Mâm cúng tất niên gồm những gì ? -Bí mật đêm giao thừa

“Mâm cúng tất niên gồm những gì?” Đã bao giờ bạn tự hỏi rằng, một mâm cúng tất niên hoàn hảo cho mỗi gia đình sẽ gồm những gì không ? Vậy chúng ta hãy cùng bước vào chuyên mục bí mật đêm giao thừa hôm nay nhé!

Tìm hiểu thêm:

  • Cúng chúng sinh vào ngày nào?
  • Lễ cúng cất nóc gồm những gì?
le cung tat nien cuoi nam - Mâm cúng tất niên gồm những gì ? -Bí mật đêm giao thừa

(Nguồn: Sưu tầm)

Giao thừa chính là thời điểm mà mọi thành viên trong gia đình cùng trở về với nhau, quay quần bên bàn ăn đầy ấm áp. Một trong những công việc mà các bà, các mẹ vẫn thường tất bật trong những đêm giao thừa chính là bàn cúng tất niên. Mâm cúng tất niên chứa đựng những sự biết ơn của gia đình đến với các bậc trưởng bối đã khuất. Chúng ta hãy cùng đến với bài viết về cúng tất niên sau đây nhé!

Cúng tất niên cuối năm vào ngày nào? 

Tất niên cuối năm gia đình khác với tất niên công ty hay xí nghiệp,.. Đây chính là dịp để mọi người tụ họp về gia đình để cùng ăn bữa ăn cuối cùng của năm. Cũng bởi vì thế, tất niên cuối năm thường được tổ chức cúng vào buổi chiều ngày 29 hoặc 30 âm lịch. Vì sao không phải là buổi tối ? Bởi vì ý nghĩa của tiệc tất niên chính là bữa ăn cuối cùng của năm. Buổi tối khi cúng chính là cúng giao thừa, là đón một năm mới đã đến.

>>  Cúng nhà mới như thế nào cho đúng? lễ vật chuẩn tâm linh
mam cung tat nien gom nhung gi 3 - Mâm cúng tất niên gồm những gì ? -Bí mật đêm giao thừa

(Nguồn: Sưu tầm)

Trước khi chuẩn bị mâm cúng tất niên cho gia đình, mọi người sẽ dọn dẹp nhà cửa thật sạch sẽ để chuẩn bị chào đón năm mới. Bàn thờ Phật, bàn thờ Tổ tiên cần phải có mâm ngũ quả, hương, hoa tươi , đèn và nến đầy đủ. Không khí gia đình cũng nên giữ thật vui vẻ, tránh những xung đột, cãi vã trong ngày này. Đây cũng là một điều kiêng kỵ.

Chọn cúng tất niên giờ nào tốt ? 

Không có nhiều tài liệu về việc giờ nào thì nên cúng tất niên. Thông thường, vào tầm chiều 30 Tết, khoảng 2 – 4 giờ chiều có thể cùng nhau sửa sang, dọn dẹp sạch sẽ mộ phần của tổ tiên, thắp hương mời ông bà về dùng bữa trong ngày cuối năm.

Có một số gia đình sẽ làm mâm cơm cúng tất niên ngay trong buổi trưa vì lý do khách quan. Thế nên đôi lúc chúng ta cũng không nên quá khắt khe về thời gian cúng tất niên. Thực tế, giờ cúng tất niên không quan trọng bằng thành tâm của người cúng tất niên.

[ cúng tất niên | mâm cúng tất niên | lễ vật cúng tất niên | hướng dẫn cúng tất niên | lưu ý khi cúng tất niên | ngày giờ tốt cúng tất niên | chuẩn bị mâm cúng tất niên ]

Lễ vật mâm cúng tất niên cần chuẩn bị những gì? 

Mâm cúng tất niên gia đình thường không có quá nhiều quy tắc. Tuỳ theo vùng miền mà có những món khác nhau để cúng cho ông bà tổ tiên. Thế nhưng, có một số lễ vật cơ bản cần có trong mâm cúng tất niên  thì vẫn cần được chuẩn bị một cách chu đáo. Dưới đây sẽ là chi tiết một mâm cúng tất niên phổ biến nhất. Nếu các bạn vẫn còn lo lắng khi chuẩn bị mâm cúng lần đầu, đừng ngại tham khảo và làm theo hướng dẫn sau nhé!

>>  Cúng tất niên sớm có được không, lễ cúng gồm những gì?
mam cung tat nien gom nhung gi 4 - Mâm cúng tất niên gồm những gì ? -Bí mật đêm giao thừa

Mâm cúng tất niên thịnh soạn, ấm cúng. (Hình minh hoạ)

Lễ vật trưng bày

Những lễ vật trưng bày như ngũ quả (Mãng cầu, dừa trái, đu đủ vàng, xoài xanh, dưa hấu/ quả dư), bình hoa tươi: cúc vàng, cát tường, vạn thọ,… là những vật phẩm bắt buộc. Bên cạnh đó, hương, đèn và nến tùy theo kinh tế mỗi nhà mà sắm loại ít khói hoặc hương thơm. Trầu cau têm sẵn, trà, rượu, bánh chưng, bánh tét, nước,.. mỗi thứ 3 chén, 5 chén tùy loại bày biện đẹp mắt trên bàn thờ.

Mâm cỗ cúng tất niên gồm những gì?

Tùy theo ông bà thuở còn sống ăn mặn hay ăn chay mà chuẩn bị sao cho hợp lý. Một số gia đình sẽ chuẩn bị cả chay lẫn mặn. Các món thường được chọn để cúng là: heo quay, gà quay, vịt quanh, trứng gà luộc, xá xíu quay, chả lụa, giò thủ.. và mì vịt chay, cơm rang chay, mì xào chay, đồ chiên chay, đồ xào chay,… Cơm xới nhiều chén, đũa muỗng cũng chuẩn bị sẵn bên để ông bà tiện ăn.

Một lưu ý khi cúng mặn nên chọn gà trống thay vì gà mái. Vì theo quan niệm của người xưa, gà mái cũng giống như hình tượng của người phụ nữ. Sau khi chế biến sẽ có trứng non giống như vừa trải qua kì sinh nở gian khổ,.. Chính vì thế, họ thường chọn gà trống, hình tượng của sự chăm chỉ, cần cù, dậy sớm để làm việc..

>>  Cúng các bác giờ nào? Mâm cúng gồm có những gì?

TAT NIEN e1638006744919 - Mâm cúng tất niên gồm những gì ? -Bí mật đêm giao thừa

Bài cúng văn khấn tất niên chuẩn Việt Nam 

Sau khi chuẩn bị, vấn đề của các gia chủ sẽ là bài cúng văn khấn tất niên.

Văn khấn tất niên chuẩn Việt Nam được chia thành 2 bản, 1 để đọc vào bữa trưa và 1 để đọc vào chiều 30 Tết. Bài buổi trưa để cúng tất niên. Bữa ăn cuối cùng với ông bà tổ tiên. Bài văn khấn tất niên được đọc vào chiều 30 để rước ông bà về ăn Tết vào các mùng sau đó với con cháu. Chính vì thế, các bạn cần cẩn thận, tránh đọc sai để ảnh hưởng đến vận khí trong gia đình vào năm mới.

Bài cúng trưa tất niên rước ông bà tổ tiên 

van khan bai cung tat nien 1 scaled - Mâm cúng tất niên gồm những gì ? -Bí mật đêm giao thừa

Bài cúng trưa tất niên rước ông bà.

Hướng dẫn cách cúng tất niên đơn giản 

Tất niên không chỉ là cơ hội để gia đình gặp mặt. Đây còn là dịp để những đứa con còn mãi bận rộn với cuốc sống về với gia đình. Cách cúng tất niên đơn giản. Chủ yếu là mỗi một thành viên trong gia đình cùng nhau tổ chức buổi tất niên. Bởi không có gì đơn giản khi chúng ta vẫn còn quá thờ ơ với chính gia đình.

Nếu cần sự trợ giúp chuẩn bị mâm lễ cúng tất chuẩn nhất, hãy liên hệ với chúng tôi. Với kinh nghiệm chuẩn bị mâm lễ vật cúng kiếng theo phong tục, chúng tôi tự tin có thể đảm nhận trách nhiệm giải đáp thắc mắc “mâm cúng tất niên gồm những gì?”. Qua đó, giúp các bạn có thể sở hữu mâm cúng đầy đủ nhất. Liên hệ qua Hotline: 07.7878.3838 và theo dõi website để có thêm nhiều bài viết thật hay nhé!

TAT NIEN CUNG TRONG NHA HAY NGOAI SAN 578x400 - Mâm cúng tất niên gồm những gì ? -Bí mật đêm giao thừa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *