Mâm cúng đầy tháng bé trai cúng chè trôi nước được không?

Mâm cúng đầy tháng bé trai cúng chè trôi nước được không?

Trong mâm cúng đầy tháng bé gái sẽ cúng chè trôi nước còn bé trai thường là chè trắng, chè đậu xanh. Vậy mâm lễ cúng đầy tháng cho bé trai có thể thay thế bằng chè trôi nước được không?

do cung mu be cho be gai don gian 1 - Mâm cúng đầy tháng bé trai cúng chè trôi nước được không?

Đầy tháng là một trong những nghi lễ quan trọng đầu đời của mỗi người khi mới sinh ra được bố mẹ chuẩn bị vô cùng chu đáo. Đặc biệt mâm lễ cúng đầy tháng của bé trai và bé gái sẽ khác nhau. Vì thế nhiều người đã thắc mắc trong mâm cúng đầy tháng bé trai có thể cúng chè trôi nước được không? Để hiểu rõ điều này chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nghiên cứu sâu hơn nhé!

Tìm hiểu thêm:

 • Mâm cúng nhà mới đặt ở đâu mới đem lại nhiều may mắn
 • Thủ tục cúng nhập trạch đơn giản

Vì sao lễ cúng đầy tháng bé trai/bé gái cần được chú trọng?

Từ ngày xưa đến nay, lễ cúng đầy tháng cho bé là một nghi lễ luôn được các gia đình Việt chú trọng. Nghi thức cúng đầy tháng mang đến nhiều ý nghĩa tâm linh cũng như những điều mong cầu tốt lành mà gia đình xin gửi gắm đến em bé trong tương lai.

Đối với lễ cúng đầy tháng đây được xem là nghi thức lễ cúng quan trọng nhất đầu đời của mỗi người. Vì thế mọi người luôn muốn chuẩn bị mọi thứ hoàn hảo nhất để có thể mang lại những điều tốt lành, may mắn cho con trẻ về sau. Sự quan trọng của nghi lễ này thể hiện rõ nhất thông qua các ý nghĩa truyền thống mà nó mang lại đó là:

Ý nghĩa tâm linh:

Theo quan niệm từ xưa hình hài của các bé đều do Bà Mụ, Đức Ông nhào nặn mà ra. Và sự ra đời, phát triển của các bé cũng đều do Bà Mụ, Đức Ông, cùng vị thần linh, ông bà tổ tiên phù hộ độ trì. Vì thế mà nghi lễ cúng đầy tháng chính là lúc gia đình, bố mẹ thể hiện tấm lòng thành của mình để gửi lời cảm tạ ơn trên.

Không chỉ có vậy mà ngày xưa các em bé chào đời thường rất yếu ớt chưa kịp thích nghi với môi trường bên ngoài nên dễ dẫn đến tình trạng chết yểu trong 4 tuần đầu. Do đó khi em bé tròn 1 tháng gia đình vô cùng cảm ơn các vị thần linh đã bảo vệ, che chở cho con vượt qua giai đoạn khó khăn đầu đời. 

>>  Cúng tổ nghề sân khấu ngày mấy, lễ vật cần những gì?

Theo quan niệm truyền thống

Theo quan niệm truyền thống vào ngày đầy tháng thành viên mới của gia đình bạn sẽ chính thức ra mắt dòng họ, bà con hàng xóm…. Cùng với đó các bé sẽ nhận được những lời chúc tốt đẹp từ mọi người, các lời chúc này sẽ mang đến điềm lành, may mắn cho bé về sau.

Đặc biệt vào ngày đầy tháng các gia đình sẽ xin đặt tên cho con yêu của mình từ các vị thần linh, ông bà tổ tiên. Nghi thức này đóng vai trò rất quan trọng vì cái tên đó sẽ gắn liền với bé trong suốt cả cuộc đời.

Nên tổ chức lễ cúng đầy tháng cho bé trai khi nào?

Với sự phát triển của nhịp sống hiện đại nên nhiều gia đình ngày nay đã chọn việc tổ chức nghi thức cúng đầy tháng cho bé theo lịch dương. Thế nhưng đúng nhất theo quan niệm dân gian thì bạn nên thực hiện nghi thức này theo lịch âm. Vì nghi lễ này mang nhiều ý nghĩa tâm linh nên việc thực hiện theo lịch âm sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả tốt hơn. 

Khi tính theo lịch âm mọi người cần tuân thủ theo đúng quan niệm dân gian là con gái sẽ sụt 2 con trai sụt 1. Nên thực tế khi tổ chức lễ cúng đầy tháng cho bé trai sẽ là 29 ngày. Ví dụ: nếu bé trai sinh ngày 5/4 âm lịch thì vào ngày 4/5 âm lịch gia đình sẽ tổ chức cúng đầy tháng cho bé.

Một điều mà các gia đình nên lưu ý là nghi lễ cúng đầy tháng cho bé tốt nhất sẽ thực hiện trước 12 giờ. Còn nếu gia đình quá bận rộn, không có thời gian thì phải cúng vào buổi chiều tối. 

mam cung can cho be trai be gai 3 tuoi 2 - Mâm cúng đầy tháng bé trai cúng chè trôi nước được không?

Trong mâm cúng đầy tháng bé trai cúng chè trôi nước được không?

Tùy theo phong tục, quan niệm của từng địa phương mà việc chuẩn bị mâm lễ sẽ có phần khác nhau. Thế nhưng các mâm lễ vẫn mang đậm nét riêng và quy tắc đã được xây dựng từ ngàn đời nay. Đó chính là sự quy định về các vật phẩm có trong mâm lễ cần phải chuẩn bị đầy đủ, và không thể thay đổi. 

Cũng bởi điều đó mà quy tắc chuẩn bị món chè cúng đầy tháng cho bé trai theo phong tục Việt sẽ là chè trắng hoặc chè đậu đỏ. Với ý nghĩa sau này con trai mình sẽ đỗ đạt, thành công trong tương lai. Cùng với đó bé trai sẽ luôn cứng rắn, khỏe mạnh, gặp nhiều may mắn, điềm lành.

Còn món chè trôi nước chỉ được chuẩn bị để cúng đầy tháng cho bé gái mà thôi. Vì gia đình sẽ mong muốn đường tình duyên sau này của em bé được trôi chảy, êm đềm gặp được đấng lang quân như ý. Cùng với đó mọi việc đến với bé gái đều gặp nhiều thuận lợi, êm xuôi. Do đó mà mọi người sẽ chọn món chè trôi nước để cúng đầy tháng cho bé gái. 

>>  Lễ cúng mùng 1 đầu tháng cầu mong những điều tốt lành

Vì thế đối với mâm cúng đầy tháng cho bé trai đúng chuẩn theo phong tục nước ta, tốt nhất gia đình hãy chọn chè đậu trắng hay đậu đỏ, không nên chọn chè trôi nước để dâng lên mâm lễ.

Các vật phẩm cần chuẩn bị trong mâm cúng đầy tháng cho bé trai 

Mâm lễ cúng luôn là yếu tố không thể thiếu trong việc thực hiện nghi thức cúng theo phong tục Việt. Vì thế để có được 1 nghi lễ cúng đầy tháng cho bé trai hoàn chỉnh bạn nên chuẩn bị đủ đầy các vật phẩm như sau:

 • 1 con gà trống luộc hoặc có thể chọn vịt luộc (tùy vùng miền)
 • Mâm ngũ quả (với 5 loại quả khác nhau có màu sắc tươi sáng, đa dạng và phù hợp với mệnh của bé trai) 
 • Giấy tiền vàng bạc
 • 13 dĩa bánh kẹo (trong đó 1 dĩa lớn và 12 dĩa nhỏ)
 • 1 tô chè trắng lớn và 12 bát chè trắng nhỏ 
 • 13 dĩa xôi (với 1 dĩa lớn và 12 dĩa nhỏ và thường các gia đình sẽ nấu xôi đậu đỏ, hoặc xôi đậu xanh)
 • 13 miếng trầu được têm sẵn gồm 1 miếng trầu lớn và 12 miếng trầu nhỏ. Còn cau thì để 1 trái để nguyên và 12 miếng nhỏ có kích thước bằng nhau.
 • 1 bình hoa cúng 
 • 13 bộ chén, đũa, muỗng (nên lựa chọn những đôi đũa có hoa văn đẹp mắt bởi theo quan niệm các Bà Mụ thích dùng đũa hoa)
 • Nhang, đèn cầy.
 • Gạo, muối
 • 1 bình trà, rượu trắng

Ngoài ra nhiều gia đình sẽ chuẩn bị thêm mâm lễ cúng chay hoặc mặn theo điều kiện và quan niệm riêng. Nhưng mọi người cần lưu ý chỉ có thể thêm các lễ vật, không nên cắt bớt bất cứ món nào đã nêu ở trên. Cùng với đó các lễ vật dâng lên mâm cúng phải đảm bảo độ tươi mới, thơm ngon, an toàn nhất. Vì theo quan niệm dân gian nếu đồ vật không tươi mới sẽ dễ phạm lỗi đối với các vị thần linh, từ đó bạn không đạt được điều mong cầu mà lại bị Thần Linh quở trách. Do đó bạn cần chú ý điều này khi thực hiện việc chuẩn bị mâm lễ cúng đầy tháng cho bé trai nhé.

Khi cúng đầy tháng cho bé trai các lễ vật cần được sắp xếp như thế nào?

Việc sắp xếp bày biện lễ vật sẽ giúp mâm cúng thêm trang nghiêm, đẹp mắt, điều đó sẽ góp phần thể hiện lòng thành kính của gia đình đến các vị thần linh. Đối với mâm cúng đầy tháng cho bé trai việc bày biện vô cùng đơn giản các bạn chỉ cần chia thành 2 mâm, 1 mâm trên và 1 mâm dưới. Trong đó mâm ở dưới sẽ nhỏ hơn mâm ở trên vì mâm nhỏ là cúng Đức Ông, còn mâm trên là cúng 12 Bà Mụ. Khi bày biện lễ vật bố mẹ chỉ cần sắp đều sang 2 bên đối với các vật phẩm 12 dĩa, còn những tô lớn hay vật phẩm 1 đĩa thì đặt ở giữa là được.

>>  Cúng nhà mới thuê đơn giản, đầy đủ

Làm sao để có được mâm lễ cúng đầy tháng cho bé trai đúng chuẩn mà không phải tự mình thực hiện?

Với nguồn quay của công việc, cuộc sống hiện nay nhiều gia đình sẽ không có thời gian để chuẩn bị mâm lễ cúng đầy tháng cho bé. Bên cạnh đó nếu bạn không có kinh nghiệm trong việc chuẩn bị đồ cúng thì để có được 1 mâm lễ hoàn chỉnh, tương tất, đủ đầy sẽ rất khó khăn. Chính vì thế mà ngày nay để giải quyết những khó khăn đó và đạt được kết quả như ý muốn, hầu hết mọi người sẽ nhờ đến các dịch vụ cung cấp mâm cúng. Khi đến với các dịch vụ đặt mâm lễ cúng khách hàng không tốn thời gian, công sức mà vẫn có được 1 mâm lễ đủ đầy, tươm tất theo đúng phong tục Việt.

Đồ Cúng Việt Nam chính là đơn vị mang đến các dịch vụ cung cấp mâm lễ uy tín nhất được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn nhiều nhất hiện nay. Bởi khi đến với đơn vị khách hàng sẽ có được 1 mâm lễ hoàn chỉnh, đạt chất lượng cao, đảm bảo độ an toàn vệ sinh thực phẩm. Vì các sản phẩm được lựa chọn đều đảm bảo độ sạch, tươi mới và kiểm nghiệm kỹ lưỡng trước khi tiến hành nấu. 

banner 1400x544 - Mâm cúng đầy tháng bé trai cúng chè trôi nước được không?

Không chỉ thế Đồ Cúng Việt Nam còn có đội ngũ chuyên gia am hiểu về phong tục cúng kính Việt Nam. Nên sẽ hướng dẫn tận tình từng bước một để bạn thực hiện đúng nghi thức cúng đầy tháng cho bé trai, mang lại những điều tốt nhất cho con. Điều ấn tượng nhất mà mọi người luôn hướng đến Đồ Cúng Việt Nam là bởi đơn vị luôn mang đến nhiều dịch vụ, sản phẩm khác nhau đáp ứng được tất cả những gì mà khách hàng yêu cầu. Hơn thế nữa chi phí dịch vụ của đơn vị vô cùng phải chăng lại có thêm nhiều ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng. Cũng chính những điều đó đã góp phần làm nên tên tuổi của Đồ Cúng Việt Nam ngày nay. Do đó chỉ cần bạn có nhu cầu đến với đơn vị thì không cần phải lo lắng bất cứ điều gì. 

Các bạn có thể thấy mâm cúng đầy tháng cho bé trai sẽ không quá cầu kỳ, phức tạp nhưng đòi hỏi mọi thứ phải đủ đầy, đúng số lượng quy định. Vì thế để không phải cực khổ, tốn nhiều thời gian cho việc chuẩn bị mâm lễ, tốt nhất bạn nên chọn đến các dịch vụ cung cấp mâm lễ. Và Đồ Cúng Việt Nam tự hào sẽ là “người bạn” đồng hành cùng khách hàng trong các nghi thức cúng kính Việt Nam. Bạn yên tâm dù có nhờ đến các dịch vụ chuẩn bị mâm cúng nhưng chỉ cần mình có lòng thành, thì những mong cầu cũng sẽ được các vị Thần Linh chứng giám. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *