Tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé bên nội hay bên ngoại

Cúng thôi nôi là lễ cúng cần phải tổ chức để cầu phúc cho bé. Tuy nhiên, nhiều ông bố bà mẹ thắc mắc nên tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé bên nhà nội hay bên nhà ngoại.

tiec thoi noi cho be don gian - Tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé bên nội hay bên ngoại
Tổ chức tiệc thôi nôi cho bé bên nội hay bên ngoại

Khi bé còn ở trong bụng mẹ đã được chở che phát triển khỏe mạnh, đến khi đầy tháng, đầy năm là bé đã vượt qua được những ngưỡng cửa quan trọng rồi. Cha mẹ cần tổ chức lễ cúng thôi nôi để tạ ơn cũng như tiếp tục cầu phúc cho bé lớn lên bình an và may mắn ở những giai đoạn tiếp theo. Việc tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé như thế nào, tổ chức tại nhà nội hay nhà ngoại… luôn là những vấn đề được nhiều ông bố, bà mẹ quan tâm.

Tham khảo thêm:

 • Mâm cúng động thổ xây nhà
 • Mâm cúng thôi nôi bé trai

Tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé bên nội hay bên ngoại

Lễ cúng thôi nôi cho bé được tổ chức với mục đích để cầu mong cho bé được mọi điều may mắn, tốt đẹp, đồng thời cúng là lời cảm ơn các mụ Bà hay còn gọi là Tiên Nương đã nặn ra đứa bé. Ngoài ra, lễ cúng thôi nôi còn là lễ cúng thông báo với tổ tiên và gia đình là bé được khỏe mạnh và phát triển trong suốt thời gian qua, bé đã có thể tập được những bước đi đầu tiên và đã bập bẹ biết gọi được bà, cha, biết theo mẹ và đã có ý thức hơn.

dat mam cung thoi noi cho be - Tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé bên nội hay bên ngoại
Đặt mâm cúng thôi nôi cho bé ở đâu | mâm cúng thôi nôi | mâm bốc thôi nôi | cách cúng thôi nôi con trai | cúng thoi noi | văn cúng thôi nôi cho bé trai | đồ cúng thôi nôi cho bé | tổ chức thôi nôi cho bé gái | cúng thôi nôi cho bé | le cung thoi noi | chuẩn bị mâm cúng thôi nôi bé trai | thôi nôi cúng bên nội hay bên ngoại

Lễ cúng là một phong tục tốt đẹp của người dân Việt Nam, không những để tạ ơn các mụ bà mà còn cảm ơn trời phật và thần linh đã che chở và bảo vệ cho đứa trẻ. Mặt khác, lễ cúng còn là lời cầu xin sự bình an sẽ đến với đứa bé.

Theo quan niệm của dân gian đã được người xưa truyền lại và ghi chép trong các thư tịch của Phật giáo, trẻ khi được sinh ra là đều do Thập Nhị Tiên Nương (tức là 12 Bà Mụ) nặn thành cùng với đó là vai trò của Bà chúa Đầu thai (tức Kim Hoa Thánh Mẫu) và các vị Đức Ông.

Mỗi Bà Mụ được gắn với trách nhiệm nặn ra một bộ phận cho trẻ như mắt, mũi, tay, chân, tóc,… Do vậy, khi trẻ được đầy cữ (tức tròn 3 ngày tuổi), trẻ đầy tháng (tức tròn 1 tháng tuổi) hoặc đến thời điểm thôi nôi (tức tròn 1 năm tuổi) gia đình sẽ bày mâm cỗ cúng để tạ ơn các Mụ Bà đã mang bé bình an đến với gia đình.

Lễ cúng thôi nôi, lễ cúng mụ được tổ chức với ý nghĩa nhằm tạ ơn các Bà Mụ đã có công nặn ra bé, tạ ơn Trời Phật và thần linh đã chở che cho bé. Đồng thời lễ này cũng mang theo mục đích khẩn cầu của cha mẹ mong cho con luôn được an lành, khỏe mạnh và bình yên lớn lên, cầu mong cho bé có được sự chở che trong suốt những năm tháng sau này của cuộc đời.

>>  Cúng các bác giờ nào? Mâm cúng gồm có những gì?

Mỗi bà mẹ trong khi mang thai hoặc sinh đẻ lần đầu đều sẽ được bố mẹ đẻ đưa về chăm sóc ở tại nhà ngoại mấy tháng rồi sẽ lại về với gia đình bên nhà chồng, cho dù khi bé được tròn tuổi cũng vậy, nếu mẹ ở xa nhà ngoại thì có khi còn ở trước ngày đầy năm hàng tháng, đây là tập quán truyền thống của nhiều thế hệ truyền lại cho nhau. 

Do đó, khi đến ngày đầy tháng, đầy năm, có rất nhiều cha mẹ thắc mắc là nên làm lễ cúng thôi nôi cho bé ở bên nhà nội hay bên nhà ngoại, vì nhiều trường hợp khi bé đầy năm, mẹ và bé đang ở nhà ngoại. Dù ở nhà nội hay nhà ngoại thì bé và mẹ đều được chăm sóc và nuôi dưỡng cẩn thận, chu đáo cũng như chú trọng những giai đoạn quan trọng của bé. Chính vì vậy, dù cha mẹ quyết định việc tổ chức lễ cúng thôi nôi ở tại nhà ngoạihay ở nhà nội đều được vì mẹ và bé ở đâu thì gia đình sẽ tổ chức nghi lễ ở đó, đảm bảo được sự thuận tiện nhất với sức khỏe sau khi sinh và sự phát triển thuận lợi của bé.

Mâm cúng thôi nôi cho bé gồm những gì

Trong thực tế, tùy vào quan niệm của từng vùng miền, địa phương cũng như phụ thuộc vào điều kiện và gia cảnh của từng gia đình mà lễ vật được bày trên mâm cúng thôi nôi cũng có nhiều điểm khác biệt. Cha mẹ có thể tăng hoặc giảm số lượng lễ vật trên mâm cúng tùy theo điều kiện kinh tế của từng gia đình.

dat xoi che cung thoi noi be trai be gai 2 - Tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé bên nội hay bên ngoại
đặt xôi chè cúng thôi nôi cho bé trai bé gái | cúng thôi nôi nhà nội hay nhà ngoại | lễ cúng mụ bén ngoại hay bên nội | cúng thôi nôi bên nhà nội hay ngoại | chuẩn bị mâm cúng thôi nôi bé trai | lễ thôi nôi cho bé | quà mừng thôi nôi bé trai | trái cây cúng thôi nôi bé gái | le vat cung thoi noi | bàn cúng thôi nôi

Về cơ bản, trong gia đình bạn có bao nhiêu bàn thờ thì sẽ có bấy nhiêu mâm cúng. Thông thường để cúng thôi nôi, người ta cần có 3 mâm lễ cúng chính: mâm cúng 12 bà mụ và đức ông, mâm lễ cúng ông Địa, ông thần Tài và mâm lễ cúng ông Táo. Bên cạnh việc chuẩn bị các loại lễ vật cho mâm cúng thôi nôi, cha mẹ cũng đừng quên đặt cho bé một chiếc bánh mừng sinh nhật thật đẹp nhé.

xoi che cung thoi noi dat o dau ngon - Tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé bên nội hay bên ngoại
Xôi chè cúng đặt ở đâu ngon | xôi chè cúng thôi nôi đặt ở đâu | xôi chè cúng mụ đầy năm

Ngoài ra, cha mẹ có thể chuẩn bị thêm một mâm đồ bốc cho trong dịp thôi nôi này (đồ bốc là các món đồ chơi mang tính đại diện cho một ngành nghề nào đó: bút, ống nghe, máy tính, máy bay, ô tô, micro, lược, búp bê…) để cho bé được thỏa thích chọn được món đồ mà bé yêu thích.

>>  Cúng ông công ông táo cần những gì là đúng nghi lễ?

Mâm lễ cúng dành cho 12 mụ bà và Đức ông

Theo quan niệm của dân gian trẻ con sinh ra là do các vị Tiên Nương trực tiếp nặn ra và Đại Tiên đầu thai ban cho. Chính vì vậy, khi trẻ tròn 1 năm tuổi, cha mẹ sẽ tổ chức lễ Cúng bà Mụ để tạ ơn các mụ bà đã ban cho con cái cũng như sẽ bảo vệ và uốn nắn các em bé trong khoảng thời gian phát triển đầu đời.

Lễ cũng thôi nôi là phong tục truyền thống rất lâu đời của người Việt Nam nói riêng và tại các nước Á Đông nói chung. Tuỳ theo vùng miền mà lễ vật cúng thôi nôi có thể thay đổi. Mặc dù vậy, cho dù là ở nơi nào đi chăng nữa thì lễ cúng thôi nôi cho mụ bà và Đức ông vẫn luôn được chú trọng trong những năm đầu đời của trẻ. Một mâm lễ cúng dành cho 12 mụ bà và Đức ông cần bao gồm những đồ lễ như sau:

 • 1 con gà luộc buộc cánh tiên.
 • 12 bát chè cỡ nhỏ và 1 bát chè lớn
 • 12 đĩa xôi nhỏ và 1 đĩa xôi lớn.
 • 1 đĩa trái cây ngũ quả.
 • Bình hoa tươi, hương nhanh, đèn, rượu trắng, trầu cau, muối, gạo, đũa hoa, tiền vàng, hài xanh…

Mâm cúng dành cho quan Thần Tài – Thổ Địa

Đây là một tục lệ có từ rất lâu đời trong văn hoá của người dân châu Á. Có thể thấy rằng, hầu như trong mọi dịp lễ quan trọng, người dân đều bày mâm lễ vật để cúng đất đai, quan thổ công, quan thổ địa. Theo quan niệm của người xưa, khu vực đất đai của mỗi gia đình đều sẽ có 1 vị thần linh trông coi và bảo vệ để giúp gia đình tránh khỏi những điều xấu và tránh bị ma quỷ quấy nhiễu. Trong lễ cúng thôi nôi của bé cũng vậy, các gia đình cần làm lễ cúng để cầu khấn sự bảo vệ và che chở cho em bé từ khi bé sinh ra, chính vì vậy, lễ cúng cần được chuẩn bị đầy đủ như dưới đây để mang lại sự bình an và may mắn nhất cho bé.

 • Mâm trái cây ngũ quả, được chọn theo phong tục tâm linh của vùng, miền và theo quan niệm trong từng gia đình, lưu ý không nên chọn những loại trái cây có mùi hắc, có gai và bị héo, bị dập.
 • 1 bát chè.
 • 1 bộ tam sên.
 • 1 đĩa xôi.
 • 3 cốc nước lọc
 • rượu trắng, gạo tẻ, muối hạt, bình hoa tươi, nến, hương nhang thơm, trầu cau, bộ hình thế có ghi tên của bé ở mặt đằng sau, giấy cúng, tiền vàng mã…

CHỌN GÓI MÂM CÚNG

 • mam cung thoi noi cho be gai don gian 6 1 600x450 - Tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé bên nội hay bên ngoại
  MÂM CÚNG THÔI NÔI BÉ GÁI
  1,180,0003,590,000
 • mam cung thoi noi cho be trai mien nam 7 2 600x450 - Tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé bên nội hay bên ngoại
  MÂM CÚNG THÔI NÔI BÉ TRAI
  1,180,0003,590,000

Quy trình tổ chức lễ cúng thôi nôi chuẩn nhất

Lễ cúng thôi nôi là một trong những nghi thức tín ngưỡng tâm linh được lưu truyền từ thế hệ cha ông ta cho đến tận nay. Trong dịp cúng lễ này, ngoài việc chuẩn bị các loại đồ ăn thức uống để có thể chiêu đãi được khách khứa thì mỗi gia đình còn phải chuẩn bị tươm tất mâm lễ vật cúng các vị tiên nương và đức ông cùng các vị thần linh.

>>  Bán hàng online có cần cúng khai trương không ? Văn khấn khai trương?

Sau khi hoàn thành toàn bộ nghi thức cúng bái, cha mẹ sẽ tổ chức nghi thức bốc đồ đoán tương lai cho trẻ. Những vật dụng như lược, xôi, gương, sách, tiền, đất, kéo … được đặt ở trước mặt trẻ để trẻ có thể tự bốc đồ một cách dễ dàng. Sau khi kết thúc nghi thức cúng này, những vị khách mời đến dự lễ thôi nôi sẽ tặng cho trẻ những lời chúc mừng cùng bao lì xì chúc phúc cho bé.

Mỗi một loại vật dụng trong lễ bốc đồ sẽ tượng trưng cho một phần tính cách cũng như ngành nghề của trẻ ở tương lai. Nhiều người còn tin rằng, món đồ vật nào được bé chọn đầu tiên sẽ hé mở phần nào về nghề nghiệp tương lai của bé.

Tất nhiên, đây chỉ là một tập tục trong dân gian có độ chính xác không cao và cũng chưa được kiểm chứng bởi khoa học. Chính vì vậy, nếu trẻ có vô tình bốc phải cho dù là những vật dụng “kì lạ” thì cha mẹ cũng đừng nên quá lo lắng hoặc băn khoăn rằng tương lai chắc chắn bé sẽ làm nghề đó. Cha mẹ hãy coi đây như là một thử nghiệm nho nhỏ mang đến sự vui vẻ và không khí hòa thuận trong gia đình, đánh dấu một kỉ niệm đáng nhớ trong sự phát triển của trẻ.

Cách bày mâm cúng cho các bé đơn giản nhất

 • Đầu tiên, cha mẹ cần phải chuẩn bị các loại lễ vật theo đúng với nguyên tắc tâm linh đông bình, tây quả. Nghĩa là ở phía tây của mâm sẽ đặt các loại trái cây và lễ vật, còn ở phía đông sẽ đặt bình hoa tươi.
 • Những món đồ có dạng cao sẽ được đặt phía trong mâm cúng, những đồ cúng dạng thấp đặt ở phía ngoài mâm cúng.
 • Gà luộc cần được xếp ngẩng cao đầu lên trên để mang lại thật nhiều may mắn.

Lễ cúng thôi nôi vô cùng quan trọng đối với bé, nó đánh dấu một bước trưởng thành ở giai đoạn 1 năm tuổi. Do vậy, việc tổ chức lễ cúng tâm linh này cần được làm một cách đầy đủ, cẩn thận, theo đúng tâm linh để bé được phù hộ và có được nhiều thuận lợi cũng như may mắn sau này. Để có thể tổ chức lễ cúng đúng, chuẩn tâm linh và thành công nhất, cha mẹ nên sử dụng dịch vụ cung cấp mâm cúng tại Đồ Cúng Việt Nam. Chắc chắn, cha mẹ sẽ được đơn vị tư vấn miễn phí để lựa chọn được gói dịch vụ mâm cúng thôi nôi trọn gói tốt nhất, phù hợp nhất với điều kiện của mình.

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

 • mam le cung can 12 tuoi cho be trai be gai 600x450 - Tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé bên nội hay bên ngoại
  Mâm Cúng Căn Cho Bé 12 Tuổi
 • mam cung can cho be trai be gai 3 tuoi 1 600x450 - Tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé bên nội hay bên ngoại
  Mâm Cúng Căn Cho Bé 9 Tuổi
 • mam cung can cho be trai be gai 3 tuoi 600x450 - Tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé bên nội hay bên ngoại
  Mâm Cúng Căn Cho Bé 6 Tuổi
 • mam cung can 3 tuoi be trai be gai 600x450 - Tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé bên nội hay bên ngoại
  Mâm Cúng Căn Cho Bé 3 Tuổi
 • mam cung day thang be gai don gian 5 600x450 - Tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé bên nội hay bên ngoại
  MÂM CÚNG ĐẦY THÁNG BÉ GÁI
  1,180,0003,590,000
 • mam cung day thang be trai don gian 6 1 600x450 - Tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé bên nội hay bên ngoại
  MÂM CÚNG ĐẦY THÁNG BÉ TRAI
  1,180,0003,590,000

[ cúng thôi nôi bé trai | cung thoi noi cho be trai | cung thoi noi | cách cúng thôi nôi cho bé | mâm chọn đồ thôi nôi | lễ cúng thôi nôi cho bé | văn khấn cúng thôi nôi cho bé trai | lễ cúng thôi nôi bé gái | cung thoi noi cho be gai | cách đặt mâm cúng thôi nôi | bài cúng thôi nôi đơn giản | cúng 1 tuổi cho bé trai | thôi nôi con gái | van khan thoi noi | văn khấn cúng thôi nôi | văn khấn thôi nôi bé gái | mua đồ thôi nôi cho bé trai | lễ vật cúng thôi nôi bé gái | bài văn khấn thôi nôi cho bé ]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *