khi trẻ tròn đầy tháng hoặc đầy năm. Tuy nhiên người ta sẽ lựa chọn những giai đoạn quan trọng để chuẩn bị mâm lê cúng. Cũng như mong cầu nhiều điều bình an, may mắn và thuận lợi sẽ đến với đứa trẻ.

Lễ vật cúng căn 9 tuổi cho bé gồm những gì ? 

Cúng căn cho bé không khác gì với cúng thôi nôi, đầy tháng. Song nếu các mẹ vẫn còn không biết nên chuẩn bị thế nào cho đủ. Hãy ghi lại những món sau đây và sắm sửa cho thật đầy đủ để cúng căn 9 tuổi cho bé nhé! .
Mâm lễ vật cúng căn cho bé sẽ gồm có những món cơ bản sau: 

Mâm lễ cúng đồ mặn: 

Gà luộc nguyên con, bắt chéo cánh, ngẩng cao đầu.

Cháo, gỏi.

Nếu mẹ có điều kiện có thể chuẩn bị thêm 01 con heo quay nhỏ.

Mâm lễ đồ ngọt: 

1 bộ xôi chè ( 12 phần nhỏ và 1 phần to). Có thể thay xôi bằng bánh chưng, xôi nếp hoặc xôi gấc đều được. 

Mâm ngũ quả: 

Không giống như mâm ngũ quả trưng bày ngày Tết. Mâm ngũ quả lễ cúng căn 9 tuổi cho bé chỉ cần năm loại quả khác nhau. Tuy nhiên không được chọn quả có vị chát. Hàm ý chọn những quả có vị ngọt nhiều. Nhằm cầu mong thần linh phù hộ. Giúp đường đời sau này của con cái thuận buồm xuôi gió, cuộc đời ăn toàn quả ngọt, sung túc viên mãn. 

mam cung can be gai - Lễ vật cúng căn 9 tuổi cho bé trong bài cúng chuẩn

Mâm ngũ quả với các lễ vật cúng chay đầy đủ cho bé trai, gái lên 9 tuổi

[ Gợi ý tìm kiếm Google: Cách tính tuổi cúng căn , Cách cúng căn bé gái 3 tuổi, Không cúng căn có sao không, cúng dứt căn bé trai 9 tuổi, văn khấn cúng căn 12 tuổi ]

Một số lễ vật cúng căn cho bé 9 tuổi khác. 

Bên cạnh 3 mâm mặn, ngọt và hoa quả. Chúng ta cũng cần chuẩn bị 1 bộ trầu cau têm cánh phượng. 1 bộ đồ thể thao bằng giấy, bộ 10 thỏi vàng 9999, 12 đôi giày xanh nhỏ và 1 đôi giày xanh lớn ( cúng xong thì đem đốt ngay ). 1 bình hoa tươi ( chọn những loại hoa có ý nghĩa như hoa hồng, hoa hướng dương, hoa cát tường,..). Cuối cùng, là 12 chiếc roi ngựa giấy nhiều màu, sau khi cúng xong thì mang vắt lên mái nhà. 

Và đừng quên bánh kem để chúc mừng con trẻ lên tuổi mới nhé! 

Bài văn khấn cúng căn 9 tuổi cho bé trai, bé gái

Cúng căn cũng như làm nhà, đều phải có bài văn khấn cúng thần linh, ông bà tổ tiên. Để họ chứng giám cho lòng thành của cha mẹ mà thi ân giáng phúc cho con cái. Dù tổ chức cúng căn cho bé trai hay gái, 3 tuổi cũng như 6 tuổi hay 9 tuổi, 12 tuổi,.. Cũng không thể bỏ qua việc đọc văn khấn cúng.

Vậy nội dung văn khấn cúng căn như thế nào ?

“ Con xin bái vị Đại tiên chúa!

Con xin bái 12 vị Tiên Nương!

Hôm nay là ngày….. tháng…..năm…..

Vợ chồng con tên là…. Và….. là cha mẹ của bé (trai, gái) có tên là……

Vợ chồng chúng con sinh sống tại:……

Nay nhân ngày cháu tròn…..tuổi. Chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn tọa kính cẩn tấu trình:

Nhờ ơn chư vị Thánh hiền, Đại Tiên Chúa, chư vị Tiên Nương, các đấng Thần Linh, Thổ công Địa mạch, Thổ địa Chánh thần, Tiên tổ nội ngoại, phù hộ cho cháu bản mệnh bình an, hay ăn chóng lớn, bốn mùa đều được điều hòa, thân căn cụ túc, trí tuệ thông minh xán lạn, sau này học hành giỏi giang tấn tới, công thành danh toại, là người có ích cho gia đình, xã hội.

Chúng con thành tâm cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, xán lạn, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý.

Con xin được thành tâm dâng lễ, xin lạy các vị chứng giám lòng thành của chúng con!

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.” 

Nội dung chuẩn với văn khấn bài cúng căn cho bé lên 9 tuổi

[ Gợi ý tìm kiếm Google: Bài văn khấn cúng căn bé trai 6 tuổi, Cúng căn bé trai cúng gà hay vịt, Cúng căn ngày âm hay dương, Cách cúng sinh nhật bé gái 12 tuổi ]

>>  Mua xe ô tô cũ có cần cúng không, cách cúng như thế nào?

Lưu ý khi khấn cúng

Một lưu ý rằng cha mẹ cần chuẩn bị 2 bàn cúng khác nhau, bàn cúng các bà mụ và gia tiên. Lễ vật cúng bàn thờ gia tiên chỉ cần được chuẩn bị như mọi dịp cúng giỗ là được. Có thể để bé thắp nhang cho ông bà sau khi đọc xong bài văn khấn. Với mong cầu ông bà mở mang đầu óc, học hành tấn tới. Sau đó, mẹ mới đốt giấy tiền vàng.

Lễ cúng căn đơn giản là hình thức cúng lễ tạ ơn 12 bà mụ. Các bà đã có công tạo cho bé một hình hài đẹp đẽ, khỏe mạnh. Nhắc lại công ơn nặn hình và chăm sóc, che chở cho bé cho tới khi bé tới tuổi đến trường. Song song cũng là xin ơn của 12 bà mụ Tiên Nương. Sẽ tiếp tục phù hộ cho bé trong suốt hành trình trưởng thành của mình. Chính vì lẽ đó, cha mẹ cũng như con trẻ phải giữ được không khí trang nghiêm, thành tâm khấn nguyện và hoàn thành lễ cúng chân thành nhất.  

Cách cúng căn cho bé trai, bé gái 9 tuổi 

Để lễ cúng căn được diễn ra một cách suôn sẻ và trang trọng nhất, cha mẹ cần hiểu về lễ cúng căn cũng như các bước cần thiết để chuẩn bị lễ cúng căn cho bé trai, bé gái 9 tuổi nhà mình. 

le vat cung can 9 tuoi cho be 2 - Lễ vật cúng căn 9 tuổi cho bé trong bài cúng chuẩn

Với ý nghĩa cao đẹp của bạn và lòng thành tâm thể hiện qua mâm cúng

Ý nghĩa của buổi lễ cúng căn 

Lễ cúng căn là lễ cúng có ý nghĩa rất quan trọng, tổ chức lần đầu tiên vào lúc bé 3 tuổi. Tiếp theo đó lần lượt là 6 tuổi, 9 tuổi và 12 tuổi. Một số gia đình cho rằng chỉ khi bé đầy tháng hay tròn 1 năm tuổi thì tổ chức lễ cúng thôi nôi là đủ. Song lễ cúng căn cũng có tầm quan trọng tương đương với 2 ngày lễ trên. Đôi khi còn có phần quan trọng hơn vì khi ấy các bé đã lớn, đủ ý thức. Và hiểu được giá trị tâm linh, thờ phụng thần linh, tổ tiên,.. Thấu được nỗi niềm, sự quan tâm của cha mẹ đối với mình. 

Và vì sự quan trọng của buổi lễ như thế, việc chọn ngày cúng căn cho bé cũng trở nên cần thiết. 

Chọn ngày cúng căn cho bé 

Ngày cúng căn dựa theo nguyên tắc chọn ngày của dân gian, tức là gái thì lùi 1, trai thì trồi 2. Dựa theo lời truyền miệng ấy, chúng ta sẽ chọn ra được ngày đẹp để cúng căn cho con.

Các nguyên tắc khi chuẩn bị lễ vật cúng căn 9 tuổi cho bé 

Sau khi chọn được ngày hợp phong thủy, hoàng đạo để cúng căn, cha mẹ. Khi tổ chức lễ cúng căn cho bé cũng cần tuân thủ theo các nguyên tắc không tên như sau:

  • Mâm cúng căn cần chuẩn bị đầy đủ, không được bày biện mâm cúng gia tiên cùng mâm với 12 bà mụ Tiên Nương.
  • Không để các bé ăn các món ăn trong mâm cúng khi chưa hoàn tất lễ cúng.
  • Không chừa phần riêng, ăn trước khi lễ hoàn tất.
  • Không tranh cãi, không la mắng các bé lớn tiếng hay dùng roi, bạo lực với bé vào ngày cúng căn.
  • Khấn niệm thành tâm, cho các bé ăn mặc nghiêm trang, tóc tai gọn gàng, tươi cười vui vẻ sẽ giúp sinh khí vượng tài lộc, sung túc gia đình. 

Lễ vật mâm cúng căn cho bé trai, bé gái 9 tuổi đặt ở đâu ? 

Nguồn gốc ra đời của loại hình dịch vụ mâm cúng trọn gói 

  • Các lễ vật cúng căn cho bé 9 tuổi rất phổ biến. Tuy nhiên, nhiều cha mẹ không có nhiều thời gian lại không có kinh nghiệm tổ chức lễ cúng trước đây. Vì vậy cha mẹ sẽ gặp nhiều khó khăn trong công tác chuẩn bị. Từ nhu cầu đó, các dịch vụ chuẩn bị đồ lễ, đồ cúng đã ra đời. Dạo một vòng các trang mạng, dễ dàng tìm thấy nhiều website, hội nhóm chuyên cung cấp lễ vật cúng căn, cúng thôi nôi, đầy tháng, cúng giỗ, chuyển nhà,…Nhờ đó, việc chuẩn bị mâm cúng cũng trở nên dễ dàng và ít gây khó chịu cho các mẹ hơn trong ngày trọng đại của con mình. Phần lớn tổ chức này thường sở hữu những thành viên với kinh nghiệm phong phú tuỳ theo vùng miền. Chắc hẳn đây sẽ là một trợ thủ đắc lực cho các mẹ ngày nay.
le vat cung can 9 tuoi cho be trai gai - Lễ vật cúng căn 9 tuổi cho bé trong bài cúng chuẩn

Mâm cúng căn 9 tuổi cho bé trai, gái trọn gói do Đồ Cúng Việt Nam cung cấp

Dịch vụ Đồ Cúng Việt Nam chuyên cung cấp mâm cúng căn 9 tuổi cho bé

Với những thông tin chia sẻ trên, hi vọng sẽ giúp được mẹ có nhiều thời gian chuẩn bị tốt hơn. Từ đó ngày một trân trọng những thành quả, công ơn của các Đấng bề trên đã luôn soi sáng, dẫn dắt con cái chúng ta. Đi trên con đường thành công, bình an trưởng thành.

Nếu có nhu cầu về mâm cúng căn 9 tuổi cho bé trọn gói, mâm cúng đầy tháng, thôi nôi. Vui lòng liên hệ với chúng tôi theo Hotline: 07.7878.3838 để được hỗ trợ nhanh nhất.

[wpcc-iframe loading=”lazy” title=”Mâm cúng thôi nôi đầy tháng bé trai, gái- Đồ Cúng Việt Nam” width=”1020″ height=”574″ src=”https://www.youtube.com/embed/WAa6t3DHCT0?feature=oembed” frameborder=”0″ allow=”accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture” allowfullscreen]
>>  Tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé bên nội hay bên ngoại
>>  Mâm cúng gia tiên ngày rằm 15 & mùng 1 hàng tháng cần những gì

[ Văn khấn cúng căn 9 tuổi | Cách tính tuổi cúng căn |  Cúng cần ngày âm hay dương | Cách cúng sinh nhật 2 tuổi | Tại sao phải cúng căn cho bé | cúng căn cho bé 3 tuổi | cúng căn cho bé trai 3 tuổi | cách cúng căn cho bé 3 tuổi | cách cúng căn | cúng căn 6 tuổi cho bé trai | cúng căn 3 tuổi | bài cúng căn 9 tuổi | Cúng căn cúng gà hay vịt | Cúng dứt căn | Không cúng căn có sao không | cách cúng căn cho bé 12 tuổi | lễ vật cúng căn 9 tuổi | bài văn khấn cúng căn 9 tuổi | cách cúng căn cho bé 6 tuổi | lễ cúng căn 12 tuổi | cúng căn 12 tuổi cho bé gái |  cúng căn cho bé 6 tuổi | cúng căn bé gái 3 tuổi | cách cúng căn 9 tuổi | cúng căn 6 tuổi | cúng căn cho bé trai 9 tuổi | cúng căn cho bé 12 tuổi | cúng căn 6 tuổi cho bé gái | văn khấn cúng căn | cách cúng căn 6 tuổi | cúng căn bé trai 12 tuổi ]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *