Mâm cúng dứt căn 12 tuổi cho bé trai, bé gái gồm những gì?

Những điều cần biết để chuẩn bị mâm cúng dứt căn 12 tuổi cho bé trai, bé gái.

Cúng dứt căn 12 tuổi là một nghi thức giúp bé trai và cả bé gái giải trừ đi những điều không tốt, có sức khỏe, bình an và mọi chuyện suôn sẻ. Dưới đây là những điều cần biết để chuẩn bị một mâm cúng dứt căn 12 tuổi cho bé. 

Với thời kỳ khó khăn ngày xưa của cha ông ta, việc để nuôi một đứa nhỏ khôn lớn là rất khó khăn, ngoài việc vật chất thiếu thốn, ông cha còn tin rằng các điều không mấy tốt đẹp cũng sẽ tìm đến để gây những đại hạn cho đứa nhỏ. Chính vì quan niệm này mà các ngày lễ cúng mụ, cúng căn đã ra đời từ đó, với mong cầu thần linh và gia tiên có thể bảo hộ cho bé vượt qua những kiếp nạn và đặc biệt là tạ ơn tới các bà mụ, các vị thần linh. 

Tìm hiểu thêm:

 • Bài cúng thôi nôi bé trai miền Nam
 • Gạo muối khi cúng xong nên làm gì?

Tại sao lại có nghi thức cúng dứt căn 12 tuổi cho cả bé trai và bé gái?

Bên cạnh các lễ cúng mụ vào ngày cúng đầy cữ, đầy tháng và cúng thôi nôi đầy năm thì người ta còn thường tổ chức cúng dứt căn vào những thời điểm như 3 tuổi, 6 tuổi, 9 tuổi và đặc biệt là 12 tuổi. Với những cột mốc này được coi là những dịp lễ cúng để tạ ơn thần linh đã giúp bé vượt qua hết những nợ căn ở trong suốt 12 năm trời. Vào đúng năm bé trai và bé gái tròn 12 tuổi được coi là đã có thể thoát kiếp hữu sanh vô dưỡng, vượt qua được những tai ương, bình an và suôn sẻ.

Chính vì vậy mà hầu hết tất cả các gia đình đều sẽ tiến hành cúng căn, cúng dứt căn cho bé 12 tuổi, được coi như là lời cảm tạ cuối cùng gửi đến bà Mụ, các vị thần linh và gia tiên đã bảo hộ cho bé trong suốt nhiều năm qua. Cầu mong cho bé trai và bé gái có thể khỏe mạnh, sáng dạ và gặp nhiều may mắn trên những chặng đường tiếp theo. Bên cạnh đó, lễ cúng dứt con còn là dịp để mọi người ở trong gia đình quây quần với nhau cùng vui vẻ và gửi nhiều lời chúc tốt đẹp. 

>>  Cúng đầy tháng bé trai miền trung chuẩn, hợp thời đại

Mâm cúng dứt căn 12 tuổi cho bé trai và bé gái thế nào thể đúng nghi thức dân gian

Vào các dịp cúng căn của năm 3, 6, 9 tuổi thì mâm cỗ cúng có thể đơn giản hơn. Vào dịp cúng dứt căn 12 cũng được coi như là lễ cúng cuối cùng cho bé nên thường sẽ thịnh soạn hơn và trang trọng hơn. Tùy thuộc vào người dân của từng vùng miền mà các lễ vật sẽ được điều chỉnh, tuy nhiên thì trên cơ bản bạn không thể bỏ sót những lễ vật cúng sau đây. 

Thường thì sẽ có hai mâm cỗ cúng chính là một mâm cúng 12 bà chúa tiên nương, 1 mâm cúng bà chúa thai sanh, ngoài ra một số nơi người ta sẽ cúng đức ông thay vì cúng bà chúa thai sanh. 

Mâm cúng 12 bà chúa tiên nương

 • 13 phần xôi (xôi gấc, xôi đậu xanh, xôi tam sắc,…)
 • 13 phần chè (chè trôi nước, chè đậu xanh đánh, chè hoa cau,…)
 • 2 Mâm ngũ quả (thường có 5 loại trái cây, có thể chọn nhiều hơn)
 • 2 Bình hoa tươi (nên tránh chọn hoa màu trắng, chọn những hoa có ý nghĩa may mắn, bình an)
 • 13 đĩa trầu cau được têm cánh phượng (quả tròn, đẹp, không xước, lá trầu xanh, không rách) 
 • 13 bộ hài và giấy tiền vàng bạc
 • Bánh kẹo 
 • 2 con gà luộc (có thể thay bằng heo quay)
 • Rượu, nước, trà, nến
 • Gạo và muối
le vat cung can be gai cb 4 - Mâm cúng dứt căn 12 tuổi cho bé trai, bé gái gồm những gì?
Mâm cúng dứt căn 12 tuổi cho bé trai, bé gái chi tiết và chuẩn nhất năm 2021.

Về cơ bản thì mâm cúng 12 bà chúa Tiên nương và bà chúa thai sanh không có sự khác nhau là mấy, chỉ là bạn cần chia ra hai mâm cúng riêng biệt đặt 2 mâm cúng gần sát bên nhau. Mong cũng có thể được đặt tại giữa nhà mà là vị trí thông thoáng sinh khí tốt. 

Ngoài hai mâm cúng trên thì bạn cũng cần chuẩn bị những lễ vật cúng ở những bàn thờ còn lại trong gia đình, ví dụ như là bàn thờ Phật, bàn thờ ông táo, bàn thờ ông thần tài thổ địa và đặc biệt là bàn thờ tổ tiên. 

Tùy và văn hóa của mỗi gia đình, nếu như nhà bạn ăn mặn thì có thể trình bày mâm cúng như trên, đó là chọn cúng gà luộc hoặc là cúng heo quay. Tuy nhiên nếu như gia đình bạn ăn chay thì có thể thay thế gà luộc, heo quay bằng những món ăn chay thường thấy. 

Việc không tổ chức cúng dứt căn cho bé có ảnh hưởng gì hay không?

Rất nhiều bậc phụ huynh đều có chung câu hỏi là nếu không làm cúng dứt căn cho bé thì có ảnh hưởng gì hay không? Thực ra câu trả lời có thể phụ thuộc vào từng quan niệm của mỗi gia đình. Thường thì nhiều người họ coi trọng lễ cúng đầy tháng, đầy năm cho bé hơn là việc cúng căn vào 3 năm một lần. Tuy nhiên, với thời đại kinh tế đã ổn định hơn, việc cúng căn cách 3 năm một lần và cúng dứt căn cho bé cũng không còn là việc quá tốn kém.

>>  Thủ tục khai trương cửa hàng cần chuẩn bị những gì

Mục đích của dịp lễ cúng mang ý nghĩa là cầu bình, cầu sức khỏe và tạ ơn bà Mụ, gia tiên đã luôn phù hộ cho bé trong thời gian đầu đời của bé. Không nhất thiết phải là mâm cao cỗ đầy, phải làm rình rang thịnh soạn thì mới được coi là cúng dứt căn, chính vì vậy để gìn giữ nét đẹp văn hóa và những niềm tin tín ngưỡng tâm linh thì bạn vẫn nên chọn cúng dứt căn cho bé.

Việc quan trọng nhất vẫn là lòng thành tâm và sự biết ơn thực sự, nếu bạn không có thời gian hoặc là không rành về nghi thức để cúng dứt căn 12 tuổi cho cả bé trai, bé gái thì có thể chọn dịch vụ cung cấp trọn gói các mâm cỗ cúng. 

Phương pháp tính tuổi cúng căn cho bé trai và bé gái

Chắc hẳn nhiều bậc làm cha làm mẹ vẫn rất băn khoăn không biết tính tuổi cúng căn cho bé thế nào, tính theo lịch dương hay lịch âm và còn điều gì cần phải lưu ý hay không

Thường thì ngoài các nghi thức cúng mụ ra thì sau đó sẽ đến các dịp lễ cúng căn vào năm 3 tuổi, 6 tuổi và 9 tuổi được diễn ra một cách đơn giản hơn và cuối cùng là lễ cúng dứt căn 12 tuổi thường được các gia đình tổ chức lớn và trịnh trọng hơn các lễ cúng căn khác, coi như là dịp lễ cúng tạ ơn cuối cùng tới bà mụ. 

Chọn ngày cúng dứt căn cho bé trai bé gái theo lịch âm

 • Bạn có thể lựa chọn ngày cúng dứt căn cho cả bé trai và bé gái vào đúng ngày sinh âm của bé sau 12 năm, cách tính này khá đơn giản và cũng không tuân theo bất kỳ quy tắc tính toán hay là nghi thức dân gian nào. 
 • Còn nếu gia đình bạn coi trọng cách tính dân gian và muốn làm theo tín ngưỡng thì cũng có thể áp dụng cách tính nam trồi lên một còn nữ sụt xuống hai, tức là vào ngày sinh âm của bé trai thì bạn làm sớm lên 1 ngày còn với bé gái sẽ làm trễ đi hai ngày. Đây là cách tính được áp dụng kể ngày đầy tháng, đầy năm và đầy cữ cho bé. 
 • Các bậc cha mẹ coi trọng yếu tố phong thủy và muốn lựa ngày cúng dứt căn hợp tuổi, hợp mệnh cho bé thì cũng có thể tổ chức trễ hơn ngày sinh âm ban đầu hoặc sớm hơn đều được. Miễn là bạn lựa được ngày đẹp, ưng ý để có thể cúng dứt căn cho bé, đón nhiều điều tốt lành và hạnh phúc hơn. 

Chọn ngày cúng dứt căn cho bé trai bé gái theo lịch dương

Với thời đại mà mọi thứ tiến bộ và hiện đại hơn thì nhiều gia đình cũng hay thắc mắc, liệu rằng cúng dứt căn 12 tuổi cho bé trai và bé gái không làm theo lịch âm mà làm theo lịch dương có được hay không? Thì câu trả lời là được, thực ra việc chọn lịch âm và có cách tính riêng cho những dịp lễ đều có nghi thức và niềm tin trong đó.

>>  Lễ vật cúng tổ nghề xây dựng chuẩn gồm cần những gì?

Tuy nhiên bạn cũng có thể làm vào đúng ngày sinh nhật dương của bé, miễn là có lòng thành và sự biết ơn, chứ thực ra các yếu tố khác cũng không còn phải quá khắt khe. Nếu như có điều kiện thì bạn vẫn nên lựa chọn làm theo lịch âm để giữ gìn những nét đẹp trong nghi thức dân gian nhé!

cach tinh ngay cung thoi noi 1294x800 - Mâm cúng dứt căn 12 tuổi cho bé trai, bé gái gồm những gì?

Cách tiến hành nghi thức cúng giúp căn 12 tuổi cho bé trai và bé gái

 • Trước tiên đó là lựa chọn và ấn định ngày tiến hành cúng giúp căn 12 tuổi cho bé. 
 • Chuẩn bị những lễ vật cúng một cách chu đáo và chỉn chu nhất, ngoài những lễ vật cúng cơ bản đã nêu trên thì bạn cũng có thể tổ chức lễ cúng đúng như là một dịp lễ sinh nhật cho bé trai và bé gái. Có thể đặt thêm bánh kem, mua thêm nước ngọt, bánh kẹo để chưng lên bàn cúng cho đẹp mắt và lấy lộc. 
 • Trình bày mâm cúng một cách đẹp mắt theo quy luật ” đông bình tây quả“, phía bên phải đặt bình hoa tươi còn phía bên trái sẽ đặt mâm ngũ quả.
 • Sau đó gia chủ sẽ thắp nhang và bắt đầu đọc văn khấn. 
 • Khi đọc văn khấn cần đọc rõ ràng, rành mạch, chậm rãi và đặc biệt là đặt sự thành tâm và sự biết ơn của mình vào đó để thần linh có thể chứng giám và phù hộ 
 • Sau khi nhang đã tàn, gia chủ sẽ đốt giấy tiền vàng bạc và tiến hành hạ lễ. 
 • Mời gia đình người thân anh em và bạn bè tới chung vui và ăn uống thụ lộc. 

Bạn muốn biết thêm:

 • Mâm cúng đầy tháng bé gái
 • Mâm cúng thôi nôi bé trai
 • Mâm cúng căn 3 tuổi cho bé trai

Có nên chọn dịch vụ cung cấp trọn gói mâm cúng dứt căn 12 tuổi cho bé trai và bé gái hay không

Với hầu hết những gia đình không có nhiều thời gian, khá là bận rộn, nhưng vẫn muốn làm lễ cúng dứt căn 12 tuổi cho con em của mình thì lời khuyên dành cho bạn đó chính là nên chọn dịch vụ cung cấp trọn gói những mâm cỗ cúng dứt căn 12 tuổi.

Dịch vụ có thể giúp bạn chuẩn bị những mâm cúng theo như yêu cầu, mâm cúng căn bạn có thể chọn những mâm cúng trọn gói, mâm cúng chay hoặc mâm cúng mặn. Vừa đảm bảo an toàn thực phẩm, vừa ngon lại vừa đẹp mắt, giúp bạn có thể tiết kiệm thời gian cũng như tiết kiệm chi phí một cách tối ưu. 

Banner DCVN2 809x800 - Mâm cúng dứt căn 12 tuổi cho bé trai, bé gái gồm những gì?

Rất mong rằng với những thông tin hữu ích trên đã có thể giúp bạn giải đáp được nhiều thắc mắc và nếu bạn đang cần một gói dịch vụ cung cấp mâm cỗ cúng trọn gói và muốn tham khảo thêm những thông tin chi tiết xin vui lòng truy cập website: https://docungvietnam.vn/ của Đồ Cúng Việt Nam. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *